HÀ NỘI

(024) 3 941 1891/2 - 0914 863 466

ĐÀ NẴNG

(023) 6 396 7776 - 091 608 2128

HỒ CHÍ MINH

(028) 6261 1177 - 0909 171 388

Sự thật Du học vừa học vừa làm tại Canada

Một trong những chương trình du học Canada được rất nhiều du học sinh Việt Nam hưởng ứng là chương trình vừa học vừa làm. Chương trình này tạo ra rất nhiều cơ hội mới cho du học sinh nhưng vẫn có nhiều bạn chưa biết và chưa hiểu hết về chương trình này. Hãy cùng AMEC tìm hiểu về du học Canada vừa học vừa làm trong bài viết dưới đây.

Du học Canada rồi đi làm thêm

Bạn cần biết rằng tất cả các du học sinh quốc tế đều có cơ hội đi làm thêm. Về vấn đề việc làm thêm cho du học sinh tại Canada luôn được Chính phủ nước này tạo điều kiện cho các du học sinh khi đến học tập tại đây có thể hoà nhập cuộc sống cũng như đóng góp một phần công sức, tri thức của mình cho đất nước này. Chính vì thế mà Chính phủ đã có những chính sách cụ thể về làm việc cho sinh viên quốc tế.

 • Một số trường học tại Canada có chương trình học 8 tháng, trong đó có 4 tháng thực tập hưởng lương nhằm giúp sinh viên có thêm kinh nghiệm làm việc và thêm thu nhập.
 • Cơ hội làm thêm 20h/1 tuần và được làm việc toàn thời gian vào các kỳ nghỉ định kỳ: nghỉ hè, nghỉ đông và các kỳ nghỉ lễ khác.

Ngoài thời gian học tập trên trường, các bạn muốn tham gia lao động trong một lĩnh vực nào đó để tích lũy thêm kinh nghiệm sống hay đơn giản là kiếm thêm thu nhập để phục vụ cho việc học tập.

Làm thêm vừa giúp bạn có thêm thu nhập vừa tích lũy kinh nghiệm làm việc, sống và hòa nhập

Để được tham gia vào chương trình này, bạn phải xin “Giấy phép làm việc”. Bạn không nên đi làm khi chưa được cấp giấy phép. Giấy phép sẽ cho phép bạn làm việc đến 20 giờ một tuần trong học kỳ còn vào các kỳ nghỉ Hè, nghỉ Đông, Xuân và Lễ hội, bạn có thể làm việc toàn thời gian. Cụ thể như sau:

 • Nếu làm thêm trong khuôn viên trường, sinh viên không cần phải xin giấy phép. Các công việc như trợ giảng, hỗ trợ nhà ăn, hỗ trợ thư viện… với mức lương khoảng 800 CAD-1.000 CAD/tháng
 • Sinh viên cũng dễ dàng xin giấy phép Work Permit để tìm kiếm các ông việc bên ngoài trường như nhân viên bán hàng, nhân viên siêu thị , quán café… với mức lương khoảng 1.000 CAD-12.000CAD/tháng.

Tuy nhiên khi bạn được cấp giấy phép, không có nghĩa là bạn được cung cấp việc làm hay được đảm bảo tìm viêc. Bạn phải tự phát huy khả năng của mình. Và cần nhớ là nếu bạn tham gia vào “Chương trình làm thêm” này thì mục đích chính bạn có mặt ở Canada vẫn là học tập.

Nếu bạn không đảm bảo thời gian, công việc học tập hoặc kết quả học tốt, bạn sẽ phải trả lại giấy phép làm việc cho Chính quyền địa phương. Và sau đó sẽ không dễ để bạn có thể làm thêm một công việc nào đó.

Các trường Cao đẳng, Đại học Canada đều có các trung tâm hỗ trợ sinh viên tìm việc làm và hướng dẫn đào tạo các kỹ năng viết CV, trả lời phỏng vấn. Bạn cũng có thể tham khảo thêm kinh nghiệm du học Canada.

Du học Canada vừa học vừa làm theo chương trình Co-op

Nếu bạn thật sự muốn có nhiều cơ hội làm thêm thì chương trình du học vừa học vừa làm Co-op mới là chương trình dành cho bạn.

Co-op là gì…? Co-op (Co- perative education program) là chương trình đào tạo bao gồm đào tạo lý thuyết và thực tập có hưởng lương do các trường Đại học, Cao đẳng tổ chức. Chương trình vừa học vừa làm Co-op này rất được phổ biến tại hệ thống đào tạo của các nước như Mỹ, Úc, Anh….

Sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa kiến thức học thuật và chương trình thực tập, giúp cho sinh viên hiểu sâu hơn các kiến thức được học trên giảng đường và tích lũy thêm kinh nghiệm thực tế trong quá trình làm việc. Quá trình thực tập tại 1 quốc gia phát triển như Canada chắc chắn sẽ giúp sinh viên thuyết phục  được những nhà tuyển dụng khó tính nhất. Đó cũng là cơ hội tuyệt vời dành cho những sinh viên xuất sắc có thể làm việc tại các tập đoàn hoặc các tổ chức tại Canada sau khi tốt nghiệp cùng cơ hội định cư cao sau khi du học Canada. Bên cạnh đó, sinh viên sẽ được nhận mức lương xứng đáng với năng lực của họ, và giúp họ cải thiện thêm thu nhập để trang trải cho những dự định sắp tới của các bạn sinh viên. Từ những lợi ích thiết thực mà chương trình Co-op mang lại đã và đang có một lượng lớn các sinh viên muốn tìm hiểu về chương trình này.

Thông tin liên quan: Những điều cần biết về Du học Thạc sĩ tại Canada

Lợi ích của chương trình Co-op

–   Cơ hội áp dụng các kiến thức học thuật vào quá trình làm việc thực tế; giúp sinh viên đánh giá được kiến thức và kỹ năng đang có đã đáp ứng được yêu cầu trong công việc tương lai của bạn hay chưa? Dựa vào đánh giá trên, sinh viên sẽ có cho mình bản kế hoạch phát triển bản thân phù hợp nhất với công việc trong tương lai.

–   Cơ hội tốt nhất để tích lũy kinh nghiệm làm việc trong môi trường chuyên nghiệp của các doanh nghiệp và tổ chức hàng đầu tại Canada. Bước đầu,  xây dựng mối quan hệ với những đồng nghiệp trong doanh nghiệp và trong cùng ngành nghề. Trong quá trình làm việc sinh viên sẽ được làm quen với môi trường làm việc chuyên nghiệp: áp lực về thời hạn, làm việc theo nhóm, đàn phán với đối tác, etc.

–   Sau khi tốt nghiệp, những sinh viên xuất sắc sẽ có cơ hội được làm việc tại các doanh nghiệp và tổ chức của Canada

–   Cải thiện thu nhập để để trang trải cho những dự định sắp tới của sinh viên

Có thể bạn quan tâm: Du học Trung học tại Canada

Các trường có chương trình Co-op hàng đầu tại Canada:

Hầu hết các trường Đại học và Cao đẳng tại Canada đều có chương trình Co-op. Dưới đây là những trường có uy tín và kinh nghiệm lâu năm trong việc điều hành chương trình Co-op:

TT Trường Bang Ngành
1 University of Manitoba Manitoba Kế toán, Tài chính, Marketing, Quản trị nhân lực, Quản lý chuỗi cung ừng, Kinh doanh quốc tế…
2 Simon Fraser University British Columbia Kinh doanh, Truyền thông, Khoa học máy tính, Giáo dục, Nghệ thuật và khoa học xã hội, Kỹ thuật, Môi trường, Y tế, Y sinh, …
3 Thompson Rivers University  British Columbia Kinh tế, Thiết kế, Khoa học máy tính, Du lịch khách sạn
4 University of Victoria British Columbia QTKD, Thương mại, Khoa học máy tính, Sinh học, Sinh hóa/ Vi sinh vật, Hóa học, Y tế, Khoa học trái đất và biển, Luật, Kỹ thuật, Toán và thống kê, Khoa học xã hội, Quản lý công,…
5 Vancouver Island University British Columbia Quản lý khách sạn du lịch, Nghệ thuật nấu ăn, Khoa học máy tính, Kỹ thuật, Vật lý, Quản lý thể thao và giải trí…
6 Camosun College British Columbia Truyền thông ứng dụng, QTKD, Quản lý Khách sạn nhà hàng, Xây dựng dân dụng, Kỹ sư điện, Máy tính, Cơ khí, Môi trường…
7 Centennial College Ontario QTKD, Kiến trúc, Kỹ sư tự động, Điện, Cơ khí, Thiết kế, CNTT, Kỹ sư phần mềm, Mạng máy tính và Truyền thông, Y sinh ,…
8 Algonquin College Ontario Kế toán, Kinh doanh, Kiến trúc, Xây dựng, Cơ khí, Vật liệu, Điện, Công nghệ sinh học, CNTT, Lập trình, …

Du học Canada vừa học vừa làm cần những điều kiện gì?

Để có thể tham gia chương trình vừa học vừa làm tại Canada du học sinh phải đáp ứng các điều kiện tiên quyết là có giấy giới thiệu từ ngôi trường mà bạn học. Ngoài ra còn một số điều kiện sau:

 • Cần thành tích học tập tốt:

Bạn cần phải có một số điểm mà nhà tuyển dụng yêu cầu mới có thể tham gia chương trình co-op. Điều này để đảm bảo việc bạn khi vừa đi học, vừa đi làm nhưng vẫn đảm bảo được thành tích của mình. Vậy nên bạn cần cố gắng học tốt để có thể thử việc ở những nhà tuyển dụng lớn.

 • Ghi danh vào chương trình co-op:

Bạn phải đăng ký, online hoặc trực tiếp bằng giấy. Bạn có thể đăng ký tại văn phòng mởchương trình co-op hoặc ở các trường có liên kết với các doanh nghiệp.

Là một chương trình vừa học, vừa làm nên bạn phải vừa đi làm nhưng phải đảm bảo được thành tích học tập của mình tốt mới được các nhà tuyển dụng chú ý. Ngoài ra. nó có thể làm kéo dài việc tốt nghiệp của bạn do bạn phải sắp xếp thời gian hợp lý để hai công việc học và làm được hoàn thành tốt

 • Ngoài ra, điều khắt khe nhất trong chương trình này đó chính là bạn phải là một người rành ngôn ngữ:

Do trong quá trình học chuyên môn của bạn và đi làm bạn phải rành tiếng mới có thể tiếp thu bài học và thuận lợi làm việc. Nếu bạn còn chưa đạt các điều kiện về ngôn ngữ tiếng Anh hay Pháp là ngôn ngữ thứ 2, thì bạn sẽ không là đối tượng chọn lựa của chương trình này. Tuy vậy, bạn có thể tham khảo chương trình du học Canada không cần IELTS của AMEC.

pHARMACY

Du học Canada vừa học vừa làm ưa chuộng những ngành nghề nào ?

Không phải trường nào tại Canada cũng có chương trình co-op và nhiều trường đại học chỉ áp dụng chương trình co-op cho một số ngành học nhất định vì vậy mà khi xác định muốn tham gia chương trình này bạn có thể liên hệ AMEC để được tư vấn các ngành nghề hợp lý. Thường các ngành nghề phổ biến tại Canada là các ngành sau:

 • Nhóm ngành xây dựng và thương mại:

Quản lý công trình dự án, Kiến trúc sư, Quản đốc dự án và điều phối dự án, Quản đốc công trình, Thợ máy – động cơ xe, Công nhân điện, Kỹ sư điện, Kỹ thuật viên điện, Kỹ thuật viên điện cơ, công nhân điện công nghiệp.

 • Nông nghiệp:

Kỹ sư phối hạt hoa và quản lý chất lượng, công nhân nông nghiệp ngũ cốc (thao tác làm sạch), công nhân trang trại sản xuất bơ sữa và thịt lợn ….

Xem thêm: Bí quyết chọn ngành Du học Canada thành công

 • Ngành Y tế:  

Y tá, Kỹ thuật viên,  Nhân viên xã hội, Nha sĩ, Kỹ thuật viên bào chế thuốc, Bác sĩ tâm lý. Trong tất cả các ngành ngành Y Tế là Top ngành nghề được ưu tiên tại Canada.

 


 

Hoặc liên hệ Hotline:

 • AMEC Hà Nội  (024)39411 891 – 39411890 – 39411892 hoặc 0914 863 466
 • AMEC Đà Nẵng    (02)36 396 7776 hoặc 0916 082 128
 • AMEC Hồ Chí Minh  (028) 6261 1177 – 6261 1188 – 6261 1199 hoặc 0909 171 388

Facebook: https://www.facebook.com/toididuhoc1 phản hồi

 • Hà Thị Thu Hằng

  Hào anh chị,
  Nhờ anh chị tư vấn giúp em chương trình vừa học vừa làm tại Canada. Em tốt nghiệp đại học nghành quản trị kinh doanh năm 2013 và có ielts 5,5. Có chương trình nào ngắn hạn hoặc chi phí phải chăng nhờ anh chiu cho xin thông tin ạ. Cám ơn anh chị

Phản hồi

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

(*)

Có thể bạn quan tâm:

Tin du học nổi bật

Tin du học Mới Nhất

Đăng ký tư vấn miễn phí