HÀ NỘI

(024) 3 941 1891/2 - 0914 863 466

ĐÀ NẴNG

(023) 6 396 7776 - 091 608 2128

HỒ CHÍ MINH

(028) 6261 1177 - 0909 171 388

Những điều bạn chưa biết tại Đức (Phần 1)

Trên bản đồ thế giới, có thể nhìn ra Đức là quốc gia có tầm ảnh hưởng lớn tại châu Âu.

Đức sở hữu nền kinh tế lớn nhất châu Âu với 4,39% tỷ trọng GDP toàn cầu. Theo số liệu thống kê, nền kinh tế Đức trị giá khoảng 3,4 tỷ nghìn đô USD, điều đó khiến cho kinh tế Đức xếp thứ 4 trên thế giới. Những nước khác như Anh và Pháp theo sau nền kinh tế khổng lồ này đã thu được một lợi nhuận đáng kể. 

Nhưng liệu một nền kinh tế lớn là tất cả những gì Đức được biết đến không? Tất nhiên là không. Lịch sử lâu đời, nghệ thuật, chính trị và văn hóa phong phú kéo dài hơn 1000 năm cũng là một điều đáng để ngưỡng mộ tại đất nước này. Hãy cùng AMEC khám phá những điều mà bạn chưa biết về quốc gia này nhé. 

Đức sở hữu nền kinh tế khổng lồ

Đức sở hữu nền kinh tế khổng lồ

Đức từng có một quá khứ đầy ám ảnh – cụ thể là thời kỳ trị vì chưa đầy vinh quang của Đức quốc xã kéo dài 12 năm từ năm 1933 đến năm 1945 – cũng đã để lại dấu ấn mãi mãi trong nền văn hóa Đức. 

Dưới đây là một số thông tin sơ lược về một số sự thật ở Đức mà bạn chưa biết:

 • Tiếng Đức có mối quan hệ rất gần với tiếng Anh
 • Có hơn 7000 loại bia ở Đức
 • Đức có 4 mùa như các quốc gia khác. Thời tiết hầu như ít cực đoan hơn vì chúng ở xa phía bắc và mặt đất thì bằng phẳng hơn hầu hết các quốc gia ở châu Âu.
 • Berlin là thành phố bị chia cắt từ năm 1961 đến năm 1989, khi chủ nghĩa cộng sản tràn qua Đông Âu, phải mất gần 30 năm thành phố này mới được thống nhất. Nhưng ngày nay, Berlin được xem là một trong những thành phố tốt nhất trên thế giới với di sản văn hóa phong phú, dân số đa dạng và khung cảnh cuộc sống về đêm sôi động.

Hiểu thêm về văn hóa Đức – Những điều bạn chưa biết tại nước Đức

1.Không phải cái nào trong nền văn hóa Đức cũng được truyền cảm hứng từ Mỹ

Văn hóa Đức – từ ngôn ngữ, món ăn đến kiến trúc – đều bị ảnh hưởng từ những nước khác. Nhưng có một đất nước Đức không bị ảnh hưởng – đó là Mỹ. 

Trên thực tế, một số đặc điểm về lối sống Mỹ khiến người Đức cảm thấy kỳ quặc. Dù vậy những điều thuộc về Mỹ lại làm cho người Đức cảm thấy thích thú. Nhưng đó không phải là mong muốn của người Đức. 

Các trường hợp ngoại lệ có thể là McDonald’s hay Coca-Cola, cả 2 dường như đều được yêu thích rộng rãi trên khắp nước Đức. Tuy nhiên, mặc dù 2 thương hiệu này phổ biến ở Đức, nên nhớ rằng chúng không đại diện cho bất cứ thứ gì cụ thể.

 

 1. Berlin và Munich có nhiều điều thú vị hơn là bạn biết – Những điều bạn chưa biết tại nước Đức

Nếu như bạn muốn đến Đức để tham quan và trải nghiệm văn hóa nơi đây. Berlin và Munich là một sự lựa chọn tuyệt hảo.

Berlin có hàng tá điều hấp dẫn du khách, như viện bảo tàng hay những triển lãm tranh khắp thành phố. Điều này khiến nơi đây trở thành một nơi lý tưởng cho những ai đam mê nghệ thuật và lịch sử.

Thành phố còn có nhiều công trình kiến trúc với phong cách khác nhau, từ những kiến trúc hàng trăm năm tuổi như Brandenburg Gate, đến kiến trúc hiện đại như Sony Center – trong đó có cây cầu trên cao nối hai tòa nhà chọc trời ở Potsdamer Platz. Sở hữu quần thể kiến trúc đa dạng, cùng số lượng viện bảo tàng lớn nên không nghi ngờ gì khi Berlin được UNESCO chọn là một trong những Di sản thế giới vào năm 1999. 

Đã đến Berlin nhất định phải ghé Sony Center một lần

Đã đến Berlin nhất định phải ghé Sony Center một lần

Ngược lại

Munich được xem là thủ phủ của bia. Lễ hội Bia được tổ chức ở Munich trong suốt tháng 9 và tháng 10. Một lễ hội luôn được đón nhận nồng nhiệt bởi người dân trong và ngoài nước. 

Truyền thống của Lễ hội này bắt nguồn từ năm 1810. Thời điểm đó, lễ hội được tổ chức như một lễ cưới hoàng gia giữa hoàng tử xứ Bavaria Ludwig và công chúa Therese. Bạn có thể tưởng tượng lễ cưới lúc đó trông dễ thương và đầy màu sắc như thế nào.

Lễ hội bia Oktoberfest nổi tiếng tại Munich

Lễ hội bia Oktoberfest nổi tiếng tại Munich

Vì thế khi mà bạn đến Đức, ngoài bia và viện bảo tàng. Berlin và Munich có nhiều điều thú vị khác hơn là bạn nghĩ đấy. 

Bạn còn có thể tận dụng khoảng cách gần gũi của Đức với các nước châu Âu khác để du lịch đến các quốc gia lân cận trong ngày hoặc cuối tuần. AMEC gợi ý cho bạn tour tên là Düsseldorf: Altbier-Safari Beer Walking Tour. Một chiếc tour cho bạn tận hưởng hương vị bia đậm chất Đức. 

 

 1. Người Đức sử dụng độ C thay vì độ F

Bạn có từng chú ý đến điều này chưa? Thật ra, nó cũng không hẳn là bí mật to lớn gì cho lắm.

Người Đức sử dụng hệ mét cho mọi thứ, kể cả đo nhiệt độ. Do đó, họ cũng dùng độ C thay vì độ F. 

Cho những ai không biết, độ C là đơn vị đo nhiệt độ. Nó được đặt tên dựa trên người sáng tạo ra nó – nhà thiên văn học người Thụy Điển Anders Celsius, ông cũng đã phát triển một thang đo nhiệt độ khác chỉ 2 năm trước khi mất. 

Nhiệt độ đông đá là 0 độ C, còn nhiệt độ sôi là 100 độ C, nhiệt độ bình thường của cơ thể người là 37 độ C. Số âm biểu thị nhiệt độ đóng băng, còn số dương thể hiện nhiệt độ trên đóng băng. 

 

 1. Sự giống nhau của ngôn ngữ Đức so với tiếng Anh – Những điều bạn chưa biết tại nước Đức

Nếu bạn nghĩ tiếng Đức khác hoàn toàn với tiếng Anh thì bạn đã lầm. Thật ra, có một vài điểm giống nhau giữa hai ngôn ngữ này. 

Ví dụ, các nguyên âm trong tiếng Đức luôn có cùng âm với các nguyên âm trong tiếng Anh. 

Âm của nguyên âm trong tiếng Đức rất giống với âm của Anh – Mỹ như “a” phát âm như “ah” trong “father”, “ei” như “ay” khi nói và “ou” như “ow” trong “cow”. 

Tiếng Đức cũng có 5 nguyên âm đôi giống tiếng Anh như “au” (phát âm như ow), “äu” (giống với eh-oo), “ei” (như ay); “ie” (như ih-ee), và ue (eh-ue). 

Tuy nhiên, tiếng Đức có hơn 3 nguyên âm không xuất hiện trong tiếng Anh Mỹ là ö, ā, và ü. Nếu như bạn có ý định sinh sống ở Đức, cho công việc hay học tập, có một số lưu ý quan trọng giữa 2 ngôn ngữ này bạn nên chú ý. 

 

 1. Bia Pilsner đã có từ năm 1842

Bia đã xuất hiện từ rất lâu, nhưng loại bia Pilsner. Một loại bia Đức nổi tiếng khắp thế giới. Đã tồn tại khoảng 160 năm. Năm 1842, Josef Groll đã ủ mẻ bia đầu tên này tại nhà máy của ông ở Plzen (Pils). Vùng đất sau này gọi là Bohemia – một phần của cộng hòa Séc ngày nay. 

Không ai biết lý do chính xác vì sao ông ấy ủ loại bia Pilsner này. Nhưng nhiều người nghĩ do hương vị tươi mát của bia thích hợp để giải khát vào những ngày mùa hè nóng nực. Cũng có thể là do Groll muốn sản xuất một loại bia có tất cả các nguyên liệu chính đến từ vùng đất Bohemia, gồm hoa bia từ Zatec, lúa mạch từ Usti, và nước từ sông Vltava.

Như một lẽ thường, Pilsner nhanh chóng trở thành loại bia chiếm lĩnh vị trí số một ở Bohemia (nay là cộng hòa Séc). Sau đó lan rộng khắp châu Âu và cuối cùng là toàn thế giới. 

Dòng bia Pilsner xuất hiện từ rất lâu tại Đức

Dòng bia Pilsner xuất hiện từ rất lâu tại Đức

 1. “Apfelstrudel” – bánh táo và “Weizenbier” – bia lúa mì.

Trong tiếng Đức, “Apfelstrudel” là bánh táo và “Weizenbier” là bia lúa mì. Có một vài sự thật thú vị xoay quanh hai món này.

Đầu tiên, bạn có biết “Apfelstrudel” được dịch thành “apple strudel”? Bạn có thể đoán được nó được làm bằng bột nhào cộng với 6 thành phần khác, gồm táo, đường quế, bơ hoặc dầu, nho khô (thậm chí là socola) vỏ chanh và đôi khi là hạnh nhân. 

Trong khi đó, “Weizenbier” được dịch thành “bia lúa mạch (wheat beer)” và được ủ từ những năm 1500. Trên thực tế, chúng ta có thể chắc chắn rằng đây là loại bia đầu tiên được phát minh. Nó cũng thường được gọi là Hefeweizen, nghĩa là “men lúa mì”. Bởi vì đây là một loại bia đục được làm từ ít nhất 50% lúa mì mạch nha. 

Từ tiếng Đức “Apfel” và “Weizen” đều là dạng từ số nhiều của “Apfel” mang  nghĩa quả táo trong tiếng Đức. Điều này dẫn đến những thứ như “das Apfelkorn” (lõi táo) và “die Weizenkeime” (hạt lúa mì). Vì thế, không có gì ngạc nhiên khi có nhiều loại khác nhau của những thứ này. 

 

 1. Cờ Đức chỉ có 3 màu – Những điều bạn chưa biết tại nước Đức

Quốc kỳ Đức bao gồm 3 dải màu ngang bằng nhau đại diện cho màu quốc gia của đất nước. Trên cùng là màu đen, hàng giữa là đỏ và cuối cùng là màu vàng. 

Tỉ lệ trên lá cờ là 1:2. Về nghi thức, khi sử dụng hoặc trưng bày, các dải màu này nên được sắp xếp theo thứ tự ngược lại để phân biệt với các loại cờ dùng để trang trí trên các phương tiện giao thông.

Quốc kỳ Đức được sử dụng từ năm 1848, khi luật pháp được thông qua và cờ được sử dụng đại diện cho nước Đức. Ban đầu, không có một quy định nào yêu cầu có bao nhiêu màu đại diện cho quốc kỳ. Nhưng kể từ năm 1998, một quy định pháp lý đã xác định lá cờ có kích thước ít nhất 150cm x 150cm.

Ba màu đen, đỏ và vàng được sử dụng để đại diện cho nước Đức và con người Đức từ thời kỳ chiến tranh Napoleon (1813-1815). Ba màu này cũng được đưa vào cờ của Đế chế Đức (1871-1918). Quốc kỳ hiện tại được chính thức thông qua theo luật vào năm 1949. 

Ngoài ra

Ba màu đen, đỏ và vàng được chọn để đại diện cho người dân Đức bởi vì họ không có bất kỳ giá trị cá nhân hay mối liên hệ lịch sử nào với một nhà cai trị nhất định. Người Đức nào năm 1848 muốn có một khởi đầu mới với tư cách là một quốc gia có chủ quyền của riêng họ mà không có mối liên hệ với các quốc gia khác. 

Trong lịch sử, màu đỏ là màu của thành phố và những người dân ở thị trấn (Nuremberg, Lübeck, Frankfurt,…), cũng như Liên đoàn Hanseatic (Hanseatic League). Màu đen gắn liền với “nước Đức cũ” – đặc biệt là nước Phổ. Phổ có thể được coi là “anh cả” đối với các quốc gia khác của Đức. Cuối cùng, màu vàng trên lá cờ đại diện cho quyền tự do của công dân.

Quốc kỳ Đức với ba màu đen, đỏ, vàng đại diện

Quốc kỳ Đức với ba màu đen, đỏ, vàng đại diện

Như vậy, bạn đã cùng AMEC khám phá những điều tưởng lạ mà quen ở Đức. Dù bạn qua Đức để sinh sống hay học tập. Việc biết thêm nhiều kiến thức mới cũng là một điều thú vị đấy. 

 

Khám phá nước Đức cùng AMEC:

https://www.amec.com.vn/halloween-tai-duc-va-nhung-dieu-thu-vi.html

https://www.amec.com.vn/su-noi-tieng-cua-tieng-duc.html

https://www.amec.com.vn/du-hoc-duc-nuoc-duc-va-nhung-dieu-noi-bat.html

 


 

Hoặc liên hệ Hotline:

 • AMEC Hà Nội  (024)39411 891 – 39411890 – 39411892 hoặc 0914 863 466
 • AMEC Đà Nẵng    (02)36 396 7776 hoặc 0916 082 128
 • AMEC Hồ Chí Minh  (028) 6261 1177 – 6261 1188 – 6261 1199 hoặc 0909 171 388

Facebook: https://www.facebook.com/toididuhocPhản hồi

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

(*)

Có thể bạn quan tâm:

Tin du học nổi bật

Tin du học Mới Nhất

Đăng ký tư vấn miễn phí