HÀ NỘI

(024) 3 941 1891/2 - 0914 863 466

ĐÀ NẴNG

(023) 6 396 7776 - 091 608 2128

HỒ CHÍ MINH

(028) 6261 1177 - 0909 171 388

 Bài thi “DSH” và những tiết lộ đặc biệt cực kỳ thú vị

Khi bắt tay vào tìm hiểu chương trình du học bậc Đại học tại Đức, chắc hẳn các bạn học sinh đều từng có lần nhìn thấy cụm từ “DSH”. Vậy bài thi DSH là gì? Có khó không? Kinh nghiệm ôn thi bài thi DSH như thế nào? Tất tần tật thông tin sẽ có trong bài viết dưới đây nhé.

Tổng quan về bài thi DSH

1. Bài thi DSH là gì

DSH viết tắt của Deutsche Sprachprüfung für den Hochschulzugang. Là một bài thi tiếng Đức do các trường đại học ở Đức tổ chức nhằm kiểm tra khả năng ngôn ngữ của bạn có đủ đáp ứng cho chương trình học tại Đức hay không.

Bài thi DSH có giá trị ở tất cả các trường Đại học tại Đức. Nếu bạn đỗ DSH ở một trường, có nghĩa là bạn đã được nhận vào các trường Đại học khác. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng không phải tất cả các trường đều tổ chức thi DSH. Bạn cần tìm hiểu kĩ thông tin về kì thi này trên trang web các trường nhé.

2. Các cấp độ của bằng DSH

Bằng DSH có 3 cấp độ, bao gồm DSH 1, DSH 2 và DSH 3. Tùy thuộc vào ngành học mà bạn chọn lựa, yêu cầu về cấp độ DSH sẽ có sự khác nhau nhất định.

Nguyên tắc tính điểm của bài thi DSH đó là đánh giá bạn đạt được bao nhiều phần trăm trong thang 100% của bài. Và lưu ý rằng điểm số sẽ được tính bằng điểm thấp hơn giữa 2 phần nói và viết. Mức điểm cụ thể của các cấp độ bằng DSH như sau:

 • DSH 1: Bằng thấp nhất trong kỳ thi DSH, người thi cần đạt được ít nhất 57% trong mỗi phần thi nói và viết.
 • DSH 2: Người thi cần đạt được 67% trở lên trong bài thi. Cấp độ này thường được áp dụng với các bạn theo học ngành kinh tế hoặc ngành kỹ thuật.
 • DSH 3: Bằng cao nhất và là yêu cầu bắt buộc khi bạn học ngành liên quan đến ngôn ngữ. Người thi cần đạt được 82% trở lên.

3. Đối tượng cần chứng chỉ DSH

DSH là một trong những bài thi quan trọng giúp bạn có đủ điều kiện để học bậc Đại học tại Đức . Bài thi này phù hợp cho những đối tượng sau:

 • Sinh viên đã hoàn thành 2 năm (4 kì) tại trường đại học Việt Nam.
 • Sinh viên đã hoàn thành chương trình đại học ở Việt Nam và muốn học lên Thạc sĩ tại Đức. (Đối với chương trình học bằng tiếng Đức)

4. Chứng chỉ tương đương DSH

Thông thường nếu muốn đi du học Đức, chúng ra sẽ có khá nhiều lựa chọn về các chứng chỉ. Do đó bạn không nhất thiết phải thi DSH để có thể học tập tại Đức. Đối với bằng DSH 2, bạn có thể chọn những chứng chỉ thay thế như TestDaf 4, DSD II, chứng chỉ C2 của viện Goethe hoặc Feststellungsprüfung.

Kì thi DSH

1. Điều kiện tham gia thi DSH

Nếu bạn muốn tham gia kỳ thi DSH, bạn chỉ cần có giấy nhập học của một trường đại học ở Đức, tùy thuộc vào ngành học mà sẽ có yêu cầu về bằng DSH riêng. Bạn không nhất thiết phải tham gia một khóa học hay lớp luyện thi DSH để có thể tham gia bài thi này.

2. Cấu trúc bài thi DSH

Bài thi DSH bao gồm 2 phần là nói và viết, trong đó phần viết sẽ là tổng hợp của các phần nghe, đọc hiểu, làm bài tập ngữ pháp và viết. Bạn sẽ thi viết trước thi nói và được phép sử dụng từ điển Đức – Đức trong quá trình thi. Cấu trúc của bài thi DSH như sau:

2.1 Phần thi viết

Bao gồm các phần chính là:

 • Nghe: Lắng nghe 1 bài đọc và hoàn thành các yêu cầu trong thời gian từ 50 – 60 phút. Phần 1: Trả lời câu hỏi. Phần 2: Viết lại nội dung một phần trong bài hoặc cả bài.
 • Viết: Thời gian làm bài từ 60 – 70 phút. Đề bài sẽ yêu cầu viết 1 bài văn theo 1 chủ đề nhất định hoặc phân tích, đánh giá nhận xét về 1 biểu đồ, 1 bức tranh nào đó. Lưu ý bài viết sẽ có giới hạn trong khoảng 250 chữ. Trong bài viết bạn phải diễn tả, bình luận, so sánh cũng như nêu bật được quan điểm của mình.
 • Đọc hiểu: Thời gian làm bài 90 phút. Phần thi này sẽ có một bài đọc có độ dài 30 – 60 dòng (khoảng 600 chữ) với những hình ảnh minh họa đi kèm. Nhiệm vụ của bạn đó là trả lời các câu hỏi theo ngôn ngữ và phong cách của chính bản thân theo cách riêng. Phần thi này sẽ kiểm tra khả năng đọc hiểu và kỹ năng tư duy của người thi.
 • Ngữ pháp: Thời gian làm bài 20 – 30 phút. Phần thi này sẽ gồm 1 bài tập điền vào chỗ trống với các yêu cầu biến đổi câu về ngữ pháp. Vì vậy phần thi này sẽ đánh giá được khả năng hiểu, nhận biết và sử dụng cấu trúc ngữ pháp tiếng Đức của bạn.

2.2 Phần thi nói

Phần thi nói sẽ diễn ra sau phần thi viết 1 tuần và bạn chỉ được tham gia khi đã đỗ phần thi viết. Người thi sẽ nhận được một tờ giấy với đoạn văn bản kèm theo biểu đồ hoặc hình ảnh. Bạn có 20 phút để chuẩn bị và 15 phút để hoàn thành phần thi. Trong đó 3 phút sẽ là thời gian giới thiệu bản thân, còn lại bạn sẽ mô tả về chủ để bạn đã nhận được.

2.3 Lộ trình học DSH

DSH là một bài thi khá khó nên điều đầu tiên khi bắt tay vào ôn luyện đó là bạn cần một lộ trình thật hợp lý. Thông thường, lộ trình tối ưu nhất đó là học từ B1 lên DSH. Sau khi có B1, bạn đã có một nền tảng cần thiết cho việc ôn luyện những chứng chỉ cao hơn, đặc biệt là DSH. Bạn hãy tìm cho mình một địa chỉ học DSH và bắt đầu quá trình ôn thi của mình. Kỳ thi DSH không hề dễ dàng mà đòi hỏi rất nhiều sự nỗ lực và kiên trì của người học. Đã có khá nhiều bạn gặp khó khăn khi ôn luyện cho kỳ thi DSH và phải dành ra rất nhiều thời gian để học tập.

Vừa rồi là những chia sẻ của AMEC về bài thi DSH và những thông tin cần biết để chuẩn bị tốt cho bài thi này. AMEC tin rằng nếu các bạn có một lộ trình học hợp lí và nỗ lực hết mình thì bạn sẽ dễ dàng vượt qua bài thi này. Nếu bạn còn bất cứ câu hỏi nào, hay nhanh tay liên hệ với AMEC để được tư vấn và giải đáp kịp thời nhé.

AMEC – NÂNG TẦM ƯỚC MƠ CỦA BẠN!


 

Hoặc liên hệ Hotline:

 • AMEC Hà Nội  (024)39411 891 – 39411890 – 39411892 hoặc 0914 863 466
 • AMEC Đà Nẵng    (02)36 396 7776 hoặc 0916 082 128
 • AMEC Hồ Chí Minh  (028) 6261 1177 – 6261 1188 – 6261 1199 hoặc 0909 171 388

Facebook: https://www.facebook.com/toididuhocPhản hồi

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

(*)

Có thể bạn quan tâm:

Tin du học nổi bật

Tin du học Mới Nhất

Đăng ký tư vấn miễn phí