HÀ NỘI

(024) 3 941 1891/2 - 0914 863 466

ĐÀ NẴNG

(023) 6 396 7776 - 091 608 2128

HỒ CHÍ MINH

(028) 6261 1177 - 0909 171 388

Những bí kíp bỏ túi khi du học tại Canada mà bắt buộc phải biết

Du học Canada đang ngày càng phổ biến với nhiều bạn trẻ Việt Nam nhờ chi phí học tập và sinh hoạt phù hợp, chương trình học chất lượng và môi trường cuộc sống thân thiện an toàn. Tuy nhiên, bên cạnh những mặt thuận lợi thì các bạn cũng sẽ gặp phải không ít khó khăn không nhỏ trong quá trình học và sinh sống tại đất nước lá phong này. Hãy cùng AMEC khám phá và tìm hiểu những bí quyết vượt qua những trở ngại mà các bạn đi trước, những cựu học sinh đã đúc kết và để lại cho chúng ta nhiều thông tin bổ ích như sau.

1. Về ngôn ngữ

Sinh hoạt và học tập tại nước mà sử dụng tiếng anh như tiếng mẹ đẻ thì thật sự sẽ gặp nhiều khó khăn trở ngại bạn đầu bởi việc nghe và hiểu một ngôn ngữ của người bản địa thật sự trở thành nỗi ám ảnh của không ít bạn sinh viên mới qua học. Các bạn sẽ gặp vấn đề về nghe bởi vì họ sẽ nói rất nhanh so với những gì bạn được học tập bài bản trên sách vở hay giáo trình bài giảng tại Việt Nam.

Người dân bản xứ họ sẽ phát âm mỗi người một khác, họ thường hay sử dụng từ luyến hay bỏ chữ, rút gọn hoặc dùng nhiều từ lóng mà gần như bạn sẽ không được học hay hướng dẫn trước đây. Lời khuyên là để vượt qua rào cản này, các bạn học sinh nên mạnh dạn tiếp xúc với người bản xứ nhiều hơn, chủ động trao đổi giao tiếp và tận dụng môi trường xung quanh để khắc phục khuyết điểm và cải thiện khả năng ngôn ngữ của chính mình. Chỉ những trải nghiệm mới có thể đem lại bạn bài học quý giá nhất.

2. Về văn hóa

Đặc biệt ở Canada mọi người đánh giá cao sự riêng tư và họ rất tôn trọng thời gian, không gian cá nhân của nhau, đúng giờ trong mọi việc, vì vậy hầu hết việc gì mọi người cũng sẽ đặt lịch hẹn trước và luôn luôn trong tư thế chủ động, tự lập thay vì nhờ đến người khác hay sử dụng thời gian của người khác quá nhiều. Người Canada cũng không thích có nhiều sự bàn tán về cuộc sống của họ, không thảo luận nhiều về tiền lương, tuổi tác, tôn giáo hay chính trị. Họ không trở nên thân thiết quá nhanh chóng, thay vào đó họ luôn cư xử lịch thiệp, tôn trọng riêng tư và xin phép học hỏi trước khi làm bất kỳ điều gì.

3. Về môi trường học tập

Môi trường học tập tại các trường tại Canada đòi hỏi sinh viên có tính chủ động cao, đọc và nghiên cứu nhiều. Trong quá trình tự nghiên cứu, mình được yêu cầu phải chứng minh thông tin bằng những dẫn chứng, nguồn tài liệu đáng tin cậy và rõ ràng, đặc biệt là các giáo sư hay giáo viên hướng dẫn sẽ không đánh giá cao nếu nội dung bài của bạn quá chung chung và tài liệu không có gì quá đột phá đổi mới mà chỉ lấy từ các nguồn thông tin cơ bản trên mạng.

Không chỉ vậy, việc sao chép và đạo văn ở Canada được cho là một trong những hành động bị nghiêm cấm và nếu bị phát hiện sẽ xử phạt rất nặng vì họ đã vi phạm nghiêm trọng về tính bản quyền và ăn cắp chất xám, sự sáng tạo của người khác. Tất cả bài tập đều sẽ được kiểm tra bằng phần mềm tiên tiến nhất để phát hiện ra lỗi này và nếu chẳng may bạn vi phạm thì khả năng cao bạn phải học lại môn đó.

4. Về hòa nhập cuộc sống

Khi đặt chân đến Canada, chắc chắn bạn sẽ trải qua vô vàn những băn khoăn hay trăn trở về nơi ở, di chuyển, phương tiện đi lại, thức ăn hay các dịch vụ hỗ trợ của chính phủ dành cho sinh viên quốc tế. Ngày nay, hầu hết các bạn sinh viên sẽ lựa chọn hình thức thuê nhà bên ngoài và chia sẻ cùng các sinh viên khác để có thể giảm nhẹ được chi phí nhà ở, thuận tiện di chuyển giữa trường và nơi các bạn làm thêm. Ngoài ra, việc sống tự lập bên ngoài như vậy sẽ giúp các bạn tự chủ động trong mọi việc của bản thân, tự trang bị cho mình kiến thức, thông tin cho mỗi cá nhân để tự bảo vệ

5. Khó khăn về tìm kiếm cơ hội việc làm

Đầu tiên để có công việc thực tập, ở Canada ứng viên cần phải nổi bật và cách để nổi bật đó là điểm trung bình đủ tiêu chuẩn (từ 3.5-4.2), có kĩ năng tốt, có bằng cấp, chứng chỉ phụ trợ, được nhận các học bổng tốt, hay sở hữu nhiều mối quan hệ (bạn có thể tham gia tình nguyện, lớp học nhóm, sự kiện để mở rộng mối quan hệ của mình). Khi xin việc, tỉ lệ chọi là rất cao bởi một người phải đấu với hàng trăm người khác. Bởi vậy, nổi bật trong đám đông là điểm mấu chốt và điều quan trọng là bạn cần luôn cố gắng từng bước trong quá trình du học của mình.

Những công việc làm thêm thời du học sẽ giúp sinh viên có thể trang trải phần lớn sinh hoạt phí. Về sự khác biệt giữa công việc làm thêm trong và ngoài trường học. Trong khi các công việc trong trường thường nhẹ nhàng, an toàn và mọi người cư xử văn minh, các công việc ngoài trường có nhiều áp lực và nhiều kiểu người khác nhau mà các bạn cần rất phải cẩn trọng. Vì vậy, các bạn cần tìm hiểu kĩ thông tin, chuẩn bị và lường trước các khó khăn, áp lực sẽ gặp phải khi đi làm.

Xem thêm:

Điều kiện làm việc khi du học Canada bạn cần biết?

10 điều cần biết về thành phố Quebec trước khi du học Canada

Chi phí du học Canada từ A-Z, từ nhập học cho đến định cư

AMEC NÂNG TẦM ƯỚC MƠ CỦA BẠN!


 

Hoặc liên hệ Hotline:

  • AMEC Hà Nội  (024)39411 891 – 39411890 – 39411892 hoặc 0914 863 466
  • AMEC Đà Nẵng    (02)36 396 7776 hoặc 0916 082 128
  • AMEC Hồ Chí Minh  (028) 6261 1177 – 6261 1188 – 6261 1199 hoặc 0909 171 388

Facebook: https://www.facebook.com/toididuhocPhản hồi

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

(*)

Có thể bạn quan tâm:

Tin du học nổi bật

Tin du học Mới Nhất

Đăng ký tư vấn miễn phí