HÀ NỘI

(024) 3 941 1891/2 - 0914 863 466

ĐÀ NẴNG

(023) 6 396 7776 - 091 608 2128

HỒ CHÍ MINH

(028) 6261 1177 - 0909 171 388

Kinh nghiệm chọn trường khi quyết định đi du học Hàn Quốc

Hàn Quốc thường được gọi là “mảnh đất mờ sương sớm”, nhưng cũng có một biệt danh phù hợp hơn cho Hàn Quốc, đó là “mảnh đất của 10,000 trường Đại học”. Khi quyết định đi du học Hàn Quốc, bạn sẽ phải suy nghĩ thật kỹ xem nên chọn trường nào. Mỗi ngôi trường đều có những ưu và nhược điểm riêng, thế mạnh riêng…. Vậy các bạn hãy đặt ra các tiêu chí dưới đây để chọn lựa một trường phù hợp nhất với mình nhé.

1. Cần biết bạn du học Hàn Quốc chọn trường ở khu vực nào?

Tùy vào tiêu chí của mỗi người mà đưa ra sự lựa chọn ngôi trường cho phù hợp với mong muốn của bản thân:

–  Ngôi trường đó là nơi người thân bạn đang sinh sống và làm việc.

–  Đó là ngôi trường nhiều du học sinh Việt Nam đang theo học.

–  Chi phí sinh hoạt quanh khu vực đó phù hợp với tài chính của gia đình bạn.

–  Cơ hội tìm kiếm ở đó dễ dàng.

Theo chia sẻ của các bạn du học Việt Nam thông thường bạn cần liệt kê ra tất cả các nhu cầu mà mình mong muốn từ đó sẽ khoanh dần phạm vi lựa chọn trường đi du học Hàn Quốc hẹp dần và cụ thể dần.

2. Mong muốn ngôi trường mình theo học như thế nào

Một góc cảnh của các ngôi trường tại Hàn Quốc.

–  Liệt kê ra hàng loạt các tiêu chí bạn muốn theo học tại các trường ở Hàn Quốc.

–  Chi phí học tập tại trường phù hợp với điều kiện tài chính gia đình.

–  Có những chuyên ngành mà bạn mong muốn theo học.

–  Có các hoạt động ngoại khóa, vui chơi.

–  Thường xuyên tổ chức các chương trình học bổng của nhà trường đa dạng và hấp dẫn.

–  Môi trường xung quanh trường có nhiều địa điểm đẹp để bạn có thể giải trí và nghỉ ngơi sau giờ học căng thẳng.

–  Có nhiều sinh viên Việt Nam cũng đang du học Hàn Quốc tại ngôi trường đó.

3. Tìm hiểu điều kiện nhập học của nhà trường

Mỗi trường có một yêu cầu đầu vào khác nhau, nên sau khi chọn trường chúng ta nên tìm hiểu kỹ về yêu cầu đầu vào xem bản thân có đáp ứng được hay không. Các bạn nên lưu ý các vấn đề sau:

–  Tìm hiểu thật chi tiết những điều kiện mà nhà trường yêu cầu đối với sinh viên quốc tế ví dụ: GPA đầu vào, điều kiện tài chính, bằng ngoại ngữ…

–  Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ theo hướng dẫn của nhà trường và đúng hạn

– Nên chuẩn bị trước 3- 6 tháng để có một bộ hồ sơ hoàn hảo, bên cạnh đó các bạn cũng nên chuẩn bị những kiến thức và thông tin cơ bản về trường trước khi tham gia phỏng vấn với đại diện trường.

4. Tham khảo top trường đại học hàng đầu Hàn Quốc

Đại học quốc gia Seoul (Seoul National University – SNU)

Được xếp hạng thứ 42 trên thế giới bởi tạp chí QS World University Ranking, Đại học Quốc gia Seoul góp thêm chữ “S” vào SKY Universities – top 3 trường đại học mà bao nhiêu người mơ ước có thể theo học. Rất nhiều chính khách cũng như giám đốc kinh doanh tài năng đã tốt nghiệp từ 3 trường ĐH này.

SNU không phải là trường lâu đời nhất của xứ kim chi và được khánh thành năm 1946, tuy nhiên lại là trường đại học quốc gia đầu tiên ở Hàn Quốc và có tiếng tăm vang dội trong quãng thời gian hoạt động của mình. SNU có các chương trình trao đổi sinh viên với Đại học Havard, Yale và Stanford của Mỹ, đồng thời trường cũng có giao ước với trường Havard Law School và sinh viên có thể chuyển giao tín chỉ khi học trao đổi giữa 2 trường này. SNU cũng có chương trình trao đổi với nhiều đại học khác trên toàn thế giới.

Tốt nghiệp từ SNU sẽ đảm bảo cho bạn thành công trong tương lai, vì thế cạnh tranh để vào được trường rất khốc liệt. Sinh viên sẽ được xét duyệt chủ yếu theo điểm KSAT. Theo trang web của trường, chỉ có top 2.5% sinh viên có cơ hội nhập học. Tuy nhiên, các chương trình trao đổi trên toàn thế giới đã cho thấy SNU có chiến quốc tế hóa, và hiện tại trường này đã có hơn 2,000 sinh viên quốc tế theo học; cho nên sinh viên quốc tế có một số ưu tiên hơn so với sinh viên trong nước. Ở SNU cũng có rất nhiều lớp được dạy bằng tiếng Anh.

Học viện Khoa học và Công nghệ cao Hàn Quốc (Korea Advanced Institute of Science and Technology – KAIST)

Thành lập năm 1971, KAIST chú trọng vào việc đào tạo sinh viên trong lĩnh vực nghiên cứu và khoa học. Hiện tại trường xếp thứ 90 trên thế giới bởi QS World University Ranking.

KAIST nằm ở Daejeon, là một trong những trường sớm nhất tại Hàn Quốc áp dụng cách tiếp cận tổng thể sinh viên (whole-student) để xem xét nhận học. Phần lớn các trường ở Hàn Quốc chỉ xem xét điểm thi đại học của sinh viên, nhưng KAIST còn xét thêm điểm trung bình của cấp trước, thư giới thiệu và những bằng cấp cũng như chứng chỉ liên quan khác để chọn sinh viên cho trường mình.

Cạnh tranh để có chiếc vé vào KAIST cũng vô cùng gian nan, không chỉ vì Hàn Quốc là một xã hội chuộng thương hiệu (brand-coscious society) và KAIST là trường top về thương hiệu, mà còn bởi vì tất cả sinh viên tại đây đều có học bổng và các sinh viên học bằng Tiến sĩ sẽ được miễn nghĩa vụ quân sự. Đây là một trong những trường hàng đầu nếu bạn muốn du học Hàn Quốc để học các ngành công nghệ.

Đại học KAIST có 6 trường trung học chính: Kinh doanh (Business), Khoa học xã hội (Culture Science), Kĩ sư (Engineering), Khoa học công nghệ thông tin (Information Science and Technology), Khoa học cuộc sống và công nghệ sinh học (Life Science and Bioengineering), và Khoa học Tự nhiên (Natural Science). Cũng có một trường trung học dành cho nghiên cứu liên quan đến học thuật. Trường Kinh doanh tập trung vào mặt kinh doanh kĩ thuật.

Đại học Hàn Quốc (Korea University – KU)

Đây là đại học lâu đời nhất trong top SKY Universities (gồm SNU, KU và Yonsei University). Đại học Hàn Quốc cũng là trường tư thục, nhưng không theo giáo phái nào. Ngành khoa học xã hội và kinh doanh của KU được xếp thứ 71 theo QS World University Ranking.

KU cũng được coi là ngôi trường toàn diện với danh sách đa dạng các ngành học với hơn 20 trường trung học. Đây cũng là trường có tính cạnh tranh cao như SNU và Yonsei, chỉ chấp nhận 5% các sinh viên ứng tuyển, dựa vào điểm KSAT.

Đại học quốc gia Pusan (Pusan National University – PNU)

Trường đại học quốc gia Pusan, hay còn được gọi là đại học Busan, áp dụng chương trình dạy học theo kiểu Roman hóa. Trường được thành lập năm 1946. Như các trường SKY Universities, trường có nhiều ngành học với 24 trường nhỏ dành cho hệ đào tạo dưới đại học.

PNU cũng có chương trình học cho sinh viên nước ngoài. Trường cũng có cả các học bổng học thuật và các học bổng cần thiết khác từ học kì đầu tiên.

Đại học Chung-ang:

Đại học Chung-ang được biết đến bởi chất lượng giáo dục vượt trội và những ưu đãi đặc biệt dành cho sinh viên quốc tế. Tọa lạc tại thủ đô Seoul hoa lệ, và năm sát bên dòng sông Hàn đẹp lung linh. Đại học Chung-ang là một trong những trường hot nhất hiện nay.

Trường có 2 cơ sở: 1 cơ sở ở Seoul và 1 cơ sở ở Anseong ( cách Seoul 30km). Ngành học kinh doanh và kinh tế ở Chung-ang rất đa dạng như: Kinh tế học, Thống kê áp dụng, Quan hệ quảng cáo & Public, Phòng nghiên cứu hậu cần Quốc tế,… Trường luôn giữ vững vị trí đi đầu trong việc tăng chất lượng giáo dục, và luôn cam kết sẽ hỗ trợ sinh viên để hướng đến mục tiêu đồng thời phát triển tối đa khả năng của mỗi sinh viên học tập tại đây.

Đại học Konkuk

Tọa lạc tại khu vực sầm uất nhất của thủ đô Seoul – quận Hwang-dong với tổng diện tích lên tới 10.000 m². Trường có ga tàu riêng (ga ĐH Konkuk), đặc biệt trường nằm ngay tại ga tàu Seoul – nút giao đi bất kỳ nơi nào Hàn Quốc. Đây là  trường đại học có ký túc xá trong trường với cơ sở hạ tầng tốt nhất và lớn nhất Hàn Quốc. Về khối ngành kinh tế bạn có thể chọn trong những khoa sau: Khoa Khoa học chính trị và ngoại giao, Khoa Kinh tế, Khoa Thương mại quốc tế, Khoa Kinh doanh toàn cầu, Khoa Thống kê ứng dụng,… Đối với các bạn sinh viên đã nhập học. Từ kỳ 2 trở đi sinh viên hoàn thành trên 15 tín chỉ với kết quả học tập tốt có thể nhận được học bổng từ 40% – 100% học phí.

Trường đại học Konkuk  xứng đáng được mệnh danh là ngôi trường đáng để học nhất tại Seoul. Những năm qua, Konkuk luôn nằm trong top 15 trường tốt nhất tại Hàn Quốc. 

Khi đã tìm hiểu chi tiết, chuẩn bị sẵn sàng, lên kế hoạch cho tương lai sắp tới của mình thì đây sẽ là nền tảng vững chắc giúp bạn mở rộng cơ hội thành công của bản thân hơn. Chúc bạn sẽ tìm được bến đố tuyệt vời nhất cho mình!

Xem thêm:

Du học Hàn Quốc – Tìm hiểu chi phí sinh hoạt hàng tháng

Top trường nổi tiếng đào tạo ngành kinh tế tại Hàn Quốc

Đăng kí thông tin tham gia ngay để AMEC đồng hành cùng bạn trên con đường chinh phục giấc mơ du học Hàn Quốc!

AMEC NÂNG TẦM ƯỚC MƠ CỦA BẠN!


 

Hoặc liên hệ Hotline:

  • AMEC Hà Nội  (024)39411 891 – 39411890 – 39411892 hoặc 0914 863 466
  • AMEC Đà Nẵng    (02)36 396 7776 hoặc 0916 082 128
  • AMEC Hồ Chí Minh  (028) 6261 1177 – 6261 1188 – 6261 1199 hoặc 0909 171 388

Facebook: https://www.facebook.com/toididuhocPhản hồi

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

(*)

Có thể bạn quan tâm:

Tin du học nổi bật

Tin du học Mới Nhất

Đăng ký tư vấn miễn phí