HÀ NỘI

(024) 3 941 1891/2 - 0914 863 466

ĐÀ NẴNG

(023) 6 396 7776 - 091 608 2128

HỒ CHÍ MINH

(028) 6261 1177 - 0909 171 388

Văn hóa giao hàng Hàn Quốc

Ẩm thực Hàn Quốc rất đặc trưng và phong phú. Bên cạnh đó, không thể thiếu được những dịch vụ đi kèm. Tiêu biểu chính là dịch vụ giao hàng. Cùng tìm hiểu rõ hơn về văn hóa giao hàng đồ ăn của Hàn Quốc nhé!

1. Giới thiệu chung

Giao hàng thực phẩm là một trong những dịch vụ rất được ưa chuộng tại Hàn Quốc. Hàn Quốc đã trở thành thị trường giao hàng thực phẩm lớn thứ 4 thế giới. Với tổng giá trị lên tới 20 nghìn tỷ won. Mọi người đã bắt đầu chuyển sang đặt hàng và trả tiền cho tất cả hàng hóa trên 1 nền tảng hệ thống, ứng dụng nào đó.

Tại quốc gia này, sự tăng trưởng của các hộ gia đình độc thân, cùng với những ứng dụng giao hàng mọc lên như nấm. Đang thúc đẩy sự phát triển của những dịch vụ gọi thức ăn nhanh. Vì thế, người ta giờ đây lại chỉ thích gọi đồ ăn giao đến nhà mà không cần ra ngoài đường.

Đến cả các món khó nhằn như: kem, bingsu,…. Cũng không làm nhọc được các anh shipper.

Hộp thư của các hộ gia đình ở tầng một chung cư thường được nhét đầy các tờ rơi quảng cáo và cả coupon khuyến mãi của các tiệm ăn quanh đấy. Internet thì cung cấp thông tin chi tiết về các quán ăn có dịch vụ giao hàng tại nhà gần khu vực của người sử dụng.

Một cách gọi món hấp dẫn hơn nữa là bỏ qua luôn khâu gọi điện thoại đặt hàng. Với ứng dụng trên điện thoại thông minh, khách hàng dễ dàng chọn thực đơn, gọi món và thanh toán chỉ với vài lần nhấn nút.

Lịch sử giao hàng

Món ăn giao tại nhà đầu tiên ở Hàn Quốc được sử sách ghi chép lại là món “hyojonggaeng” (canh hiểu chung), có nghĩa là món “canh giải rượu (haejang) ăn khi chuông báo hiệu hết giờ cấm đi lại vào sáng sớm”.

Ảnh: Haejang- món canh giải rượu

Trong quyển “Haedong jukji” (Hải Đông trúc chi) mà Choe Yeong-neon, một quan văn kiêm thư pháp gia cuối thời Joseon biên soạn năm 1925 có ghi chép về món hyojonggaeng.

Cụ thể như sau: “Dân chúng trong thành Gwangju (hiện là một thành phố thuộc tỉnh Gyeonggi) nấu ăn rất ngon. Họ cho cải thảo, giá, nấm thông, nấm đông cô, sườn bò, hải sâm, bào ngư và tương đậu vào canh hầm cả ngày. Đến khuya thì gói các hũ thức ăn đó được cho vào túi vải bông gửi lên kinh thành và khi chuông báo hiệu giờ sáng là vừa đến nhà tể tướng. Cho đến lúc đó hũ canh vẫn còn ấm và không còn gì giải rượu tốt bằng thức này.”

2. Các ứng dụng giao hàng nổi tiếng

  • Baedal Minjok

Đây là ứng dụng giao hàng nhanh lớn nhất Hàn Quốc. Trung bình 1,2 triệu đơn mỗi ngày. Món ăn được order nhiều nhất trên app này chính là gà rán. Ngoài ra còn có Pizza, những món ăn Trung Quốc, thịt lợn hấp cũng là những thực phẩm được khách hàng ưa chuộng và thường gọi vào buổi trưa hoặc bữa ăn khuya. Thậm chí, có những khách hàng còn đặt một bữa cơm tối đầy đủ bao gồm súp, thịt, cơm và banchan (món phụ).

Ứng dụng Baedal Minjok ra mắt thị trường và có liên kết hơn 80.000 nhà hàng. Đã mang về lợi nhuận ròng cực lớn cho công ty mẹ Woowaa Brothers.

Ảnh: Giao hàng Baedal- Màu xanh pastel đặc trưng

  • Yogiyo

Yogiyo là ứng dụng giao hàng lớn thứ 2 trong cả nước, cùng sự liên kết với khoảng 60.000 nhà hàng. Và ngày càng được mở rộng nhiều hơn.

Ảnh: App Yogiyo- màu đặc trưng là màu đỏ

3. Tại sao văn hóa giao hàng lại phát triển ở Hàn Quốc?

Thứ nhất, có liên quan đến văn hóa ăn đêm của người Hàn Quốc

Khi làm việc tăng ca vào buổi tối, hay khi đang xem phim mà cảm thấy hơi đói. Thì người ta sẽ gọi đặt ngay gà rán, pizza, chân giò hay đồ ăn bột để ăn. Thế nên, có rất nhiều cửa hàng mở cửa xuyên đêm. Thu về lợi nhuận cực khủng. Trung bình, mỗi món ăn đêm ít nhất phải 10.000 won.

Thứ hai, có liên kết với văn hóa cư trú của người Hàn Quốc

Người dân Hàn Quốc sống ở chung cư lớn, và đương nhiên có cả phòng bảo vệ. Chính vì thế, bạn sẽ không lo lắng về việc hàng không giao được đến nơi. Nhân viên giao hàng có thể giao đến phòng bảo vệ của chung cư.

Ở vùng trung tâm thành phố, thì khu phức hợp, khu dân cư và khu vực buôn bán được phân loại riêng. Thế nên, có nhiều người sẽ phải đi một đoạn đường khá xa để mua được đồ.

Thứ ba, khách hàng ở Hàn Quốc thực sự là “ thượng đế”

Tinh thần dịch vụ luôn luôn chú trọng đến sự hài lòng của khách hàng. Thế nên, dù bạn có gọi 1 món, hay 1 phần thì các shipper vẫn sẽ giao hàng đến tận tay bạn

Đăng ký ngay thông tin để được tư vấn cụ thể nhất về Du học Hàn Quốc các bạn nhé!

AMEC – NÂNG TẦM ƯỚC MƠ CỦA BẠN!

 


 

Hoặc liên hệ Hotline:

  • AMEC Hà Nội  (024)39411 891 – 39411890 – 39411892 hoặc 0914 863 466
  • AMEC Đà Nẵng    (02)36 396 7776 hoặc 0916 082 128
  • AMEC Hồ Chí Minh  (028) 6261 1177 – 6261 1188 – 6261 1199 hoặc 0909 171 388

Facebook: https://www.facebook.com/toididuhocPhản hồi

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

(*)

Có thể bạn quan tâm:

Tin du học nổi bật

Tin du học Mới Nhất

Đăng ký tư vấn miễn phí