HÀ NỘI

(024) 3 941 1891/2 - 0914 863 466

ĐÀ NẴNG

(023) 6 396 7776 - 091 608 2128

HỒ CHÍ MINH

(028) 6261 1177 - 0909 171 388

Những điều bạn chưa biết tại Đức (Phần 3)

Đức là một quốc gia khá đặc biệt khi chứa đựng nhiều điều thú vị, hay ho. Khiến chúng ta luôn phải tò mò và muốn biết nhiều hơn về nó. Để không phải đợi lâu, hôm nay AMEC sẽ tiếp tục series’’ Những điều bạn chưa biết tại Đức (P3)’’. Giúp các bạn hiểu rõ hơn về con người và văn hóa Đức.

Sự thật về người Đức – Những điều chưa biết tại Đức

Dân số Đức hơn 83 triệu người

Dân số Đức hiện nay là bao nhiêu?

Dân số Đức hiện nay là bao nhiêu?

Theo thống kê hiện nay dân số Đức đã vượt qua 83 triệu người. Cụ thể là vào năm 2022 Đức đã đạt cột mốc 83,8 triệu người. Đứng thứ 2 trong Liên minh châu Âu sau Pháp (65 triệu) và Ý (60 triệu).

Có thể nói, Đức là một quốc gia đa dạng. Thu hút nhiều người từ khắp nơi trên thế giới du nhập vào làm việc và sinh sống. Chính vì vậy mà người nước ngoài chiếm 12,5% dân số Đức, phần lớn là Thổ Nhĩ Kỳ, Ba Lan, Ý, Romania và Hy Lạp.

Người Đức có xu hướng khá trang trọng

Người Đức không phóng khoáng như người Mỹ hay lãng mạn như người Ý. Thay vào đó là sự nghiêm túc, trang trọng, dè dặt và một chút gì đó hơi cứng nhắc. Không phải vì họ không thân thiện mà đơn giản đối với họ sự riêng tư và không gian cá nhân luôn được ưu tiên hàng đầu.

Khi bạn đang trong một cuộc hội thoại với họ, bạn không nên hỏi về những vấn đề cá nhân như tuổi tác, gia đình hoặc lương bổng vì đó sẽ bị coi là bất lịch sự. Khi đi làm cũng vậy, tốt nhất bạn nên tránh kể lể hoặc nói lan man về một chủ đề nào đó bên ngoài. Đối với người Đức sự tập trung và nghiêm túc rất quan trong trong công việc.

Người Đức luôn đúng giờ

Người Đức rất coi trọng giờ giấc

Người Đức rất coi trọng giờ giấc

Người Đức luôn được biết đến về sự đúng giờ, đặc biệt là trong công việc. Nếu bạn đến trễ trong một cuộc họp hoặc một cuộc hẹn mà không báo trước thì đó sẽ bị xem là một việc làm thô lỗ và không chuyên nghiệp.

Người Đức rất thân thiện

Điều này làm bạn ngạc nhiên và bất ngờ đúng không? Không giống như những gì chúng ta hay miêu tả về người Đức là sự lạnh lùng, thiếu thiện chí, mà trên thực tế họ khá nồng hậu và hiếu khách. Nếu bạn khéo léo và biết cách trò chuyện với họ, bạn sẽ nhận ra rằng họ luôn sẵn sàng mở lòng và giúp đỡ bạn một cách nhiệt tình.

 

Sự thật về văn hóa và phong tục Đức – Những điều chưa biết tại Đức

Văn hóa Đức

Đức nổi tiếng là nước có nền văn hóa độc đáo đã được định hình bởi các trí thức lớn và các trào lưu phổ biến ở châu Âu thời bấy giờ, bao gồm cả tôn giáo và thế tục. Trong lịch sử, nước Đức thậm chí còn được gọi là Das Land der Dichter und Denker (đất nước của những nhà thơ và nhà tư tưởng). Một số tác giả và nhà thơ nổi tiếng nhất của Đức như Johann Wolfgang von Goethe, Friedrich Schiller, Heinrich Heine và Thomas Mann…

Ngoài ra, người Đức còn nổi tiếng trong các lĩnh vực khác như âm nhạc, khoa học, triết học và chính trị, trong số đó phải kể đến những cái tên như Ludwig van Beethoven, Johannes Brahms, Albert Einstein, Karl Marx và Otto von Bismarck.

 Albert Einstein, nhà vật lý người Đức vĩ đại nhất mọi thời đại

Albert Einstein, nhà vật lý người Đức vĩ đại nhất mọi thời đại

Như bạn có thể thấy, nước Đức đã sản sinh ra rất nhiều bộ óc vĩ đại trong nhiều thế kỷ. Và đây chỉ là một ví dụ nhỏ trong số rất nhiều người Đức nổi tiếng đã định hình thế giới của chúng ta ngày nay.

Văn hóa Đức cũng được định hình bởi các khu vực của nó. Mỗi vùng đều có những phong tục và truyền thống độc đáo riêng. Ví dụ, ở miền bắc, mọi người thường dè dặt hơn. Trong khi ở miền nam nước Đức, mọi người thường được biết đến với sự cởi mở và thân thiện hơn.

Bên cạnh đó còn có một số khác biệt trong khu vực khi nói đến ẩm thực và kiến ​​trúc. 

Ở phía bắc, bạn sẽ tìm thấy các món ăn như Matjes và Aalsuppe. Trong khi ở phía nam, bạn sẽ tìm thấy các món  như Spätzle và Schweinshaxe.

Và khi nói đến kiến ​​trúc, bạn sẽ tìm thấy sự pha trộn giữa phong cách truyền thống của Đức (vd như những ngôi nhà nửa gỗ) và những thiết kế hiện đại hơn. Bất kể bạn đi đâu ở Đức, bạn chắc chắn sẽ tìm thấy một nền văn hóa phong phú và lịch sử lâu đời. Ngoài ra, một chuyến tham quan bằng xe đạp kéo dài ba giờ cũng có thể giúp bạn tương tác tốt với người dân địa phương và hiểu sơ qua về cách họ sống.

Tôn giáo ở Đức

Nhà thờ Tin Lành lớn nhất tại Đức nằm ở phía đông Đảo bảo tàng, Berlin.

Nhà thờ Tin Lành lớn nhất tại Đức nằm ở phía đông Đảo bảo tàng, Berlin.

Phần lớn người Đức theo đạo Cơ đốc (52,7%), với các giáo phái lớn nhất là Tin lành và Công giáo. Tuy nhiên, có một thiểu số đáng kể người Đức không theo bất kỳ tôn giáo nào (27%).

Hồi giáo là tôn giáo lớn thứ hai ở Đức, với 3,5% đến 6% dân số. Các tôn giáo khác, chẳng hạn như Do Thái giáo, Phật giáo và Ấn Độ giáo, chiếm ít hơn 1% dân số mỗi tôn giáo.

Tôn giáo đã đóng một vai trò quan trọng trong việc định hình văn hóa và lịch sử Đức. Ví dụ, cuộc cải cách Tin lành vào thế kỷ 16 đã tác động sâu sắc đến xã hội Đức. Và gần đây, tôn giáo là một vấn đề gây tranh cãi trong chính trường Đức, với việc một số chính trị gia kêu gọi cấm người Hồi giáo nhập cư.

Giá trị Đức

Đức là một phần của một quốc gia tự do. Mặc dù xã hội Đức phần lớn bắt nguồn từ các giá trị Cơ đốc giáo. Nhưng nó cũng cố gắng cân bằng điều này với các giá trị dân chủ và nhân văn.

Trên thực tế, Đức có thể được coi là một xã hội tiên tiến hoặc hiện đại, đặc biệt là do thái độ hòa nhập của nó. Chẳng hạn, quốc gia này tự hào có một số chính sách mạnh mẽ nhất về nhập cư, bình đẳng giới và quyền LGBT.

Cổng Brandenburg ở Berlin, được chiếu sáng với màu sắc của cầu vồng đại diện cho LGBT

Cổng Brandenburg ở Berlin, được chiếu sáng với màu sắc của cầu vồng đại diện cho LGBT

Tuy nhiên:

Một số người có thể nói rằng đất nước đang phải vật lộn để theo kịp những làn sóng xã hội đang thay đổi. Đã có nhiều cuộc tranh luận về các vấn đề, chẳng hạn như hôn nhân đồng giới, trợ tử và cần sa y tế. Nhưng nhìn chung, Đức là một quốc gia coi trọng sự tiến bộ, dân chủ và nhân quyền.

Người Đức cũng được biết là rất coi trọng gia đình. Nhiều người vẫn sống với cha mẹ cho đến khi trưởng thành. Không có gì lạ khi thậm chí ba thế hệ sống gần nhau. Điều này đã giúp các gia đình duy trì các mối quan hệ và giá trị gia đình.

Các giá trị gia đình cũng thể hiện rõ trong việc nuôi dạy trẻ em. Ví dụ, thời gian nghỉ thai sản rất hào phóng (lên đến 14 tháng). Nhiều phúc lợi cũng như trợ cấp dành cho các gia đình. Họ thậm chí còn có thời gian nghỉ phép của cha mẹ có thể kéo dài đến ba năm.

Gia đình đóng vai trò trung tâm trong văn hóa Đức – điều đó quá rõ ràng. Và đây chỉ là một trong nhiều lý do mà Đức là một nơi tuyệt vời để sinh sống.

Trang phục ở Đức

Người Đức có phong cách ăn mặc khá giản dị, trong đời sống hằng ngày, quần jean, áo thun là hai món đó mà họ ưa chuộng và sử dụng nhiều nhất. Nếu đi làm, họ thường mặc trang phục lịch sự như vest hoặc váy.

Trang phục truyền thống của Đức

Trang phục truyền thống của Đức

Khi nói đến trang phục truyền thống của Đức,đối với nam sẽ có lederhosen (quần ống túm bằng da) và phụ nữ sẽ là dirndls (trang phục truyền thống). Những mặt hàng này thường được mặc cho những dịp đặc biệt như lễ hội tháng mười.Và nếu bạn đi du lịch trong tháng này, hãy thử mặc trang phục của vùng Bavarian dành cho nam và Gracin dành cho nữ .

Nghệ thuật ở Đức

Nếu bạn quan tâm đến nghệ thuật, thì Đức chắc chắn là nơi dành cho bạn. Có vô số viện bảo tàng nổi tiếng như Đảo bảo tàng ở Berlin và bảo tàng Pinakothek ở Munich. Không những thế còn có các phòng trưng bày để khám phá. Chắc chắn bạn sẽ tìm thấy thứ mình thích.

Đảo bảo tàng ở Berlin khi lên đèn

Đảo bảo tàng ở Berlin khi lên đèn

Ngoài ra, không thể không nhắc đến những nghệ sĩ Đức vang danh mọi thời đại như Albrecht Dürer, Caspar David Friedrich…

Điều đó có thể minh chứng rằng Đức có một lịch sử nghệ thuật lâu đời và phong phú.

Qua những thông tin trên chắc hẳn bạn đã phần nào hiểu hơn về con người và văn hóa Đức. Hãy cùng chờ xem AMEC sẽ mang lại điều gì thú vị hơn về Đức ở phần tiếp theo nhé!

Liên hệ du học AMEC

Tham khảo thêm nhiều bài viết hấp dẫn về Đức tại đây:

https://www.amec.com.vn/nhung-dieu-ban-chua-biet-tai-duc-phan-1.html

https://www.amec.com.vn/nhung-dieu-ban-chua-biet-tai-duc-phan-2.html

https://www.amec.com.vn/nhung-nguoi-duc-co-tam-anh-huong-den-the-gioi.html

 


 

Hoặc liên hệ Hotline:

  • AMEC Hà Nội  (024)39411 891 – 39411890 – 39411892 hoặc 0914 863 466
  • AMEC Đà Nẵng    (02)36 396 7776 hoặc 0916 082 128
  • AMEC Hồ Chí Minh  (028) 6261 1177 – 6261 1188 – 6261 1199 hoặc 0909 171 388

Facebook: https://www.facebook.com/toididuhocPhản hồi

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

(*)

Có thể bạn quan tâm:

Tin du học nổi bật

Tin du học Mới Nhất

Đăng ký tư vấn miễn phí