HÀ NỘI

(024) 3 941 1891/2 - 0914 863 466

ĐÀ NẴNG

(023) 6 396 7776 - 091 608 2128

HỒ CHÍ MINH

(028) 6261 1177 - 0909 171 388

10 ý nghĩ sai lầm cản trở bạn nộp đơn xin học bổng

Một điều rất đáng ngạc nhiên rằng, trong số những sinh viên tốt nghiệp trung học với điểm trung bình cao, tỉ lệ nộp đon xin học bổng là chỉ có một trong số tám bạn sẽ nộp đơn xin học bổng để tiếp tục theo đuổi con đường học tập của họ. Có vẻ như một số niềm tin sai lầm, và những ý tưởng lùi bước đã gây ra cản trở trong quá trình nộp đơn xin học bổng. Vậy, những yếu tố hay ý nghĩ sai lầm nào đang khiến các bạn lùi bước?

hoc bong

1.   “Chỉ có những sinh viên tốt nhất và tài năng nhất mới giành được học bổng”

Những niềm tin sai lầm rằng học bổng chỉ được trao cho những sinh viên có kết quả thi xuất sắc nhất khiến nhiều sinh viên không mảy may quan tâm đến học bổng. Hóa ra, niềm tin này lại rất không đúng sự thật. Chỉ có một tỷ lệ nhỏ trong các tổ chức trao học bổng chọn những sinh viên có điểm thi hoàn hảo. Nhiều tiêu chí lựa chọn khác nhau được sử dụng, nên bạn cần cẩn thận nghiên cứu các tiêu chí yêu cầu ứng viên trước khi quyết định gạt bỏ một cơ hội đạt học bổng thú vị.

stem_scholarship02

2.  “Hầu như chẳng có học bổng nào có sẵn”

Thực sự, những tổ chức trao học bổng lớn nhất luôn được truyền thông rầm rộ và tất cả mọi người bết đến.  Điều này tạo cho các sinh viên ấn tượng sai lầm rằng chỉ có một vài học bổng đó, với niềm tin rằng  rất nhiều người giỏi cũng đang nộp đơn để cạnh tranh học bổng đó, nên mình không thể nào giành được học bổng. Không gì có thể hơn được sự thật. Có hơn 8.000 tổ chức trong Liên minh châu Âu trao học bổng, và trong thực tế nhiều tổ chức hiện đang gặp khó khăn để tìm kiếm đủ các ứng cử viên. Bí quyết là hãy nghiên cứu thật kỹ về các học bổng hiện có và tìm thấy học bổng có tiêu chí phù hợp nhất với hoàn cảnh cá nhân của bạn.

3. “Tham gia hoạt động xã hội”

Chỉ nghĩ rằng những học sinh thông minh nhất mới có cơ hội nhận được học bổng, niềm tin này là phổ biến nhất. Đúng là có một số học bổng đòi hỏi bạn phải tham gia vào các hoạt động khác nhau của cộng đồng hoặc các hoạt động tình nguyện, nhưng đối với nhiều tổ chức trao học bổng, đây không được xem xét là yếu tố hàng đầu. Vì vậy, nếu bạn không tham gia vào hoạt động tình nguyện hoặc làm các công việc cộng đồng, bạn chỉ cần tìm các tổ chức trao học bổng không đòi hỏi yếu tố đó và điều này sẽ không hề có ảnh hưởng gì hay làm bạn xấu đi trong mắt những người trao học bổng.

4.  “Không bao giờ có đủ tiền để thanh toán các chi phí thực sự”

Giá trị các học bổng thực sự rất khác nhau. Một số học bổng chỉ tài trợ một khoản thanh toán duy nhất khoảng vài trăm euro, nhưng cũng có những học bổng có thể tài trợ 1500 € một tháng. Đó là một điều bình thường đối với các học vị nghiên cứu cấp cao, ví dụ như thạc sĩ hay tiến sĩ. Hãy nhớ rằng bạn có thể nộp đơn xin được trợ cấp, điều này sẽ giúp ích rất nhiều. Ngay cả khi học bổng của bạn không bao gồm tất cả các chi phí, bạn vẫn có thể nhận được một khoản vay, hoặc kiếm một công việc bán thời gian để chi trả cho các chi phí cần thiết.

5.  “Tìm học bổng mất rất nhiều thời gian mà không đem lại kết quả đảm bảo”

Việc này chỉ đúng trong quá khứ thôi. Đúng là trong quá khứ, tìm kiếm học bổng rất tốn thời gian và khó khăn. Bạn cần phải sử dụng nhiều nguồn lực khác nhau và thường không tìm được đầy đủ tất cả các học bổng. Còn ngày nay có rất nhiều danh sách học bổng và cơ sở dữ liệu tốt để giúp bạn tìm được học bổng phù hợp một cách nhanh chóng. Tại website www.european-funding-guide.eu, bạn chỉ mất một vài phút để tạo ra một hồ sơ cá nhân; sau đó bạn sẽ có được một cái nhìn tổng quan đầy đủ tất cả các cơ hội phù hợp với hồ sơ của bạn, giúp bạn tiết kiệm giờ nghiên cứu vô ích.

6.  “Quá trình nộp đơn xin học bổng phải mất quá nhiều thời gian”

Trong thực tế, việc nộp đơn xin học bổng thường là rất đơn giản, đòi hỏi ít thông tin hơn khi bạn nộp đơn xin việc. Các hồ sơ thường có thể được thực hiện thông qua email hoặc trực tiếp trên mạng. Đối với một số học bổng sẽ không mất nhiều thời gian, chỉ cần tham khảo những người đi trước và nộp một CV hoàn chỉnh. Hãy nghĩ về những căng thẳng tài chính mà bạn có thể loại bỏ nếu có được học bổng, bạn sẽ thấy cần phải cố gắng tập trung vào việc học tập, dành thời gian để xin học bổng thực sự là một đầu tư đáng giá.

7.  “Cạnh tranh với rất nhiều hồ sơ tài năng, cơ hội của tôi là quá nhỏ”

Các suất học bổng nổi tiếng nhất, được nhiều người biết đến nhất thực sự nhận được về rất nhiều hồ sơ xin học bổng. Nhưng nhiều tổ chức trao học bổng khác, ít được biết đến và nhỏ hơn thường xuyên phàn nàn rằng họ không nhận được đủ hồ sơ và ứng viên. Sử dụng các kết quả tìm kiếm, bạn có thể dễ dàng xác định các tổ chức nhỏ hơn, nơi sự cạnh tranh sẽ không quá mạnh. Hãy nhớ rằng hình dạng và kích cỡ của các chương trình học bổng đều tặng cho bạn chung một đồng tiền!

8.  “Tôi phải là người có hoàn cảnh thật sự khó khăn để có được một suất học bổng”

Đúng là có một số suất học bổng dành cho những học sinh khó khăn, đó là lý do quan niệm sai lầm trở nên phổ biến, ngăn chặn nhiều sinh viên nộp đơn xin học bổng ở tất cả các tổ chức trao học bổng. Tuy nhiên, trong thực tế, các tiêu chí lựa chọn khác nhau rất nhiều. Một số chương trình nhắm tới các ứng viên không phải ở nhu cầu tài chính mà là ứng viên có chuyên môn trong một ngành nghề cụ thể hoặc giúp học sinh từ một khu vực nhất định. Với một cái nhìn tổng quan tất cả các học bổng phù hợp với mục tiêu của mình, bạn sẽ dễ dàng có thể tìm thấy những tổ chức bạn có thể nộp hồ sơ, mà không liên quan đến hoàn cảnh tài chính của bạn.

9.  “Học bổng chỉ được trao vào lúc bắt đầu của một chương trình”

Bạn đã phải vật lộn để có thể qua các khóa học  và bạn chỉ cần một số sự giúp đỡ nhỏ nữa để hoàn thành. Ý nghĩ rằng bạn chỉ có thể xin học bổng khi mới bắt đầu một chương trình mới là một ý nghĩ sai lầm. Trong thực tế, các tổ chức trao học bổng thường không mấy quan tâm đến việc bạn đang ở trình độ nào trong khóa học. Ngay cả khi bạn đang ở trong học kỳ cuối cùng, bạn vẫn có thể nộp đơn xin học bổng miễn là bạn đáp ứng đủ các tiêu chí của họ.

10.  “Học bổng chỉ đủ trả cho các chi phí sinh hoạt”

Ngoài các khoản tài trợ cho chi phí sinh hoạt, có học bổng bao gồm tất cả các loại chi phí khác, từ học phí và chi phí đi lại cho các thiết bị, sách vở và thậm chí là chi phí in ấn. Nghiên cứu hay thực tập ở nước ngoài là những cơ hội luôn có sẵn và các tổ chức trao học bổng sẽ trả nhiều khoản chi phí khác có liên quan. Có kinh phí dành cho tất cả mọi thứ từ các khóa học ngôn ngữ và các chuyến đi nghiên cứu.

Bây giờ có những công cụ toàn diện có sẵn nó là như vậy dễ dàng hơn nhiều để tìm các học bổng có sẵn cho bạn, bất kể hoàn cảnh hay nhu cầu của bạn.

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ:

CÔNG TY TƯ VẤN DU HỌC VÀ ĐÀO TẠO ÂU MỸ (AMEC)Website: amec.com.vnFacebook:  https://www.facebook.com/toididuhoc/

  • Văn phòng Hà Nội

 14-16 Hàm Long, Phan Chu Trinh, Hoàn Kiếm, Hà NộiĐiện thoại: (04)39411 891/39411 892/39411 890Email: vphanoi@amec.edu.vn

  • Văn phòng Hồ Chí Minh

641 Đại lộ 3/2, P.6, Q.10, HCM
Email: vphcm@amec.edu.vn


 

Hoặc liên hệ Hotline:

  • AMEC Hà Nội  (024)39411 891 – 39411890 – 39411892 hoặc 0914 863 466
  • AMEC Đà Nẵng    (02)36 396 7776 hoặc 0916 082 128
  • AMEC Hồ Chí Minh  (028) 6261 1177 – 6261 1188 – 6261 1199 hoặc 0909 171 388

Facebook: https://www.facebook.com/toididuhocPhản hồi

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

(*)

Có thể bạn quan tâm:

Tin du học nổi bật

Tin du học Mới Nhất

Đăng ký tư vấn miễn phí