HÀ NỘI

(024) 3 941 1891/2 - 0914 863 466

ĐÀ NẴNG

(023) 6 396 7776 - 091 608 2128

HỒ CHÍ MINH

(028) 6261 1177 - 0909 171 388

Trường dạy nghề và cuộc sống học đường tại Đức (P1)

Nếu bạn đang có ý định đi du học nghề tại Đức thì chắc chắn đã nghe tới ‘’Berufsschule- trường nghề’’ phải không nào? Với hầu hết các khóa nghề, bạn sẽ được học lý thuyết thực tế tại một trường dạy nghề. Nhưng chính xác thì trường dạy nghề là gì? Quy trình như thế nào? Có nghĩa vụ bắt buộc nào không? Trong bài viết này, bạn sẽ được cung cấp toàn bộ thông tin cần thiết đó.

Trường dạy nghề tại Đức

Ngoài hệ thống giáo dục bình thường, còn một hệ thống trường nằm trên Hauptschule và Realschule gọi là Berufsschule. Trường này khác với các trường được nói tới ở trên. Vì trường này không nằm trong sự kiểm soát của địa phương mà chịu sự giám sát của chính phủ, các công ty/ tập đoàn và công đoàn.

Trường dạy nghề là một phần của đào tạo kép.Nghĩa là trường nghề sẽ kết hợp với các công ty đào tạo để hình thành mô hình đào tạo kép. Sau khi hoàn thành chương trình, học viên sẽ được cấp một bằng chuyên sâu về lĩnh vực buôn bán hoặc kỹ thuật đó. Trong mô hình này, các bạn sẽ được đào tạo ở cả hai địa điểm. Bạn sẽ dành 1/3 thời gian đào tạo tại trường dạy nghề và 2/3 thời gian để thực tập tại công ty.

Theo quy định, không có chi phí khi theo học trường dạy nghề. Tài liệu học tập cũng  sẽ được trường cung cấp . Nếu bạn phải theo học một trường dạy nghề ở xa, trước tiên bạn sẽ phải tự trả chi phí đi lại và ăn ở. Nhưng bạn thường có thể lấy lại những khoản này thông qua báo cáo chi phí đi lại.

Trường dạy nghề có phải là trường đại học?

KHÔNG. Đây là một trong những trường dạy nghề và là một phần của ngành giáo dục trung học – giống như lớp 11 – 13 – nó được xem là cấp trên.

Thời gian học tại trường dạy nghề tại Đức

Các buổi học tại các trường diễn ra trên cơ sở bán thời gian. Có thể là bạn đến trường dạy nghề một hoặc hai ngày một tuần. Hoặc các bài học được tổ chức theo từng khoảng thời gian. Ví dụ, bạn sẽ được làm việc trong công ty ba tuần và sau đó đến trường dạy nghề trong một tuần. Nếu bạn đến trường hàng tuần, bạn sẽ học khoảng mười hai giờ trong hai ngày. Và trường có thể chia thời gian học thành sáu giờ , hoặc năm giờ và bảy giờ, hoặc bốn giờ và tám giờ trong hai ngày.

Một lớp học cơ bản tại trường dạy nghề

Trong mọi trường hợp, các buổi học tại trường dạy nghề sẽ được tính vào số giờ làm việc của bạn. Do đó, bạn được phép rời khỏi công ty trong thời gian học. Và trợ cấp đào tạo vẫn được thanh toán trong khoảng thời gian này.

Tuy nhiên, có sự khác biệt về cách tính giờ làm việc, tùy thuộc vào độ tuổi 

Dưới 18 tuổi:

  • Bạn phải được nghỉ phần còn lại của ngày nếu lớp học kéo dài hơn năm giờ.
  • Nếu bạn phải đến trường dạy nghề hai ngày một tuần, bạn có thể phải đi làm vào một trong hai ngày đó.
  • Số giờ làm việc mỗi tuần của bạn không được vượt quá 40 giờ – hoặc tám giờ mỗi ngày.

Trên 18 tuổi:

  • Bạn vẫn có thể được giao việc sau giờ học.
  • Bạn được phép làm việc sáu ngày một tuần, nhưng tổng số giờ làm việc không được vượt quá 48 giờ.

Nói chung, nếu bạn vẫn phải đi làm sau giờ học, thì thời gian ở trên lớp và trong giờ giải lao, cũng như quãng đường đi làm, sẽ được tính vào số giờ làm việc của bạn. Và bạn không phải đi làm nếu thời gian quá ngắn – dưới nửa giờ. 

Tổng thời gian bạn phải đi học trường dạy nghề phụ thuộc vào nghề đào tạo của bạn. Có những khóa kéo dài hai đến ba năm. Tuy nhiên, với thời gian học nghề ba năm, bạn cũng có thể rút ngắn thời gian. Hoặc phải đi học lâu hơn, ví dụ, nếu bạn trượt kì thi cuối kỳ lần đầu tiên.

Quá trình học các trường nghề tại Đức

Trường dạy nghề chịu trách nhiệm dạy lý thuyết quan trọng để bạn áp dụng thực tế trong công ty. Như đã đề cập, công ty đào tạo thường chỉ định bạn nên học trường dạy nghề nào. Và thông báo cho bạn về điều này cùng với thời gian biểu của bạn khi bắt đầu khóa đào tạo.

Các bài học tại trường dạy nghề không chỉ bao gồm lý thuyết liên quan đến công việc mà còn có các môn học liên ngành.  Chẳng hạn như Tiếng Đức, tiếng Anh hoặc toán học – để mở rộng nền giáo dục phổ thông đã có trước đây.

Học sinh được thực hành ngay trong trường

Học sinh được thực hành ngay trong trường

Nói chung:

Các chủ đề sẽ diễn ra song song với hướng dẫn thực tế trong công ty.Tuy nhiên, không phải lúc nào cũng vậy. 

Ngày đầu tiên ở trường dạy nghề thường được dành để thảo luận về các vấn đề tổ chức. Bạn hãy đến sớm để có thể khám phá quanh trường và có mặt trong lớp học đúng giờ. Ngoài nội dung của các bài học, cuộc sống hàng ngày tại trường dạy nghề không khác biệt đáng kể so với cuộc sống học đường trước đây của bạn. Bài tập về nhà cũng được yêu cầu tại trường dạy nghề.

Như ở trường, nếu bạn không đến lớp, bạn phải có giấy báo ốm từ bác sĩ. Bạn không nên nghỉ mà không có lý do chính đáng quá thường xuyên. Nếu tỷ lệ vắng mặt của bạn nhiều hơn 10-15%, bạn có thể không được tham gia vào các kỳ thi.

Giấy báo ốm từ bác sĩ

Giấy báo ốm từ bác sĩ

Nếu giáo viên bị ốm thì sao? Hoặc nếu trường dạy nghề ko thể tiếp tục vì giáo viên đình công? Trong cả hai trường hợp, bạn nên báo cáo với công ty. Tùy thuộc vào thời gian buổi học với giáo viên bị ốm diễn ra, rất có thể công ty của bạn sẽ gọi bạn đi làm – nếu không có giáo viên thay thế. Trong trường hợp xảy ra đình công, bạn chắc chắn phải đến công ty – được đào tạo kép – nếu không bạn sẽ bị mất giờ làm việc trong tuần.

AMEC hy vọng giúp bạn phần nào hiểu thêm về trường dạy nghề ở Đức. Và hãy đón xem phần 2 nhé! 

Xem thêm các bài viết của AMEC tại đây:

Liên hệ Du học AMEC


 

Hoặc liên hệ Hotline:

  • AMEC Hà Nội  (024)39411 891 – 39411890 – 39411892 hoặc 0914 863 466
  • AMEC Đà Nẵng    (02)36 396 7776 hoặc 0916 082 128
  • AMEC Hồ Chí Minh  (028) 6261 1177 – 6261 1188 – 6261 1199 hoặc 0909 171 388

Facebook: https://www.facebook.com/toididuhocPhản hồi

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

(*)

Có thể bạn quan tâm:

Tin du học nổi bật

Tin du học Mới Nhất

Đăng ký tư vấn miễn phí