HÀ NỘI

(024) 3 941 1891/2 - 0914 863 466

ĐÀ NẴNG

(023) 6 396 7776 - 091 608 2128

HỒ CHÍ MINH

(028) 6261 1177 - 0909 171 388

Muốn thi trực tiếp tại trường thì phải làm sao?

Đã đủ điều kiện dự thi HV An ninh? Chính sách ưu tiên có áp dụng cho trường dân lập? Thắc mắc về việc trượt hệ ĐH muốn xuống học hệ CĐ? Có cần phải xin dấu xác nhận hồ sơ ĐKDT hay không?…Hỏi: Bố em là thương binh, anh trai em là bộ đội hải quân, 3 môn thi khá (phổ thông), học lực trung bình, em muốn thi vào trường Học viện An ninh. Em không biết như vậy có đủ tiêu chuẩn hay không, hay là cần thêm điều kiện gì? (vanthi17@yahoo.com)

*Trả lời:

Em nên lưu ý điều này: ngoài yêu cầu về chính trị thì muốn dự thi vào khối trường công an thì em cần phải đảm bảo về sức khỏe.

Theo quy định của Bộ công an thì thí sinh muốn dự thi vào khối các trường công an phải sơ tuyển tại công an Tỉnh/thành phố nơi đăng ký hộ khẩu thường trú. Chính vì thế em tuân thủ nguyên tắc này để biết mình có đủ điều kiện dự thi khối các trường công an hay không.

Em muốn hỏi, em thuộc diện khu vực 2NT, bố em là thương binh 4/4, em thi ĐH, NV1 của em vào trường ĐHDL Phương Đông, em thi vào trường dân lập, vậy chính sách cộng điểm ở trường dân lập như thế nào? em có được cộng cả 2 điểm ưu tiên không, như vậy em điểm ưu tiên của em trong đợt thi ĐH là bao nhiêu?( cafe_muoi_0308@yahoo.com.vn)

Chính sách ưu tiên trong tuyển sinh được áp dụng đối với cả trường công lập, dân lập và tư thục. Nói cách khác tất cả các trường ĐH, CĐ thi tuyển hoặc xét tuyển theo đề thi chung của Bộ GD-ĐT thì phương thức ưu tiên thực hiện theo đúng quy chế tuyển sinh.

Nếu em thuộc diện khu vực ưu tiên 2NT, đối tượng ưu tiên 06 (con thương binh mất sức lao động dưới 81%) thì sẽ được cộng tối đa 2 điểm vào kết quả thi.

Lưu ý với em: điểm ưu tiên khu vực tính theo nơi cư trú của trường THPT, không tính theo hộ khẩu thường trú.

Em ở Hà Tĩnh, giờ em muốn thi vào một trường ĐH ở Hà Nội. Theo quy định của Bộ GD-ĐT thì em thi ở thành phố Vinh nhưng bây giờ em muốn thi ngay ở Hà Nội luôn thì em phải làm sao? (tangianghatinh@gmail.com)

Do em không nói rõ mình là thí sinh tự do hay thí sinh đang học THPT nên Ban tư vấn đưa ra hai khả năng như sau:

– Theo quy định thì thí sinh tự do không nhất thiết phải đăng ký thi theo cụm. Để dự thi tại Hà Nội thì em chỉ cần bỏ trống mục cụm thi là được.

– Nếu em là thí sinh đang học THPT thì do hồ sơ làm và nộp tại trường THPT đó nên bắt buộc em phải điền thi theo cụm chỉ định. Tuy nhiên thí sinh đang học THPT hoàn toàn có thể “phá” được quy định này nếu nộp hồ sơ ĐKDT tại trực tiếp trường ĐH, CĐ.

Nói cách khác khi làm và nộp hồ sơ trực tiếp tại các trường ĐH, CĐ em chỉ bỏ trống phần cụm thi là được.

Em được biết : Đối với những thí sinh đăng ký NV1 vào các trường ĐH, CĐ không tổ chức thi thì khi nộp hồ sơ cần phải nộp thêm 1 bản phô-tô-cóp-py mặt trước của tờ phiếu ĐKDT số 1. Em muốn hỏi bản phô-tô-cóp-py mặt trước của tờ phiếu ĐKDT số 1 này có cần điền thông tin, dán ảnh, xin dấu không ? Nếu thi nhờ một trường ĐH khác thì có gì lưu ý gì khi điền thông tin vào phiếu trả lời trắc nghiệm và giấy thi môn Toán không?

Em nên lưu ý điều này: Đối với những thí sinh đăng ký NV1 vào các trường ĐH, CĐ không tổ chức thi thì khi nộp hồ sơ cần phải nộp thêm 1 bản phô-tô-cóp-py mặt trước của tờ phiếu ĐKDT số 1. Việc làm này nhằm mục đích để trường không tổ chức thi có đầy đủ thông tin của thí sinh làm cơ sở xét tuyển NV1.

Như vậy chỉ khi em điền đầy đủ thông tin và chính xác trên phiếu số 1 thì lúc đó mới photo và nộp cùng hồ sơ ĐKDT. Phiếu số 1 photo không được phép chỉnh sửa và thêm bớt.

Khi em làm hồ sơ ĐKDT dự thi nhờ một trường ĐH có tổ chức thi thì mọi thủ tục dự thi, chấm thi đều do trường tổ chức thi chịu trách nhiệm. Chính vì thế không có lưu ý đặc biệt nào khi điền thông tin vào phiếu trả lời trắc nghiệm hoặc giấy bài thi tự luận.

Nếu đỗ hệ ngoài ngân sách thì có được tham gia xét tuyển NV2, NV3 của trường không?( life_far.away@yahoo.com)

Thông thường khi có điểm chuẩn NV1 thì các trường có tuyển sinh hệ ngoài ngân sách sẽ gọi thêm những thí sinh đáp ứng được yêu cầu nhập học vào hệ này. Tất nhiên những thí sinh này vẫn nhận được giấy chứng nhận điểm thi do đã trượt NV1. Khi nhập học thì nhà trường sẽ yêu cầu nộp lại giấy báo điểm (có trường yêu cầu nộp lại giấy chứng nhận điểm thi)

Như vậy về nguyên tắc thì em vẫn có thể tham gia xét tuyển NV2, NV3 khi đã trúng tuyển vào hệ ngoài ngân sách vì trong tay em đã có giấy chứng nhận điểm thi số 1 và số 2

Cho em được hỏi ban tư vấn tuyển sinh, trường DH Bà Rịa Vũng Tàu là trưòng tư thục hay công lập. Trường này đào tạo ngành hóa dầu khi tốt nghiệp được cấp bằng cử nhân hay kĩ sư?(nguoianhphuongxatrongtraitim@gmail.com)

Trường Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu được thành lập theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ số 27/2006/QĐ – TTg ngày 27 tháng 1 năm 2006 và hoạt động theo Quy chế Trường Đại học Tư thục. Đây là trường Đại học đầu tiên của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu và là Trường Đại học Tư thục đầu tiên của cả nước hoạt động theo Luật Giáo dục năm 2005.

Theo thông tin “3 công khai” mà trường ĐH Bà Rịa Vũng Tàu đăng tải thì ngành hóa dầu sẽ tạo ở bậc cử nhân kỹ thuật.

Em muốn đăng ký thi khối A ở trường ĐH Ngân hàng TPHCM và khối B ở trường ĐH Sư phạm TPHCM. Nếu thi ĐH không đậu thì em sẽ học CĐ. Vậy xin Ban tư vấn chỉ cho em cách làm hồ sơ? Nếu thi không đậu ĐH, CĐ thì em phải làm sao để học TCCN ở những trường khác?( kieuoanhvuive@ovi.com)

Em không cần quan tâm nhiều đến các khả năng xảy ra. Trước hết em cần xác định muốn dự thi NV1 là ĐH hay CĐ. Nếu NV1 của em là ĐH thì chỉ cần mua hai bộ hồ sơ để ĐKDT khối A và B. Em hoàn toàn được phép dự thi cả hai khối nay vì chúng được bố trí ở hai đợt thi khác nhau.

Sau khi có kết quả thi mà em trượt NV1 nhưng lại có điểm thi trên mức sàn ĐH, CĐ mà Bộ GD-ĐT đưa ra trở lên thì sẽ được cấp giấy chứng nhận điểm thi để làm hồ sơ xét tuyển NV2, NV3. Việc xét tuyển các NV kế tiếp em muốn vào ĐH, CĐ phụ thuộc vào điểm thi thực tế và nhu cầu xét tuyển NV của từng trường.

Đối với hệ TCCN thì chủ yếu là xét tuyển. Cơ sở xét tuyển dựa vào điểm thi ĐH, CĐ hoặc điểm tổng kết các môn học THPT. Mỗi trường sẽ có những tiêu chí xét tuyển khác nhau. Chính vì thế em nên mua quyển “Những điều cần biết về hệ TCCN năm 2010” để có đầy đủ thông tin và làm hồ sơ xét tuyển theo quy định.

Em hiện đang là học sinh lớp 13 tại huyện Kim Bảng – Hà Nam. Vậy có phải em sẽ nộp hồ sơ ĐKDT tại Phòng GD – ĐT huyện Kim Bảng không? Nếu vậy thì mã đơn vị ĐKDT của em là gì? Và trong hồ sơ của em có cần 3 phong bì đã dán sẵn tem không? Vì theo em biết, mọi năm đều không cần, khi có giấy báo dự thi chúng em sẽ phải xuống huyện lấy. Xin ban tư vấn cho em biết rõ điều này. (xuongronga2@gmail.com)

Em có thể nộp hồ sơ ĐKDT tại bất kỳ Phòng giáo dục nào trong phạm vi cả nước mà không nhất thiết phải nộp tại Phòng giáo dục Huyện Kim Bảng. Nếu em nộp hồ sơ ĐKDT tại nơi không đăng ký hộ khẩu thường trú thì mã đơn vị ĐKDT sẽ là mã vãng lai.

Nếu em nộp tại Phòng giáo dục Huyện Kim Bảng thì mã đơn vị ĐKDT sẽ là 03.

Theo quy định của Bộ GD-ĐT thì hồ sơ ĐKDT phải nộp kèm theo 3 phong bì có dán tem và ghi địa chỉ rõ ràng. Các phong bì này có mục đích gửi giấy báo dự thi, giấy báo điểm và giấy báo trúng tuyển (nếu trúng tuyển).

Để tập kết và tránh thất lạc giấy báo dự thi thì các trường sẽ gửi tập trung về Sở GD-ĐT để thuận tiện cấp cho thí sinh. Tuy nhiên trong những trường hợp nộp hồ sơ ĐKDT trực tiếp tại trường thì nhiều đơn vị vẫn gửi qua đường bưu điện.

Xin ban tư vấn cho em hỏi là hệ CĐ của trường ĐH Công Nghiệp HN không tổ chức thi tuyển mà chỉ xét tuyển, vậy hệ CĐ đó là chỉ xét tuyển từ hệ ĐH xuống hay cả hệ CĐ ? em muốn thi nhờ một trường CĐ khác để xét NV vào hệ CĐ của trường đó có được không? nếu học hệ TCCN của trường đó thì em cần mua hồ sơ ở đâu? Ban tư vấn cho em hỏi thêm nữa là nếu hệ CĐ của trường ĐH Công nghiệp HN không tổ chức thi tuyển mà có cho thi nhờ một trường CĐ khác để xét NV vào như trên em đã hỏi thì tỷ lệ đỗ vào hệ CĐ như thế sẽ cao hơn là thi ĐH rồi không đỗ sẽ xét xuống hệ CĐ? Hiện giờ em đang rất thắc mắc hệ CĐ của trường đó có cho thi nhờ ở trường khác không? (itc.sonhuong@gmail.com)

Em nên để ý kỹ thông tin mà nhà trường đã công bố: Hệ CĐ của trường chỉ xét tuyển từ những thí sinh tham dự kì thi ĐH. Như vậy em bắt buộc phải đăng ký dự thi nhờ một trường ĐH sau đó lấy kết quả xét tuyển vào hệ CĐ của trường.

Đối với hệ TCCN thì em nên liên hệ trực tiếp với Phòng đào tạo nhà trường hoặc tham khảo quyển “Những điều cần biết về tuyển sinh TCCN năm 2010”

Em đang là sinh viên tại Hà Nội nhưng muốn thi lại và ĐKDT vào ĐH Xây Dựng HN năm nay, em muốn hỏi trước khi đến trường ĐKDT nộp, em có cần phải về địa phương để xin đóng dấu gì trong hồ sơ không, hay chỉ cần điền đầy đủ trong hồ sơ và đến DKDT làm thủ tục? ( xxeyemonsterxx@gmail.com)

Hồ sơ ĐKDT chỉ có giá trị khi đã điền đúng thông tin và có dấu xác nhận của đơn vị công tác hoặc của chính quyền địa phương.

Việc xin dấu xác nhận để đảm bảo thông tin khai trong hồ sơ ĐKDT. Sau này nếu phát hiện khai man thì sẽ là cơ sở pháp lý để xử lý trước pháp luật.

Cho em hỏi trong hồ sơ đăng kí đại học thì có cần nộp cái giấy Đăng kí nghĩa vụ quân sự không? Em chưa có cái giấy đó nên đang lo quá?

Ban tư vấn không hiểu em hỏi đăng ký nghĩa vụ quân sự ở đầy là ý như thế nào? Khi làm hồ sơ ĐKDT em chỉ cần điền đầy đủ thông tin trên phiếu số 1, 2; nộp thêm 2 ảnh 4×6, 3 phong bì dán sẵn tem và địa chỉ; các giấy tờ bản sao chứng nhận là đối tượng ưu tiên (nếu có).

Thông thường chỉ khi trúng tuyển thì em mới xin giấy chuyển nghĩa vụ quân sự để hoàn tất làm hồ sơ nhập học. Vào thời điểm hiện tại thì em không cần phải bận tâm đến giấy này nhé.

Ban tư vấn tuyển sinh


 

Hoặc liên hệ Hotline:

  • AMEC Hà Nội  (024)39411 891 – 39411890 – 39411892 hoặc 0914 863 466
  • AMEC Đà Nẵng    (02)36 396 7776 hoặc 0916 082 128
  • AMEC Hồ Chí Minh  (028) 6261 1177 – 6261 1188 – 6261 1199 hoặc 0909 171 388

Facebook: https://www.facebook.com/toididuhocPhản hồi

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

(*)

Có thể bạn quan tâm:

Tin du học nổi bật

Tin du học Mới Nhất

Đăng ký tư vấn miễn phí