HÀ NỘI

(024) 3 941 1891/2 - 0914 863 466

ĐÀ NẴNG

(023) 6 396 7776 - 091 608 2128

HỒ CHÍ MINH

(028) 6261 1177 - 0909 171 388

Chia sẻ du học Úc – kinh nghiệm khám chữa bệnh bạn cần biết

Hành trang thông tin chưa bao giờ là đủ với hành trình du học. Ngoài những thông tin về chương trình học, những kinh nghiệm bổ ích từ chính du học sinh đi trước luôn thu hút sự quan tâm sâu sắc từ các bạn học sinh VN. Bài viết dưới đây sẽ tập trung chia sẻ kinh nghiệm khám chữa bệnh cho các bạn du học Úc. Tại Úc, du học sinh đi khám bệnh và điều trị bệnh tại phòng khám tư nhân, bệnh viên công hay bệnh viện tư đều có thể phải trả gap fees mặc dù có bảo hiểm OSHC. Vậy phí này là phí gì? Làm thế nào hạn chế tối đa việc phải trả gap fees?

Chia sẻ kinh nghiệm khám chữa bệnh tại Úc

1. Gap fees là gì?

Trong thuật ngữ chuyên ngành của bảo hiểm: “gap fees được gọi là chi phí bạn phải trả bằng tiền túi của mình (gọi tắt là gap)”. Bạn sẽ phải trả phí gap khi phí khám chữa bệnh/ loại thuốc kê đơn cao hơn mức phí mà Chính phủ Úc quy định trong:

 • Danh mục phí khám chữa bệnh trong mỗi lần khám bệnh (gọi là MBS – Medicare Benefits Schedule).
 • Danh mục phí thuốc bác sĩ kê đơn (gọi là PBS – Pharmaceutical Benefits Scheme).

2. Tại sao lại có gap fees? 

Chính sách bảo hiểm OSHC của bạn chi trả*:

 • 100% lệ phí MBS đối với các dịch vụ y tế do bác sĩ hoặc bác sĩ đa khoa đã khám chữa bệnh.
 • 85% lệ phí MBS đối với các dịch vụ y tế do các chuyên khoa cung cấp chẳng hạn như chụp tia X, thử máu và các dịch vụ bệnh lý khác.

Tại Úc có các công ty bảo hiểm OSHC phổ biến nhất là Allianz, Medibank, AHM, Bupa và NIB. Và họ sẽ áp dụng tỉ lệ này gần như cố định đối với các thành viên mua bảo hiểm của họ.

Các công ty này sẽ liên kết với các phòng khám, bệnh viên tư để người mua được khám chữa bệnh và hưởng mức quyền lợi được chi trả như trên. Trường hợp bạn mua bảo hiểm của công ty Medibank nhưng khám không đúng phòng khám, bệnh viên liên kết (đúng tuyến) của Medibank có thể bạn phải trả phí gap cao hơn. Chẳng hạn, bạn có thể không được trả 100% chi phí dịch vụ do bác sĩ hoặc bác sĩ đa khoa

3. Bạn sẽ trả gap fees khi nào?

Bạn sẽ trả gap fees khi:

 • Bác sĩ tính phí khám, kê thuốc cao hơn Chính phủ quy định trong danh sách MSB và PBS.
 • Bạn phải khám chuyên khoa.
 • Khám không đúng tuyến.

du hoc sinh kham chua benh han che gap fees

4. Làm thế nào để hạn chế tối đa việc trả gap fees.

 • Hãy kiểm tra xem bạn đang dùng bảo hiểm OSHC của hãng bảo hiểm nào? Ví dụ bạn dùng bảo hiểm Medibank, trước khi đi khám bạn nên tìm phòng khám liên kết của chính Medibank. Để được bảo hiểm OSHC thanh toán trực tiếp mà không phải trả tiền trước. Và được chi trả theo mức quy định tại phần * nói trên
 • Đảm bảo bảo hiểm OSHC không bị gián đoạn, hết hạn. Đăng kí thẻ khám chữa bệnh đầy đủ và nắm được số thẻ khám chữa bệnh của mình. (số thẻ thành viên hay còn gọi policy number)
 • Gọi điện thoại trước cho công ty bảo hiểm OSHC của bạn. Nhận tư vấn và đặt lịch hẹn tại các phòng khám, bệnh viện mà công ty đã kí kết. Thỏa thuận các điều khoản thanh toán cao nhất cho thành viên của mình. Đặc biệt, du học sinh nào có bệnh phải đi khám thường xuyên nên gọi tư vấn chi tiết để đảm bảo các lần tái khám giảm bớt các chi phí gap nhiều nhất.
 • Nên hỏi bác sĩ GP trước các chi phí khám bệnh. Thông báo tình trạng, điều kiện của mình để bác sĩ có phác đồ khám và trị bệnh phù hợp.
 • Khi mua bảo hiểm OSHC nên tham khảo công ty bảo hiểm có nhiều phòng khám, bệnh viện liên kết. Ưu tiên các bên có các ứng dụng hỗ trợ khẩn cấp 24/7. Bởi bạn sẽ cần cấp cứu khẩn cấp và được chi trả nhiều nhất khi bị cấp cứu.

Ví dụ nếu bạn mua bảo hiểm OSHC của công ty Allianz qua đại diện là Annalink. Bạn được sử dụng:

 • Miễn phí app di động cứu trợ khẩn cấp Sonder trị giá 300AUD/năm.
 • Liên kết với nhiều bệnh viện tư và có tới hơn 550 phòng khám liên kết. . Bất kì bang nào tại Úc bạn cũng khám bệnh đúng tuyến;
 • Khám bệnh qua facetime, đặt hẹn khám bác sĩ tại nhà. Khám ngoài giờ không phải tốn phí và công sức đi lại;

Ngoài việc hỗ trợ các thủ tục nhập học, xin visa, AMEC sẽ hướng dẫn chi tiết loại bảo hiểm phù hợp cho học sinh, sinh viên.

AMEC – NÂNG TẦM ƯỚC MƠ CỦA BẠN


 

Hoặc liên hệ Hotline:

 • AMEC Hà Nội  (024)39411 891 – 39411890 – 39411892 hoặc 0914 863 466
 • AMEC Đà Nẵng    (02)36 396 7776 hoặc 0916 082 128
 • AMEC Hồ Chí Minh  (028) 6261 1177 – 6261 1188 – 6261 1199 hoặc 0909 171 388

Facebook: https://www.facebook.com/toididuhocTừ khóa:

Phản hồi

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

(*)

Có thể bạn quan tâm:

Tin du học nổi bật

Tin du học Mới Nhất

Đăng ký tư vấn miễn phí