HÀ NỘI

(024) 3 941 1891/2 - 0914 863 466

ĐÀ NẴNG

(023) 6 396 7776 - 091 608 2128

HỒ CHÍ MINH

(028) 6261 1177 - 0909 171 388

Die Senioren- WG- Cuộc sống chung dành cho người cao tuổi

Nếu bạn đã và đang tìm hiểu về nghề điều dưỡng ở Đức, chắc chắn bạn sẽ nghe qua cụm từ ‘’Senioren- WG’’. Vậy ‘’Senioren- WG là gì? Hôm nay hãy cùng AMEC tìm hiểu về cụm từ này nhé!

Senioren- WG là gì?

Các cư dân trong cộng động sinh hoạt cùng nhau

Các cư dân trong cộng động sinh hoạt cùng nhau

Senioren- WG được viết tắt từ cụm từ Seniorenwohngemeinschaft. Nó được hiểu là một cộng đồng của những người cao tuổi, họ sống cùng nhau dưới một mái nhà, giúp đỡ lẫn nhau. Và trong mỗi căn hộ ấy thường có từ ba đến mười hai người. Mọi người cùng nhau chia sẻ công việc nhà, chi phí và nhiều thứ khác. Bên cạnh đó, họ cũng có thể nhận được đề nghị từ các dịch vụ chăm sóc sức khỏe và hỗ trợ các vấn đề cần thiết khác. Có thể nói, đối với những người cao tuổi, nơi đây chính là ngôi nhà thứ hai của họ. 

 

Các mô hình căn hộ dành cho người cao tuổi 

 

 • Klassische Senioren-WG- Mô hình cổ điển:

Đây là mô hình mà nhiều người cao tuổi cùng nhau sống chung trong một căn hộ hoặc một ngôi nhà nào đó. Ở đây, mỗi người sẽ có cho mình một phòng ngủ riêng. Các phòng còn lại như phòng khách, bếp và nhà tắm sẽ được sử dụng chung. Ưu điểm của căn hộ này là họ có thể cùng nhau chia sẻ các công việc nhà như dọn dẹp, nấu nướng… Nhờ đó mà các thành viên có sự gắn kết, gần gũi với nhau, tạo cảm giác giống như một gia đình. 

 • Senioren-Hausgemeinschaften – Mô hình nhà chung:

Các cư dân tại phòng sinh hoạt chung

Các cư dân tại phòng sinh hoạt chung

Mô hình này cung cấp cho người cao tuổi nhiều sự riêng tư hơn. Mỗi người sẽ sống riêng ở một căn hộ có đầy đủ tiện nghi như phòng ngủ, phòng tắm, nhà bếp. Và căn hộ ấy nằm trong một ngôi nhà chung lớn. Đặc biệt trong ngôi nhà này có một phòng sinh hoạt chung. Tất cả các hoạt động dành cho người cao tuổi theo nhóm sẽ diễn ra tại đây.

 • Ambulant betreute Wohngemeinschaften – Mô hình nhà chung được chăm sóc tại nhà:

Trong khuôn khổ chia sẻ căn hộ chăm sóc, một số người có nhu cầu chăm sóc sẽ chia sẻ một căn hộ với nhau. Nhân viên điều dưỡng phù hợp sẽ chăm sóc các cư dân. Tùy thuộc vào mức độ, nhu cầu và tình trạng chung mà nhân viên sẽ tới một vài lần trong ngày. Hoặc cư dân có thể sử dụng dịch vụ chăm sóc 24h.

Mô hình nhà ở với sự chăm sóc 24h ở Weimar

Mô hình nhà ở với sự chăm sóc 24h ở Weimar

Là cư dân của một cộng đồng viện dưỡng lão, bạn được hưởng lợi cả từ sự chăm sóc do nhân viên điều dưỡng có trình độ cung cấp và từ sự vui vẻ khi sống cùng nhau. Theo quy định, sống trong một cộng đồng viện dưỡng lão dành cho người cao niên rẻ hơn so với sống một mình.

 

Die Senioren- WG – Tổng quan về chi phí và giá cả

Tất nhiên, có sự khác biệt rõ ràng về chi phí tùy thuộc vào loại nhà. Căn hộ chung cổ điển thường có phòng riêng rẻ hơn các loại căn hộ chung còn lại.

 

Thuê

Về nguyên tắc, chi phí cho căn hộ chung cho người cao tuổi rẻ hơn so với căn hộ đơn lẻ. Mỗi cư dân trả tiền thuê khu vực sinh sống riêng của họ. Và chỉ trả một phần chi phí thuê cho các khu vực chung như nhà bếp, phòng tắm và phòng khách.

Các cư dân tại khu vực bếp

Các cư dân tại khu vực bếp

Nếu bạn sử dụng không gian của riêng mình và mời những người cùng chí hướng đến sống trong căn hộ của bạn, bạn sẽ được hưởng lợi từ việc thuê phòng mới. Còn nếu bạn chuyển từ nhà riêng của mình sang một căn hộ chung dành cho người cao niên mà bạn phải tự trả tiền thuê. Khoản này có thể được tài trợ chéo. Chẳng hạn như bằng cách cho thuê hoặc bán căn nhà trước đây của bạn.

 

Mua

Nếu cư dân muốn mua hoặc cùng nhau xây dựng một bất động sản cho cộng đồng cao niên của họ. Chi phí cũng giống như khi mua bất động sản riêng lẻ. Mọi người phải tự tài trợ cho phần tài sản của mình.

Một bất động sản cho cộng đồng người cao tuổi ở Dithmarschen

Một bất động sản cho cộng đồng người cao tuổi ở Dithmarschen

Ngoài ra, khi bạn chuyển đến một cộng đồng điều dưỡng, dịch vụ điều dưỡng sẽ phát huy tác dụng như một yếu tố chi phí bổ sung. Tuy nhiên, bạn có thể tiết kiệm chi phí so với việc chăm sóc cá nhân bằng cách chia sẻ chi phí với bạn cùng phòng. Tùy theo mức độ chăm sóc, còn có sự hỗ trợ tài chính của nhà nước.

 

Die Senioren- WG- Ưu điểm

Ở đây, các cư dân được hưởng lợi từ sự giúp đỡ, hỗ trợ lẫn nhau. Có thể được các cư dân khác thúc đẩy để họ duy trì hoạt động tích cực lâu hơn. Tuy nhiên, nếu một hoặc nhiều cư dân trong căn hộ thực sự cần được chăm sóc, thì thường phải nhờ sự trợ giúp từ bên ngoài. Điều này cũng có thể được thực hiện dễ dàng và rẻ hơn trong một hộ gia đình. Những ưu điểm nổi bật như: 

 • Chi phí thuê thấp hơn, điều này có nghĩa là phải chi nhiều tiền hơn cho các dịch vụ chăm sóc.
 • Dịch vụ điều dưỡng ngoại trú có thể được đưa vào hoạt động cho những cư dân cần được chăm sóc. Điều này làm giảm chi phí, ví dụ thông qua chi phí đi lại thấp hơn.
 • Nếu một số cư dân được hưởng trợ cấp chăm sóc, tiền có thể được gộp lại.
 • Về nguyên tắc, căn hộ của một người cao tuổi bình thường có thể được chuyển đổi thành một cộng đồng dân cư với dịch vụ chăm sóc ngoại trú nếu cần thiết. Và sau đó có thể yêu cầu các khoản trợ cấp tương ứng.
 • Ngoài ra, những người cần được chăm sóc cũng có thể được hưởng lợi từ các hệ thống gọi khẩn cấp.Tùy thuộc vào việc cư dân muốn di chuyển hay ở trong căn hộ mà sẽ có các hệ thống khác nhau. Chẳng hạn như gọi bạn cùng phòng hoặc dịch vụ chuyên nghiệp. Tìm hiểu hệ thống cuộc gọi khẩn cấp phù hợp với tình huống cá nhân từ sự trợ giúp của bộ điều khiển cuộc gọi khẩn cấp từ pflege.de.

 

Die Senioren- WG- Nhược điểm

Nhiều vùng của Đức rất khó để tìm được nhà phù hợp cho loại căn hộ chung này. Bên cạnh đó, việc sống chung với người khác luôn tiềm ẩn nguy cơ xung đột. Nếu giao tiếp không tốt sẽ gây căng thẳng cho nhiều người cao niên. Và thậm chí có thể có tác động tiêu cực đến sức khỏe. Tùy thuộc vào tình trạng chung của những người bạn cùng phòng, có thể gây ức chế đến tâm trạng.

 

Bài viết trên AMEC đã chia sẻ cho bạn những thông tin cơ bản về ‘’Senioren- WG’’. Giúp bạn phần nào hiểu rõ hơn về môi trường mình đã, đang và sẽ làm việc nhé ! 

Xem thêm nhiều bài viết của AMEC tại đây: 

https://www.amec.com.vn/nhung-dieu-ban-chua-biet-tai-duc-phan-3.html

https://www.amec.com.vn/wasserburg-bodensee-khu-nghi-duong-ly-tuong-danh-cho-ban.html

https://www.amec.com.vn/nhung-dieu-ban-chua-biet-tai-duc-phan-2.html

 

 

 


 

Hoặc liên hệ Hotline:

 • AMEC Hà Nội  (024)39411 891 – 39411890 – 39411892 hoặc 0914 863 466
 • AMEC Đà Nẵng    (02)36 396 7776 hoặc 0916 082 128
 • AMEC Hồ Chí Minh  (028) 6261 1177 – 6261 1188 – 6261 1199 hoặc 0909 171 388

Facebook: https://www.facebook.com/toididuhocPhản hồi

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

(*)

Có thể bạn quan tâm:

Tin du học nổi bật

Tin du học Mới Nhất

Đăng ký tư vấn miễn phí