HÀ NỘI

(024) 3 941 1891/2 - 0914 863 466

ĐÀ NẴNG

(023) 6 396 7776 - 091 608 2128

HỒ CHÍ MINH

(028) 6261 1177 - 0909 171 388

Chia sẻ kinh nghiệm du học Mỹ của các Du học sinh

Ngày nay tuy du học nước ngoài không còn xa lạ, đi du học trở nên phổ biến hơn rất nhiều so với trước đây, tuy nhiên đối với các bạn trẻ, lần đầu tiên sống xa vòng tay quan tâm của cha mẹ, sinh sống ở những đất nước xa xôi, với nền văn hóa khác biệt thì việc chuẩn bị cho mình những hành tranh trước khi lên đường du học vẫn là vấn đề mà học sinh và các bậc phụ huynh lo lắng.

Hiểu rõ những lo lắng, băn khoăn đó; với mong muốn hỗ trợ các bạn học sinh tốt hơn, Công ty Tư vấn du học Âu Mỹ (AMEC)  cung cấp những kinh nghiệm du học từ những kinh nghiệm thực tế của các cựu học sinh du học từ Âu Mỹ.

Bạn Bùi Hà Phương – Du học sinh Mỹ năm 2 Đại Học Roger William

Dưới đây là kinh nghiệm của bạn Bùi Hà Phương  – sinh viên năm 2 Đại Học Roger William, sau 2 năm học tập và sinh sống tại Mỹ; bạn Hà Phương cũng có một số lời khuyên.

 1. Những khó khăn ban đầu khi sang học

– Khó khăn lớn nhất khi sang học chính là tiếng Anh. Mặc dù đã học ở nhà, cộng với học thêm 4 tháng tiếng Anh nhưng khi chính thức bước vào học thì mọi thứ với em không hề dễ dàng. Khi chính thức học đại học, thầy cô mặc dù vẫn coi mình là sinh viên quốc tế, nhưng mình được cho là đã đủ trình độ tiếng Anh để vào học, vì vậy điểm số chấm rất chặt chẽ, ko có sự thiên vị giữa sinh viên Mỹ hay sinh viên quốc tế. Đồng thời lượng bài học cũng nhiều hơn, sách đọc nhiều từ mới, từ chuyên ngành khó hơn. Tốc độ giảng của thầy cô cũng nhanh hơn.

Lời khuyên: Các giáo sư luôn có office hour dành cho sinh viên và mình nên tận dụng điều đó để hỏi lại các bài học mình chưa hiểu, vì khi đến office hour, giáo sư có thời gian quan tâm đến mình nhiều hơn. Thay vì phải quan tâm từ 30-40 người thì họ chỉ giảng cho mỗi mình mình. Đến office hour cũng là cách để khiến các giáo sư thấy rằng mình là người ham học hỏi và có chí cầu tiến, vì vậy họ cũng sẽ ít nhiều châm chước các bài làm kiểm tra trên lớp (cái này thì tất nhiên người ta không nói như vậy, nhưng nếu chiếm được thiện cảm của giáo sư thì vẫn luôn tốt hơn cho mình).

– Tài chính: Thu nhập bình quân của Mỹ gấp từ 10-20 lần Việt Nam nên mặc dù những thứ được cho là rẻ cũng trở thành xa xỉ. Vì vậy, cần phải học cách cân đối chi tiêu hợp lí. Đồng thời cũng kiếm thêm các công việc làm thêm ngoài giờ học. Chính vì vấn đề tài chính, cần phải lựa chọn điạ điểm du học hợp lí để bớt gánh nặng cho bố mẹ. Ví dụ như một số bang thì sẽ không đánh thuế quần áo, thực phẩm (Rhode Island, Massachusetts) hay có bang không đánh thuế tiêu dùng (sale tax) (Oregon, New Hampshire)…………….

2. Cú sốc văn hóa

Việc gặp phải các cú sock về văn hóa là không thể tránh khỏi, ngay từ khi đặt chân xuống đất Mỹ, sau chuyến bay dài mệt mỏi, cộng thêm tâm lý lần đầu xa nhà, du học sinh sẽ không tránh khỏi cảm giác cô đơn, cô lập hay lạc long giữa những con người xa lạ từ màu da màu tóc, khiến cho nỗi nhớ nhà càng thêm da diết; tuy nhiên bản thân mình đã tự vượt qua được khó khăn đó; tự nhắc nhở mình không được tự cô lập mình, thu mình lại, càng lúc đó mình càng cần hòa đồng, hòa nhập, tham gia vào các công việc của gia đình nhà chủ, các hoạt động ngoại khóa để biến mình thành 1 phần của cộng đồng đấy. Đến bây giờ mình đã kết bạn được với nhiều bạn từ khắp nơi trên thế giới, tìm hiểu về nền văn hóa của nước bạn.

Hãy tham gia các hoạt động xã hội

Các bạn du học sinh trước khi sang học nên tìm hiểu trước qua các diễn đàn, internet về khu vực mình sẽ sinh sống và học tập, tìm hiểu về điều kiện tự nhiên cũng như văn hóa, xã hội của khu vực đấy.

3. Kinh nghiệm khi sống với gia đình nhà chủ – host family

Ở đâu cũng vậy, chỉ cần sống chân thành là sẽ được yêu quý, người Mỹ tôn trọng không gian sống cá nhân rất cao nên tốt nhất là luôn hỏi ý kiến của họ mỗi khi muốn làm điều gì đó.  Một số những lưu ý khi sống với gia đình nhà chủ:

Nên quan tâm hỏi han và khen ngợi, khác với Việt Nam, ở Mỹ người ta thích khen ngợi lẫn nhau mà không sợ bị chê giả tạo hay sáo rỗng.

Nên thường xuyên trò truyện với gia đình nhà chủ, hầu hết những nhà host đều thuộc nhóm gia đình có điều kiện, họ nhận sinh viên quốc tế chủ yếu để trải nghiệm sống, giao lưu văn hóa chứ không phải nhất thiết vì tiền; hãy cố gắng giúp họ hiểu đôi chút về văn hóa, lối sống của Việt Nam; trò truyện với gia đình nhà chủ cũng là cách bạn tìm hiểu thêm về lối sống Mỹ, nâng cao vốn tiếng Anh và có cơ hội được đi đó đây cùng nhà chủ.

Luôn trân trọng văn hóa của nước mình

Tham gia nấu ăn và giúp đỡ nhà chủ các công việc nhà; hãy cố gắng nấu những món ăn truyền thống Việt Nam vì người Mỹ rất thích trải nghiệm hương vị mới lạ; hãy tham gia việc phụ giúp dọn dẹp hay rửa bát, các công việc đó không quá khó khăn những sẽ giúp họ nhìn nhận bạn là người được giáo dục tốt.

4. Sự khác biệt trong phong cách học

Trong phong cách học tập sinh viên Mỹ thường chủ động hơn trong việc học tập và tiếp thu bài giảng, các bài học trên lớp thường nhẹ nhàng và không nặng lý thuyết, số giờ học trên lớp khá ít và không khuyến khích sinh viên học quá nhiều môn học cho 1 học kỳ; sinh viên Mỹ năng động hơn, tham gia rất nhiều hoạt động ngoại khóa, các môn thể thao và tích cực tìm các công việc làm thêm. Giờ học trên lớp giáo viên thường giảng nhanh, không giảng chi tiết, chủ yếu là sinh viên phải đọc sách, tài liệu và tự tìm hiểu.

5. Việc làm thêm

Ở Mỹ, sinh viên quốc tế không được phép làm thêm bên ngoài, tuy nhiên các trường ĐH luôn tạo điều kiện để bạn làm việc trong trường. Hầu hết các trường đều có Career Center để giúp sinh viên biết được các thông tin về việc làm thêm trong trường; sinh viên được làm thêm 20h / tuần trong kỳ học và 40h/tuần trong các kỳ nghỉ. Bản thân mình hiện đang có 1 công việc part time trong trường, nó giúp mình thêm kỹ năng giao tiếp, kết bạn và có thêm tiền bạc chi tiêu hàng ngày.

Tuy nhiên không nên quá chú tâm vào làm thêm. Điều này có thể ảnh hưởng đến kết quả học tập của bạn. Hơn thế bạn không có thời gian cho các hoạt động khác. Trải nghiệm về cuộc sống du học sẽ bị hạn chế nhiều.”

Mình cũng có lời khuyên cho các bạn đang chuẩn bị cho kế hoạch du học Mỹ, các bạn nên chọn cho mình 1 nhà tư vấn; mình thật may mắn vì đã gặp được các anh chị tư vấn tại công ty Tư vấn du học Âu Mỹ, các anh chị đã giúp mình lựa chọn trường tốt, cấp cho mình học bổng 12,000 usd / năm; các anh chị cũng giúp mình các thông tin hữu ích, phần nào đã giúp mình hòa nhập nhanh chóng với cuộc sống tại Mỹ.

Trên đây là chia sẻ kinh nghiệm du học Mỹ của bạn Hằng Phương rất bổ ích và thực tế. Công ty Tư vấn du học Âu Mỹ hiện nay đang là đại diện tuyển sinh của nhiều trường ĐH hàng đầu nước Mỹ, đồng thời cung cấp các cơ hội học bổng du học Mỹ cao. Chúng tôi cung cấp miễn phí khóa luyện phỏng vấn Visa Mỹ và tuần định hướng cho học sinh trước khi sang trường nhập học.

Sau đây là phóng sự chia sẻ kinh nghiệm sống và học tập ở Mỹ của một số các bạn du học Mỹ khác:

 Để nhận được sự tư vấn cụ thể, vui lòng liên hệ:Công ty tư vấn du học và đào tạo Âu Mỹ (Amec)
ĐT: 04 39411891 – 39411892Fax: 04 39411892 – Email: amec-edu@fpt.vnWebsite: www.amec.com.vn


 

Hoặc liên hệ Hotline:

  • AMEC Hà Nội  (024)39411 891 – 39411890 – 39411892 hoặc 0914 863 466
  • AMEC Đà Nẵng    (02)36 396 7776 hoặc 0916 082 128
  • AMEC Hồ Chí Minh  (028) 6261 1177 – 6261 1188 – 6261 1199 hoặc 0909 171 388

Facebook: https://www.facebook.com/toididuhocPhản hồi

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

(*)

Có thể bạn quan tâm:

Tin du học nổi bật

Tin du học Mới Nhất

Đăng ký tư vấn miễn phí