HÀ NỘI

(024) 3 941 1891/2 - 0914 863 466

ĐÀ NẴNG

(023) 6 396 7776 - 091 608 2128

HỒ CHÍ MINH

(028) 6261 1177 - 0909 171 388

10 điều văn hóa Hàn Quốc đã thay đổi Linh

Để giúp các bạn có thể hòa nhập tốt với môi trường học tập và văn hóa  Hàn Quốc, AMEC xin trích lại cảm tưởng và kinh nghiệm của bạn Thùy Linh- Du học sinh Hàn của AMEC để các bạn cùng tham khảo nha.

1. Văn hóa Hàn Quốc – đúng giờ
Một trong những văn hóa quan trọng nhất của mấy nước tư bản. Thời gian là vàng là bạc, đúng như thế thật… Người VN thì hẹn nhau lúc nào cũng phải sớm lên 30 phút để cao su, nhưng mà ở HQ thì người ta sống vội lắm, cái gì cũng phải đúng giờ thì mới tạo ra hiệu quả được. Sau 2 năm thì mình trở thành người rất ít khi muộn giờ, nếu có muộn thì cũng sẽ nhắn tin báo trước cho người đó để người ta k phải chờ đợi.. Ở HQ người ta ghét nhất việc chờ đợi, nên khi hẹn thì tốt nhất nên đúng giờ hoặc đến sớm hơn 5 -10 phút ^^
2. Sự thật thà
Mọi thứ ở HQ đều đang trở nên tự động hóa nên ý thức của mọi người là rất quan trọng. Lên xe buýt hay xuống tàu đều phải quẹt thẻ dù k có phụ xe hay người thu tiền.
Người ta cũng k vứt rác bừa bãi và không lấy đồ mà không phải của mình.
Thế nên mọi thứ cảm giác rất quy củ, không lộn xộn mà mình cũng cảm giác phải sống lịch sự như mọi người xung quanh ^^

 3. Văn hóa Hàn Quốc – chào hỏi
Người HQ đặc biệt quan trọng kính ngữ, cách chào hỏi và phân biệt tuổi tác. Đó là một điều tốt vì ở đâu cũng phải tôn trọng người lớn tuổi hơn mình. Nhưng mà mình cảm thấy mình đang dần trở nên hơi cứng nhắc và lịch sự quá.
Sau 2 năm thì người HQ nào gặp mình cũng bị ngạc nhiên vì tại sao chào hỏi giỏi thế ^^ Nên mình đã trở thành 1 người mà biết giữ quan hệ tốt, dù không quá thân thiết nhưng vẫn đủ để người ta nhớ đến mình. thỉnh thoảng nhắn tin hỏi thăm chúc mừng hay rảnh rỗi thì đi ăn uống một cách xã giao ^^
Vậy nên là hay được lòng người lớn tuổi . Nhưng mà công nhận mình có vẻ rất hợp nói chuyện với thế hệ các chú các bác, các cô, và người lớn hơn tuổi, thích người ta chia sẻ kinh nghiệm sống hay là nói chuyện về một chủ đề hay ho….

 4. Văn hóa Hàn Quốc – tặng quà
Mình nhận ra là cuộc sống không có cái gì miễn phí cả, có qua có lại, đó là 1 điều rất cơ bản. Lần đầu tiên mình khá ngạc nhiên vì tại sao họ cho mình nhiều quà thế, trong khi đã mời ăn uống nhiều rồi mà. Với người HQ thì việc bạn bỏ ra thời gian để đi chơi với họ cũng là 1 sự biết ơn rồi. Bây giờ mình cũng bị nhiễm nhiều văn hóa này, đi đâu làm gì dù ít dù nhiều cũng muốn tặng cho bạn bè 1 cái gì đó ^^ Cảm thấy thân thiết hơn ..

 5. Không bỏ cuộc giữa chừng
Ngày xưa mình có mấy tật xấu là thấy cái gì khó là bỏ dở không làm nữa, có hẹn rồi mà thấy trời mưa là sẽ nản và hủy hẹn, trời lạnh là sẽ nghỉ học hay là sợ người ta phật ý nên cứ hẹn cho có,…
Ở HQ thì dù mưa tới mấy mà hẹn rồi thì vẫn phải giữ hẹn nhé, hoặc báo cho người ta ít nhất là trước mấy hôm. Mà mình nghĩ đã hẹn rồi thì nên đi, hoặc là từ chối luôn từ đầu, cái này gần đây mình bắt đầu thay đổi nhiều, trở nên thẳng thắn hơn nhưng mà vẫn biết từ chối khéo để người ta k phật lòng.
Đặc biệt là độ kiên trì bắt đầu tăng dần. Cảm thấy đã muốn làm một cái gì đó thì sẽ làm tới cùng, khó cũng cố mà làm hết sức, khó quá mà fail thì coi như 1 trải nghiệm đáng nhớ ^^

6. Trang điểm là một phép lịch sự
Trước đây mình ăn mặc khá xuề xòa và không để ý lắm trong việc trang điểm hay chăm sóc bề ngoài. Nhưng mà bây giờ thì từng ngày đang cô gắng cải thiện kĩ năng trang điểm và cũng ăn mặc lịch sự hơn, phù hợp hơn với từng hoàn cảnh..


Ở HQ thì gần như 99% người ta ra đường đều trang điểm, nên cảm giác sang HQ thấy ai cũng xinh xắn, chưa kể gu ăn mặc làm cho tuổi tác được ăn gian đáng kể luôn  Mình nghĩ đó là một điều tốt, ăn mặc gọn gàng trẻ trung và biết cách trang điểm nhẹ nhàng phù hợp thì người ta sẽ dễ có thiện cảm, vì đó là một cách thể hiện bạn biết yêu thương bản thân mình và tôn trọng những người xung quanh ^^


7. Biết nói cảm ơn và xin lỗi
Ở VN thì mọi người k có thói quen cảm ơn và xin lỗi dù là vấn đề nhỏ nhất, nhưng mà ở HQ thì dù bạn có vô tình chạm vào người khác trên tàu điện ngầm hay vô tình chen đường của người khác khi đang bước bộ, người ta vẫn xin lỗi bạn rất lịch sự đó ^^ Đó là điều mình rất thích ở HQ, cảm giác nhiều lúc tuy hơi khách sáo, nhưng thực lòng đó là điều nên làm khi mình làm 1 cái gì đó ảnh hưởng tới người khác ^^
Ngoài ra là văn hóa nói những lời vòng vo . Đặc biệt là khi từ chối hay khen ngợi.
Người HQ không hay từ chối thẳng vì sẽ làm người khác tổn thương, người ta sẽ nói giống như là “Hôm nay tôi đột nhiên có việc nên việc gặp nhau sẽ hơi khó khăn” Sau đó là hẹn 1 ngày khác thay vì nói là “Hôm nay tôi bận rồi tôi không thể gặp bạn”
Và 1 điểm nữa là người HQ rất hay khen ngợi dù biết là việc đó có thể không hoàn hảo, ngưởi ta vẫn nói “Bạn đã vất vả rồi, bạn đã làm tốt”. Hoặc là khen một người không xinh xắn lắm giống như là “Dễ thương quá”


8. Làm một cái gì đó hết sức
Trước đây mình có thói quen là để việc này sang hôm khác, xong cứ thế lùi.. lùi.. lùi vì nó khó hoặc mình k thích làm nó. Nhưng mà gần đây mình đã cải thiện rất nhiều. Làm một cái gì đó từ đầu đến cuối và kết thúc nó.
Trước đây mình cũng hơi nhơn nhan và thoải mái trong lúc làm việc, nên thường không hiệu quả mặc dù mọi thứ rất thoải mái, mình nghĩ nó cũng có điểm tốt và cũng có điểm k tốt. Nhưng mà bây giờ thì mình làm cái gì cũng rất nghiêm túc, đã học là học chăm chỉ, làm việc là hoàn thành hết công sức và đã chơi là quẩy tới bến ) gần đây còn nghiêm túc trong cả việc nấu ăn nữa nên thấy làm 1 việc chỉnh chu thì kết quả khác hẳn.
=> càng ngày càng khó tính ^^ Làm gì mà k vừa ý là rất khó tính, xong rất khó chịu khi mà một người nào đó làm việc hời hợt, k cố gắng hoặc nói và làm từ từ.
9. Luôn đầu tư cho việc phát triển bản thân
Cái này hầu như tất cả mọi người HQ đều làm. Vì là nước phát triển nên mọi lĩnh vực hầu như đều phát triển. Người ta k ngại việc tham gia vào 1 câu lạc bộ thể thao, đi học vẽ vời, diễn xuất, cuối tuần đi picnic leo núi với bạn bè,… Nên dù biết cuộc sống ở đây áp lực nhưng khi họ làm những việc đó thì mọi thứ trở nên rất nhẹ nhàng quy củ.
Trước đây mình k quan tâm mấy về sức khỏe, sách báo, thời sự,.. Nhưng mà gần đây bắt đầu thói quen đọc sách, đọc càng nhiểu càng tốt, và cũng có ý định đi tập gym cuối năm nay, muốn học lại thật tốt tiếng anh song song với tiếng hàn, và thỉnh thoảng thì học 1 vài câu giao tiếp tiếng Pháp hay tiếng trung..
Trước đây mình cũng hơi ngại giao tiếp với người nước ngoài, nhưng mà bây giờ nghĩ là ai cũng là người thôi, chỉ khác nhau chút ít văn hóa, nên mình có thể thân thiết với nhiều bạn từ nhiều nước nhờ việc suy nghĩ như vậy và chăm chỉ học ngoại ngữ + văn hóa.
10. Thích đi du lịch
Cái này thực ra là do tính cách mình thích học hỏi trải nghiệm rồi, nhưng mà từ khi tiếp xúc với văn hóa hàn quốc thì cái máu này nó càng nổi lên ) 1 năm người HQ đi du lịch nước ngoài 1 vài lần để xả stress và cũng để học 1 thứ văn hóa mới.

Chúc các bạn có thêm kinh nghiệm và không còn bỡ ngỡ khi đặt chân sang du học Hàn Quốc nữa.

Các bạn có nhu cầu đi du học Hàn Quốc 2019 có thể liên hệ

 

CÔNG TY TƯ VẤN DU HỌC VÀ ĐÀO TẠO ÂU MỸ (AMEC)

Facebook: https://www.facebook.com/duhochanquoc360/

Website: amec.com.vn

VĂN PHÒNG HÀ NỘI

Địa chỉ: Tầng 2, Tòa nhà 14-16 Hàm Long, Hà Nội

Điện thoại: (024)39411 891 – 39411890 – 39411892

Email: vphanoi@amec.edu.vn

VĂN PHÒNG ĐÀ NẴNG

Địa chỉ:  Số 1, Giang Châu 1, đô thị Nam cầu Tuyên Sơn, Khuê Mỹ, Đà Nẵng

Điện thoại: (02)36 396 7776

Email: vpdanang@amec.edu.vn

VĂN PHÒNG HỒ CHÍ MINH

Địa chỉ: 167 Nguyễn Phúc Nguyên, P10, Quận 3, TP HCM

Điện thoại: (028) 6261 1177 – 6261 1188 – 6261 1199 – 6261 1155

Email: vphcm@amec.edu.vn

để được tư vấn và hỗ trợ nhiệt tình.


 

Hoặc liên hệ Hotline:

  • AMEC Hà Nội  (024)39411 891 – 39411890 – 39411892 hoặc 0914 863 466
  • AMEC Đà Nẵng    (02)36 396 7776 hoặc 0916 082 128
  • AMEC Hồ Chí Minh  (028) 6261 1177 – 6261 1188 – 6261 1199 hoặc 0909 171 388

Facebook: https://www.facebook.com/toididuhocPhản hồi

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

(*)

Có thể bạn quan tâm:

Tin du học nổi bật

Tin du học Mới Nhất

Đăng ký tư vấn miễn phí