HÀ NỘI

(024) 3 941 1891/2 - 0914 863 466

ĐÀ NẴNG

(023) 6 396 7776 - 091 608 2128

HỒ CHÍ MINH

(028) 6261 1177 - 0909 171 388

5 lý do tại sao mãi bạn vẫn chưa giao tiếp được tiếng Đức

Bạn thất vọng, chán nản khi học hết lớp này đến lớp khác, bài này đến bài khác nhưng vẫn không nói được tiếng Đức. Thậm chí sự thất vọng ấy càng tăng cao khi trong lớp học chỉ mỗi mình bạn không thể nói một câu tiếng Đức hoàn chỉnh. Vậy lý do là gì? Điều gì đã cản trở bạn? 

Dưới đây là 5 lý do phổ biến chỉ ra rằng tại sao bạn lại bị như vậy.

Lý do 1: Bạn sử dụng tiếng Đức như tiếng Việt

Nghe có vẻ quen thuộc phải không nào? Khi nói tiếng Anh có phải các bạn sẽ thường có kiểu ‘’ tiếng Việt nói như thế nào thì nói tiếng Anh cũng như vậy’’ đúng không? Và cứ thế khi bạn học tiếng Đức, bạn cũng áp dụng tương tự. 

Tiếng Việt là tiếng mẹ đẻ, chúng ta đã quá quen thuộc với nó và bạn nghĩ rằng tất cả mọi ngôn ngữ đều nói giống tiếng Việt. Điều đó có thể khiến cho việc yêu cầu bộ não của bạn khi tiếp cận một ngôn ngữ khác trở nên vô cùng khó khăn. Các từ khác nhau, các con số khác nhau. Thứ tự câu cũng hoàn toàn trái ngược với những gì bạn nghĩ.

Khi bạn dịch từng từ từng từ của tiếng Việt sang tiếng Đức sẽ mất rất nhiều thời gian. Bên cạnh đó, khi bạn nói chuyện với một người Đức, lỡ như bạn không biết từ đó trong tiếng Đức là gì, bạn loay hoay, sợ hãi .Từ đó bạn không thể thể hiện được ý mình muốn, và thế là cuộc trò chuyện cũng sẽ kết thúc nhanh chóng, tẻ nhạt.

Bạn hãy cố gắng chống lại việc ‘’bẻ cong’’ tiếng Đức thành tiếng Việt và dần bạn sẽ bắt đầu quen với nó. 

Lý do 2: Lớp học của bạn chỉ liên quan đến ngữ pháp tiếng Đức

Ngay cả đối với những người đam mê ngữ pháp, điều này cũng sẽ trở nên sehr langweilig (thực sự nhàm chán).

Ngữ pháp không phải là tất cả của tiếng Đức! 

Mọi người thường tập trung vào ngữ pháp đúng nhưng quên rằng mục đích học tiếng là giao tiếp hiệu quả

Ngữ pháp là một công cụ cần để giúp bạn hiểu cách thức hoạt động của ngôn ngữ. Vì vậy đừng quá quan trọng hay để tâm rằng mình đã nói đúng ngữ pháp hay chưa, người ta có hiểu hay bắt lỗi mình không. Hãy nói chuyện một cách thoải mái, vì mình là người nước ngoài và đang cố gắng học ngôn ngữ của nước họ nên họ sẽ rất hoan nghênh và nhiệt tình giúp đỡ khi bạn gặp khó khăn trong giao tiếp. 

Lý do thứ 3: Bạn không thực sự làm và ôn tập khi về nhà

Bạn dành bao nhiêu thời gian trong lớp học tiếng Đức mỗi tuần? 1 giờ? 2 giờ? Và bạn dành bao nhiêu thời gian cho bài tập về nhà cũng như ôn tập những gì đã học? 30 phút? Đó là thời gian ít hơn trong một tuần so với hầu hết mọi người xem TV trong một ngày nhất định. Bạn có thể dành hàng giờ đồng hồ chỉ để chơi game, lướt facebook, tiktok, nhưng lại không có thời gian để làm bài tập về nhà. 

Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn dành 2 giờ trên lớp mỗi ngày và 2 giờ nữa để làm bài tập về nhà. Học, lặp lại, và xem lại từ vựng cũng như đọc to các văn bản hoặc bài báo?

Gấp đôi lượng thời gian dành cho việc học đồng nghĩa cơ hội tiếp thu nó một cách hiệu quả tăng lên.

Không dành thời gian giữa các lớp học hoặc bài học để củng cố thông tin, bạn sẽ khó ghi nhớ nó.

Về cơ bản bạn đang lãng phí thời gian, tiền bạc và năng lượng của mình.

Nếu bạn trì hoãn việc làm bài tập tiếng Đức của mình. Hãy lùi lại một chút và xem xét cách dễ nhất để bắt đầu có thể là gì. Cách dễ nhất, ngắn nhất hoặc đẹp nhất mà bạn có thể tưởng tượng để bắt đầu bài tập về nhà của mình là gì?

Bắt đầu với điều đó.

Lý do thứ 4: Bạn làm theo những gì bản thân nghĩ

Vấn đề đơn giản ở đây là sự trì hoãn, ví dụ ‘’Ồ! Tôi cần rửa bát đĩa trước khi bắt đầu học tiếng Đức’’. Hoặc bạn nghĩ bản thân không làm được. Chẳng hạn như “Tôi sẽ không hiểu được cái này, nó quá khó và tôi không giỏi học ngôn ngữ”. Và còn nhiều nhiều lý do khác nữa.

Nếu bạn có những suy nghĩ như vậy thì sẽ chẳng bao giờ làm tốt được. Phải có bắt đầu một ngày nào đó bạn mới có thể nói tiếng Đức trôi chảy và thành thạo. 

Lý do thứ 5: Bạn ngồi trong lớp và nói về tiếng Đức… bằng tiếng Việt.

Hầu hết các bạn đều nhận ra đây là triệu chứng của nhiều lớp học ngoại ngữ đúng không nào? Môi trường ngoại ngữ có người Việt thì chúng ta quên luôn việc rằng mình đang học ngôn ngữ mới. Thay vào đó là sử dụng toàn bộ bằng tiếng Việt. Điều đó thực sự không tốt.

Thậm chí, một số sinh viên đại học có thể viết tiếng Đức tốt đến mức họ có thể xác định tất cả các phần của câu, dịch các từ vựng một cách hoàn hảo. Đồng thời có thể hiểu và thảo luận về những kiệt tác đáng kinh ngạc của văn học Đức… bằng tiếng Việt.

Để nói về việc bạn không thể nói được tiếng Đức trôi chảy thì có rất nhiều nguyên nhân. Và không phải ai cũng giống nhau. Ở đây AMEC chỉ nêu ra những lý do phổ biến mà mọi người thường mắc phải nhất. 

Để cải thiện, bạn nên bắt đầu sử dụng tiếng Đức ngay từ bài học đầu tiên.

Hãy tận dụng mọi cơ hội để nói tiếng Đức.

Liên hệ Học tiếng Đức cùng AMEC

Xem thêm các bài viết tại đây:


 

Hoặc liên hệ Hotline:

  • AMEC Hà Nội  (024)39411 891 – 39411890 – 39411892 hoặc 0914 863 466
  • AMEC Đà Nẵng    (02)36 396 7776 hoặc 0916 082 128
  • AMEC Hồ Chí Minh  (028) 6261 1177 – 6261 1188 – 6261 1199 hoặc 0909 171 388

Facebook: https://www.facebook.com/toididuhocPhản hồi

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

(*)

Có thể bạn quan tâm:

Tin du học nổi bật

Tin du học Mới Nhất

Đăng ký tư vấn miễn phí