Hàn Quốc là một trong những điểm đến du học đang ngày càng thu hút cộng đồng quốc tế. Hàn Quốc vốn đã có tiếng là điểm đến du học có chất lượng đời sống cao, các trường đại học danh giá và các chương trình học đa dạng được giảng dạy bằng tiếng Anh. Dù là một điểm đến giàu văn hóa truyền thống, Hàn Quốc cũng có rất nhiều các thành phố hiện đại như Seoul, mang tới một môi trường an toàn nhưng cũng không kém phần năng động cho mục đích học tập và giao lưu. Chính phủ Hàn Quốc đặt mục tiêu thu hút 200.000 sinh viên quốc tế tới đây du học vào năm 2020 và đang cố gắng hết sức để tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho du học sinh trong tương lai.

Để có thể du học Hàn Quốc, bạn nói chung phải thỏa mãn 2 nhóm điều kiện:

  • Các điều kiện về học vấn
  • Các điều kiện về tài chính

Khả năng học lực của người xin học do các trường đại học đánh giá, Còn điều kiện tài chính, để ngăn chặn hiện tượng lưu trú bất hợp pháp, phải thoả mãn các tiêu chuẩn do nhà nước quy định.

1. Các điều kiện về học vấn để du học Hàn Quốc

Tùy theo hình thức du học bạn định đăng ký, điều kiện về học vấn có thể khác nhau. Cụ thể như sau:

a. Điều kiện để được tham gia du học tiếng Hàn

Không yêu cầu có chứng chỉ TOPIK tiếng Hàn. Tuy nhiên, cần đáp ứng các yêu cầu tối thiểu như sau:

  • Tốt nghiệp cấp 3 (THPT) không quá 03 năm (diện các trường ưu tiên không giới hạn số năm đã tốt nghiệp).
  • Điểm tổng kết các môn trung bình 03 năm học cấp 03 không dưới 6,0.
  • Nếu học sinh tốt nghiệp cấp 3 quá 3 năm thì cần có bằng trung cấp, hoặc cao đẳng, hoặc đại học bổ sung. Thời gian tốt nghiệp trung cấp, cao đẳng, đại học cũng không quá 03 năm.

b. Điều kiện du học hệ Đại học tại Hàn Quốc

  • Đơn xin học
  • Bằng tốt nghiệp phổ thông trung học nếu xin học đại học
  • Kết quả học tập ở cấp học cao nhất đã đạt được
  • Hai thư giới thiệu mà một thư là do giáo sư viết
  • Chứng chỉ thành thạo tiếng Hàn hoặc bảng điểm TOEFL chính thức
  • Kế hoạch học tập
  • Giới thiệu về bản thân

Thông thường, để có thể đi du học Hàn Quốc bạn cần tối thiểu đạt được:

  • Tốt nghiệp PTTH
  • Học lực : trên 6.0
  • Phỏng vấn visa tại Hàn Quốc

Việc đăng ký học tại Hàn Quốc là khá dễ dàng và văn phòng tuyển sinh quốc tế luôn sẵn lòng giúp đỡ bạn. Hầu hết các trường sẽ yêu cầu bạn nộp trực tiếp cho trường thông qua một hồ sơ trực tuyến, giống như các sinh viên Hàn Quốc, vậy nên hãy xem tại website của trường để biết chính xác những điều kiện cần thiết. May mắn là ngày càng có nhiều các chương trình dạy bằng tiếng Anh ở Hàn Quốc và những chương trình này không đòi hỏi bạn phải nói tiếng Hàn trôi chảy, mặc dầu họ có thể yêu cầu bạn một trình độ tiếng Hàn nhất định để sống thoải mái tại Hàn Quốc. Ngoài ra, bạn cũng có thể gặp trực tiếp các trung tâm tư vấn du học để được hỗ trợ.

c. Điều kiện du học Hàn Quốc theo hệ Cao học

Điều kiện du học Hàn Quốc theo hệ Cao học cũng tương tự như đối với đại học nhưng điểm khác biệt là bạn cần có bằng Đại học hoặc Cao đẳng ở Việt Nam với chuyên ngành như chuyên ngành bạn đăng ký học Cao học ở Hàn Quốc và tuổi dưới 30. Ngoài ra cần thêm chứng chỉ tiếng Hàn TOPIK 3 hoặc IELTS 6.5 (hoặc TOEFL tương đường) cùng với điểm tổng kết đại học trên 7.0.

d. Điều kiện du học theo diện Tiến sĩ

  • Các ứng viên phải được trường tại Hàn Quốc chấp nhận là Nghiên cứu sinh và đáp ứng đầy đủ các điều kiện cần thiết phải có của một nghiên cứu sinh.
  • Các ứng viên phải thuộc một trường Đại học lớn và uy tín thuộc Châu Á và chưa từng có bằng Tiến sĩ.

e. Diện Du học theo diện trao đổi giữa 02 trường của Hàn Quốc và Việt Nam:

Tùy thuộc vào từng chương trình khác nhau, tùy thuộc vào sự hợp tác, trao đổi giữa hai trường.

2. Các điều kiện về tài chính để du học Hàn Quốc

Các yêu cầu khi chứng minh tài chính du học Hàn Quốc:

A. Tiêu chuẩn xét số dư tài khoản:

  • Đối với du học đại học, cao đẳng, thạc sĩ, tiến sĩ (Visa D-2): Gửi 20.000USD vào ngân hàng tối thiểu 03 tháng tính đến ngày nộp hồ sơ.
  • Đối với du học theo chương trình trao đổi của 2 trường ĐH Việt Nam – Hàn Quốc (Visa D-2): Gửi 9.000USD vào ngân hàng tối thiểu 03 tháng tính đến ngày nộp hồ sơ.
  • Đối với du học tiếng (Visa D-4): Gửi 9.000USD vào ngân hàng tối thiểu 03 tháng tính đến ngày nộp hồ sơ.
  • Lưu ý: Không chấp nhận sổ tiết kiệm chuyển quyền/chuyển nhượng hoặc sổ tiết kiệm của các Qũy tín dụng.

B. Về bảo lãnh tài chính (Chỉ nhận bảo lãnh từ bố mẹ đẻ):

  • Các giấy tờ chứng minh quan hệ gia đình như: sổ hộ khẩu, giấy khai sinh… (bản dịch tiếng Anh có công chứng).
  • Giấy tờ chứng minh tài chính của bố mẹ như: chứng minh nghề nghiệp, xác nhận khả năng thu nhập hàng tháng… (bản dịch tiếng Anh có công chứng).
  • Cảm kết bảo lãnh tài chính cho con đi học của bố mẹ có chứng thực của địa phương về chữ ký (bả gốc và bản dịch tiếng Anh có công chứng).
  • Bản gốc và bản photo sổ tài khoản và bản gốc bằng tiếng Anh giấy xác nhận số dư tiền gửi do ngân hàng cấp gần nhất đến ngày nộp hồ sơ (chỉ thu bản xác nhận số dư tiền gửi được cấp trong vòng 10 ngày tính đến ngày nộp hồ sơ).

C. Các trường hợp bố mẹ đẻ đã mất hoặc đều ở Hàn Quốc:

  • Anh/chị ruột hoặc anh rể/chị dâu (có quốc tịch Hàn Quốc) bảo lãnh tài chính.
  • Các giấy tờ chứng minh quan hệ gia đình ở Hàn Quốc và Việt Nam, như: sổ hộ khẩu, giấy khai sinh.. (bản dịch tiếng Anh có công chứng).
  • Các giấy tờ chứng minh tài chính của người bảo lãnh (bản gốc và bản dịch tiếng Anh có công chứng).
  • Cam kết bảo lãnh tài chính có chứng thực của địa phương về chữ ký (bản gốc và bản dịch tiếng Anh có công chứng).
  • Bản gốc và bản photo sổ tài khoản và bản gốc bằng tiếng Anh giấy xác nhận số dư tiền gửi do ngân hàng cấp gần nhất đến ngày nộp hồ sơ (chỉ thu bản xác nhận số dư tiền gửi được cấp trong vòng 10 ngày tính đến ngày nộp hồ sơ). Trường hợp người Hàn Quốc bảo lãnh tham khảo hướng dẫn bằng tiếng Hàn.

* Giáo sư Hàn Quốc của khoa học sinh sẽ nhập học bảo lãnh:

  • Bản gốc cảm kết bảo lãnh tài chính cho học sinh (nêu rõ số tiền học bổng, số kỳ được cho học bổng và đóng dấu cá nhân của giáo sư).
  • Bản gốc giấy chứng nhận mẫu dấu cá nhân của giáo sư.
  • Bản gốc giấy chứng nhận nghề nghiệp của giáo sư do trường cấp.
  • Bản gốc giấy chứng minh tài chính của giáo sư (ví dụ: giấy xác nhận số dư tài khoản ngân hàng, giấy xác nhận phí nghiên cứu của giáo sư sẽ nhận…).

* Trường hợp học sinh được học bổng:

  • Trường hợp được học bổng dưới 100%: Giấy chứng nhận học bổng (bản gốc) và giấy tờ chứng minh tài chính bình thường như học sinh đi du học tự túc.
  • Trường hợp được học bổng toàn phần (100%): Giấy chứng nhận học bổng (bản gốc).

3. Một số điều kiện bổ sung và lưu ý quan trọng khi Du học Hàn Quốc

Visa du học Hàn Quốc

Nếu bạn có ý định học tập ở Hàn Quốc, trước hết phải xin Visa học sinh du học Hàn Quốc (D-2) tại các Đại sứ quán hay Lãnh sự quán Hàn Quốc ở nước sở tại. Để được cấp Visa, du học sinh phải trình những hồ sơ liên quan như: giấy báo nhập học, giấy tài trợ được công nhận… Đối với học sinh muốn gia hạn thời gian, thì trước hết phải xin gia hạn Visa ở văn phòng Di dân của Hàn Quốc. Nếu không tuân thủ theo điều kiện này, sẽ bị phạt do vi phạm pháp luật về nhập cảnh.

Hồ sơ đi du học Hàn Quốc thường bao gồm

Từng chương trình du học mà các ứng viên cần chuẩn bị các loại giấy tờ, hồ sơ khác nhau, tuy nhiên các hồ sơ cơ bản nhất mà 01 du học sinh cần chuẩn như sau:

  • Bằng cấp 03 hoặc giấy chứng nhận tốt nghiệp, điểm thi các môn trung học phổ thông nếu vừa tốt nghiệp
  • Học THPT (cấp 3).
  • Ảnh 4*6: 10 chiếc phông nền trắng (có thể lên cty làm).
  • Chứng minh thư công chứng của học sinh và người bảo lãnh.
  • Sổ hộ khẩu công chứng.
  • Giấy khai sinh bản sao công chứng.
  • Sơ yếu Lý lịch.
  • Giấy khám sức khỏe ở các bệnh viện được cấp phép.
  • Hộ chiếu còn hạn tối thiểu 6 tháng.
  • Bằng tốt nghiệp trung cấp, cao đẳng, đại học và bảng điểm.
  • Bảng kế hoạch học tập.
  • Chứng chỉ tiếng Anh hoặc tiếng Hàn (nếu có, không thì hỏi tư vấn viên).

Học phí và sinh hoạt phí (đơn vị tính USD/năm)

  • Học tiếng 1.600 – 4.700
  • ĐH 1.800 – 4.900
  • Cao học 2.500 – 4.000
  • Chi phí nội trú 200 – 400 USD/tháng
  • Tiền ăn 100 – 200 USD/tháng

Điều kiện ăn ở và sinh hoạt ở Hàn Quốc cũng có sự khác nhau giữa các vùng, thường thì khoảng 400.000-500.000 won/tháng là bạn có thể sống khá thoải mái.

Hỗ trợ của trường tại Hàn Quốc

Bạn chỉ được 300.000 won/tháng cho cử nhân và 330.000 won/tháng cho tiến sĩ (mức trung bình ở Hàn). Tuy nhiên, bạn không phải đóng bất kỳ khoản nào trừ các dịch vụ nho nhỏ như 30.000 tiền cơ sở vật chất trong ký túc xá. Những hỗ trợ và dự án của Lab mới là đáng kể ( khoa môi trường: mỗi cử nhân được hỗ trợ 300.000, tiến sĩ 500.000, tính ra tổng cộng tương đương với học bổng Kosef ). Ký túc xá có bếp nấu ăn cho sinh viên, máy giặt, điều hòa, lò sưởi, phòng thư viện, phòng tiếng, Gym …

Học bổng du học Hàn Quốc

Ở Hàn Quốc có rất nhiều loại học bổng và nguồn học bổng thường là do các trường, các tổ chức và chính phủ Hàn Quốc cấp. Thông thường các trường đại học khi cấp học bổng không đặt ra yêu cầu đối tượng ứng viên và những cam kết sau khi hoàn tất quá trình học tập. Nhưng với các chương trình học bổng của chính phủ hoặc của các tổ chức, ứng viên phải đáp ứng những yêu cầu về độ tuổi và kinh nghiệm làm việc, sau khi ra trường phải cam kết phục vụ trong lĩnh vực nào đó theo thời gian nhất định. Trước khi xin học bổng, các ứng viên cần tìm hiểu rõ hệ thống giáo dục từng trường và các chương trình đào tạo, cũng như những ngành nghề ưu tiên hay thế mạnh của họ. Hầu hết việc nộp hồ sơ xin học bổng từ chương trình của các tổ chức và chính phủ hoàn toàn miễn phí, trừ chi phí gửi hồ sơ qua bưu điện.

Làm thêm khi đi du học Hàn Quốc

Một lý do hấp dẫn các học sinh quốc tế tới Hàn Quốc học tập là cơ hội việc làm. Trung bình một du học sinh được phép làm thêm 28 giờ/tuần trong suốt khoá học và 8h/ngày trong các kỳ nghỉ. Thu nhập của mỗi giờ làm việc từ 7 đến 9 USD. Như vậy có thể chắc chắn rằng ngoài thời gian đảm bảo cho học tập, du học sinh vẫn có thể đi làm và đủ tiền trang trải cho sinh hoạt của mình.

Chí Nam – AMEC

Hoặc liên hệ:

CÔNG TY TƯ VẤN DU HỌC VÀ ĐÀO TẠO ÂU MỸ (AMEC)

Facebook: https://www.facebook.com/duhochanquoc360/

Website: amec.com.vn

VĂN PHÒNG HÀ NỘI

Địa chỉ: Tầng 2, Tòa nhà 14-16 Hàm Long, Hà Nội

Điện thoại: (024)39411 891 – 39411890 – 39411892

Email: vphanoi@amec.edu.vn

VĂN PHÒNG ĐÀ NẴNG

Địa chỉ:  Số 1, Giang Châu 1, đô thị Nam cầu Tuyên Sơn, Khuê Mỹ, Đà Nẵng

Điện thoại: (02)36 396 7776

Email: vpdanang@amec.edu.vn

VĂN PHÒNG HỒ CHÍ MINH

Địa chỉ: 167 Nguyễn Phúc Nguyên, P10, Quận 3, TP HCM

Điện thoại: (028) 6261 1177 – 6261 1188 – 6261 1199 – 6261 1155

Email: vphcm@amec.edu.vn