Du học nghề tại Đức là một trong những xu hướng hiện được rất nhiều bạn học sinh, sinh viên quan tâm không chỉ bởi chi phí tiết kiệm mà còn được tích lũy vô vàn kinh nghiệm thực tế và đa dạng cơ hội việc làm về sau. Với một tấm bằng tốt nghiệp tại Đức, bạn hoàn toàn có thể xin việc vào bất cứ tập đoàn quốc tế nào. Tuy nhiên, hiện tại thông tin về chương trình nghề vẫn còn nhiều hạn chế, để đáp ứng nhu cầu tìm hiểu của các bạn học sinh, AMEC xin được tổng hợp những câu hỏi thường gặp nhất.

1. Công ty có thể cho em biết điều kiện để du học nghề tại Đức được không ạ?

Trả lời: Chào em, đối với chương trình nghề Đức em cần tối thiểu bằng THPT tại VN hoặc bằng Trung Cấp, Cao Đẳng, Đại Học. Chương trình này giới hạn cho độ tuổi từ 18 – 28 có sức khỏe tốt không mắc các bệnh truyền nhiễm. Để du học nghề em cần phải học tiếng Đức đến trình độ B1 và tham gia lớp học kiến thức nền tại VN. AMEC có hỗ trợ đào tạo các lớp học tiếng và sắp xếp các lớp kiến thức nền cho em nhé.

2. Em nghe nói du học nghề không mất học phí và lại còn được hưởng lương, thông tin này có chính xác không ạ?

Trả lời: Chào em, AMEC hiện tại đang triển khai các nghề Điều dưỡng, Nhà Hàng, Khách Sạn, Đầu Bếp, Cơ điện Tử, Xây dựng. Chương trình du học nghề hiện tại được miễn 100% học phí cho 3 – 3,5 năm đào tạo. Đối với mỗi nghề, trong quá trình đào tạo, em sẽ được hưởng mức lương khác nhau. Thông thường, đối với chương trình nghề Điều Dưỡng, em sẽ nhận được từ 600 đến 1200 Euro/ tháng còn đối với chương trình Nhà hàng – Khách sạn, mức lương trung bình từ 600 đến 800 Euro/ tháng. Ngoài ra, đối với chương trình Cơ điện tử – Xây dựng, mức lương dao động từ 500 đến 700 Euro/ tháng.

3. Khi tham gia vào khóa đào tạo nghề điều dưỡng tại Đức, em có được nghỉ dài như nghỉ hè/ nghỉ đông không ạ?

Trả lời: Chào em, đối với chương trình đào tạo nghề, trong hợp đồng nghề đều ghi rõ sẽ có bao nhiêu ngày nghỉ phép em nhé, thông thường sẽ từ 24 – 27 ngày/ năm học. Em sẽ phải lên kế hoạch và đăng kí nghỉ phép trước để trường sắp xếp nhé. Còn về nghỉ hè hoặc nghỉ đông, có trường cho có trường không em ạ.

4. Việc học lý thuyết và thực hành của nghề Điều dưỡng sẽ diễn ra như thế nào?

Trả lời: Chào em, thông thường việc học lý thuyết sẽ diễn ra song song cùng việc thực hành tại viện, sẽ đảm bảo em học 50% lý thuyết và 50% thực hành. Lịch học sẽ phân chia do từng trường, thông thường xếp xen kẽ luân phiên nhau, sau thời gian quy định học lý thuyết em sẽ có các bài kiểm tra. Còn khi đi thực hành tại viện thì em sẽ phải nộp báo cáo cho giáo viên và thi thực hành trên bệnh nhân.

5. Các bạn du học nghề có thể đi làm thêm không ạ?

Trả lời: Chào em, trong thời gian học nghề, em được phép làm thêm tối đa 20 giờ/ tuần tuy nhiên em sẽ phải có giấy phép. Em có thể làm thêm tại các nhà hàng của người Việt hoặc xin làm thêm tại viện nơi thực hành luôn tuy nhiên vì chương trình học nghề cơ bản đã tương đối nặng, rất áp lực nên em cần cân nhắc vấn đề này dựa trên tình hình thực tế để không lơ là việc học nhé.

6. Sau khi tốt nghiệp khóa nghề tại Đức, em có được gia hạn Visa tiếp với lý do tìm việc như các bạn học đại học không?

Trả lời: Chào em, thông thường đối với diện học nghề, em chỉ có 12 tháng tìm việc cho nên trước khi hết hạn Visa 1 tháng em cần liên hệ với Sở ngoại kiều bằng mail hoặc gọi điện xin lịch hẹn nêu rõ vấn đề cần gia hạn và xin được phép lao động.

7. Em muốn hỏi, sau 3 năm được đào tạo nghề thì cơ hội xin việc làm ngành Nhà hàng khách sạn có dễ không?

Trả lời: Chào em, đối với nghề NHKS, nếu em học và có quá trình thực tập tốt, em sẽ được giữ lại để làm việc. Nếu không muốn làm việc tại tập đoàn nơi đã thực tập, em có thể apply sang các nơi khác, ngành này em có thể xin đâu cũng được vì ngôn ngữ sau tốt nghiệp là Anh – Đức – Pháp.

8. Ad có thể cho em biết sự khác biệt về chương trình đào tạo của ngành Nhà hàng và ngành Khách sạn được không ạ?

Trả lời: Chào em, Hotelfachfrau/mann là nhân viên khách sạn, làm việc tại khách sạn, chương trình học bao gồm nghiệp vụ nhà hàng, buồng phòng, tiếp tân, tổ chức sự kiện và học về một số phần mềm quản lí tổ chức.
Restaurantfachfrau/mann là nhân viên nhà hàng, có thể làm việc tại nhà hàng đơn lẻ hoặc nhà hàng trong khách sạn, học về nghiệp vụ nhà hàng, lập kế hoạch lên thực đơn cho nhà hàng vào các ngành lễ và tổ chức sự kiện. Ngoài ra, em sẽ còn học thêm về việc marketing nữa.
Về cơ bản 3 năm học của 2 ngành này thì 2 năm đầu chương trình học giống nhau.

Đăng kí form dưới đây để được giải đáp thắc mắc du học nghề Đức:

Họ tên:

Thành phố:

Điện thoại (bắt buộc):

Email:

 

Hoặc liên hệ:

CÔNG TY TƯ VẤN DU HỌC VÀ ĐÀO TẠO ÂU MỸ (AMEC)

Facebook: https://www.facebook.com/toididuhoc

Website: amec.com.vn

VĂN PHÒNG HÀ NỘI

Địa chỉ: Tầng 2, Tòa nhà 14-16 Hàm Long, Hà Nội

Điện thoại: (024)39411 891 – 39411890 – 39411892

Email: vphanoi@amec.edu.vn

VĂN PHÒNG ĐÀ NẴNG

Địa chỉ:  Số 1, Giang Châu 1, đô thị Nam cầu Tuyên Sơn, Khuê Mỹ, Đà Nẵng

Điện thoại: (02)36 396 7776

Email: vpdanang@amec.edu.vn

VĂN PHÒNG HỒ CHÍ MINH

Địa chỉ: 167 Nguyễn Phúc Nguyên, P10, Quận 3, TP HCM

Điện thoại: (028) 6261 1177 – 6261 1188 – 6261 1199 – 6261 1155

Email: vphcm@amec.edu.vn