HÀ NỘI

(024) 3 941 1891/2 - 0914 863 466

ĐÀ NẴNG

(023) 6 396 7776 - 091 608 2128

HỒ CHÍ MINH

(028) 6261 1177 - 0909 171 388

Giải nghĩa “STK và Aufnahmetest” khi đi du học Dự bị Đại học tại Đức

Khi bắt tay vào tìm hiểu du học Dự bị Đại học tại Đức, chắc hẳn các bạn học sinh đều từng có lần nhìn thấy cụm từ “STK và Aufnahmetest”. Vậy STK là gì? Aufnahmetest là gì? Bài viết này sẽ giúp các bạn giải nghĩa 2 thuật ngữ này. Đồng thời cung cấp thêm những thông tin và kinh nghiệm liên quan nhé.

1. STK là gì? Tổng quan về STK

1.1 Định nghĩa

STK là viết tắt của Studienkolleg, có nghĩa là trường Dự bị Đại học. Theo quy định của Đức, nếu bạn chưa học Đại học hoặc học dưới 4 kì Đại học tại Việt Nam, bạn sẽ buộc phải trải qua 1 năm học ở STK trước khi chính thức học Đại học tại Đức.

Vậy bạn sẽ học gì trong suốt 1 năm Dự bị Đại học tại Đức? Khi học ở STK, bạn sẽ được học tiếng Đức cũng như những môn đại cương tùy theo ngành học của bạn. Điều này giúp bạn trau dồi khả năng ngôn ngữ cũng như trang bị những kiến thức cơ bản về ngành học, giúp bạn làm quen trước với môi trường học tại tại Đức.

1.2 Làm thế nào để được học Dự bị Đại học tại Đức

Để vào học tại STK, bạn cần thỏa mãn những điều kiện sau:

1.3 Tổng quan về STK

Chương trình học tại STK thường kéo dài từ 1 đến 2 kỳ, tùy thuộc vào trường bạn đăng kí học. Thông thường, du học sinh sẽ phải học từ 5 -6 môn, bao gồm tiếng Đức.

Trong thời gian học, bạn vẫn được phép đi làm thêm để trang trải chi phí sinh hoạt, thông thường tối đa 16 tiếng/tuần.

Chi phí trong thời gian học STK thường bao gồm các khoản chi phí sau:

 • Lệ phí học kỳ (Semesterbeitrag): 100 – 300 euro/tháng tùy vào từng trường, đã bao gồm tiền vé tàu.
 • Tiền thuê ký túc xá: 200 – 350 euro/tháng tùy vào từng trường, lưu ý nên đặt chỗ sớm vì phòng trong ký túc xá thường có hạn.
 • Tiền sinh hoạt: 200 – 350/tháng

2. Aufnahmetest là gì? Tổng quan về Aufnahmetest – Dự bị Đại học tại Đức

2.1 Định nghĩa

Aufnahmetest là kỳ thi đầu vào bắt buộc mà các bạn phải tham gia học dự bị Đại học tại Đức. Tùy từng trường mà đề thi Aufnahmetest sẽ có sự khác nhau. Vì vậy, bạn nên tham khảo các đề thi mẫu ở website của trường để chuẩn bị tốt nhất cho bài thi của mình. Bạn nên lưu ý khi đi thi giám thị sẽ kiểm tra passport, Zulassung cùng các giấy tờ quan trọng khác. Điểm thi của Aufnahmetest thường có khá sớm, bạn có thể chờ đợi kết quả ở trên trang web của STK. Nếu không đỗ Aufnahmetest của trường này, bạn vẫn có thể xin Zulassung trường khác và thi, hoặc bạn cũng có thể chờ thi lại kì sau nếu muốn được học ở trường mình đã lựa chọn.

2.2 Tổng quan về bài thi Aufnahmetest

2.2.1 Cấu trúc bài thi

Thông thường, cấu trúc một bài thi Aufnahmetest như sau:

 • Khối T (Khối kĩ thuật, Toán học và Khoa học Tự nhiên): Thi tiếng Đức và Toán
 • Khối W (Khối kinh tế, Khoa học Xã hội): Thi Toán và tiếng Đức
 • Khối G (Nhân văn, Nghệ thuật và Ngôn ngữ): Thi tiếng Đức

2.2.2 Kinh nghiệm đi thi

Khi đi thi Aufnahmetest, nhiều bạn khá lo sợ, hồi hộp tuy nhiên điều này có thể ảnh hưởng đến tâm lý làm bài cũng như kết quả thi. Lời khuyên dành cho bạn đó là nên ôn luyện thật kỹ và tự tin khi bước vào phòng thi. Những chia sẻ dưới đây về các bài thi trong Aufnahmetest sẽ giúp bạn tự tin hơn trong kỳ thi.

Bài thi tiếng Đức:

Trong bài thi tiếng Đức, thông thường sẽ có 3 phần đó là:

 • L Test
 • C Test
 • và Hören Test.

Phần C Test và L Test là bài tập điền vào chỗ trống theo chủ đề, còn Hören Test là phần nghe sau đó điền từ còn thiếu. Kinh nghiệm thi bài thi này đó là bạn cần bình tĩnh đọc và nghe. Sau đó cẩn thận điền vào các chỗ trống, chú ý không nên bỏ trống bất cứ câu trả lời nào.

Bài thi toán:

Đối với bài thi toán, người thi sẽ có thời gian làm bài tổng cộng 40 phút, trong đó bao gồm:

 • Phần tự luận
 • Phần trắc nghiệm, mỗi phần 20 phút.

Phần trắc nghiệm:

Gồm 4 bài, mỗi bài gồm 2 câu, mỗi câu 2 điểm. Trong đó, bạn sẽ có 6 phương án để lựa chọn. Nội dung phần thi chủ yếu là những kiến thức căn bản như:

 • Giải phương trình
 • Căn thức
 • Logarit
 • Hàm mũ
 • Triển khai phân số,…

Bạn chỉ cần đọc đề kỹ và tính toán cẩn thận là có thể hoàn thành được phần này.

 • Phần tự luận: Các bài tập trong phần này sẽ có phần nâng cao hơn với mục đích là để lọc thí sinh. Vì vậy bạn nên đọc kĩ đề bài rồi chọn bài dễ nhất làm trước để đảm bảo kết quả cho bài thi.

2.2.3 Kinh nghiệm ôn thi

Khi đi thi Aufnahmetest, khá nhiều bạn lo lắng về phần thi tiếng Đức cũng như không đạt được kết quả bài thi này như mong đợi. Bạn có thể tham khảo những kinh nghiệm ôn thi bài thi tiếng Đức dành cho Aufnahmetest sau để có được phương hướng ôn tập tốt nhất.

Đối với phần thi C Test:

 • Bạn nên mua 2 quyển Mut zur Lücke 1 và 2 để ôn luyện. Khi làm các bài tập trong đây, bạn sẽ nhận ra được điểm yếu của mình, từ đó có phương pháp học hợp lý hơn.

Đối với phần thi L Test:

 • Bạn có thể mua các quyển sách chuyên về L Test như Teil 4 Leseverstehen B2. Những quyển sách này sẽ có các bài học tiếng Đức theo chủ đề, giúp bạn ôn luyện dễ dàng và hiệu quả hơn. Bên cạnh đó bạn cũng nên trau dồi vốn từ vựng của mình theo các chủ đề trong cuộc sống như khoa học, chính trị, kinh tế, y học,… Điều này rất có ích không chỉ trong bài thi mà còn trong quá trình học tập sau này của bạn.

Đối với bài thi Hören Test:

 • Điều cần thiết nhất đó là luyện tập và nâng cao khả năng nghe. Bạn nên tập thói quen nghe tiếng Đức ở trên các trang web, các video youtube. Cách thức này sẽ giúp bạn luyện nghe hiệu quả mà không bị nhàm chán trong quá trình ôn luyện.

Vừa rồi là những chia sẻ của AMEC về chương trình dự bị Đại học tại Đức và các khái niệm xoay quanh chương trình này. Nếu bạn còn bất cứ câu hỏi nào, hay nhanh tay liên hệ với AMEC để được tư vấn và giải đáp kịp thời nhé.

AMEC – NÂNG TẦM ƯỚC MƠ CỦA BẠN!


 

Hoặc liên hệ Hotline:

 • AMEC Hà Nội  (024)39411 891 – 39411890 – 39411892 hoặc 0914 863 466
 • AMEC Đà Nẵng    (02)36 396 7776 hoặc 0916 082 128
 • AMEC Hồ Chí Minh  (028) 6261 1177 – 6261 1188 – 6261 1199 hoặc 0909 171 388

Facebook: https://www.facebook.com/toididuhocPhản hồi

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

(*)

Có thể bạn quan tâm:

Tin du học nổi bật

Tin du học Mới Nhất

Đăng ký tư vấn miễn phí