HÀ NỘI

(024) 3 941 1891/2 - 0914 863 466

ĐÀ NẴNG

(023) 6 396 7776 - 091 608 2128

HỒ CHÍ MINH

(028) 6261 1177 - 0909 171 388

Không gian trợ giúp: Những diễn đàn của các du học sinh

Được các du học sinh các ngành CNTT và kỹ thuật thiết kế, nên các website này khá chuyên nghiệp, ấn tượng. Các du học sinh thường dùng diễn đàn của mình như một nơi để bày tỏ nỗi nhớ nhà, tập hợp các du học sinh trong một trường/một địa phương, hay giúp đỡ nhau học tập.

Những học sinh trong nước đang mơ ước được “bay” thì có thể vào đây để học hỏi kinh nghiệm, thậm chí là “săn” học bổng…

Các website được xây dựng đều xuất phát từ nhu cầu của chính những du học sinh. Cho nên những không gian ảo này đều được thiết kế và duy trì với nhiều dụng công, bảo đảm sự lành mạnh và tính tiện ích. Trên các diễn đàn, sự kết nối giữa các bạn sinh viên, các cựu sinh viên và những học sinh trong nước đang muốn đi du học… là khá chặt chẽ. Những bài báo hay, những thông tin “nóng” về tình hình thời sự – xã hội trong nước cũng được post lên đây. Nhờ đó khoảng cách với quê nhà không còn quá xa vời. Thỉnh thoảng, ta còn bắt gặp trên banner của các website này những lời kêu gọi thành lập quỹ học bổng, quỹ trợ giúp… để hưởng ứng các phong trào từ thiện ở quê nhà.

Diễn đàn du học về học tập

Một nơi để hỗ trợ nhau học hành, nghiên cứu. Đó chính là mục đích lớn nhất của các bạn sinh viên khi lập ra các website của du học sinh Việt Nam. Đối với những học sinh trong nước, đây là một kho kinh nghiệm phong phú và thiết thực mà những người đi trước đã tập hợp lại. Từ điều kiện để được đi du học, thủ tục giấy tờ, hành trình bay, ở ký túc hay homestay (ở cùng nhà dân)… Cho đến phong tục, tập quán, món ăn… đều được thông tin một cách đầy đủ và sinh động nhất, bởi chính những người trong cuộc.

Trên gần 20 website, ở đâu ta cũng có thể tìm được các thông tin với độ tin cậy cao. Quan trọng hơn, khi người đọc có thắc mắc muốn hỏi thêm thì có thể gửi email cho người viết, hay hỏi thăm các thành viên trong website. Có khi thư đi thư lại thân mật, người “anh em kết nghĩa” ở bên kia địa cầu còn có thể thông báo kịp thời về một thông tin học bổng khá “ngon lành”…

Không chỉ là thông tin du học, các diễn đàn này còn là một hình thức “học nhóm” tiện lơi, tiết kiệm. Bạn nên biết, sách vở ở nước ngoài không hề rẻ. Trong thư viện tuy sách vở rất đầy đủ, nhưng giá photocopy cũng khá cao. Và những sinh viên chưa “siêu” về ngôn ngữ thì chưa chắc đã đọc hiểu ngay được. Giản dị nhất, lên diễn đàn và gõ phím.

Những điều thú vị ở diễn đàn

Các du học sinh Việt Nam ở các quốc gia thường hỗ trợ nhau học tập trên tất cả các lĩnh vực. Post câu hỏi để nhờ các thành viên khác trả lời hay tìm tài liệu, dịch các thuật ngữ khoa học, trao đổi các bài báo khoa học trước khi công bố…

Do đó, sẽ không còn là điều ngạc nhiên khi bạn truy cập vào một diễn đàn của du học sinh ở Anh và đọc được những mẩu đối thoạị trực tuyến như thế này: “Ai biết mấy từ toán học sau có nghĩa gì không? Tuple, covolution, covariance… Giải thích giúp mình với. Cám ơn trước!” Ngay sau đó là 3, 4 bạn du học sinh từ Mỹ, Đức xúm vào trả lời giúp: “Ba từ đó trong toán học lần lượt có nghĩa là…” Cứ thế, nhờ Internet, những vất vả bỡ ngỡ của những ngày du học sẽ được vượt qua nhanh chóng.

Diễn đàn du học “US Guide”

Hiện nay, số du học sinh Việt Nam đang theo học ở Mỹ xấp xỉ 2.000 người. Một con số quá ít nếu so với 5 vạn du học sinh Trung Quốc, hay một lượng lớn du học sinh từ Indonesia, Malaysia, Philippines… Lý do là bởi sinh viên Việt Nam chưa có điều kiện tiếp xúc nhiều với những thông tin về hệ thống giáo dục Mỹ, các cơ hội học bổng, các bài thi và văn bằng tiêu chuẩn…

Từ thực tế này, một số du học sinh tại Mỹ (US Study Group) đã lập ra một website nhằm trao đổi, tư vấn, giúp đỡ một cách không vụ lợi những bạn học sinh đang tìm cơ hội du học – gọi là diễn đàn US Guide. (Tạm dịch: Hướng dẫn viên tại Mỹ). Trên diễn đàn này, mọi người có thể nêu ra những thắc mắc cá nhân để nhờ các thành viên diễn đàn trả lời, hoặc cùng tham gia thảo luận một chủ đề nào đó liên quan đến du học Mỹ.

Ai trên diễn đàn này?

Thành viên của diễn đàn hầu hết là những người đang học học bổng Master hay PhD. Do đó những kinh nghiệm, lời khuyên của họ đều là những thông tin bổ ích. Điều đặc biệt của diễn đàn này là tập trung nhiều vào thảo luận kinh nghiệm xin học bổng và quá trình nhập học. Những ý kiến trao đổi trên diễn đàn tập trung vào những vấn đề cụ thể: thư giới thiệu nên viết như thế nào để gây ấn tượng với cơ quan tuyển sinh, cách xin học bổng trợ giảng hay học bổng trợ lý nghiên cứu, kinh nghiệm học TOEFL/GRE/GAMT…

Thiết thực hơn nữa, các thành viên của website đã góp sách vở của mình để lập thành một “thư viện ảo”, cung cấp những tài liệu luyện thi tiêu chuẩn cho các bạn sinh viên trong nước tham khảo. Với những thuận lợi mà Internet mang lại, diễn đàn này hy vọng có thể thu thập và cung cấp những thông tin về học bổng cũng như nguồn cung cấp học bổng. Đồng thời, diễn đàn cũng giới thiệu những sinh viên giỏi của Việt Nam cho các trường đại học Mỹ. Tuy nhiên, đây chỉ là những thông tin khái quát. Bạn có thể vào địa chỉ www.us-guide.org để biết thêm thông tin.

AMEC NÂNG TẦM ƯỚC MƠ CỦA BẠN

 


 

Hoặc liên hệ Hotline:

  • AMEC Hà Nội  (024)39411 891 – 39411890 – 39411892 hoặc 0914 863 466
  • AMEC Đà Nẵng    (02)36 396 7776 hoặc 0916 082 128
  • AMEC Hồ Chí Minh  (028) 6261 1177 – 6261 1188 – 6261 1199 hoặc 0909 171 388

Facebook: https://www.facebook.com/toididuhocPhản hồi

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

(*)

Có thể bạn quan tâm:

Tin du học nổi bật

Tin du học Mới Nhất

Đăng ký tư vấn miễn phí