HÀ NỘI

(024) 3 941 1891/2 - 0914 863 466

ĐÀ NẴNG

(023) 6 396 7776 - 091 608 2128

HỒ CHÍ MINH

(028) 6261 1177 - 0909 171 388

Có thể bạn chưa biết: Bí quyết săn học bổng Đức 100% trúng

Nước Đức là luôn là một đất nước chú trọng về sự nghiệp giáo dục. Vì vậy, bên cạnh việc miễn học phí hệ Cử nhân cho sinh viên quốc tế tại hơn 300 trường đại học công lập Đức còn có các chương trình học bổng đài thọ sinh hoạt phí cho sinh viên do các tổ chức phi chính phủ, các trường đại học, cao đẳng,…cấp. Học bổng rất đa dạng nhưng việc lựa chọn loại học bổng nào là phù hợp với mình và làm thế nào để săn được là một câu hỏi khó đối với nhiều bạn có dự định du học Đức. Đừng quá lo lắng, AMEC sẽ chia sẻ cho các bạn bí quyết săn học bổng 100% trúng nhé!

I/ Các loại học bổng Đức

 • Học bổng chính phủ

1. Học bổng DAAD

DAAD (Deutscher Akademischer Austauschdienst German Academic Exchange Service) là một trong những tổ chức cấp học bổng lớn nhất thế giới. Việt Nam may mắn có mặt trong những quốc gia đang phát triển được DAAD nhắm tới. Các bậc học được học bổng đài thọ rất đa dạng gồm Cử nhân, Thạc sĩ, Tiến sĩ thuộc tất tần tật mọi ngành học. DAAD còn có chương trình học bổng riêng dành cho đối tượng có năng khiếu xuất chúng trong lĩnh vực âm nhạc.

Mức học bổng được trao phụ thuộc vào năng lực học tập của ứng viên nhưng thường rơi vào khoảng:

 • 750 euro (19 triệu đồng)/ tháng cho hệ Cử nhân
 • 850 euro (22 triệu đồng)/ tháng cho hệ Thạc sĩ
 • 1,200 euro (31 triệu đồng)/ tháng cho hệ Tiến sĩ hoặc cao hơn.

DAAD có trang tổng hợp học bổng riêng để bạn dễ dàng tra cứu và tìm thấy chương trình phù hợp cho mình.

2. Học bổng Deutschlandstipendium

Chương trình học bổng Deutschlandstipendium được phối hợp tài trợ bởi:

 • Chính phủ Đức
 • và các công ty tư nhân

dành cho cho tất cả sinh viên tại mọi trường đại học ở Đức. Để nhận được học bổng này, sinh viên chỉ cần cố gắng đạt thành tích học tập tốt vì ban xét duyệt không đánh giá thu nhập của phụ huynh hay xuất xứ của ứng viên. Đại diện trường đại học sẽ trao học bổng này cho ứng viên phù hợp nên mỗi trường đại học sẽ có các tiêu chuẩn đánh giá khác nhau. Ở một số trường đại học nhất định, ngoài học lực thì các yếu tố như mức độ đóng góp cho cộng đồng hoặc khả năng vượt qua nghịch cảnh cũng sẽ được xem xét.

Ngoài mức tiền học bổng 300 euro (8 triệu đồng)/ tháng, sinh viên còn được:

 • Tham gia các chương trình huấn luyện chuyên biệt
 • Gặp gỡ với nhà tài trợ để tìm kiếm cơ hội việc làm
 • Tham gia chương trình thực tập.

Mức hỗ trợ thường được áp dụng cho ít nhất hai học kỳ nhưng vẫn có thể gia hạn thêm nếu thành tích của ứng viên vẫn đạt đủ yêu cầu của trường đại học.

3. Học bổng Phi chính phủ

Học bổng Heinrich Böll

Tổ chức Heinrich Böll có các chương trình học bổng các ngành học trong khối STEM (Khoa học, Công nghệ, Kỹ sư và Toán học) và các chuyên ngành liên quan đến Khoa học Môi trường cho mọi sinh viên trên thế giới.

 • Chương trình học bổng này chỉ áp dụng cho bậc học Thạc sĩ và Tiến sĩ.
 • Ứng viên bắt buộc phải có năng lực tiếng Đức đạt trình độ từ B2 trở lên.

Ban xét duyệt chỉ nhận hồ sơ trực tuyến và ứng viên thường chỉ có 6 tuần. Tính từ lúc mở đơn đăng ký đến khi hết hạn nộp hồ sơ để ứng tuyển,

Học bổng Friedrich Ebert Stiftung

Tổ chức về chính trị Friedrich Ebert Stiftung có chương trình học bổng dành cho các sinh viên quan tâm đến quyền công dân hoặc muốn đóng góp vào các hoạt động chính trị – xã hội. Mức học bổng của chương trình là 1,000 euro (25 triệu đồng)/ tháng dùng để:

 • Chi trả phí quản lý
 • Bảo hiểm sức khỏe
 • Và dụng cụ học tập.

Học bổng Bayer

5 chương trình học bổng của tổ chức Bayer bao gồm:

 • Otto Bayer dành cho lĩnh vực Khoa học Đời sống
 • Carl Duisberg dành cho lĩnh vực Y khoa
 • Jeff Schell dành cho lĩnh vực Nông nghiệp
 • Kurt Hansen dành cho Sinh – Hóa
 • Hermann Strenger dành cho đối tượng muốn nâng cao tay nghề thuộc lĩnh vực Y tế, Kinh doanh và Khoa học.

Ngoại trừ Hermann Strenger, các chương trình học bổng còn lại của Bayer đều có mục đích nghiên cứu. Chi phí được tài trợ cho dự án nghiên cứu giới hạn trong khoảng 20,000 euro (517 triệu đồng)/ dự án.

4. Học bổng của các trường Đại học

Học bổng của trường quản lý tài chính Frankfurt

Học bổng du học Đức Frankfurt dành cho những bạn tham gia chương trình đào tạo bằng tiếng Anh thuộc các chuyên ngành tài chính, kế toán, ngân hàng, quản trị kinh doanh và toán kinh tế.

Học bổng Thạc sĩ của trường HAW Hamburg

Học bổng của HAW Hamburg có giá trị lên dến 1,800 euro (46 triệu đồng)/ học kỳ. Sinh viên có thể nộp hồ sơ cho 2 học kỳ cùng một lúc. Chương trình này không dành cho các sinh viên thuộc ngành Sức khỏe và ứng viên phải đang theo học tại HAW Hamburg thì mới đủ điều kiện ứng tuyển học bổng.

Học bổng Thạc sĩ của trường RWTH Aachen

Trường đại học này nằm trong tốp 100 những cơ sở giáo dục hàng đầu theo danh sách của tạp chí Times. Trường có một số loại học bổng dành cho sinh viên quốc tế. Bạn có thể tham khảo danh sách học bổng tại trang web của trường.

II/ Lưu ý khi săn học bổng

1. Xác định đúng ngành học

Lời khuyên đầu tiên và quan trọng nhất mà AMEC dành cho các bạn muốn săn học bổng du học Đức đó là xác định được ngành học phù hợp với sở thích và khả năng của bạn để theo đuổi nó một cách nghiêm túc thì sẽ dễ dàng đạt được mục tiêu của tương lai.

2. Phân tích ưu, khuyết điểm các chương trình học bổng du học Đức

Mục đích của việc phân tích này là để chắc rằng liệu học bổng du học Đức đó có thích hợp với bạn hay không. Vì thế, khi muốn giành được các học bổng du học Đức bạn cần xem xét thật kỹ đến các khía cạnh dưới đây để đưa ra được những lựa chọn chính xác nhất cho định hướng phát triển tương lai.

 • Quy trình xét tuyển:

Những câu hỏi cần được đặt ra ở đây đó là thời gian săn học bổng kéo dài bao lâu? Nộp hồ sơ trực tiếp tại các văn phòng đại diện hay nộp online? Quy trình xét tuyển gồm những vòng nào?

 • Kỳ thi chuẩn hóa năng lực:

Tìm hiểu về phần thi kiểm tra năng lực là việc rất quan trọng trong quá trình săn học bổng, vì vậy bạn cần phải biết rõ học bổng du học Đức mà bạn muốn săn có những yêu cầu gì về kiến thức, kỹ năng cũng như các tiêu chí đánh giá.

 • Cấp độ đào tạo:

Các học bổng du học Đức thường rất đa dạng dành cho nhiều cấp độ khác nhau như: đại học, cao đẳng, trường nghề, sau đại học. Bạn cũng cần nắm rõ vấn đề này để lựa chọn học bổng phù hợp.

 • Các khoản mà học bổng chi trả:

Tùy theo từng loại học bổng sẽ có các chính sách chi trả khác nhau như:

 • Chi phí sinh hoạt khi du học Đức
 • Chi phí nghiên cứu, bảo hiểm, thực hành…

Việc nắm rõ thông tin về khoản chi của học bổng sẽ giúp bạn cân nhắc về chi phí của từng khoản thanh toán khác nhau. Vì thế các du học sinh cần phải tìm hiểu rõ ràng để có thể chủ động về tài chính trong thời gian du học Đức của mình.

 • Xác suất cạnh tranh:

Xem tỉ lệ cạnh tranh giữa các ứng viên quốc tế cũng là một bước rất cần thiết để bạn có thể biết được liệu khả năng mình nhận được học bổng có cao không.

 • Loại hình ngoại ngữ đào tạo:

Tùy từng đơn vị đào tạo sẽ giảng dạy bằng tiếng Anh hay tiếng Đức, vì vậy bạn phải biết rõ học bổng mình muốn săn được đào tạo bằng ngôn ngữ nào để có thể chuẩn bị và hoàn thiện về ngoại ngữ đó.

Có thể thấy, cơ hội học tập tại Đức rất rộng mở với nhiều chính sách tốt cho các bạn sinh viên nước ngoài. Vì vậy, dù du học tự túc hay du học bằng học bổng thì các bạn hãy chuẩn bị thật tốt hành trang cho mình để có thể lựa chọn con đường phù hợp nhất với bản thân mình nhé. AMEC luôn sẵn sàng đồng hành hỗ trợ các bạn trên con đường đến với nước Đức!

AMEC – NÂNG TẦM ƯỚC MƠ CỦA BẠN!


 

Hoặc liên hệ Hotline:

 • AMEC Hà Nội  (024)39411 891 – 39411890 – 39411892 hoặc 0914 863 466
 • AMEC Đà Nẵng    (02)36 396 7776 hoặc 0916 082 128
 • AMEC Hồ Chí Minh  (028) 6261 1177 – 6261 1188 – 6261 1199 hoặc 0909 171 388

Facebook: https://www.facebook.com/toididuhocPhản hồi

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

(*)

Có thể bạn quan tâm:

Tin du học nổi bật

Tin du học Mới Nhất

Đăng ký tư vấn miễn phí