HÀ NỘI

(024) 3 941 1891/2 - 0914 863 466

ĐÀ NẴNG

(023) 6 396 7776 - 091 608 2128

HỒ CHÍ MINH

(028) 6261 1177 - 0909 171 388

Hệ thống giáo dục New Zealand

New Zealand có một nền giáo dục chất lượng cao, hệ thống giáo dục tiên tiến với trang thiết bị hiện đại. Học sinh quốc tế tại New Zealand được hỗ trợ tốt, và có nhiều cơ hội học tập. Các khóa học đa dạng được giảng dạy tại các trường đại học, cao đẳng, trường dạy nghề, viện kỹ thuật…

1. Giáo dục Mẫu giáo

Nhiều cha mẹ học sinh muốn cho con mình chơi và học với các trẻ em khác trongc ộng đồng của mình trước khi bắt đầu tiểu học. Các lựa chọn về giáo dụcmẫu giáo tùy thuộc vào nhu cầu của cha mẹ và đứa trẻ. Nhà trẻ thườngphục vụ các em 2 hoặc 4 tuổi.

2. Trường tiểu học

Giáo dục tiểu học là giáo dục bắt buộc đối với trẻ lên 6 tuổi. Nhưng hầu hết các trẻ em New Zealand bắt đầu học tiểu học từ 5 tuổi. Trẻ em học 2 nămtrong các lớp ấu nhi (hay trường ấu nhi). Sau đó các em tiến lên từ mức 1 đến mức 4 và, trong một vài trường, lớp 1 và lớp 2. Một số học sinh sẽ được học một trường chuyển tiếp riêng sau khi hết mức 4 tại trường tiểu học. Chương trình học gồm tiếng Anh (kể cả tập viết, học nói vàviết, tập đọc và đánh vần), nghệ thuật, y tế, toán, nhạc, rèn luyệnthân thể, khoa học và các môn học xã hội. Có 38 trường Kura KaupapaMaori được nhà nước tài trợ, dùng phương pháp dạy tất cả các môn bằngtiếng Maori.

3. Các trường chuyển tiếp

Trong một số vùng trẻ em tuổi từ 11 đến 13 học một trường chuyển tiếp trong 2 năm, lớp 1 và lớp 2, nối liền giáo dục tiểu học với giáo dục trung học. Nếu không có trường chuyển tiếp trong vùng thì việc giáo dục được tiếp tục ở lớp 1 và lớp 2 tại trường tiểu học.

4. Trường trung học

Khoảng 13 tuổi trẻ em vào một trong 350 trường trung học, thường gọi làcollege hay là High School. Một số nhỏ các trường công lập có nội trú. Có 2 kỳ thi quốc gia cho các học sinh trung học tư và công : Phần lớncác học sinh đều dự thi school certificate sau 3 năm trung học. Mỗi họcs inh có thể dự thi tối đa 6 môn, và nhận được hạng điểm cho từng môn. Vào năm thứ năm trung học, tức lớp 7, các học sinh thi UniversityBursaries và Entrance Scholarship Examination có thể được thêm các họcbổng để học tại đại học. ở lớp 9 và 10, học sinh học các môn căn bảnnhư Anh ngữ, Xã hội học, khoa học thường thức, Toán, âm nhạc, nghệthuật, thủ công và thể dục. Lên lớp 11, học sinh bắt đầu học phân bannhưng Toán, tiếng Anh và khoa học vẫn là các môn chính. Các môn khác bao gồm nghệ thuật, thương mại, công nghệ và ngôn ngữ. Học sinh sẽ chọnra các môn để thi lấy chứng chỉ trường học từ các môn học như : Kếtoán, nông nghiệp, nghệ thuật, sinh học, sinh vật, hoá học, quần áo vàvải dệt, kinh tế, tiếng Anh, tiếng Pháp, địa lý, tiếng Đức, đồ hoạ,lịch sử, kinh tế gia đình, nghề làm vườn, sinh học về người, tiếng Indonesia, tiếng Nhật, tiếng Latinh, toán, âm nhạc, khoa học tự nhiên,vật lý, khoa học, đánh máy và công nghệ trong phân xưởng.Kết quả trongcác kỳ thi chứng chỉ trường học được dùng như điều kiện vào học lớp 12.Lưu ý là các trường có thể đưa ra sự kết hợp về các môn học khác nhau.ở lớp 12, học sinh có thể học chuyên sâu vào 6 môn học trở lên, thườngbao gồm tiếng Anh, toán, các môn học về nghệ thuật, các môn khoa học vàkinh tế học. Kết quả từ chứng chỉ lớp 12 được dùng để chọn lựa các mônhọc lớp 13. Lớp 13 là lớp cuối cùng của bậc giáo dục phổ thông trunghọc, đây được coi như khoá dự bị đại học. ở lớp 13, học sinh học cácmôn học liên quan đến khoá học dự định tại trường đại học hay các việnđào tạo bậc đại học. Không có môn học bắt buộc và học sinh có quyền lựachọn từ danh sách đa dạng các môn học. Nếu học sinh hoàn tất chươngtrình lớp 12 và 13 của New Zealand thì không cần phải có điều kiệntiếng Anh để vào học đại học nữa.

5. Trường học từ xa

Trườnghọc lớn nhất tại New Zealand, trường học từ xa, cung cấp giáo dục từ mẫu giáo trở lên cho các học sinh ở xa. Học sinh ghi tên vì họ ở các vùnghay cơ sở hẻo lánh, hoặc không đến trường được vì các lý do sức khỏe hay khác nữa.Trẻ em New Zealand sống ở nước ngoài hoặc đi xa có thể theo kịp các trẻ em cùng lứa tuổi và cập nhật với việc học tập khi trở về nước. Các bài học hàng ngày dưới dạng in, băng phát thanh theo chương trình học của New Zealand, và các thầy cô viếng thăm gia đình một cách đều đặn nếu có thể được.

6. Trường tư

Trường tư thường dành riêng cho một giới tính, và thường có sự liên kết vớitôn giáo. Các trường này thường theo cùng các tiêu chuẩn như các trườngcông về cơ sở, nhân viên, thiết bị và chương trình học. Có một số học bổng nhưng phần lớn các học sinh trả học phí cho việc học tập của mình.

7. Nhu cầu giáo dục đặc biệt

Các học sinh có các khó khăn đặc biệt về phát triển và về giáo dục, thí dụtrí tuệ bất lực hay tàn tật thân thể, học các lớp trong các trường thường, các trường đặc biệt, hay các lớp giáo dục đặc biệt trong cáctrường bình thường.

8. Đại học

Ở New Zealand có 7 trường đại học : Auckland, Canterbury, Lincoln, Massey,Otago, Victoria, Waikato. Tất cả đều dạy các môn văn chương, Khoa họcvà thương mại, nông nghiệp, kiến trúc, nha khoa, kỹ thuật, mỹ thuật, kỹnghệ thực phẩm, kỹ thuật trồng cây, y, thể thao, thú y, luật, kế toán. Tất cả các trường đại học ở New Zealand đều cung cấp chương trình đạihọc 3 năm, thạc sĩ 2 năm full-time, và học vị tiến sĩ thông thường tốithiểu 3 năm. Ngoài ra có rất nhiều chương trình lấy bằng diploma củađại học và sau đại học và chương trình cử nhân danh dự với thời gian học thông thường là thêm một năm sau khi hoàn thành chương trình cửnhân.

9. Trường bách nghệ

Có 25 trường bách nghệ tại New Zealand cung cấp giáo dục cho một loạt các khóa học nghề và lý thuyết về một số các môn học ở các mức độ chuyênmôn khác nhau.Có 18 trường bách nghệ ở đảo Bắc và 7 trường ở đảo Nam. 75% học sinh học tại các trường bách nghệ học bán thời gian và đilàm thêm. Có trên 700 khóa học từ các môn cho bằng cử nhân kinh doanhđến các môn để lấy giấy phép lái máy bay dân dụng cho các phi công. Cáchọc sinh học qua các tài liệu in sẵn, các băng ghi âm và video, học tậpqua điện thoại, các buổi hội thảo chuyên đề trực diện, hệ thống liên kết máy điện toán, các khóa huấn luyện được soạn thảo sẵn, nhóm học tậpvà các khóa học chia thành từng giai đoạn.

10. Đào tạo giáo viên

Các khóa đào tạo giáo viên mẫu giáo, tiểu học và trung học được cung cấp tại 5 trường đại học sư phạm và trường sư phạm đại học Waikato. Các đạihọc sư phạm có các khóa học để lấy học vị được tổ chức liên kết vớitrường đại học gần nhất.


 

Hoặc liên hệ Hotline:

  • AMEC Hà Nội  (024)39411 891 – 39411890 – 39411892 hoặc 0914 863 466
  • AMEC Đà Nẵng    (02)36 396 7776 hoặc 0916 082 128
  • AMEC Hồ Chí Minh  (028) 6261 1177 – 6261 1188 – 6261 1199 hoặc 0909 171 388

Facebook: https://www.facebook.com/toididuhocPhản hồi

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

(*)

Có thể bạn quan tâm:

Tin du học nổi bật

Tin du học Mới Nhất

Đăng ký tư vấn miễn phí