HÀ NỘI

(024) 3 941 1891/2 - 0914 863 466

ĐÀ NẴNG

(023) 6 396 7776 - 091 608 2128

HỒ CHÍ MINH

(028) 6261 1177 - 0909 171 388

Lộ trình du học Đức thành công miễn 100% học phí

Nhắc đến du học, có lẽ bất cứ bạn học sinh nào cũng nghĩ đến những cường quốc giáo dục với những trường đại học danh tiếng đẳng cấp thế giới kèm chi phí học tập đắt đỏ như Mỹ, Anh, Canada,… tuy nhiên trong những năm gần đây, với chi phí sinh hoạt cạnh tranh, những chính sách ưu đãi giáo dục của chính phủ, du học Đức ngày một trở thành xu hướng hót hòn họt được nhiều sinh viên quốc tế nói chung và du học sinh Việt nói riêng ưa chuộng.

 Đức là một trong số ít các quốc gia trên thế giới có nền giáo dục quy chuẩn, bằng cấp được công nhận trên toàn thế giới áp dụng chính sách miễn 100% học phí cho đa dạng các chương trình học Dự bị, Đại học và Thạc sĩ. Đây quả là mảnh đất du học cho các bạn học sinh è dè vấn đề tài chính. Vậy làm thế nào để thành công du học Đức? Hãy cùng AMEC khám phá lộ trình ngay nào.

I.  Kiểm tra kĩ điều kiện du học Đức

1. Chương trình học dự bị

ĐỐI TƯỢNG THI MỚI (Từ năm 2017 trở đi)

Kể từ năm 2017, bộ Giáo dục và Đạo tạo đã áp dụng chính thức hình thức thi 6 môn trong kì thi tốt nghiệp THPT Quốc gia. Trong đó các bạn học sinh sẽ phải làm 3 bài thi độc lập. Đó là: Toán, Văn, Ngoại Ngữ và bài thi tổ hợp là KHTN (Tổ hợp môn Lý- Hóa – Sinh) hoặc KHXH (Tổ hợp môn Sử – Địa – GDCD).

Tương ứng với hình thức thi này, ĐSQ Đức đưa ra điều kiện du học Dự bị – Đại học tại Đức như sau:

 •  Tại kỳ thi THPT Quốc gia phải đạt tổng điểm thi tối thiểu là 36 (tính 6 môn thi xét Tốt nghiệp, không nhân hệ số, không làm tròn), trong đó không môn thi nào dưới 4 điểm và có ít nhất 4 môn thi không dưới 6 điểm
 • Trúng tuyển vào hệ đào tạo Đại học chính quy tại một trường Đại học tại Việt Nam
 • Tiếng Đức trình độ B1

Có một lưu ý nhỏ đối với các bạn học sinh đang ấp ủ dự định du học Đức 2019. Đó là, trong trường hợp các bạn muốn học khối ngành Kinh tế hoặc Xã hội tại Đức, tốt nhất các bạn nên đăng kí tổ hợp thi THPT tự chọn là KHXH. Còn ngược lại, nếu các bạn muốn học khối ngành Kĩ thuật tại các trường Đại học tại Đức, tổ hợp thi tự chọn thích hợp là KHTN. Lựa chọn tổ hợp thi đúng đắn sẽ giúp có thêm lợi thế trong lộ trình du học Đức 2019.

Bạn có thể tham khảo thêm bài viết: Lộ trình du học Đức 2019 “chuẩn không cần chỉnh”!!

ĐỐI TƯỢNG THI MỚI (từ năm 2015 – 2016)

 • Đỗ kỳ thi Trung học Phổ thông Quốc gia
 • Tổng điểm thi tốt nghiệp tối thiểu là 24 điểm, tính 4 môn thi, không môn nào dưới 4
 • Trúng tuyển vào hệ Đào tạo Đại học Chính quy tại một Trường ĐH Việt Nam
 • Hoặc Tốt nghiệp cao đẳng hệ chính quy
 • Tiếng Đức trình độ B1

ĐỐI TƯỢNG THI 2014 (trở về trước)

 • Tốt nghiệp Trung học phổ thông
 • Tổng điểm thi Đại học tối thiểu là 15 điểm, tính 3 môn thi, không môn nào dưới 4
 • Trúng tuyển vào hệ Đào tạo Đại học Chính quy tại một trường ĐH Việt Nam
 • Hoặc Tốt nghiệp cao đẳng hệ chính quy
 • Tiếng Đức trình độ B1

2. Chương trình đại học

 • Thi đỗ vào hệ chính quy của một trường đại học Việt Nam và học thêm thành công 04 kỳ
 • Tiếng Đức trình độ B1 hoặc Ielts 6.0 trở lên

 3. Chương trình thạc sỹ

 • Tốt nghiệp Đại Học chính quy loại khá, giỏi
 • Có viết luận văn hoặc làm đồ án tốt nghiệp
 • Tiếng Đức trình độ B1 hoặc Ielts 6.5 trở lên
 • Kinh nghiệm làm việc (một số trường ĐH yêu cầu)

II. Hoàn tất hồ sơ thủ tục cần thiết, xin thư mời

Khi đã đáp ứng đầy đủ điều kiện điểm số để du học Đức, các bạn học sinh cần bắt tay ngay vào việc học tiếng Đức/ tiếng Anh. Vì thời gian học tiếng từ A1 đên B1 sẽ mất thời gian dài khoảng từ 9 tháng đến 1 năm nên song song với quá trình học tiếng, các bạn học sinh cũng đừng bỏ qua:

1. Hoàn thiện các thủ tục cần thiết:

 • Thẩm tra hồ sơ APS trên ĐSQ Đức: dành cho các bạn học dự bị và ĐH tại Đức (có thể thẩm tra bất cứ thời gian nào trong năm khi hồ sơ đầy đủ) / hoặc phỏng vấn APS: dành cho các bạn học thạc sỹ tại Đức (1 năm phỏng vấn 2 lần vào tháng 5 và tháng 11, đăng ký tối thiểu trước 3 tháng).

Sau khi thẩm tra, nếu các bạn đạt đầy đủ yêu cầu sẽ được APS cấp một Chứng chỉ hay một Chứng nhận. Chứng chỉ hay Chứng nhận này là một trong những điều kiện để được nhập học tại một Trường Đại học của Đức. Các Chứng chỉ và Chứng nhận có hiệu lực vô thời hạn.

 • Thi TestAS bên cơ quan trao đổi Hàn lâm Đức DAAD (1 năm tổ chức 3 lần thi), có thể lựa chọn thi bằng tiếng Anh hoặc tiếng Đức. Đây là bài kiểm tra đánh giá khả năng học Đại học của Sinh Viên nước ngoài tại Đức. Bài thi này không có kết quả trượt và đỗ, tuy nhiên hiện tại cũng có rất nhiều trường đại học tại Đức xét kết quả TestAS này: Universität Bremen, Universität Freiburg, Universität Hamburg, …

Vì nội dung chủ yếu của bài thi là phần trắc nghiệm IQ và chuyên ngành tương đối khó nên các bạn học sinh cần dành thời gian tìm hiểu trước các dạng đề và tham gia các lớp luyện để đạt kết quả như mong muốn.

2. Xin thư mời:

Sau khi hoàn tất các thủ tục trên, các bạn học sinh sẽ sử dụng chính những chứng chỉ và chứng nhận đó kèm kết quả tiếng để xin thư mời của một trường đại học bên Đức cho chương trình dự bị/ đại học hoặc thạc sĩ. Điều kiện yêu cầu hồ sơ cũng như hạn nộp của mỗi trường sẽ khác nhau chính vì thế các bạn học sinh phải hết sức chú ý và kiểm tra lại đầy đủ thông tin trên website của trường.

III.  Chứng minh tài chính du học Đức

Chứng minh tài chính là một trong những vấn đề khiến nhiều phụ huynh cũng như các bạn học sinh lo lắng vì e ngại thủ tục chứng minh tài chính phức tạp, yêu cầu giấy tờ tài liệu khó. Tuy nhiên, khác với các quốc gia như Anh, Úc, Mỹ, Canada, bạn sẽ phải chứng minh tài chính bằng nguồn thu nhập thì khi du học Đức, bạn chỉ cần chứng minh khả năng tài chính cho thời gian lưu trú, hiện thời ít nhất là 735 Euro một tháng. Phải có bằng chứng về khả năng tài chính cho thời gian một năm, nghĩa là phải chứng minh có 8.820 Euro.

Bạn có thể lựa chọn giữa mở một tài khoản phong tỏa tại Ngân hàng VietinBank hoặc Deutsche Bank) hoặc mở một bảo lãnh Ngân hàng ở mức 8.820 Euro được gia hạn hàng năm tại một tổ chức tín dụng trong lãnh thổ CHLB Đức.

IV. Nộp hồ sơ xin Visa Đại Sứ Quán

Tất cả hồ sơ visa sẽ nộp tại Đại sứ quán Đức tại Hà Nôi hoặc Lãnh sự quán Đức tại thành phố Hồ Chí Minh.

V. Cảm nhận của du học sinh AMEC

Chia sẻ của Đinh Duy Nguyên – STK Konstanz: “Khi nhắc tới du học Đức, nhiều người quan tâm đến một môi trường học tập hiệu quả, một hệ thống giáo dục vượt trội, đội ngũ giảng dạy chuyên nghiệp cũng như cơ sở vật chất luôn phát triển và cải tiến từng ngày. Nhưng điều làm cho việc du học Đức trở nên tuyệt vời chính là nước Đức. Lịch sử văn hóa, những danh lam thắng cảnh, khoa học công nghệ và những thành tựu lớn…., bạn có rất nhiều lựa chọn để khám phá, sẽ luôn có thứ gì đó dành cho bạn. Nếu bạn là người năng động, luôn nỗ lực cố gắng, mong muốn một môi trường giáo dục tốt nhất và trở thành công dân toàn cầu, du học Đức là một lựa chọn phù hợp.”

Chia sẻ của Bùi Thành Trung – STK Hannover: “Nước đức được gọi với cái tên ưu ái là trái tim của châu Âu, không phải chỉ về mặt vị trí địa lý nằm ở Trung Âu mà nước Đức còn là mũi nhọn kinh tế , đầu tầu của liên minh châu âu EU. Khi bắt đầu đặt chân đến nước Đức điều mình cảm nhận đó là sự thân thiện . “xin chào” và ” cảm ơn” có lẽ là 2 mà được người Đức sử dụng thường xuyên nhất, ngay cả khi không quen nhưng họ cũng chào hay chỉ là cái gật đầu nhẹ kèm một nụ cười thân thiện. Về điều kiện học tập thì mình không phải nói chắc mọi người cũng đã biết , Đức là một trong những nước có nền giáo dục tốt nhất thế giới . Chúng mình được sử dụng phòng thí nghiệm với đầy đủ thiết bị an toàn , được hướng dẫn một cách tỉ mỉ từ việc làm như thế nào cho đến việc phải làm gì khi xảy ra sự cố . Phải nói giáo viên rất có tâm và yêu nghề. Họ sẵn sàng giúp bạn hết mức có thể trong khả năng của họ. Và đừng lo khi bạn là một sinh viên ở Đức, bạn được ưu đãi nhất có thể, từ vé tàu ,xe buýt cho đến các công trình dân dụng như sở thú, bảo tàng, khu thể thao,…luôn luôn có mục dành cho sinh viên. Một điều đáng nói là người Đức rất thân thiện với môi trường, không khí trong lành , sạch sẽ , đâu đâu cũng có cây xanh và công viên . Để nói về nước Đức thì còn rất nhiều , mình không thể nói hết trong đôi ba câu được, nhưng đó là nhưng cảm nhận chung nhất của mình về nước Đức sau một năm rời xa gia đình , người thân. Hãy cố gắng chinh phục giấc mơ Đức nếu nó đã nhen nhóm trong đầu của bạn và hãy tự mình trải nghiệm nước theo cách riêng.”

Chia sẻ của Vũ Hà Anh – TU Berlin: Hiện tại mình đang theo học khối W của Stk TU Berlin. Chắc nhắc đến TU Berlin mn sẽ nghĩ ngay đến khối T. Nhưng cá nhân mình thì thấy TU Berlin là một sự lựa chọn đúng đắn cho khối W. So với các Stk khác thì khối W tại TU Berlin có thêm một vài môn khác như Informatik, các môn kinh tế thì ngoài VWL và BWL còn có thêm Rechnungswesen. Tiết học vì thế mà cũng nhiều hơn các Stk. Tuy bận hơn nhưng mình thấy nhữnh điểm khác biệt này của TU Berlin là cần thiết. Ví dụ như Informatik cũng là một môn quan trọng cho các ngành như Wirtschaftsmathematik, Wirschaftswissenschaft. Với các môn kinh tế mình thấy vô cùng thú vị và được chia ra một cạc bài bản khoa học. Trong các môn BWL VWL hay Rechnungswesen các bạn sẽ nhận được những kiến thức từ cơ bản đến chuyên sâu và vì thế có một cái nhìn bao quát hơn và đảm bảo cho bạn một nền tảng kến thức vững chắc khi học chuyên ngành sau này. Tính tổng cộng thì khối W tại TU Berlin có 5 buổi kinh tế một tuần. Ngoài ra thì toán tại TU bạn sẽ được học cũng như ôn lại nhữnh kiến thức cơ bản càn thiết cho việc học UNI sau này. Tại TU Berlin có Mathe Elementar, MAnalysis, Finanzmathematik ( Wirtschaftsmathematik). Đối với một đứa mà không có định hướng theo các môn xã hội hoàn toàn và thíchc học toán như mình thì TU Berlin là một sự lựa chọn hợp lý hơn cả. Có thể nói sau khi học STk TU Berlin bạn sẽ đỡ đựoc phần nào bỡ ngỡ và “shock” khi lên học Uni sau này. Về mảng học thì mình nghĩ là không quá khó để theo, nếu tiếng Đức của bạn tốt và chịu khoa tìm hiểu thì Klausur không là gì cả. Ngoài ra trong quá trình học nên cố gắng phát biểu, tích cực vì mündliche Note đóng một vai trò quan trọng để quyết định điểm cuối kì. Vortrag rõ ràng là ko thể thiếu, từ một mình đến làm nhóm đủ cả. Nhờ có nhữnh bài Vortrag mà bạn cũnh sẽ học hỏi được nhiều điều , biết cách làm việc nhóm, cách lọc thông tin, kiểm soát thời gian, những kĩ năng vô cùnh quan trọng. Đây chỉ là một vài chia sẻ nhỏ của mình về khối W của TU Berlin, mong sẽ giúp ích và giúp các bạn có thêm hiểu biết về cách giảng dạy và học ở đây.

Bạn còn chờ gì nữa không đăng kí nhận thông tin du học Đức ngay:

[contact-form-7 404 "Not Found"]

 

Hoặc liên hệ Hotline:

 • AMEC Hà Nội  (024)39411 891 – 39411890 – 39411892 hoặc 0914 863 466
 • AMEC Đà Nẵng    (02)36 396 7776 hoặc 0916 082 128
 • AMEC Hồ Chí Minh  (028) 6261 1177 – 6261 1188 – 6261 1199 hoặc 0909 171 388

Facebook: https://www.facebook.com/toididuhocPhản hồi

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

(*)

Có thể bạn quan tâm:

Tin du học nổi bật

Tin du học Mới Nhất

Đăng ký tư vấn miễn phí