HÀ NỘI

(024) 3 941 1891/2 - 0914 863 466

ĐÀ NẴNG

(023) 6 396 7776 - 091 608 2128

HỒ CHÍ MINH

(028) 6261 1177 - 0909 171 388

Cuộc sống Homestay tại Úc: những điều cần lưu ý

Những bạn du học sinh lần đầu xa nhà hẳn sẽ rất băn khoăn về những thử thách khi ở chung với người bản xứ. Trong suốt quãng thời gian học tập ở Úc, mình đã phải chuyển đến ba homestay. Ngắn nhất là một tuần và lâu nhất là ba năm. Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn có cái nhìn tường tận hơn về cuộc sống homestay tại Úc.

TUÂN THỦ QUY TẮC CỦA CHỦ NHÀ

Mỗi gia đình homestay tại Úc sẽ có những quy tắc và nếp sống riêng. Bạn sẽ cần phải tôn trọng và tuân theo. Ở một số nơi, đôi khi bạn chỉ được phép giặt đồ một lần một tuần. Bạn sẽ thường xuyên được yêu cầu tắt các thiết bị điện khi ra khỏi phòng. Một trong những quy tắc du học sinh khó thích nghi nhất khi mới sang là thời gian tắm hạn chế. Úc là quốc gia khan hiếm tài nguyên nước, đặc biệt vào mùa khô hạn. Chính vì thế người dân Úc rất nghiêm khắc trong vấn đề sử dụng nước. Họ sẽ chỉ cho phép bạn tắm trong thời gian tối đa 3-5 phút. Chủ nhà sẽ trực tiếp nhắc nhở bạn nếu họ quan sát thấy bạn xả nước quá thời gian này. Đừng quá lo lắng về điều này vì thời tiết ở Úc rất khô và hầu như bạn sẽ không bao giờ đổ mồ hôi. Hãy nhớ luôn tiết kiệm nước trong mọi trường hợp và ở bất cứ đâu. Hãy đặt câu hỏi với những quy tắc bạn không hiểu để hợp tác với chủ nhà và tránh những hiểu lầm không đáng có.

 “Nhập gia tùy tục” – Tôn trọng nếp sống của chủ nhà homestay tại Úc

GIÚP ĐỠ CHỦ NHÀ KHI CÓ THỂ

Mặc dù chủ nhà homestay có trách nhiệm chăm sóc bạn. Tuy nhiên điều này không có nghĩa là bạn sẽ “chỉ ở đó mà hưởng thụ”. Ngoài việc giữ gìn vệ sinh phòng ngủ cá nhân, bạn cần chủ động thực hiện các công việc nhà khác dù không được yêu cầu. Việc giúp chủ nhà nấu ăn, rửa bát, hút bụi và dọn dẹp sẽ giúp bạn được đánh giá cao. Ấn tượng mà bạn để lại trong mắt họ sẽ là một người trẻ tự lập và có ý thức. Bạn biết quan tâm tới người khác, không hề lười nhác. Khả năng này về sau sẽ giúp ích được nhiều cho bạn trong cuộc sống cho dù bạn có đi bất cứ đâu trên thế giới, ở lại Úc hay về Việt Nam. Bản thân bạn sẽ thấy mình trưởng thành hẳn lên và bố mẹ bạn sẽ rất lấy làm tự hào về bạn. Mối quan hệ giữa bạn và gia chủ cũng sẽ trở nên gắn bó, thân thiết hơn. Và bạn sẽ dần cảm thấy đây chính là ngôi nhà thứ hai của mình.

Cùng nhau làm việc nhà đem đến sự gắn kết cho các thành viên trong gia đình.

THAM GIA VÀO CÁC HOẠT ĐỘNG GIA ĐÌNH

Bữa tối thường là thời gian mà người Úc quây quần bên gia đình sau một ngày dài làm việc. Thay vì ăn một mình, bạn hãy dành thời gian này để dùng bữa cùng chủ nhà và các thành viên khác trong gia đình. Đây là cách hiệu quả để tạo sự gắn kết. Người dân Úc đặc biệt thích tổ chức các bữa tiệc BBQ tại nhà hay dã ngoại tại công viên hoặc bãi biển vào mỗi dịp cuối tuần. Úc còn là một nước có nhiều kỳ nghỉ lễ nữa. Nếu ở lại vào tháng 12, bạn sẽ có cơ hội trải nghiệm một Noel độc nhất vô nhị. Giáng Sinh ở đây “nóng chảy mỡ” với nhiệt độ có thể lên tới 40 độ C. Do vị trí nằm ở nửa bán cầu phía Nam nên bốn mùa của Úc trái ngược hoàn toàn so với các châu lục khác. Việc chịu khó tham gia vào các hoạt động của gia chủ không chỉ giúp bạn cải thiện Tiếng Anh. Mà còn đem đến cho bạn cái nhìn sâu sắc hơn về văn hóa, đất nước và con người Úc.

Văn hóa BBQ – nét đặc trưng thể hiên sự ấm áp và thân thiện của người Úc

Việc ở homestay chắc chắn sẽ có những hạn chế nhất định. Đặc biệt đôi khi không tránh khỏi những khác biệt về văn hóa. Nhưng nếu bạn vượt qua được những rào cản ban đầu và hiểu rằng đây là một cơ hội tuyệt vời để giúp bạn dễ hòa nhập hơn với cuộc sống tại Úc thì chúc mừng bạn. Bạn đã có một quyết định vô cùng đúng đắn!

Để nhận thông tin về các chính sách mới nhất tại Úc, đăng ký ngay với AMEC:

Công ty tư vấn du học và đào tạo Âu Mỹ (Amec)

Facebook: https://www.facebook.com/duhocuc360/


 

Hoặc liên hệ Hotline:

  • AMEC Hà Nội  (024)39411 891 – 39411890 – 39411892 hoặc 0914 863 466
  • AMEC Đà Nẵng    (02)36 396 7776 hoặc 0916 082 128
  • AMEC Hồ Chí Minh  (028) 6261 1177 – 6261 1188 – 6261 1199 hoặc 0909 171 388

Facebook: https://www.facebook.com/toididuhocPhản hồi

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

(*)

Có thể bạn quan tâm:

Tin du học nổi bật

Tin du học Mới Nhất

Đăng ký tư vấn miễn phí