HÀ NỘI

(024) 3 941 1891/2 - 0914 863 466

ĐÀ NẴNG

(023) 6 396 7776 - 091 608 2128

HỒ CHÍ MINH

(028) 6261 1177 - 0909 171 388

Giao lưu trực tuyến với các bạn du học sinh Việt tại Hàn

Sáng thứ bảy 25/02/2017 vừa qua, Công ty tư vấn du học và đào tạo Âu Mỹ (AMEC) đã tổ chức buổi Hội thảo Giao lưu cùng du học sinh Việt tại Hàn Quốc. Buổi giao lưu nhận được sự quan tâm của hơn 30 phụ huynh vào học sinh tham gia, thu hút 10,000 lượt xem livestream Facebook tại fanpage chính thức của AMEC.  Coffee chat đã giải đáp những thắc mắc của các em học sinh về điều kiện nhập học, điều kiện sinh hoạt, học phí và học bổng… của các trường Đại học tại Hàn Quốc. Với sự chia sẻ bổ ích của 4 du học sinh hiện tại theo học tại Hàn Quốc, những khó khăn và thuận lợi cũng như những thách thức và cơ hội đã vẽ ra trước mặt các em học sinh và phụ huynh, giúp mọi người có cái nhìn đúng đắn về du học Hàn Quốc.

du học Hàn

Để các bạn quan tâm đến chương trình du học Hàn Quốc nhưng chưa kịp giao lưu cùng các bạn du học sinh Việt tại Hàn có thể biết thông tin buổi giao lưu. AMEC sẽ tường thuật trực tiếp Coffee chat để các bạn cùng hiểu biết nhé.

Đầu tiên, phụ huynh và các bạn học sinh được giao lưu với học sinh Đoàn Thị Mỹ Hà, học tiếng tại trường Yongsan, thành phố Busan – Hàn Quốc.  Bạn Hà đã sang Hàn học được 6 tháng, hiện ở cùng chị gái mình cũng học tại trường Yongsan là Đoàn Thị Thu Thủy, hiện đang theo học năm thứ 2 chuyên ngành Thương mại Hàn quốc.

giao luu với bạn Thủy du học sinh Hàn

Đoàn Thị Thu Thủy, hiện đang theo học năm thứ 2 chuyên ngành Thương mại Hàn quốc.

Câu hỏi 1: Bạn đã gặp khó khăn ban đầu gì khi sang Hàn Quốc du học?

Trả lời: Lúc ngồi trên máy bay mình rất hồi hộp, chưa biết tiếng hàn, lại không quen với cuộc sống ở Hàn, cũng không có bạn bè gì nhiều, Mình vừa đi học nên cũng gặp nhiều lo lắng. Tuy nhiên, lúc đến sân bay có thầy cô trong trường ra đón cho nên mình không còn bỡ ngỡ nữa. Quan trọng nhất là bạn cần chuẩn bị tiếng Hàn thật tốt để giao tiếp. Bạn đi sang một nước khác cũng như vừa mới được sinh ra, ngôn ngữ bất đồng, thời tiết khác biệt.

Câu hỏi 2: Học ở Hàn Quốc có khó không? Điều kiện như thế nào thì mới nên để đi du học Hàn Quốc như thế nào vậy?

Trả lời: Học không khó, chỉ cần các bạn học trung bình khá ở Việt Nam là theo học được rồi. Theo kinh nghiệm và quan sát của mình, trước khi đi Hàn du học, bạn phải xác định là điều kiện kinh tế phải khá trở lên. Nếu như chỉ vì qua đó để kiểm tiền, điều kiện không có thì sẽ là sai lầm. Ba mẹ của các bạn cần phải chuẩn bị 1 năm học phí và chi phí sinh hoạt, nếu như lỡ không xin đc việc làm thêm, lại phải đi kiếm tiến bất hợp pháp thì sẽ bị bắt. Có nhiều trường hợp bị bắt nếu như bỏ trốn để định cư bất hợp pháp, trường sẽ cho học nữa và trường đã báo công an bắt trước khi bỏ trốn.

Ngoài ra, học sinh cần lựa chọn trung tâm uy tín, mình đã lựa chọn AMEC. Toàn bộ thủ tục hồ sơ như thư giới thiệu bản thân, kế hoạch học tập, giới thiệu gia đình, điều kiện và mục đích học tập… đều do Trung tâm AMEC làm cho nên mình yên tâm học tiếng. Trung tâm dạy tiếng Hàn cho học sinh và theo dõi chặt chẽ quá trình học tập để đốc thúc và giúp mình việc học ở Việt Nam. Mình học 2 tháng giao tiếp cơ bản và luyện phỏng vấn với trường. Sau khi sang Hàn, bạn sẽ tự tin biết mua đồ và đi lại….

Câu hỏi 3: Điều kiện sống và thời tiết ở thành phố Busan – Hàn Quốc có khó thích nghi với người Việt Nam không? Nhà ở, Ký túc xá và ăn uống ở Busan như thế nào?

Trả lời: Điều kiện thời tiết ở Busan tốt hơn ở Seoul vì ít có tuyết và ấm áp hơn.

Lúc mới sang chưa quen, các bạn nên ở ký túc xá, đất Busan rộng, nhà trường xây ký túc xá ở trong trường, đóng tiền điện nước rồi.  Khác với ở Seoul thì ký túc xá ở ngoài trường, ở xa. Ở trong ktx, tầm 3 tháng là 3 triệu VNĐ/ người, nhà trường cung cấp hết bữa ăn, học sinh không được nấu ăn, lúc ở 6 tháng thì bạn có thể ra ở ngoài, nhờ bạn ở thì ở ngoài tìm nhà hoặc nhờ trường hoặc anh chị lớn tuổi dẫn đi thuê nhà. Người Việt Nam giúp đỡ người Việt Nam nhiều, sinh hoạt, đi lại dễ dàng nên bạn hoàn toàn yên tâm.

Nếu bạn ở phòng trọ tính ra là 4 triệu VNĐ/ tháng: 2 phòng ngủ, 1 nhà vệ sinh, 1 bếp = tự mua tủ lạnh và máy giặt, nếu mà có đầy đủ là 5-6 triệu/ tháng. Tự nấu ăn, mỗi tháng tầm 2-3 triệu/ tháng; tùy vào mình và cũng rẻ, 1 tô phở là 100,000 VNĐ. Như hai chị em đi được rất nhiều nơi: tòa tháp tình yêu, bồ câu, biển hanle, khu mua sắm… Ngoài ra đồ ăn ở Busan khá dễ ăn, nổi tiếng như gà rán, pizza, đồ nướng. Nếu 1 lần đi ăn nhà hàng sẽ rơi khoảng 500,000 VNĐ/ 2 người và 1 con gà tầm 200,000 VNĐ.

Câu hỏi 4: Công việc mà sinh viên thường làm thêm là gì? Và có khó xin việc không? Mức thu nhập thường là bao nhiêu và thời gian làm thêm như thế nào?

Trả lời: Ở nhiều tỉnh có các quán xá, dễ xin việc làm, chi phí sinh hoạt thấp hơn, công việc nhiều hơn, thầy cô tạo điều kiện để sinh viên được làm thêm từ 6 tiếng – 9 tiếng. Theo quy định thì học sinh phải qua Hàn Quốc 6 tháng thì mới được làm thêm, nhiều người Việt Nam sang làm trước sẽ là làm bất hợp pháp, cho nên rất nên nguy hiểm nếu bị bắt được sẽ phải về nước, nên các bạn đừng vội vàng cho việc đi làm thêm.

Nếu tiếng Hàn tốt thì bạn đi làm thêm sẽ kiếm được nhiều tiền hơn. Còn tuyệt đối không được làm xưởng là 12 tiếng trong kỳ học, nếu bị bắt hoặc nhà trường phát hiện sẽ phải về nước. Nhưng vào  kỳ nghỉ hè hoặc kỳ nghỉ đông tầm 2 tháng có thể làm ở xưởng và cũng đủ chi phí học phí. Vào thời gian này, công an cũng không bắt mà nếu bắt thì trường cũng bảo lãnh cho. Tốt nhất để đảm bảo học tập thì bạn nên làm ở các quán ăn. Đi làm thêm sẽ có ảnh hưởng giờ học một chút, nên nếu có quyết tâm thì hãy đi làm, nếu không muốn học và không có niềm đam mê tiếng Hàn thì sẽ bị cuốn theo rồi sai lầm và phạm pháp.

Thu nhập ở quán ăn, nhà hàng tầm 6,500 won/1 tiếng tương đương 130, 000 VNĐ, nếu làm 4-5 tiếng thì sẽ thu nhập khoản 26,000 won tầm hơn 500.000 – 700.000 VNĐ. Vào thứ 7, chủ nhật được phép làm nguyên ngày thì thu nhập sẽ tăng gấp đôi.  Nếu ở lâu thì sẽ làm được nhiều. Tùy công việc khác nhau, tiếng chưa tốt thì làm phụ bếp, tiếng tốt thì ra đứng quầy, ghi món cho khách. Nếu đi làm thêm học sinh sẽ đóng được tiền học và chi phí dư dả.

Câu hỏi 5: Làm thế nào để đạt được học bổng của trường?

Trả lời: Tùy trường có trường yêu cầu Topik 2, có trường yêu cầu Topik 3 để được nhập học. Còn nếu để đạt học bổng thì yêu cầu tối thiểu Topik 4 là được học bổng 50% vào kỳ đầu. Nếu vào quá trình chuyên ngành, điểm học kỳ đầu tiên sẽ được học bổng từ 20-30-50%, khi đó học phí sẽ giảm đc nhiều.

Học bổng 100% các năm học tại trường cho các bạn ielts 8.0 trở lên và topik cấp 6 và cần duy trì GPA tối thiểu để duy trì học bổng trong quá trình học.

Câu hỏi 6: Sau khi tốt nghiệp ở Hàn Quốc mà muốn làm việc tài Hàn 1 vài năm rồi về nước có được không?

Trả lời: Được em nhé, nhiều bạn đã ở lại Hàn Quốc và xin việc rồi ở lại luôn bên này. Chế độ ở Hàn Quốc khá tốt nên thu hút nhiều du học sinh ở lại làm việc và sinh sống ở đất nước này. Nếu muốn ở lại cần xin được việc và công ty bảo lãnh cho bạn làm ở đây.

Kết thúc giao lưu với chị em Hà và Thủy. AMEC lại tiếp tục kết nối với bạn Trần Nguyên Thịnh đang theo học tiếng tại trường Đại học Korea. Thịnh đã học tại trung tâm AMEC 2 tháng trước khi đi Hàn học và hiện đang có cuộc sống rất tốt ở Hàn Quốc. Bạn không những là người đẹp trai mà còn rất năng động, hoạt bát và giỏi kiếm tiền tại Hàn.

giao lưu với bạn Thịnh

Bạn Trần Nguyên Thịnh đang theo học tiếng tại trường Đại học Korea.

Câu hỏi 7: Em sang thủ đô Seoul học tại trường Korea có cảm nhận như thế nào? Em dự định học chuyên ngành gì ở Korea?

Trả lời: Thịnh sẽ học tiếng hàn tại đại học Korea 2 năm sau xong thì sẽ học luật kinh tế hoặc học luật thương mại. Mình cũng mới sang Hàn được 4 tháng. Cảm nhận là trường to đẹp, phải cầm bản đồ không rất dễ lạc (cười), giáo viên thân thiện, học sinh giúp đỡ nhiều, hỏi đáp nhiều.

Đại học Korea là 1 trong 3 trường đại học đứng đầu Hàn Quốc, lớp học tiếng chia ra tiếng Hàn thông dụng và tiếng Hàn cho học sinh sẽ học đại học sau này thì giáo trình khó hơn, có các kỳ thi và nếu bị điểm thấp thì sẽ bị ở lại lớp.

Lúc mới sang thì mình hỏi đường vất vả chút, mua đồ cũng vất vả. Trường có 2 chị tư vấn phụ trách sinh viên quốc tế hỗ trợ cung cấp làm thẻ đồng hành, xin gia hạn visa, xin visa, trường không cho phép học sinh đi làm trước 6 tháng và cảnh báo học sinh.

Khi học ở lớp, thầy cô hỗ trợ nhiều hay ko do mình, hiểu hay ko thì phải hỏi, thầy cô không chủ động mà bản thân mình cần chủ động hỏi han bài vở, người Hàn quốc không có cái nhìn tốt về người Việt Nam tuy nhiên sự tích cực và cố gắng thì thầy cô thương. Như mình đã được trải nghiệm rồi (cười).

Câu hỏi 8: Thời tiết ở thủ đô Seoul như thế nào? Chi phí sinh hoạt và học tập ở đây có đắt đỏ không?

Trả lời: 

Khí hậu ở Seoul bình thường, giờ vào mùa nên mát hơn, mình giờ đã quen nên không gặp bất lợi gì. Hiện tại mình thuê ở trong nhà của người Hàn. Chi phí sinh hoạt ở Seoul mình ở 4 tháng xài sắm đồ tầm từ 300-500,000 won, ở nhà thuê thì tính theo tháng thì từ 25-50,000 won đã có nấu nướng.

Ở Hàn có nhà hasukchip đặt cọc tầm mấy triệu won đặt cọc luôn, chứ không đóng tiền hàng tháng, mỗi ngày từ mấy chục won/ chia ra không đắt, tầm 120 đô trong 1 lần thuê nhà

Học phí ở đại học Korea sẽ tùy theo sáng hay chiều, học phí học tiếng lớp học buổi sáng đắt hơn buổi chiều, 1.600 triệu – 1,400 triệu won. Tùy theo lịch học, nếu như học buổi chiều trường chuyển lại tiền là 180,000 won tiền trả lại.

Câu hỏi 8: Bạn có đi làm ở Seoul không? Và công việc như thế nào?

Trả lời: Mình có thu nhập chứ không đi làm thêm. Mình ở Việt Nam tham gia hội thành viên chơi giày cho nên mình thường xuyên canh mua giảm giá mua 2 tặng 1, hay bán mỹ phẩm, bán đồ Hàn Quốc… Ngoài ra mình còn làm hướng dẫn tour du lịch cho các bạn đi du học tự túc tại Hàn Quốc.

Câu hỏi 9: Bạn đã thích ứng với cuộc sống ở Seoul chưa và khác gì với cuộc sống ở Việt Nam?

Trả lời: Cuộc sống ở Seoul rất năng động, họ luôn tiết kiệm từng giờ từng phút, nhịp sống nhanh, đi cũng rất nhanh. Người Hàn quốc khá là thân thiện nếu biết tiếng thì sẽ dễ tiếp xúc với họ. Có một điều nữa là ở Hàn Quốc họ dùng kính ngữ nhiều, nếu bạ đâu nói đấy thì rất dễ bị ghét.

Trong trường, bạn nên liên hệ với giáo sư trường trong quá trình học. Nếu gặp khó khăn bạn gần gọi điện cho giáo sư, giáo viên tiếng việt, hoặc gọi điện lên gặp văn phòng hợp tác quốc tế, hay trung tâm tiếng sẽ có người phiên dịch người Việt Nam.

Kết thúc buổi giao lưu, AMEC lại tiếp tục kết nối đến bạn Lê Thị Phương Trang, bạn đã học tại trường Đại học Sejong 1 năm học tiếng rồi chuyển sang trường Sungkungwan và đang có trình độ Topik level 5. Mục đích của bạn sang Hàn là học tiếng.

Câu hỏi 10: Bạn Trang đã chuyển học từ trường Sejong sang trường Sungkungwan, vậy bạn có thể so sánh giữa hai trường không?

Trả lời: Cảm nhận của mình là học trường Sungkungwan tốt vì trường cho thực hành nhiều hơn, khi học ở Sejong thì 1 kỳ học gần 3 tháng khoảng 2 tháng rưỡi còn ở Sungkungwan thì mình học chỉ 2 tháng thôi nhưng  học nhiều hơn, học nhanh xong sớm dễ. Học phí 2 trường tương đương nhau, khoảng 3 triệu rưỡi/ kỳ nhưng thầy cô ở Sungkungwan dạy hay hơn, trình độ nhỉnh hơn chút.

Tuy nhiên trường Sungkungwan không bằng trường Sejong 1 điểm là học bổng, Ở đại học Sungkungwan thì hầu như không có học bổng còn đại học Sejong có học bổng rất nhiều. Thứ hạng và đánh giá của người Hàn quốc đối với đại học Sungkungwan cao hơn đại học Sejong. Nhiều trường nổi tiếng chất lượng dạy tốt hơn nhiều. Học sinh xin học từ Việt nam xin sang trường Hàn Quốc mới khó, còn khi bạn đã sang Hàn Quốc thì chỉ cần chăm chỉ học tập thì chuyển trường rất dễ, chỉ cần bảng điểm, học tập chăm chỉ, thầy cô xác nhận tốt mà thầy cô không khó lắm.

Ở đại học Sungkungwan cơ sở ở dưới Suwon người Việt Nam nhiều, còn ở cơ sở Seoul thì ít, chỉ có Trang. Ở Sejong có lợi 1 cái là người Việt Nam nhiều lắm, giúp đỡ được nhau nhưng như vậy nhiều khi không trau dồi được nhiều về tiếng Hàn.

Câu hỏi 11: Bạn có thể vui lòng chia sẻ kinh nghiệm khi sang Hàn Quốc đi du học?

Trả lời: Mình nghĩ các bạn nên giao lưu nhiều, tham gia nhiều hoạt động và kết bạn với nhiều người Hàn Quốc. Ở các trường có câu lạc bộ, thì mình tham gia sẽ gặp người Hàn Quốc. Họ vui thân thiện nhưng thực ra nhiều người sau khi tham gia xong thì ít liên lạc, phải làm sao mà họ muốn chơi với mình vì họ sẽ giúp ích cho mình, ở hàn quốc nhiều cái mình không thể biết, người Việt Nam ở đây cũng không biết được. Nên theo Trang các bạn nên tích cực giao lưu nhiều vào.

Kết thúc buổi giao lưu với 4 bạn du học sinh Việt Nam tại Hàn.

Qua buổi giao lưu cùng các bạn du học sinh, các bạn tham dự đã có những thông tin vô cùng bổ ích cho mình. Và AMEC hi vọng rằng qua bài tường thuật trên, những bạn chưa có cơ hội tham dự cũng đã cập nhật thêm thông tin du học Hàn cho mình.

Còn có những câu hỏi thắc mắc về chương trình du học Hàn Quốc, các bạn liên hệ ngay với AMEC nhé:

[contact-form-7 404 "Not Found"]

 


 

Hoặc liên hệ Hotline:

  • AMEC Hà Nội  (024)39411 891 – 39411890 – 39411892 hoặc 0914 863 466
  • AMEC Đà Nẵng    (02)36 396 7776 hoặc 0916 082 128
  • AMEC Hồ Chí Minh  (028) 6261 1177 – 6261 1188 – 6261 1199 hoặc 0909 171 388

Facebook: https://www.facebook.com/toididuhocPhản hồi

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

(*)

Có thể bạn quan tâm:

Tin du học nổi bật

Tin du học Mới Nhất

Đăng ký tư vấn miễn phí