HÀ NỘI

(024) 3 941 1891/2 - 0914 863 466

ĐÀ NẴNG

(023) 6 396 7776 - 091 608 2128

HỒ CHÍ MINH

(028) 6261 1177 - 0909 171 388

Học tập tại Áo dưới góc nhìn của sinh viên Đức

Không có một đất nước nào được sinh viên Đức và sinh viên quốc tế yêu thích như Áo. Nguyên nhân rât đơn giản: ở đây có yêu cầu đầu vào khá đơn giản, học phí so với trung bình chung châu Âu không quá cao, ngôn ngữ mẹ đẻ của Áo cũng như Đức là tiếng Đức.

học tập tại Áo

I.  Tại sao lại lựa chọn Áo?

Bạn muốn học các chuyên ngành được yêu thích như Tâm lý học hoặc khoa học thông tin liên lạc mà bạn vẫn chưa có bằng tốt nghiệp trung học phổ thông hoặc đã có một vị trí trong danh sách chờ thì cơ hội dường như là không có. Nhưng bạn lại có thể thực hiện ước mơ này khi bạn học tại Áo: Ở đây không có giới hạn về chỗ học( Nc), bất kì ai cũng có thể nhập học tại một trường đại học tại Áo. Chướng ngại mà bạn phải vượt qua chủ yếu: các kì thi đầu vào chứ không phải là điểm tốt nghiệp trung học phổ thông. Phương pháp tuyển chọn đầu vào đa dạng, ngôn ngữ được sử dụng là tiếng Đức, rào cản thấp về văn hóa cũng như phần lớn việc học tập ở các trường đại học ở Áo được miễn học phí. Đó là những lý do quan trọng nhất cho câu hỏi: tại sao  Áo được rất nhiều sinh viên Đức từ năm này qua năm khác lựa chọn trong so sánh với các quốc gia châu âu khác.

Một điểm cộng nữa của Áo đó là chất lượng cuộc sống tại đây rất tốt: Đồi núi ở ngay gần, thành phố trung tâm có thể tiếp cận rất nhanh từ các phần khác nhau của đất nước. Các nước láng giềng: Ungarn, Tiệp Khắc, Ý và Thụy Sĩ ở ngay các góc của đất nước. Áo được coi là đất nước của các nhà soạn nhạc: Haydn, Mozart và Schubert, cũng như thiên tài Beethoven của Đức. Số lượng lớn các bộ sưu tập cá nhân, các viện bảo tàng về nghệ thuật và kinh tế tại Wien cũng như các nhà hát được quốc tế công nhận.

Tại các trường đại học tại Áo rất nhiều lĩnh vực có mức học phí rất thấp, các chuyên ngành được đa dạng hóa tạo ra lựa chọn lớn cho sinh viên. Vì ở đây không có giới hạn về chỗ học, sinh viên ở phần lớn các chuyên ngành phải trải qua các kì thi rất căng thẳng sau học kì thứ nhất và thứ hai. Bên cạnh đó, thứ bậc xếp hạng của các trường đại học tại Áo có sức ảnh hưởng đặc biệt: rất nhiều giáo sư đã làm được nhiều điều hơn so với các giáo sư người Đức đạt được.

II. Hệ thống giáo dục đại học của Áo

Chung ngôn ngữ, chung nền văn hóa, chung hệ thống trường đại học: Ai đã từng quen thuộc với hệ thống giáo dục của Đức, sẽ không quá ngạc nhiên khi tiếp cận với hệ thống giáo dục của Áo. Chương trình bậc đại học kéo dài theo quy định 3 năm, bậc thạc sĩ là 2 năm. Chương trình cử nhân Diplom ở Áo với ngoại lệ ngành Y và ngành nha sĩ cũng như ở Đức đã không còn được triển khai. Cũng như ở Đức và các quốc gia châu âu khác ở đây cũng được sử dụng hệ thống điểm ETC.

Học tập tại Áo - Đại học Webster

Học tập tại Áo – Đại học Webster

Các trường sư phạm được xây dựng lại từ chương trình đại học 4 năm sang hệ thống đào tạo đại học – thạc sĩ. Tương lai chương trình đào tạo bậc đại học 8 học kì vói 240 tin chí ETCS, với chương trình thạc sĩ sau đó phụ thuộc vào hình thức đào tạo và tập trung đào tạo từ 2 đến 4 học kì với 60 đến 120 tín chỉ. Thông tin về chương trình đào tạo này với quan điểm của hội sinh viên của Áo có thể tìm hiểu thêm tại đây: www.neues-lehramt.at.

Tại Áo có 22 trường đại học công lập, 12 trường đại học ứng dụng và 9 trường đại học khoa học ứng dụng loại nhỏ và 13 trường đại học tư nhân. Hướng đào tạo theo viện nghiên cứu được nhìn nhận giống như ở Đức: trường đại học tổng hợp thường mang tính lý thuyết nhiều hơn và cung cấp một số lượng lớn các chương trình học. Truòng đại học khoa học ứng dụng định hướng theo hướng thực hành và không cung cấp tất cả các chuyên ngành.

Ngoài các hình thức đào tạo đại học được biết còn có các hình thức đào tạo không chính quy vói các học viện của khu vực, học viện đào tạo nghề hoặc các học viên cho nông và lâm nghiệp. Các chương trình này trong so sánh vơi Đức có một sự khác biệt đáng kể, đó là chương trình này sinh viên không có bằng tốt nghiệp học thuật.

Trường đại học tổng hợp Wien được thành lập vào năm 1365 với 92000 Sinh viên được coi là trường đại học lâu đời nhất cũng là trường có chất lượng đào tạo ở top cao nhất của Áo. Wien được coi là thành phố có số lượng sinh viên lớn nhất, tiếp sau đó là Graz, Innsbruck và Salzburg.

Tại Áo có 2 trường đại học kĩ thuật tổng hợp( một trong số đó là Wien). Ngành y tại Áo chỉ được cung cấp tại một số trường đại học chuyên Y. Trường hợp ngoại lệ năm 2014 tại trường đại học tổng hợp Linz chuyên ngành y đã được xây dựng( theo hệ thống đào tạo đại học/thạc sĩ)

Bằng tốt nghiệp tại Đức và Áo được công nhận hoàn toàn tại các quốc gia láng giềng, quy định này cũng được công nhận đối với các trường đại học y khoa.

III. Hình thức đào tạo tại Đức

Các trường đại học tại Áo bắt đầu khai giang sớm hơn so với ở Đức: học kì mùa đông được bắt đàu vào 1.10 hàng năm và kết thúc vào tháng 1. Tháng 2 là kì nghỉ chính thức của toàn sinh viên. Học kì mùa hè bắt đầu vào 1.3 và kết thúc vào 1.7. Trong đó có 3 tuần nghỉ cho lế phục sinh.

Chương trình đại học về hình thức rất giống với Đức. Tuy nhiên vẫn có một vài khác biệt. Trường hợp của Nina Witjes: cô là sinh viên chuyên ngành Văn học và lịch sử tại Đức, sau chương trình đại học Bachelor của Đức đã quyết định chuyển sang chương trình đào tào đại học Diplom trong hướng phát triển quốc tế tại trường đại học tổng hợp Uni Wien. (thời điểm này chương trình Diplom vẫn còn tồn tại). Một điểm khác biệt nữa là: mối quan hệ giữa giáo sư và sinh viên tại Áo là bình đẳng và thoải mái hơn so với ở Áo( mang hướng lịch sử và cổ hủ hơn).

Không giống như rất nhiều sinh viên Đức khác Witjes thuộc nhóm Nc Flüchtling(dân nhập cư). Cô ấy nói( Cô ấy vì lý do: tính cá biệt của chuyên ngành của cô chuyển sang Áo, nơi chương trình đại học mang tính liên ngành, thú vị mà không một quốc gia nào trong nhóm ngôn ngữ Đức có được. Điều kiện học tập ở đây tuy nhiên không quá ổn định, tại đây có rất ít phòng học và thiếu hẳn về đội ngũ đào tạo.

Giống như tình trạng của các trường đại học tại Đức tại Áo vấn đề tài chính cũng luôn được đặt ra. Số lượng sinh viên tăng lên trong khi sự hỗ trợ về tài chính không hề có sự thay đổi. Giảng đường là quá tải, Sự hỗ trợ cho sinh viên tại rất nhiều nơi là thiếu.

IV. Đăng kí học và xin giấy báo nhập học

Giấy báo nhập học tại một trường đại học tại Áo trong so sánh khá đơn giản: phần lớn các chuyên ngành sinh viên có thể tự do đăng kí và đã có trong tay chỗ học này. Ngoại lệ chỉ có một số chuyên ngành có giới hạn về việc cấp giấy báo nhập học và còn có thêm các phưong pháp tuyển chọn đầu vào.

1.  2 hình thức đào tạo đại học: Bachelor und Diplom

Đơn giản hơn dường như là không: Tại các trường đại học của Áo phần lớn các chuyên ngành không hạn chế về giấy báo nhập học. Bạn đã có bằng tốt nghiệp THPT bạn có quyền nhập học tự động vào tất cả các chuyên ngành. Hạn nhập học tuy nhiên rất đa dạng: trước đây sinh viên mới có thể hoàn thiện thủ tục nhập học đến tháng 11 khá lâu sau khi bắt đầu việc học trên giảng đường. Việc này kể từ 2012 đã thay đổi tại trường Graz.

Nhưng bạn cũng không nên vui mừng quá sớm: điều kiện đầu vào dễ dàng không có nghĩa là ai cũng có thể nhận được tấm bằng tốt nghiệp. Thời gian gần đây tại phần lớn các trường đại học tổng hợp

Doch man sollte sich nicht zu früh freuen: Einfacher Zugang heißt nicht, dass jeder auch einen Abschluss bekommt. In jüngerer Zeit wurde an den meisten Universitäten theo quy định STOP chỉ có những sinh viên đã thi đỗ tất cả các kỳ thi vào cuối học kì 1 có thể tiếp tục đi học.

2.  Chuyên ngành y, tâm lý học và nghiên cứu truyền thông

Tại Áo bạn có cơ hội học ngành y tại 6 trường đại học tổng hợp tại Wien, Graz und Innsbruck hoặc trường đại học tư nhân Salzburg hoặc trường Universität Linz và trường đai học tư Karl-Landsteiner. Trong lĩnh vực y sẽ có 75% số chỗ học giành cho sinh viên Áo, 20% giành cho sinh viên các nước khác trong khối châu âu và 5% sinh viên ngoài khối Châu Âu.

Để có thể nhập học vào một trường đại học y tại Áo, bạn cần thi đỗ kì thi:MedAT-H und MedAT-Z (cho bác sĩ hoặc cho nha sĩ). Kì thi này đánh giá trên nhiều khía cạnh khác nhau: khả năng tư duy, lập kế hoạch. Kì thi này được tổ chức cùng lúc tại các trườn y của Áo, nhiệm vụ của bạn chỉ cần lựa chọn bạn muón đang kí vào trường đại học nào. Các trường đại học y tại Áo luôn trong tình trạng quá tải: hàng năm có hàng ngàn sinh viên Đức tham gia kì thi tuyển chọn nhưng nếu ai không chuẩn bị tốt thì bạn dường như cũng không có cơ hội.

Trong ngành tâm lý học và khoa học truyền thông cũng tổ chức kì thi tuyển chọn đầu vào: Sinh viên Đức và sinh viên Áo có cơ hội ngang ngửa nhau. Mặc dù trong 2 lĩnh vực này không có sự quá tải như trong ngành y. Năm 2011 trường đai học tổng hợp Uni Graz lấy 280  người tham gia bài test cho chuyên ngành tâm lý học và 230 người đã được nhận trong đó có 24% là sinh viên Đức.

3.  Giấy báo nhập học cho bậc thạc sĩ

Cũng như ở bậc đại học không có giới hạn giấy báo nhập học bậc thạc sĩ tại các trường đại học ở Áo tuy nhiên cũng sẽ có trường hợp ngoại lệ ví dụ: tâm lý học, với ngành này kì thi đầu vào là bắt buộc. Bức thư động lực Motivationschreiben là không bắt buộc. Những ai mà đạt được các yêu cầu theo quy định của chương trình thạc sĩ sẽ tự động nhận được 1 chỗ học. Một điểm khác biệt với các trường đại học ứng dụng, tại đây một trong những yêu cầu bắt buộc đó là thư động lực.

4.  Chương trình trao đổi (Das Gaststudium)

Chương trình trao đổi có thể được tổ chức theo 2 hướng: Chương trình trao đổi Erasmus hoặc thị thực nước ngoài. Trường hợp đầu tiên bạn sẽ đăng kí trực tiếp tại trường đại  học theo một lịch trình và thời hạn cụ thể.

Khác với các quốc gia khác một chương trình trao đổi, mà không có sự hợp tác chính thức giữa một trường đại học ở Áo và trường đại học của bạn là rất khó. Tuy nhiên như ở trên đã nói việc xin giấy báo nhập học ở phần lớn các chuyên ngành là không có vấn đề. Bạn có thể ghi danh chính thức và chuyển đổi điểm của bạn sang hệ thống của đức.

V.  Cuộc sống tại Áo

Cũng giống như việc học tập cuộc sống ở Áo cũng tương tự như ở Đức.

1.  Ngôn ngữ

Áo có một vài điều khác biệt so với Đức. Tuy nhiên không cần quá lo lắng vì bạn có thể thích nghi rất nhanh với cuộc sống ở đây. Sinh viên hay truyền nhau một quyển từ điển nho nhỏ:

Österreichisch( Áo) Deutsch ( Đức)
Ferialpraxis Sommer-Praktikum
Generalien Personalien
Inskribieren Einschreiben
Jus Jura
Matura Abitur
Nostrifizieren Studienleistungen anerkennen
Piefke Deutscher
Wissenschafter Wissenschaftler

2. Cuộc sống ở Áo

cuộc sống tại Áo

Giá thuê nhà ở Áo cũng không khác biệt quá nhiều giữa các thành phố ở Đức. Tùy vào từng thành phố có thể có sự chênh lệch nhẹ. Cũng giống như ở Đức nếu bạn chọn nhà tập thể( Wohngemeinschaft) thì mức phí cũng không quá cao. Một kênh thông tin cho việc tìm nhà rất hữu ích: Jobwohnen.at, hoặc  einWebseite mit Jobs, Praktika und Wohnungsangeboten.

Ký túc xá cho sinh viên tại các thành phố không quá đắt đỏ cũng được coi là 1 lựa chọn thay thế nhà giá rẻ cho sinh viên. Việc đăng kí theo đúng hạn sẽ giúp làm tăng cơ hội bạn chọn được nhà giá rẻ và có chát lượng tốt( thường là trước khi bắt đầu nhập học) vì số lượng sinh viên trong thời gian qua tăng một cách đột biến. Để có cái nhìn cơ bản về việc thuê nhà cũng như hình thức nhà thuê có thể tìm hiểu thêm tại Website der Österreichischen Studentenförderungsstiftung.

Các tổ chức học bổng cũng sở hữu một số lượng nhà ở cho phần lớn cho người trẻ đang trong chương trình đào tạo nghề.

3. Ăn uống

Tại mỗi trường đại học tại Áo sẽ có ít nhất một căng tin với rất nhiều lựa chọn đồ ăn cho sinh viên. Tại phần lớn các Mensa cũng có cung cấp các món ăn chay. Sinh viên thông thường sẽ nhận được  ‘Mensapickerl“ được đính kèm vào thẻ sinh viên, với tấm thẻ này sinh viên có thể tiết kiệm 50 cent cho mỗi hóa đơn món ăn của Menu. Tại nhiều học viện sinh viên được cung cấp các món ăn chưa theo menu của nhiều quốc gia khác nhau.

4.  Đăng kí bắt buộc

Mặc dù công dân Châu Âu có thể thoải mái du lịch và có thể ở lại Áo tự do. Tuy nhiên thủ tục đang kí thị thực trên 3 tháng là bắt buộc. Bạn bát buộc trong vòng 3 ngày kể từ ngaỳ bạn đặt chân đến Áo đến sở ngoại kiều của thành phố bạn cư trú trình diện.

Ngoài ra các giấy tờ liên quan đến chuyến đi, một giấy chứng nhận thuê nhà, một bảo hiển và 1 thẻ sinh viên là cần thiết. Việc đăng kí sẽ không quá phức tạp và giải quyết rất nhanh gọn, thẻ cư trú được cấp sẽ là căn cứ cho việc bạn có mặt tại Áo.

5. Bảo hiểm 

Khi bạn là sinh viên ngoại quốc tại Áo bạn cần thiết phải có một bảo hiểm được công nhận trong khối Châu Âu. Ngoài ra bạn cũng có thể mua thêm một bảo hiểm tư nhân trong trường hợp cần thiết.

6. Chi phí và tài chính

Việc học tập và sinh sống tại Áo: ở mức trung bình

Một câu hỏi thường xuyên được đặt ra: Chi phí tổng cộng là bao nhiêu? Câu trả lời: học phí tại các trường đại học tại áo cũng giống như ở các trường đại học ở Đức là miễn phí 100% tuy nhiên việc thu học phí hay không từ trước đến nay vẫn được thường xuyên tranh cãi. Các chi phí phát sinh: sinh viên khối Eu phải đóng một phí Öh Beitrag 18 euro một học kì. Một vài chi phí khác tùy thuộc vào từng trường và một điều khác biệt là tại Áo không có Vé đi phương tiện công cộng như ở Đức.

Ngoại lệ cho trường hợp học phí miễn phí  phải kể đến các trường công lập tại đây chi phí là linh hoạt. Một điều bất ngờ là tại các trường đại học khoa học ứng dụng có thi hành một mức học phí đến 363,36 euro một học kì. Ở một số trường là như vậy một số khác thì không tùy thuộc vào từng trường. Tại các trường đại học tổng hợp sinh viên bảo lưu quá 2 học kì cũng sẽ phải đóng tại nhiều nơi một khoản phí nhất định. Quy định áp dung cho cả sinh viên ngoài khối châu âu.

Chi phí sinh hoạt được đánh giá ngang bằng với ở Đức. Ngoài các thành phố lớn sinh viên có thể thoải mái sống với 800 Euro/ tháng, tại Wien chi phí có thể đắt đỏ hơn 1 chút 900 euro/ tháng.

Tranh cãi về học phí

Chủ để này đã được đặt ra từ rất lâu, tuy nhiên đã từ rất lâu tai các trường đại học tổng hợp và một số trường đại học khoa học ứng dụng cho các sinh viên ngoài khối Eu. Những yêu cầu thay đổi từ lâu nay vẫn chưa được chấp thuận.

Vậy bạn có thể thanh toán hóa đơn bằng cách nào?

MẶc dù chi phí sinh hoạt tại Áo không phải tất cả đều đắt đỏ. Bạn có thể dụa vào tài chính của gia đinh hoặc tự đi làm thêm hoặc có thể sử dụng các chương trình học bổng của Áo.

VI. Học bổng Áo

Cũng giống như ở Đức tại Áo cũng có các chương trình học bổng khá đa dạng cho các chương trình học khác nhau, thời gian, nhu cầu và điều kiện sống. Nguồn thông tin thường xuyên được cập nhật tại : Grants.at

Trong trường hợp bạn muốn sống lâu hơn tại Áo  bạn có thể cần đến sự giúp đỡ từ bộ phận tư vấn của trường đại học, các chương trình học bổng có thể tìm thấy tại trang: Stipendium.at.

Trương hợp của Nina Witjes: cô ấy đã có 1 cậu con trai trong thời gian học tại Áo và đã nhận được sự giúp đỡ từ các tổ chức xã hội tại đây. Cô ấy nói: hệ thống an sinh xã hội tại Áo được xây dựng tốt hơn nhiều so với ở Đức. Bạn nhận được tiền chăm sóc, tiền cho em bé và có rất nhiều cơ hội nhận được một chỗ cho em bé trong nhà trẻ, vé xe công cộng và nhiều ưu đãi khác nữa…

Nguồn: studis-online.de

Biên dịch: Lưu Hà – AMEC

Để biết thêm thông tin chi tiết về chương trình du học Áo mời các bạn liên hệ:

[contact-form-7 404 "Not Found"]

Facebook: https://www.facebook.com/DuhocAo360 


 

Hoặc liên hệ Hotline:

  • AMEC Hà Nội  (024)39411 891 – 39411890 – 39411892 hoặc 0914 863 466
  • AMEC Đà Nẵng    (02)36 396 7776 hoặc 0916 082 128
  • AMEC Hồ Chí Minh  (028) 6261 1177 – 6261 1188 – 6261 1199 hoặc 0909 171 388

Facebook: https://www.facebook.com/toididuhocPhản hồi

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

(*)

Có thể bạn quan tâm:

Tin du học nổi bật

Tin du học Mới Nhất

Đăng ký tư vấn miễn phí