HÀ NỘI

(024) 3 941 1891/2 - 0914 863 466

ĐÀ NẴNG

(023) 6 396 7776 - 091 608 2128

HỒ CHÍ MINH

(028) 6261 1177 - 0909 171 388

Du học nghề Đức 2020: Nên hay không?!?

Du học nghề Đức đang ngày càng chứng tỏ những ưu thế vượt trội hơn so với chương trình du học khác. Với chính sách miễn phí 100% học phí và được nhận trợ cấp trong qua trình học cũng như cơ hội định cư tại Đức, du học nghề Đức ngày càng thu hút đông đảo học sinh tham gia. Tuy nhiên, chẳng có con đường nào trải đầy hoa hồng cả, hãy cùng AMEC phân tích những ưu và nhược điểm của chương trình này nhé!

I. Lợi ích khi du học nghề Đức

1. Điều kiện du học nghề Đức dễ dàng

Khác với những điều kiện ngặt nghèo của du học bậc Dự bị – Đại học. Du học nghề Đức có phần nhẹ nhàng và đơn giản hơn. Chỉ cần bạn đạt những điều kiện sau:

– Tốt nghiệp từ bậc THPT trở lên, độ tuổi từ 18 – 28

– Sức khỏe tốt, không mắc các bệnh truyền nhiễm

– Lí lịch rõ ràng, không mắc tiền án tiền sự

– Trình độ tiếng Đức B1

Tìm hiểu thêm về điều kiện du học Dự bị Đại học Đức tại đây.

Như vậy, với chương trình này, bạn không cần có thành tích học tập quá tốt. Đây chính là cơ hội mở đối với những bạn học sinh chỉ có thành tích học tập ở mức trung bình khá.

2. Chi phí học tập du học nghề Đức tiết kiệm

Cũng giống như du học bậc Dự bị – Đại học, bạn được miễn phí 100% học phí từ Chính phủ Đức. Không những không phải lo lắng về khoản học phí mà khi du học nghề tại Đức. Bạn còn được nhận trợ cấp hàng tháng, mức trợ cấp dao động từ 800 – 1200 Euro, tùy theo ngành nghề mà bạn lựa chọn. Như vậy, bạn có thể trang trải toàn bộ chi phí sinh hoạt tại Đức mà không phải nhờ gia đình trợ cấp. Một số bạn học sinh của AMEC thậm chí còn tiết kiệm được tiền gửi về cho gia đình.

Hơn thế nữa, bạn có thể làm thêm khi đi du học nghề tại Đức. Ở Đức, Chính phủ không ngăn cấm việc các bạn du học sinh làm thêm để kiếm thêm thu nhập. Trung bình, các bạn có thể làm thêm từ 8 – 16 tiếng/tuần, với mức lương khoảng 5 – 8 Eur/giờ. Làm thêm vừa giúp các bạn du học sinh tăng kĩ năng giao tiếp tiếng Đức vừa giúp các bạn có thêm một khoản tiết kiệm kha khá cho bản thân.

Tham khảo thêm: Học bổng Du học nghề Đức 2020 tại đây

3. Thời gian đào tạo ngắn

Du học bậc Đại học thường mất từ 4 năm trở lên, những bạn học chậm có thể mất tới 6 năm. Thậm chí bạn không thể tốt nghiệp vì còn nợ quá nhiều môn học. Còn với thời gian đào tạo nghề tại Đức, bạn chỉ mất 3 năm để hoàn thành chương trình học. Ra trường sớm đồng nghĩa với việc bạn có thể đi làm sớm hơn và kiếm tiền phụ giúp gia đình. Đây cũng là lợi thế vượt trội của du học nghề Đức thu hút nhiều bạn du học sinh.

4. Cơ hôi việc làm cao

Du học nghề có nghĩa là vừa học lí thuyết vừa học thực hành. Trong suốt 3 năm học nghề tại Đức, bạn sẽ được đi thực hành tại các cơ sở thực hành như viện dưỡng lão, nhà hàng, khách sạn… Do đó, cơ hội việc làm là vô cùng cao bởi bạn đã có đầy đủ những kĩ năng trong công việc và nhà tuyển dụng đánh giá cao điều đó.

5. Cơ hội định cư lâu dài tại Đức

Theo chính sách mới, bạn chỉ cần làm việc từ 2 năm trở lên tại Đức là có thể nộp đơn xin định cư dài hạn thay vì 4 năm như trước đây. Đây chính là chính sách mở khuyến khích người lao động ở lại Đức làm việc. Nhất là đối với những ngành nghề khan hiếm nguồn nhân lực như điều dưỡng. Đây là một lợi thế vượt trội so với nhiều nước khác trong châu Âu cũng như trên thế giới. Như vậy, du học nghề Đức không chỉ giúp bạn có cơ hội đặt chân đến trời Tây mà còn giúp bạn có cơ hội trở thành công dân châu Âu một cách dễ dàng.

Tham khảo thêm Học tiếng Đức Online cùng AMEC tại đây

II. Khó khăn khi du học nghề Đức

1. Xa gia đình, xa người thân

Đi du học đồng nghĩa với việc bạn sẽ phải rời xa gia đình, rời xa vòng tay bố mẹ. Cảm giác nhớ nhà, nhớ bố mẹ khiến nhiều bạn bị rơi vào tình trạng khủng hoảng tinh thần. Sẽ phải mất vài tháng để có thể dần quen với cuộc sống mới.

2. Áp lực trong việc học tập

Du học nghề tại Đức không dễ dàng và bạn sẽ phải vô cùng nỗ lực trong việc học tập. Du học Đức yêu cầu bạn cần có bằng tiếng Đức B1, nhưng trình độ tiếng này vẫn chưa đủ cho việc giao tiếp thành thạo. Nếu trình độ nghe hiểu tiếng Đức của bạn ở mức khá thì sẽ đỡ vất vả trong quá trình học tập. Còn nếu không thì ngôn ngữ chính là thách thức lớn nhất mà bạn phải vượt qua.

Bên cạnh đó, Đức được mệnh danh là quốc gia có hệ thống giáo dục bậc nhất châu Âu. Người Đức nổi tiếng với tính cách cần thận, nghiêm khắc. Chính điều đó tạo nên môi trường học tập khắc nghiệt. Chính điều đó khiến bằng cấp tại Đức có giá trị cao và được chấp nhận trên toàn thế giới.

3. Rào cản ngôn ngữ và văn hóa

Người Đức không được thân thiện cho lắm, vì vậy nhiều bạn học sinh mới sang hay bị shock văn hóa. Ban đầu, có thể bạn sẽ gặp khó khăn trong việc kết bạn, làm quen với người Đức hay những khác biệt trong văn hóa, ẩm thực… Bạn cần phải tập làm quen và thích nghi nếu không muốn bị cô lập khi sinh sống tại Đức.

Qua những chia sẻ của AMEC về những khó khăn và thuận lợi của việc du học nghề Đức. Chắc hẳn các bạn sẽ lên kế hoạch kĩ càng hơn cho việc học tập và làm việc tại Đức đúng không? Việc đi du học không phải là điều dễ dàng, nhưng AMEC tin rằng nếu các bạn đủ tự tin và quyết tâm thì không có khó khăn nào mà các bạn không thể vượt qua. AMEC với hơn 15 năm kinh nghiệm, sẵn sang đồng hành cùng các bạn trên con đường du học nghề tại Đức. Hãy liên lạc ngay với chúng tôi để nhận được những tư vấn cụ thể cho lộ trình du học nghề Đức sắp tới nhé!


 

Hoặc liên hệ Hotline:

  • AMEC Hà Nội  (024)39411 891 – 39411890 – 39411892 hoặc 0914 863 466
  • AMEC Đà Nẵng    (02)36 396 7776 hoặc 0916 082 128
  • AMEC Hồ Chí Minh  (028) 6261 1177 – 6261 1188 – 6261 1199 hoặc 0909 171 388

Facebook: https://www.facebook.com/toididuhocPhản hồi

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

(*)

Có thể bạn quan tâm:

Tin du học nổi bật

Tin du học Mới Nhất

Đăng ký tư vấn miễn phí