HÀ NỘI

(024) 3 941 1891/2 - 0914 863 466

ĐÀ NẴNG

(023) 6 396 7776 - 091 608 2128

HỒ CHÍ MINH

(028) 6261 1177 - 0909 171 388

Những kỹ năng cần có ở một điều dưỡng viên

Để có thể trở thành một điều dưỡng viên chuyên nghiêp, ngoài nắm chắc kiến thức. Các bạn còn phải nắm vừng về các kỹ năng thực hành và các kỹ năng mềm trong cuộc sống. Sau đây hãy cùng AMEC tìm hiểu một điều dưỡng viên chuyên nghiệp cần phải có các kỹ năng gì nhé. Điều dưỡng viên

Chuyên môn nghề nghiệp tốt

Để có thể trở thành một Điều dưỡng viên thì trước hết các bạn cần phải được đào tạo trong một ngôi trường uy tín, chất lượng về ngành. Không những thế, các bạn phải luôn tự trau dồi, học hỏi và rèn luyện thêm tất cả những kỹ năng liên quan đến chuyên môn nghề nghiệp của mình để phục vụ cho công việc một cách tốt nhất.

Điều dưỡng viên phải có kỹ năng giao tiếp tốt

Đối tượng tiếp xúc chủ yếu của Điều dưỡng viên là bệnh nhân và người nhà bệnh nhân. Cho nên họ bắt buộc phải có một kỹ năng giao tiếp tốt, biết lắng nghe ý kiến của người khác. Khi giao tiếp với người khác, cần thể hiện được sự cởi mở với người bệnh. Để họ có thể chia sẻ được tất cả những mong muốn và nhu cầu cần thiết, đồng thời hướng dẫn cho gia đình của người bệnh cách chăm sóc tốt nhất đối với tình trạng sức khỏe của bệnh nhân. Vì thế việc học tiếng Đức thật tốt tại Việt Nam là 1 lợi thế lớn cho những bạn có mong muốn du học Đức dù bất cứ ngành nghề nào.

Siêng năng, tỉ mỉ, cẩn trọng với công việc

Một trong những tốt chất quan trọng nhất chính là Siêng năng, tỉ mỉ, cẩn trọng với công việc. Họ phải thường xuyên theo dõi diễn biến, tình trạng của bệnh nhân. Từ đó có thể kịp thời phát hiện ra những thay đổi nhỏ nhất và xử lý kịp thời những tình huống này.

Phải có một tinh thần thật mạnh mẽ

Trong quá trình làm việc, Điều dưỡng viên gặp phải rất nhiều chuyện gây ra căng thẳng. Han ngày học phải chứng kiến nhiều ca chấn thương nặng, cấp cứu thậm chí là sự ra đi của người bệnh. Đặc thù của công việc này buộc họ phải có một tinh thần thép, không được hoảng sợ, chịu được áp lực của công việc và đặc biệt là không để những tình huống khẩn cấp ảnh hưởng tới tinh thần.

Năng động, lạc quan và sự cảm thông

Nếu có đầy đủ những yếu tố này, Điều dưỡng viên sẽ có thể tiếp thu kiến thức mới một cách nhanh chóng, dễ dàng thích nghi với mọi môi trường làm việc và những tình huống bất ngờ xảy ra. Phải luôn đặt lợi ích của bệnh nhân lên hàng đầu, hỗ trợ công việc của đồng nghiệp.

Trân trọng và yêu thương người bệnh

Coi thường bệnh nhân, bảo thủ, định kiến, không tiếp thu những chia sẻ của người khác là những điều tuyệt đối không được xuất hiện ở một Điều dưỡng viên. Bất kể bệnh nhân mắc bệnh nặng hay nhẹ, nghèo khổ hay giàu có thì đều phải luôn thể hiện sự tôn trọng và yêu thương.

Thông minh, tư duy nhạy bén

Một Điều dưỡng viên sẽ gặp rất nhiều thuận lợi trong công việc nếu có một tư duy nhạy bén. Trong những tình huống khẩn cấp xảy ra, với sự thông minh và nhạy bén của mình, thì có thể xử lý tình huống linh hoạt, để sức khỏe của người bệnh không gặp phải những ảnh hưởng lớn.

Lòng vị tha và sự thấu hiểu

Để chăm sóc người bệnh một cách tốt nhất, thì phải thấu hiểu được những đau đớn, thống khổ của người bệnh đồng thời phải luôn mang lại thiện cảm và cảm giác thoải mái cho người bệnh.

Khó khăn khi làm nghề điều dưỡng:

Nhưng song song với đó cũng là những khó khăn bắt buộc phải vượt qua:

  • Công việc vất vả và bận rộn: Công việc của điều dưỡng viên bận rộn cả ngày. Họ không chỉ thực hiện chức năng của một điều dưỡng mà còn chủ động thực hiện các nghiệp vụ khác giúp quá trình điều trị, phục hồi diễn ra nhanh chóng và hiệu quả hơn.
  • Áp lực công việc lớn: Làm một công việc có liên quan đến tính mạng, sức khỏe của người khác nên áp lực căng thẳng, lo lắng, mệt mỏi là không thể tránh khỏi. Đặc biệt là ở Việt Nam khi tình trạng quá tải, điều kiện cơ sở vật chất ở một số bệnh viện đơn vị y tế chưa được đảm bảo thì áp lực càng lớn.
  • Rủi ro trong nghề nghiệp: Khi thường xuyên tiếp xúc với các bệnh nhân. Đặc biệt ở điều dưỡng viên truyền nhiễm, điều dưỡng cộng đồng có nguy cơ phơi nhiễm cao. Đây chính là những rủi ro mà người làm nghề điều dưỡng đã, đang và sẽ phải đối mặt.

Dưới đây là 1 số từ vựng về chuyên ngành điều dưỡng tiếng Đức:

der Krankenwagen, -: xe cứu thương

der Verband, “e: băng vết thương

die Geburt, en: sự ra đời

der Blutdruck, e: huyết áp

der Schnupfen, -: hắt xì

die Krücke, n: cái nạng

die Untersuchung, en: khám bệnh

die Erschöpfung: sự kiệt sức

der Verbandskasten, ” : tủ thuốc cấp cứu

das Hörgerät, e: máy trợ thính

die Spritze, n: tiêm

das Medikament, e oder die Medizin: thuốc

das Wattestäbchen, -: miếng gạc

der Rollstuhl, “e: chiếc xe lăn

der Po: mông

die Nabel: rốn

der Busen: ngực (của phụ nữ)

die Brust: ngực

die Zunge: lưỡi

das Kinn: cằm


 

Hoặc liên hệ Hotline:

  • AMEC Hà Nội  (024)39411 891 – 39411890 – 39411892 hoặc 0914 863 466
  • AMEC Đà Nẵng    (02)36 396 7776 hoặc 0916 082 128
  • AMEC Hồ Chí Minh  (028) 6261 1177 – 6261 1188 – 6261 1199 hoặc 0909 171 388

Facebook: https://www.facebook.com/toididuhocPhản hồi

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

(*)

Có thể bạn quan tâm:

Tin du học nổi bật

Tin du học Mới Nhất

Đăng ký tư vấn miễn phí