HÀ NỘI

(024) 3 941 1891/2 - 0914 863 466

ĐÀ NẴNG

(023) 6 396 7776 - 091 608 2128

HỒ CHÍ MINH

(028) 6261 1177 - 0909 171 388

Chia sẻ kinh nghiệm du học Đức của các cựu du học sinh

Những năm gần đây, số lượng sinh viên nước ngoài du học tại Đức không ngừng tăng lên

Du học Đức hấp dẫn không chỉ bởi du học sinh được miễn học phí mà còn được thỏa sức trải nghiệm cuộc sống và văn hóa châu Âu, cơ hội trải nghiệm một nền giáo dục phát triển bậc nhất thế giới,…

Vừa qua (28/09/2013) Công ty tư vấn du học và đào tạo Âu Mỹ (AMEC) tổ chức buổi hội thảo du học Đức với chủ đề “Nước Đức trong ký ức du học sinh Việt Nam” là sự tham gia chia sẻ của các bạn cựu du học sinh tại Đức.

 

1 số hình ảnh tại buổi hội thảo du học Đức

Buổi hội thảo đã rất thành công với những chia sẻ vô cùng quý báu của bản thân các cựu sinh viên trong thời gian du học tại CHLB Đức. Chúng ta hãy cùng lắng nghe những chia sẻ của các bạn nhé:

Diệu Linh(cựu sinh viên trường “Freie Universität”) hiện đang công tác tại tổ chức GIZ của Đức và Nguyễn Hoàng Diệu Hương (cựu sinh viên trường đại học tổng hợp Hamburg) hiện là chuyên viên tư vấn du học tại AMEC

 

Diệu Linh đứng thứ 2 và Diệu Hương đứng thứ 4 từ trái sang

 Chia sẻ của Diệu Linh: 

Hiện tôi đang theo trường Freie Universität (Free University) có rất nhiều sinh viên nước ngoài theo học.Theo cá nhân tôi đánh giá thì sinh viên Việt Nam không được năng động và kém hòa đồng bằng các bạn sinh viên nước ngoài. Điều này có thể là do sự khác biệt về văn hóa, nhưng theo tôi như thế không tốt đối với việc học tập bên nước ngoài. Tuy nhiên đổi lại, sinh viên Việt lại rất chăm chỉ và nỗ lực học tập, thế nên phần lớn các bạn theo học ở đây đều có kết quả học tập rất tốt.

Đối với các phương pháp học tập tại Đức:

Theo tôi, đã xác định du học, các bạn cần phải cố gắng để thực hiện được mục tiêu mình đã đặt ra. Như tôi có chia sẻ, sinh viên Việt thường ngại bắt chuyện với sinh viên nước ngoài, thưc ra như thế ảnh hưởng rất nhiều tới việc học của các bạn. Như bản thân tôi, thời gian đâu mới sang đã gặp rất nhiều khó khăn: rào cản ngôn ngữ, sự khác biệt về văn hóa cũng như thói quen. Đặc biệt là vấn đề ngôn ngữ, mặc dù tôi đã học tiếng Đức ở Việt Nam được một thời gian, nhưng khi sang đó học tập tôi vẫn chưa thể nghe hiểu được đầy đủ những bài giảng của giáo sư ở trường. Để khắc phục điều này, tôi đã làm quen với các bạn sinh viên nước ngoài, đặc biệt là sinh viên Đức. Từ đó, khả năng tiếng của tôi tiến bộ rõ rệt, những bài tập ở trường tôi và các bạn bè cũng cùng nhau giải quyết dễ dàng hơn. Tôi nghĩ rằng chính điều này đã giúp tôi đạt được thành tích học tập như mong muốn.

Công việc hiện tại của tôi tại Việt Nam sau khi đi du học về:

Hiện tại tôi đang làm việc cho tổ chức hợp tác quốc tế GIZ của Đức tại Hà Nội. Và tôi thấy rằng có những sự khác biệt giữa người Đức và người Việt mình mà chúng ta cần phải học hỏi. Người Đức nổi tiếng là đúng giờ, còn người Việt Nam mình thì không như vậy, đó là điểm khác biệt lớn nhất. Cũng may là tôi đã học tập bên Đức được 6 năm nên cũng không gặp khó khăn gì trong thời gian đầu. Tuy nhiên, để làm việc cho một tổ chức quốc tế tôi đã phải nỗ lực rất nhiều, tôi luôn quan sát cách giải quyết công việc của các bạn Đức để rút ra kinh nghiệm cho bản thân mình. Tôi tin rằng nếu quyết tâm chắc chắn tôi sẽ làm được..

Chia sẻ của Nguyễn Hoàng Diệu Hương: 

 Đánh giá về thời gian học dự bị tại Đức:

Thời gian đầu đối với tôi thật sự rất khó khăn: Lần đầu tiên xa gia đình, xa quê hương, phải làm quen với tất cả mọi thứ từ con người, cách sinh hoạt và văn hóa.

Tôi đã nhận được rất nhiều lời động viên từ gia đình, bạn bè. Nhờ điều này cùng với quyết tâm phải học thật tốt đã giúp tôi dần dần vượt quá được sự cô đơn cũng như những khó khăn gặp phải nơi đất khách quê người. Tôi cũng có lời khuyên đối với các bạn có ý định du học nói chung và du học Đức nói riêng là khi các bạn đã quyết định đi du học các bạn cần chuẩn bị tâm lý cho mọi tình huống có thể xảy đến trong thời gian học tập tại nước ngoài. Đặc biệt là các bạn cần có quyết tâm cao để thực hiện được mục tiêu đã đề ra.

 

Những ấn tượng của tôi về nước Đức:

Rất may là mình cũng có cơ hội được đi du lịch một vài nơi ở Đức(Berlin, Bayern, Frankfurt…) và các nước lân cận(Áo, Thụy Sỹ, Pháp, Italia). Mỗi nơi tôi tới đều để lại cho tôi những ấn tượng rất khác nhau về sinh hoạt, văn hóa và con người nơi đó. Cũng nhờ những chuyến đi này mà tôi đã học hỏi được rất nhiều điều quý báu mà trước đó tôi không hề biết đến.

 

Nguyễn Thế Hùng (cựu sinh viên ngành kỹ thuật, đại học kỹ thuật Aachen) hiện đang là CEO tại HP Software Solutions

Anh Nguyễn Thế Hùng trong phòng làm việc tại HP Software Solutions

Đánh giá về thời gian học tập tại Đức:

Mình theo học chuyên ngành điện – điện tử tại trường đại học kỹ thuật Aachen là một chuyên ngành được đánh giá là khó nên trong thời gian học mình cố gắng tập trung vào chuyên ngành của mình. Mình phải nỗ lực rất nhiều để hoàn thành chương trình học tại đại học Aachen. Và thêm nữa mình đã cố gắng phân bổ thời gian đăng kí các môn học và môn thi của mình nhỏ ra theo kì để có thể theo học và đến lúc thi không bị học lại.  Theo mình đánh giá các bạn sinh viên Việt Nam học các môn như Toán và các môn đại cương rất tốt. Nhưng khi vào học đến chuyên ngành thì các bạn sinh viên Đức lại vượt trội hơn rất nhiều. Chính vì vậy lời khuyên cho các bạn là hãy làm thân với các sinh viên Đức nhé. Các bạn ý sẽ rất nhiệt tình giúp đỡ bạn khi bạn gặp trở ngại trong khi học các môn chuyên ngành.

 

Còn đối với công việc làm thêm khi đi du học:

Ngoài thời gian học ra vào các kì nghỉ hè mình cũng có làm thêm để chi trả cho phí sinh hoạt. Không giống các bạn khác sẽ chọn làm thêm tại các quán ăn hay siêu thị, mình xin đi làm tại các công ty của Đức có liên quan đến chuyên ngành kỹ thuật của mình hoặc giúp đỡ các giáo sư trong trường làm các nghiên cứu hoặc dự án. Như thế giúp mình trau dồi thêm nhiều kinh nghiệm thực tiễn mà học trên giảng đường đại học mình không thể nào có được. Vì thế, theo cá nhân mình, nếu các bạn sinh viên đang theo học tại Đức nếu có nhu cầu đi làm thêm thì cố gắng xin vào những vị trí có thể giúp bạn trau dồi được nhiều kinh nghiệm về chuyên ngành các bạn theo học.

Nguyễn Minh Huyền (sinh viên theo chương trình Aupair tại Đức) hiện là sinh viên năm 3 Khoa Đức ngữ trường đại học Hà Nội.

Nguyễn Minh Huyền tại thành phố Cologne (Đức)

Cảm nhận về thời gian ở Đức:

 Mình quyết định tham gia chương trình Aupair khi mình kết thúc năm 2 tại trường Đại học. Mình nhận thấy chương trình Aupair là một cơ hội cực kỳ hấp dẫn cho những sinh viên đang theo học ngành ngữ đức như mình.

Aupair là danh từ đã được Quốc tế hoá, để chỉ những sinh viên được gửi sang nước ngoài và sống như một thành viên, trở thành anh chị cả  trong gia đình nuôi người bản xứ (Gastfamilie) để học ngôn ngữ và văn hoá. Hàng tháng Aupair nhận được một khoản tiền nhỏ (Taschengeld) gọi là tiền tiêu vặt.

Thời gian đầu mình gặp khá nhiều khó khăn: sự khác biệt văn hóa, con người, thời tiết, nỗi nhớ gia đình,… Nhưng sau khoảng 1 tháng đầu, mình dần dần thích nghi được với cuộc sống ở đây, bố mẹ nuôi đã giúp đỡ mình rất nhiều.

Bạn bè mình ở Đức cũng khá đông, nên mỗi khi rảnh rỗi mình lại gọi điện với các bạn để đỡ cảm thấy nhớ nhà.

Ngoài thời gian giúp đỡ bố mẹ nuôi trong các việc vặt trong gia đình, mình tham gia các  khóa học tiếng Đức. Tại khóa học tiếng, mình đã làm quen được rất nhiều các bạn ngoại quốc khác. Đặc biệt những cô bạn người Nga cực kỳ thân thiện và tốt bụng.

Khi có thời gian rảnh rỗi, mình đi thăm quan các thành phố xinh đẹp trong bang, ở trong nước Đức và một số nước lân cận (như Áo,Ý, Pháp,….) Từ Đức đi du lịch các nước châu Âu khác khá là thuận tiện, chi phí lại rất hợp lý. Mình cảm thấy rất may mắn vì có cơ hội du lịch đến những đất nước mà từ lâu tôi đã mơ ước.

Sau thời gian 1 năm ở Đức, trình độ tiếng Đức của mình đã tiến bộ rõ rệt. Trước đây khi ở nhà, mình gặp khó khăn trong môn nghe, nhưng giờ mình đã tự tin hơn rất nhiều rồi.

Mình hy vọng, sau khi tốt nghiệp ở Việt Nam, mình sẽ có cơ hội để sang Đức một lần nữa.

AMEC xin chân thành cảm ơn sự  góp mặt của các bạn cựu du học sinh cũng như các bậc phụ huynh và học sinh trong buổi hội thảo của AMEC. Cảm ơn những lời chia sẻ quý báu và những trải nghiệm rất thật  của các bạn cựu du học sinh đã góp phần thành công cho buổi hội thảo tại AMEC. Chúc các bạn luôn thành công trên con đường của mình.

Các bậc phụ huynh cũng như các em học sinh còn những thắc mắc cần giải đáp xin liên hệ:

 CÔNG TY TƯ VẤN DU HỌC VÀ ĐÀO TẠO ÂU MỸ (AMEC)Số 30, Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà NộiĐT: 04 39411891 – 39411892Fax: 04 39411892 – Email: amec-edu@fpt.vnWebsite: www.amec.com.vn  

Hoặc liên hệ Hotline:

 • AMEC Hà Nội  (024)39411 891 – 39411890 – 39411892 hoặc 0914 863 466
 • AMEC Đà Nẵng    (02)36 396 7776 hoặc 0916 082 128
 • AMEC Hồ Chí Minh  (028) 6261 1177 – 6261 1188 – 6261 1199 hoặc 0909 171 388

Facebook: https://www.facebook.com/toididuhoc3 Bình luận

 • Lâm

  Em cin hỏi em
  Đang học năm 2 đại học khoa học tự nhiên hà nội
  Do có 1 năm nhác học với bận việc gia đình nên em k đi học
  H em có thể đi du học đức được k ạ

 • AMEC Du học

  Originally Posted by Lâm »

  Em cin hỏi em
  Đang học năm 2 đại học khoa học tự nhiên hà nội
  Do có 1 năm nhác học với bận việc gia đình nên em k đi học
  H em có thể đi du học đức được k ạ

  Chào em. Cảm ơn em đã viết thư đến Amec. Chị xin trả lời câu hỏi của em như sau. Điều kiện đi du học Đức em cần đỗ DH ở VN với điểm số trên 15, không môn nào dưới 4. Nếu đáp ứng điều kiện đấy, em hoàn toàn có thể đi du học Đức nhé. Amec có hỗ trợ cho các em những thủ tục du học Đức. Còn cần thông tin, em liên hệ với chị theo số 0917 074 677 hoặc email dieuhuong.amec@gmail.com.

 • hang

  chào trung tâm, cho em hỏi trung tâm có hỗ trợ việc du học đức thông qua việc đi áo không ạ

Phản hồi

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

(*)

Có thể bạn quan tâm:

Tin du học nổi bật

Tin du học Mới Nhất

Đăng ký tư vấn miễn phí