HÀ NỘI

(024) 3 941 1891/2 - 0914 863 466

ĐÀ NẴNG

(023) 6 396 7776 - 091 608 2128

HỒ CHÍ MINH

(028) 6261 1177 - 0909 171 388

Cách luyện kĩ năng nghe tiếng Đức – Đại công cáo thành

Cũng giống như các ngôn ngữ khác. Tiếng Đức cũng có rất nhiều cấp độ, cụ thể đó là: A1, A2, B1, B2, C1, C2. Luyện kĩ năng nghe tiếng Đức là vô cùng quan trọng. Nó gần như là điều kiện tiên quyết cho những người bắt đầu học. Tìm hiểu về ngôn ngữ này. Các học viên bị vướng phải kĩ năng này rất nhiều, đặc biệt là nghe đoạn hội thoại dài. Được 1-2 phút là đứt gánh rồi. Không biết đã đến đoạn nào, ở nơi náo và nói chuyện gì rồi. Giống như là lạc vào rừng rồi bảo:” Tôi là ai, đây là đâu?” vậy đó. Vì thế, giải pháp cho các bạn nằm ở bài biết dưới đây.

Luyện nghe tiếng Đức A1, A2 cơ bản

Khi luyện kĩ năng nghe tiếng Đức A1. Chúng ta có 2 cách để nghe: Nghe vô thức và nghe có ý thức. Nếu biết kết hợp và vận dụng cả hai cách thì hiệu quả sẽ đạt được bất ngờ.

Nghe vô thức:

Tức là trong quá trình luyện nghe (có thể lấy các bài audio trên mạng hoặc các đĩa CD đính kèm trong các cuốn sách luyện nghe) để nghe một cách tự nhiên nhất mà chưa cần quan tâm đến nội dung họ nói gì. Công việc của bạn lúc này là chỉ nghe, nghe và nghe tiếng Đức vậy thôi.

Hãy tưởng tượng mình giống một đứa trẻ nhỏ. Ban đầu nó chỉ nghe thấy những gì người khác nói, và thông qua điệu bộ để thể hiện cảm xúc. Khi luyện nghe, bạn cũng như vậy. Cố gắng nghe thật chăm chỉ. Nhuần nhuyễn đến lúc tai bạn đã quen và thích nghi với âm thanh tiếng Đức. Từ ngữ điệu cho đến giọng đọc.

Khi đã thành thạo, bạn sẽ không còn ái ngại khi tiếp xúc với một bài nghe dài nữa, việc học phát âm tiếng Đức cũng trở nên dễ dàng hơn.

Nhưng vấn đề mắc phải là gì? Bạn chẳng nghe được bao nhiêu phút là không nghe nữa, vừa mở ra được 2 3 phút là đi đâu mất tiêu. Đó là điểm khác biệt giữa người lớn và trẻ em. Chúng tò mò thế giới người lớn, hoặc không tò mò thì cũng không thể đi đâu được cả, chỉ có thể nằm đó và lắng nghe thôi. Vì thế, dù là nghe vô thức, bạn làm gì thì làm, cứ có tiếng Đức văng vẳng bên tai nhé.

Nghe có ý thức:

Khác với cách nghe phía trên, sử dụng phương pháp này, khi nghe bạn cần tư duy, chú ý đến từng nội dung mà họ đề cập đến. Bên cạnh đó, bạn cũng sẽ note lại những từ chưa nghe rõ và lặp lại nhiều lần để hiểu nghĩa. Nhờ đó, vốn từ của bạn cũng sẽ được mở rộng hơn.

luyện kĩ năng nghe

Phương pháp luyện kĩ năng nghe tiếng Đức hiệu quả nhất

+ Tìm nguồn phát âm tiếng Đức chuẩn nhất và có phụ đề

Bạn có thể tìm qua các trang trên kênh youtube, có rất nhiều clip dạy luyện tiếng Đức cơ bản rất hay và dễ học. Mới đầu, bạn có thể vẫn cần phần phụ đề, nghe nhiều và quen, bạn dần dần tắt phần đó đi và tự dịch. Bên cạnh đó, các cuốn sách dạy tiếng Đức cho người mới bắt đầu cũng sẽ đi kèm với một CD/VCD giúp bạn luyện nghe trên máy tính cá nhân. Với một bài nghe mới, hãy nghe lướt từ 1 đến 2 lần và nghe chúng từ đầu đến cuối. Chú ý không dừng lại hoặc để bị đứt quãng giữa chừng.

+ Nghe và ghi chép lại

Sau quá trình nghe và tìm hiểu về cách phát âm, bạn chuyển sang bước này. Bạn chịu khó lắng nghe và ghi chép lại tất cả những nội dung mà mình vừa nghe được. Sau đó, bạn so sánh phần bạn ghi lại được với phụ đề. Đặc biệt, cấu trúc ngữ pháp của tiếng Đức cũng tương đối khó nhằn, bạn hãy cố gắng ghi lại những cụm từ cố định và học thuộc lòng chúng.

Mới đầu, có thể bạn sẽ rất nản vì mình nghe chưa chính xác rất nhiều câu từ. Nhưng đừng vội nản lòng vì khi đó bạn sẽ tự rút ra được kinh nghiệm. Lúc đầu nghe chừng 3 -5 câu, sau đó tăng dần lên 10 câu. Từ từ, bạn sẽ tiến bộ lên rất nhiều.

+ Tập đọc theo phụ đề và thu âm lại

Trên tay bạn là bản tự ghi chép, bạn sẽ đối chiếu với cách đọc, ngắt nghỉ của phát thanh viên rồi đọc theo. Bạn bắt chước giống y chang rồi thu âm lại và tiếp tục so sánh. Bạn nên sửa đi sửa lại bao giờ đúng với cách đọc của họ thì mới thôi. Việc làm này giúp bạn ghi nhớ từ vựng, đồng thời âm điệu của những từ này sẽ được bạn khắc ghi dễ dàng nhất.

Ngoài ra, hãy chuẩn bị cho mình một nền tảng từ vựng vững chắc nhé. Không thể học ngày 1 ngày 2 được, hãy bình tĩnh, góp từ từng ngày. Mỗi ngày học 5-10 từ, bạn sẽ cảm thấy bản thân mình thật cừ sau 2 tuần 1 tháng thôi. Và thời gian luyện nghe thích hợp chính là lúc đi ngủ, Đêm cũng là khoảng thời gian đầu óc thư giãn và khả năng tập trung của bạn cao nhất. Bạn có thể hẹn giờ để nó tự ngắt trước khi chìm vào giấc ngủ, thay vì lướt facebook, bình luận vài câu chữ, hãy nhắm mắt nghe tiếng Đức nhé.

Xem thêm: 

– Top 7 app học tiếng Đức tốt nhất

– 6 mẹo học tiếng Đức cơ bản

 _ Các tài liệu học tiếng Đức hiểu quả

Điền Form đăng ký để được AMEC tư vấn miễn phí.

AMEC NÂNG TẦM ƯỚC MƠ CỦA BẠN!


 

Hoặc liên hệ Hotline:

  • AMEC Hà Nội  (024)39411 891 – 39411890 – 39411892 hoặc 0914 863 466
  • AMEC Đà Nẵng    (02)36 396 7776 hoặc 0916 082 128
  • AMEC Hồ Chí Minh  (028) 6261 1177 – 6261 1188 – 6261 1199 hoặc 0909 171 388

Facebook: https://www.facebook.com/toididuhocPhản hồi

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

(*)

Có thể bạn quan tâm:

Tin du học nổi bật

Tin du học Mới Nhất

Đăng ký tư vấn miễn phí