Du học nghề tại Đức hiện đang trở thành một trong những xu hướng du học ngon bổ rẻ giúp các bạn học sinh dễ dàng hơn trong việc hiện thực hóa giấc mơ chinh phục nước Đức. Du học nghề được chia ra với đa dạng các ngành nghề giúp các bạn học sinh chọn lựa phù hợp với cá tính và sở thích bản thân như: Điều dưỡng, Nhà hàng, Khách sạn, Đầu bếp, Cơ khí,… Hiện nay, Visa cho các chương trình nghề được đánh giá là khá dễ dàng, thời gian xét duyệt nhanh chóng (6 – 8 tuần) tuy nhiên vẫn có rất nhiều bạn học sinh rơi vào tình cảnh bị trượt Visa do thiếu kinh nghiệm về chuẩn bị hồ sơ và chứng minh tài chính. Trong bài viết này, AMEC sẽ giúp bạn làm sáng tỏ về vấn đề trên nhé:

Theo quy định của Đại sứ quán Đức, một trong những điều kiện bắt buộc khi nộp nộp hồ sơ xin Visa chương trình du học nghề Đức là: Đảm bảo chi phí sinh hoạt/ Chứng minh có đủ khả năng tài chính. Vây hồ sơ chứng minh tài chính sẽ bao gồm:

  • Thông tin về nơi ở dự kiến và tiền thuê nhà
  • Một tài khoản phong tỏa chứng minh tài chính

1. Mở một tài khoản chứng minh tài chính để làm gì?

Trái với các nước như Anh, Úc, Mỹ, … bạn sẽ phải chứng minh tài chính cho việc du học bằng các nguồn thu nhập thường xuyên và tài sản. Tuy nhiên, khi đi Đức, kể cả du học hay du học nghề bạn cũng chỉ cần mở một tài khoản phong tỏa tại ngân hàng Vietinbank hoặc Deutschbank để chứng minh tài chính với một số tiền theo quy định và cách tính hợp lệ của Đại Sứ Quán.

2. Bạn phải chứng minh tài chính du học nghề bao nhiêu tiền?

Khác với chương trình du học Đức (CMTC 8820 Euro) thì đối với chương trình du học nghề bạn sẽ chứng minh tối thiểu có 4800 Euro trong tài khoản phong tỏa. Số tiền chứng minh này có thể tăng phụ thuộc vào các chi phí phát sinh trong quá trình du học nghề tại Đức.

3. Cách tính tổng số tiền chứng minh tài chính du học nghề như thế nào?

Ở đây ad sẽ phân tích đến 2 trường hợp cụ thể:

*Trường hợp 1: Bạn đã có bằng B2 tại Việt Nam hoặc được đài thọ 100% chi phí học tập và ăn ở trong quá trình hoặc B2 tại Đức!

=> Đối với trường hợp này, bạn sẽ không phát sinh bất kì chi phí nào cho quá trình học tiếng tại Đức nên:

Tiền CMTC = Số tiền chênh lệch trong quá trình học nghề.

Nếu mức lương khi đào tạo đạt 800 Euro trở lên (Sau khi đã trừ thuế) thì bạn sẽ chỉ cần chứng minh tài chính ở mức tối thiểu ĐSQ yêu cầu là 4800 Euro.

Lưu ý: Nếu mức lương khi đào tạo đạt dưới 800 Euro (Sau khi đã trừ thuế) thì bạn sẽ phải bù số tiền thiếu hụt để chứng minh tài chính!.

*Trường hợp 2: Bạn mới chỉ có bằng B1 tại VN và bắt buộc phải tham gia một khóa tiếng B2 rồi mới vào chương trình nghề!

=> Đối với trường hợp này, cách tính tổng tiền chứng minh tài chính như sau:

Tiền CMTC = Tiền học & sinh hoạt trong khi học B2 + Số tiền chênh lệch trong quá trình học nghề.

Ví dụ cụ thể:

Các bạn đi học nghề ngành Nhà Hàng – Khách Sạn có mức lương:

  • Năm nhất 650 Euro
  • Năm hai 720 Euro
  • Năm ba 800 Euro

Vậy ta sẽ có cách tính tổng tiền chứng minh tài chính như sau:

Học tiếng Đức B2 trong 6 tháng, học phí 320 Euro. Số tiền là: (320 + 720) * 6 tháng 6.240 Euro
Học nghề năm 1, lương 650 Euro/tháng. Số tiền là: (800 – 650) * 12 tháng 1.800 Euro
Học nghề năm 2, lương 720 Euro/tháng. Số tiền là: (800 – 750) * 12 tháng 0.960 Euro
Học nghề năm 3, lương 800 Euro/tháng. Số tiền là: (800 – 800) * 12 tháng 0.000 Euro
Tổng số tiền cần phong tỏa tài khoản là: 9.000 Euro

Đăng kí nhận thông tin mới nhất về các chương trình nghề tại Đức với Amec:

Họ tên:

Thành phố:

Điện thoại (bắt buộc):

Email:

 

Hoặc liên hệ Hotline:

  • AMEC Hà Nội (024)39411 891 – 39411890 – 39411892
  • AMEC Đà Nẵng   (02)36 396 7776
  • AMEC Hồ Chí Minh (028) 6261 1177 – 6261 1188 – 6261 1199 – 6261 1155

Facebook: https://www.facebook.com/toididuhoc