HÀ NỘI

(024) 3 941 1891/2 - 0914 863 466

ĐÀ NẴNG

(023) 6 396 7776 - 091 608 2128

HỒ CHÍ MINH

(028) 6261 1177 - 0909 171 388

Chia sẻ kinh nghiệm du học Đức nghề điều dưỡng

Du học nghề điều dưỡng tại Đức hiện đang là ngành học nhận được rất nhiều sự thu hút và quan tâm của các bạn trẻ. Tuy nhiên vẫn còn rất nhiều ý kiến trái chiều xung quanh vấn đề học điều dưỡng ở Đức. Là một du học sinh nghề điều dưỡng tại Đức trong những năm qua, tôi đã trải qua không ít khó khăn nhưng cũng khá nhiều điều thú vị khi quyết định học tập tại đây. 

Chắc hẳn các bạn sinh viên đang có ý định hoặc chuẩn du học tại Đức sẽ có rất nhiều vấn đề lo lắng về vấn đề học tập cũng như đời sống du học sinh tại Đức. Chính vì thế hôm nay tôi xin chia sẻ cùng các bạn một ít kinh nghiệm du học Đức của mình.

Tôi đã ấp ủ ước mơ du học từ lúc còn rất bé. Tuy nhiên, gia đình tôi cũng không phải khá giả gì lắm. Cho nên, tôi quyết định vạch ra chiến lược du học theo hướng tiết kiệm nhất. Biết được thông tin học nghề tai Đức được miễn học phí và lại có lương nên tôi đã quyết định chuẩn bị hành trang bắt đầu trở thành một du học sinh Đức. Đến nay, tôi vẫn thấy đây quả thật là một sự chọn lựa sáng suốt.

Lý do tôi chọn điều dưỡng Đức?

Cơ hội làm việc cao

Trong các nước phát triển trên thế giới, Đức là một nước có nhu cầu cao đối với ngành điều dưỡng. Dân số nước đang theo xu hướng già hóa, chính vì thế, nhu cầu về điều dưỡng viên của Đức rất lớn. Không những thế, tình hình này không chỉ ở nước Đức mà còn rất nhiều nước khác tại châu Âu. Nhiều tập đoàn lớn về điều dưỡng tại Đức đã có mạng lưới hoạt động rộng khắp châu Âu. Đây chính là lợi thế cho người lao động chọn đi Đức để làm ngành điều dưỡng. Và lẽ dĩ nhiên nếu chọn ngành này tôi sẽ không còn lo lắng về việc làm sau khi tốt nghiệp

Miễn học phí

Khi học nghề điều dưỡng tại Đức, tôi sẽ được miễn 100% học phí, bao gồm các chi phí học tập và giáo trình các môn học. Và ngay khi vào học tôi sẽ nhận được trợ cấp lương từ 800Euro – 1100Euro/ 1 tháng. Đây chính là điểm thu hút tôi nhất, bởi với những quyền lợi này, tôi sẽ không cần lo lắng về vấn đề tiền bạc khi học tập tại Đức. Với những bạn có hoàn cảnh gia đình trung bình khá như tôi thì du học nghề điều dưỡng rất phù hợp.

Mức lương hấp dẫn và cơ hội định cư

Sau khi bạn học tập tại đây, bạn sẽ có cơ hội làm việc cao cùng mức lương bằng với công dân Đức khoảng 2000-2500Euro/1 tháng. Hiện tại, sau khi trừ thuế mỗi tháng tôi cầm tay khoảng 45 triệu tiền lương. Nếu bạn có bảng lương lâu dài và ổn định cùng với việc đóng thuế đầy đủ thì bạn có thể xin lưu trú dài hạn. Khi bạn sống tại Đức đủ 8 năm thì bạn có thể xin nhập cư.

Điều kiện đơn giản

Chỉ cần bạn có bằng tiếng Đức B1 và chứng chỉ nền về y học/điều dưỡng là bạn đã hoàn toàn có thể đi học ngành điều dưỡng tại Đức. Trước đây tôi mầy khoảng 8 tháng để học tiếng Đức từ con số 0 đến khi có bằng B1. Tôi nghĩ bạn chỉ cần bỏ ra 1 năm để chuẩn bị là hoàn toàn có thể du học nghề tại Đức rồi.

Những khó khăn và kinh nghiệm

Mặc dù đã có những thuận lợi kể trên nhưng khi bắt đầu cuộc sống cũng như việc học tập ngành điều dưỡng tại Đức, tôi cũng gặp không ít khó khăn. Tôi xin chia sẻ cùng bạn và một số kinh nghiệm để tôi có thể thích nghi được trong những ngày lạ nước lạ cái ở xứ sở này.

Rào cản ngôn ngữ

Khó khăn đầu tiên tôi gặp phải khi đặt chân đến nước Đức chính là “rào cản ngôn ngữ”. Đây chắc hẳn sẽ là vấn đề chung của các bạn du học sinh nếu chưa có nền giao tiếp tốt và tôi cũng vậy. Mặc dù đã có bằng B1, nhưng trong tiếng Đức tôi chỉ là “gà mờ”. Giọng điệu và cách phát âm của người bản xứ hoàn toàn xa lạ với một đứa chưa đặt chân lên nước Đức lần nào như tôi.

Rào cản ngôn ngữ làm tôi gặp những rắc rổi nhỏ khi mới bước chân đến Đức.

Rào cản ngôn ngữ làm tôi gặp những rắc rổi nhỏ khi mới bước chân đến Đức.

Nhưng cũng may tôi có 6 tháng để học tiếp tiếng Đức B2 tại đây. Thời gian đầu tôi nghe không hiểu nhiều. Nhưng tôi có gắng tập luyện, nghe đài, ti vi thật nhiều. Tôi cũng không sợ sai, tôi tự ép mình phải nói thật nhiều. Hàng ngày tôi cố gắng nói chuyện thật nhiều với bạn bè thầy cô. Và mọi người cũng chỉ dạy tôi rất nhiều mỗi khi tôi phát âm sai. Chính vì thế, sau 6 tháng tôi thành công chinh phục bằng B2. Và trình độ tiếng Đức của tôi cũng được cải thiện rất nhiều. 

Một lời khuyên cho các bạn đang có ý định du học Đức là hãy nghe người Đức nói thật nhiều. Bạn hãy xem phim, nghe đài, nghe tin tức mỗi ngày. Tôi chắc chắn trình độ ngôn ngữ của bạn sẽ được cải thiện.

Sốc văn hóa

Mỗi vùng mỗi nơi trên đất nước đều có những phong tục tập quán khác nhau. Nếu bạn chọn du học nước ngoài thì chắc hẳn dù ở đâu đi nữa cũng sẽ gặp phải vấn đề này. Tuy nhiên, yếu tố này chỉ chiếm một phần rất nhỏ trong số những rào cản khi bạn quyết định du học nghề tại Đức. Trải quan một thời gian sinh sống và làm việc, chắc chắn bạn sẽ dần dần thích nghi và quen được với cuộc sống và môi trường xứ bạn. Hãy chăm chỉ giao tiếp với người dân bản địa để có thể biết được nhiều văn hóa thú vị tại đây nhé. Và một mẹo nhỏ nữa các bạn nên tìm hiểu thật nhiều về văn hóa, phong tục tập quán trước khi đến để không bỡ ngỡ nhé!

Mặc dù có chút khó khăn nhưng tôi tin chỉ cần kiên trì cố gắng thì mọi thứ sẽ dễ dàng thôi. Chúc bạn thành công!

Ngọc Lan.

 

Trên đây là một ít  kinh nghiệm du học nghề điều dưỡng của bạn Ngọc Lan. Hy vọng với những thông tin này sẽ giúp ích cho các bạn trong lựa chọn của mình. Bạn còn thắc mắc về du học nghề điều dưỡng? Hãy để lại thông tin để nhận được tư vấn miễn phí từ AMEC!

AMEC NÂNG TẦM ƯỚC MƠ CỦA BẠN!


 

Hoặc liên hệ Hotline:

  • AMEC Hà Nội  (024)39411 891 – 39411890 – 39411892 hoặc 0914 863 466
  • AMEC Đà Nẵng    (02)36 396 7776 hoặc 0916 082 128
  • AMEC Hồ Chí Minh  (028) 6261 1177 – 6261 1188 – 6261 1199 hoặc 0909 171 388

Facebook: https://www.facebook.com/toididuhocPhản hồi

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

(*)

Có thể bạn quan tâm:

Tin du học nổi bật

Tin du học Mới Nhất

Đăng ký tư vấn miễn phí