HÀ NỘI

(024) 3 941 1891/2 - 0914 863 466

ĐÀ NẴNG

(023) 6 396 7776 - 091 608 2128

HỒ CHÍ MINH

(028) 6261 1177 - 0909 171 388

Chia sẻ kinh nghiệm du học Đức (Tiếp)

Danh sách những việc cần làm khi đặt chân tới Đức

Có nhiều lý do tại sao mọi người muốn chuyển đất sống ở một đất nước mới. Đôi khi vì lí do môi trường học tập hoặc cơ hội việc làm, đôi khi là vì họ gặp và muốn kết hôn với một ai đó đế từ đất nước khác, hoặc đơn giản chỉ vì họ thích đi du lịch và khám phá nền văn hóa mới.

Tôi chuyển đến Đức trong thời gian tham gia chương trình trao đổi nghiên cứu sinh và đã nhận được bằng thạc sĩ tại Berlin. Đây thực sự là một khởi đầu mới đối với tôi, tại một đất nước hoàn toàn mới.

Có nhiều điều bạn cần chuẩn bị kỹ càng trước khi đến Đức. Bạn cần giảm thiểu tối đa sự căng thẳng và khiến cho cuộc hành trình trở nên thú vị hơn. Những kiến thức và các tài liệu dưới đây tôi đã viết theo thứ tự lịch trình khi tôi di chuyển đến Đức. Chúng sẽ giúp bạn hình dung được phần nào cuộc sống và cung cách học tập, làm việc tại đất nước này, và bạn có thể bắt đầu cuộc sống mới một cách dễ dàng hơn.

1 góc Berlin tuyệt đẹp

1. Thẳng tiến tới đại sứ quán.  

Ngay cả khi bạn đã nhận được visa và đang trên đường tới nhập học tại trường đại học ở Đức thì bạn vẫn nên dành chút thời gian đến gặp người quản lý nhập cư tại địa phương bạn sẽ sinh sống. hãy liên hệ với đại sứ quán hoặc lãnh sự quán địa phương để tìm hiểu những thông tin này. Hoặc bạn cũng có thể thuê riêng một luật sư di trú để giúp bạn trong quá trình xin visa.

Bạn cần đọc kỹ luật nhập cư (bao gồm cả các điểm sửa đổi), ghi nhớ về thời gian để nộp đơn xin visa, khoảng thời gian bạn được phép ở lại trong nước Đức và các chính sách liên quan đến nhập khẩu hàng gia dụng và tiền tệ.

2. Các vấn đề về tài khoản ngân hàng.

Liên hệ với ngân hàng hiện tại của bạn và chắc chắn xem tài khoản của bạn có thể sử dụng được khi bạn đến Đức hay không. Hoặc tốt nhất là bạn nên lập một tài khoản ngân hàng mới tại thành phố bạn sẽ chuyển đến.

Nếu bạn có thói quen thanh toán mọi thứ bằng thẻ tín dụng thì có thể bạn sẽ có chút thất vọng vì người Đức thường thích thanh toán bằng tiền mặt hơn. Hãy luốn cố gắng để giữ bên mình mức tài chính đủ đảm bảo các chi phí sinh hoạt thường ngày và cả các chi phí phát sinh trong trường hợp khẩn cấp.

3. Mua bảo hiểm y tế.

Di chuyển tới một đất nước khác đồng nghĩa với việc bảo hiểm y tế cũ của bạn không còn sử dụng được nữa. Việc mua bảo hiểm y tế là một trong những việc quan trọng bạn cần hoàn thành đầu tiên khi di chuyển đến bất cứ đâu.

Đừng bao giờ nghĩ rằng bạn sẽ không cần sự chăm sóc của bất kỳ dịch vụ y tế nào vì bạn còn trẻ và khỏe mạnh. Ở Đức, khí hậu rất khô và sẽ khác rất nhiều so với khí hậu ở quê hương bạn. Nếu không cẩn thận, bạn có thể dễ dàng dính virus và cuối cùng, để kiểm tra sức khỏe, bạn phải trả số tiền gấp 3 lần số tiền mà bạn đáng ra chỉ phải trải nếu có bảo hiểm y tế.

4. Học ngôn ngữ.

Nếu bạn dư dả thời gian và có khả năng về tài chính, hãy theo học các lớp ngôn ngữ thật nghiêm túc. Thậm chí, hãy tham gia cả các lớp học chuyên sâu.

Thông thường, tại các trường đại học tại Đức, các lớp Đức ngữ vẫn luôn là bắt buộc cho dù toàn bộ chương trình học tại trường đại học là bằng tiếng Anh. Mô hình các lớp học này hoàn toàn trái ngược với việc chỉ có một mình bạn ngồi đối diện với thầy giáo người Đức, mà sẽ cho phép mở rộng giao tiếp và được tiếp xúc với nhiều du học sinh giống như bạn.

Các lớp học tiếng cũng có sẵn ở nhiều trường tư. Một số lớp học tập trung vào phần ngôn ngữ giao tiếp. Một số lớp có các khóa học theo yêu cầu, nơi bạn có thể tự do đặt câu hỏi về những vấn đề bạn có thể gặp phải.

Cuối cùng, hãy nhớ rằng tiếng Đức thực sự rất khó và nặng. Nhưng đừng từ bỏ. Rồi bạn sẽ phải ngạc nhiên khi bạn có thể tự mình sáng tác một câu chuyện nhỏ về những ngày học tập gian khổ tại đây giống như tôi bây giờ.

5. Sự nhạy bén.

Một người hướng ngoại thì sẽ dễ dàng hòa nhập với cộng đồng hơn, nhất là khi bạn phải tồn tại trong một xã hội mới. Sự biểu đạt tình cảm trong lời nói cũng như hành động sẽ giúp bạn dễ dàng chạm tới trái tim của những người Đức ở xung quanh.

Hãy chăm chỉ tham gia các hoạt động xã hội, lễ hội hoặc ghé thăm các nhà hàng, cửa hàng ở địa phương. Đi lòng vòng khám phá các địa điểm tham quan. bạn có thể làm quen với âm thanh và mùi hương tại thành phố bạn chuyển đến. Bạn cũng có thể đăng ký tới tham dự các sự kiện văn hóa, đi đến nhà hát hay các viện bảo tàng nghệ thuật bất cứ khi nào bạn cảm thấy cô đơn.

Nguồn: duhoc.vtin

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ:Công ty Tư vấn du học và Đào tạo Âu Mỹ (AMEC)Số 30  Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà NộiTel: 043. 9411891 – Fax: (84-04)3 9411 891Website: www.amec.com.vnFacebook:  www.facebook.com/duhocduc360Email: amec-edu@fpt.vn 


 

Hoặc liên hệ Hotline:

  • AMEC Hà Nội  (024)39411 891 – 39411890 – 39411892 hoặc 0914 863 466
  • AMEC Đà Nẵng    (02)36 396 7776 hoặc 0916 082 128
  • AMEC Hồ Chí Minh  (028) 6261 1177 – 6261 1188 – 6261 1199 hoặc 0909 171 388

Facebook: https://www.facebook.com/toididuhocPhản hồi

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

(*)

Có thể bạn quan tâm:

Tin du học nổi bật

Tin du học Mới Nhất

Đăng ký tư vấn miễn phí