HÀ NỘI

(024) 3 941 1891/2 - 0914 863 466

ĐÀ NẴNG

(023) 6 396 7776 - 091 608 2128

HỒ CHÍ MINH

(028) 6261 1177 - 0909 171 388

Cách viết thư động lực khi đi du học Đức – Điều bạn phải biết

Thông thường, ngoài thư xin việc bạn sẽ luôn phải viết thêm thư động lực nếu muốn du học hoặc xin việc tại bất kì công ty Đức nào. Nhưng trước tiên, chúng ta cần phân biệt thư xin việc khác thư động lực ra sao.

Thư xin việc và thư động lực về cơ bản có cấu trúc giống nhau, nhưng có các trọng tâm khác nhau. Thư xin việc chủ yếu nói về lý do tại sao bạn phù hợp với vị trí và những bằng cấp chính thức mà bạn có. Năng khiếu cá nhân đặc biệt và động lực cũng được đề cập, nhưng khá là ngoài lề. Trong thư động lực, động lực bên trong và năng khiếu đặc biệt được nêu bật và giải thích lý do tại sao bạn hoàn toàn muốn có vị trí, nơi học tập hoặc học bổng.

Ngược lại với thư xin việc, thư động lực không nói về trình độ và kinh nghiệm hơn là về động lực cá nhân, tức là động cơ và mục tiêu của ứng viên. Trọng tâm là cá nhân, tính cách và mục tiêu của riêng bạn.

Thư động lực du học Đức

Thư động lực khi du học Đức nói về điều gì?

Như tên đã nói rõ, nó là về việc giải thích động cơ cá nhân cho mục đích xin việc/ học tập/ nghiên cứu. Đây là những thông tin rất cá nhân và có thể liên quan đến tiểu sử, giá trị hoặc mục tiêu nghề nghiệp của ứng viên.

Những câu hỏi sau có thể hữu ích khi biên soạn nội dung viết thư động lực. 

 • Điểm mạnh cụ thể của tôi là gì?
 • Tại sao tôi, trong tất cả mọi người, nên nhận được vị trí / học bổng / nơi học tập?
 • Tại sao tôi đặc biệt phù hợp với công ty / trường đại học / chương trình tài trợ?
 • Tại sao tôi nên được thăng chức?
 • Làm thế nào để vị trí / học bổng / nơi học tập phù hợp với nghề nghiệp trước đây của tôi?
 • Vị trí / học bổng / nơi học sẽ giúp tôi như thế nào?
 • Tôi sẽ hỗ trợ các mục tiêu và mục đích của công ty / trường đại học / chương trình tài trợ như thế nào?
 • Mục tiêu nghề nghiệp và cá nhân của tôi là gì?

Ngay cả khi bạn có nhiều quyền tự do trong việc xây dựng thư động lực. Bạn nên luôn luôn thiết lập một thư động lực đến công ty, học bổng dự định, nơi học tập hoặc vị trí. Luôn ghi nhớ mục tiêu của bạn: thuyết phục bạn là ứng cử viên hoàn hảo! Nó cũng nên được điều chỉnh cho phù hợp với CV và thư xin việc của bạn. Đảm bảo rằng bức thư động lực và toàn bộ các đơn xin đi kèm đều tuân theo một chủ đề chung.

Giới thiệu:

Tương tự như một văn bản báo chí, phần mở đầu là về việc khơi dậy sự quan tâm. Đây là nơi quyết định liệu người ra quyết định có tiếp tục đọc hay không. Đối với thư xin việc, bạn nên tránh bất cứ điều gì mà không cần nói (“Tôi đọc quảng cáo tuyển dụng của bạn rất quan tâm”, “Tôi đang ứng tuyển vị trí này”). Câu đầu tiên không chỉ nên khơi dậy sự tò mò mà còn phải đi thẳng vào vấn đề. Một khởi đầu đáng ngạc nhiên cũng có thể là một lựa chọn.

Ví dụ:

 • [Tätigkeit] ist meine große Leidenschaft. Ich brenne dafür nicht nur beruflich, sondern auch privat. Weshalb die Stelle als [Bezeichnung] für mich deshalb perfekt ist, möchte ich Ihnen gerne erläutern.“
 • „In diesem Moment liegt vor Ihnen ganz sicher ein großer Haufen an Bewerbungen von vielen fähigen Kandidaten, die diesen Job alle haben möchten. Ich möchte Ihnen gerne erklären, was ich Ihnen bieten kann, das anderen Bewerbern fehlt.“
 • „Ich muss gestehen: Bis vor kurzem kannte ich Ihre Firma gar nicht. Unser Gespräch [wann, wo] hat mich jedoch nachhaltig beeindruckt – und nun bin ich überzeugt, dass die Stelle als

[Stellenbezeichnung] bei Ihnen genau die richtige für mich ist. Warum? Lesen Sie weiter.“

Thân bài:

Đây là về giới thiệu bản thân chi tiết hơn. Kinh nghiệm và kỹ năng nên được đề cập – luôn được hỗ trợ bởi các ví dụ. Điều gì có quá ít không gian trong thư xin việc có thể được giải thích chi tiết tại đây. Người nộp đơn nên nói rõ lý do tại sao họ muốn một vị trí hoặc một học bổng và tại sao họ là ứng cử viên phù hợp cho nó. Những khiếm khuyết trong bản lý lịch cũng có thể được giải thích ở đây. Tại sao ứng viên nên nhận học bổng, tại sao ứng viên lại lại có hứng thú và đam mê làm việc/ học tập/ nghiên cứu tại nơi ứng tuyển cũng như giá trị mà ứng viên sẽ mang lại cho nơi đó?

Kết luận:

Khi mọi thứ quan trọng đã được nói về mặt nội dung, vấn đề là tìm ra một kết luận thuyết phục. Đối với thư xin việc, bạn nên khẩn trương tránh hàm súc (“Tôi rất vui khi được nghe từ bạn”). Những điều này để lại một ấn tượng thiếu tự tin. Nếu sự quan tâm đến một vị trí đã được chứng minh rõ ràng. Nên tham khảo cuộc phỏng vấn ứng tuyển.

Xem thêm: 

– Lịch khai giảng lớp tiếng Đức cấp tốc

– Tại sao nên đi du học Đức

– Top 15 trường đại học tại Đức

Điền Form đăng ký để được AMEC tư vấn miễn phí.

AMEC NÂNG TẦM ƯỚC MƠ CỦA BẠN!


 

Hoặc liên hệ Hotline:

 • AMEC Hà Nội  (024)39411 891 – 39411890 – 39411892 hoặc 0914 863 466
 • AMEC Đà Nẵng    (02)36 396 7776 hoặc 0916 082 128
 • AMEC Hồ Chí Minh  (028) 6261 1177 – 6261 1188 – 6261 1199 hoặc 0909 171 388

Facebook: https://www.facebook.com/toididuhocPhản hồi

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

(*)

Có thể bạn quan tâm:

Tin du học nổi bật

Tin du học Mới Nhất

Đăng ký tư vấn miễn phí