Hiểu rõ con đường định cư Canada theo con đường du học

Theo xếp hạng của Cục giáo dục Quốc tế Canada (CBIE) năm 2014, Việt Nam đứng thứ 11 trong Top 30 quốc gia có du học sinh quốc tế đông nhất tại Canada. Cùng với đó là xu hướng định cư Canada ngày càng tăng cao trong cộng đồng người Việt, trong khi chỉ còn 8 tháng trước khi chương trình cấp visa ưu tiên (CES) hết hiệu lực, khiến các thủ tục và chính sách du học và định cư trở nên khắt khe hơn. Baì viết này sẽ giúp bạn tổng hợp những chính sách định cư Canada theo diện du học.

I. Định cư Canada theo diện du học như thế nào?

Thông thường, du học sinh tốt nghiệp các chương trình cao đẳng, đại học, sau đại học được ở lại làm việc từ 1-3 năm. Sau quãng thời gian làm việc toàn thời gian tối thiểu 1 năm, du học sinh sẽ được nộp hồ sơ xin định cư tại Canada theo diện việc làm. Tuy nhiên, các chính sách này có thể khác nhau giữa các bang:


1. Chính sách định cư Canada bang British Columbia (B.C)

Áp dụng cấp Thường trú dân Canada khi nộp hồ sơ xin định cư Canada tại British Columbia khi sinh viên đạt 1 trong các yêu cầu sau:

Sinh viên quốc tế đang theo học chương trình Post Graduates: Nộp đơn xin chính sách định cư Canada không cần Job Offer

  • Có bằng Thạc sĩ hoặc Tiến sĩ
  • Thời gian học tối thiểu nhất 2 năm
  • Làm việc trong các lĩnh vực: Tự nhiên; Khoa học ứng dụng và Sức khoẻ
  • Có ý định sinh sống và làm việc lâu dài tại British Columbia

Sinh viên quốc tế đã tốt nghiệp:

  • Có bằng đại học/ cao đẳng/ chứng chỉ
  • Thời gian học tối thiểu 8 tháng
  • Có việc làm tại British Columbia
  • Có ý định sinh sống và làm việc tại Canada (ngoại trừ Quebec)

2. Chính sách định cư Canada bang Ontario

Áp dụng cấp Thường trú dân Canada khi nộp hồ sơ xin định cư Canada tại Ontario cho sinh viên khi đạt 1 trong các điều kiện.
Đối với sinh viên quốc tế:

  • Đã có việc làm toàn thời gian
  • Đã hoàn thành ít nhất 1/2 chương trình học
  • Theo học tại các trường Cao đẳng hoặc Đại học công lập
  • Đang theo học chương trình 2 năm hoặc chương trình Post Graduates trở lên

Đối với sinh viên quốc tế theo học chương trình Thạc sĩ

  • Đã tốt nghiệp một trường thuộc hệ thóng các ttrường Đại học công lập tại Canada
  • Nộp hồ sơ trong vòng 2 năm sau khi tốt nghiệp
  • Không vi phạm luật pháp Canada

3.  Chương trình định cư Đề cử bang New Brunswick

Bang New Brunswick đang cấp tốc bổ sung nguồn nhân lực trong nỗ lực phát triển bang, vô cùng ưu đãi các sinh viên đáp ứng đủ những điều kiện sau:

  • Trong độ tuổi từ 22 – 55
  • Có trình độ Anh văn nhất định
  • Đã có việc chính thức tại bang hoặc làm chủ cơ sở kinh doanh hoạt động trên một năm

*Bộ di trú New Brunswick lấy thang tính điểm tối đa là 78 điểm , ứng viên đạt 50 điểm là đạt yêu cầu. Trường hợp định cư Canada theo diện “Skilled Worker” được chia thành 3 trường hợp với điểm tối thiểu là 51 – 54 – 50:
Điểm tối thiểu 51:

  • Học sinh học THPT tại Việt Nam
  • Du học tại bang New Brunswick
  • Tốt nghiệp và làm việc trong 1 năm (độ tuổi 22 – 24)

Điểm tối thiểu 54

  • Đã tốt nghiệp ĐH tại Việt Nam
  • Học 2 năm tại tại New Brunswick
  • Tốt nghiệp và làm việc trong 1 năm (độ tuối 26 )

Điểm tối thiểu 50:

  • Đã tốt nghiệp đại học và đã đi làm 4 năm tại Việt Nam
  • Học 2 năm ở New Brunswick
  • Có việc làm tại New Brunswick (không yêu cầu thời gian làm việc, độ tuổi 28)

4.  Bang Manitoba

  • Định cư sau 6 tháng tốt nghiệp, không cần xét điểm là chính sách định cư được áp dụng duy nhất với sinh viên học tập tại tỉnh bang Manitoba. Sau khi tốt nghiệp và làm việc tối thiểu 6 tháng tại Manitoba, sinh viên được phép nộp hồ sơ xin định cư Canada chương trình của tỉnh bang Manitoba mà không cần người bảo lãnh cũng như hệ thống tính điểm.

5. Chính sách định cư Canada bang Saskatchewan

Đối với sinh viên tốt nghiệp cao đẳng đại học

  • Hoàn tất chương trình học toàn thời gian sau THPT ở Canada ít nhất một năm học (8 tháng) và được nhận văn bằng/ chứng chỉ tại một trường được công nhận ở Canada
  • Từng làm việc cho công ty, doanh nghiệp ở Saskatchewan ít nhất 6 tháng (tối thiểu 960 giờ) theo giấy phép làm việc dành cho sinh viên đã tốt nghiệp.
  • Được cấp phép làm việc sau khi tốt nghiệp của Cục Di Trú (CIC)
  • Hiện có thư mời làm việc toàn thời gian chính thức từ 1 công ty tại Saskatchewan

Đối vơi sinh viên tốt nghiệp bậc thạc sĩ và tiến sĩ

  • Hoàn tất chương trình thạc sĩ/ tiến sĩ với tối thiểu 1 năm học toàn thời gian từ đại học Saskatchewan/ ĐH Regina
  • Nộp đơn trong vòng 2 năm sau khi tốt nghiệp
  • Có dự định sinh sống tại Saskatchewan
  • Có tối thiểu 6 tháng làm việc trong lĩnh vực đào tạo tại Saskatchewan
  • Hiện đang làm việc trong lĩnh vực đào tạo hoặc nhận được lời mời làm việc trong lĩnh vực đào tạo tại Saskatchewan với kỳ hạn ít nhất 6 tháng
  • Vợ/chồng đang làm việc chính thức toàn thời gian tại Saskatchewan
  • Đủ tài chính để trang trải cuộc sống cơ bản ($10,000/ứng viên và $2,000/ mỗi thành viên gia đình đi cùng)

6. Chương trình định cư đề cử bang Nova Scotia

  • Tuổi 21 – 55
  • Có việc làm toàn thời gian 30h/tuần ở Nova Scotia
  • Ưu tiên công việc thuộc nhóm ngành loại 0, A, B theo hệ thống phân loại NOC, nếu thuộc nhóm ngành loại C thì cần làm tại công ty nhất định được 6 tháng trở lên.
  • Phải có kinh nghiệm làm việc liên quan từ 1 năm/ 1560 giờ, kinh nghiệm làm việc này có thể tích lũy ở bất cứ đâu.
  • IELTS tối thiểu 6.0
  • Trình độ học vấn từ cao đẳng trở lên
  • Có nguyện vọng định cư Canada tại bang Nova Scotia (chứng minh thông qua việc học và làm việc ở bang này)

7. Bang Quebec

Quecbec có chính sách định cư Canada cấp tốc PEQ (Quebec Experience Program) cho phép sinh viên quốc tế nộp đơn xin định cư Canada tại bang 6 tháng trước khi tốt nghiệp và sẽ được duyệt trong vòng 1 – 3 tháng với điều kiện:

  • Học tập từ 2 năm trở lên tại trường ĐH của bang và đủ điều kiện tốt nghiệp
  • Trình độ tiếng Pháp từ trung cao cấp trở lên (Đối với du học sinh chưa biết tiếng Pháp, có thể theo học 5 lớp tiếng Pháp tại trường theo chỉ định để đạt yêu cầu định cư Canada

Để biết thêm thông tin chi tiết về chương trình du học Canada các bạn liên hệ:

Họ tên (bắt buộc)

Thành phố (bắt buộc):

Điện thoại (bắt buộc):

Email (bắt buộc):

 

Hoặc liên hệ:

CÔNG TY TƯ VẤN DU HỌC VÀ ĐÀO TẠO ÂU MỸ (AMEC)

Facebook: https://www.facebook.com/toididuhoc

Website: amec.com.vn

VĂN PHÒNG HÀ NỘI

Địa chỉ: Tầng 2, Tòa nhà 14-16 Hàm Long, Hà Nội

Điện thoại: (024)39411 891 – 39411890 – 39411892

Email: vphanoi@amec.edu.vn

VĂN PHÒNG HỒ CHÍ MINH

Địa chỉ: 641 Đại lộ 3/2, P.6, Q.10, HCM

Điện thoại: (028)39575 201 – 39575 202 – 39575 203

Email: vphcm@amec.edu.vn



Từ khóa:

Phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

(*)