HÀ NỘI

(024) 3 941 1891/2 - 0914 863 466

ĐÀ NẴNG

(023) 6 396 7776 - 091 608 2128

HỒ CHÍ MINH

(028) 6261 1177 - 0909 171 388

Những điều Cần biết về Du học Đức ngành Môi trường

Các ngành học về môi trường có rất nhiều tên gọi tùy theo lĩnh vực nghiên cứu nhưng để chia ra thì mình xin chia thành 2 ngành (theo mình) là hướng chính trong nền đào tạo bậc Bachelor của nước Đức.

Xem thêm: Có nên du học Đức hay không

 1.Ngành học Umweltmanagement (Quản lý môi trường)

Trong suốt quá trình học tập và nghiên cứu các bạn sẽ được tiếp cận với các thông tin, câu hỏi, vấn đề xoay quanh môi trường như: Đa dạng sinh học, sự ảnh hương của dân số lên tài nguyên, năng lượng thay thế, các vấn đề về rác thải, nguồn nước vv..vv.

Các Konzepte để quản lý, theo dõi những quá trình cũng như vòng tuần hoàn trong tự nhiên cũng sẽ được đề cập tới.  Trọng tâm ngành học này là phân tích bối cảnh và quản lý nguồn tài nguyên.

Theo học ngành này các bạn có cơ hội việc làm như sau:

 • Tại công ty, văn phòng về bảo vệ thiên nhiên, giám sát tài nguyên
 • Tại các nhà xưởng xử lý nước thải, rác thải
 • Làm về việc thực hiện các biện pháp cho ngành nông nghiệp thân thiện với môi trường

2. Ngành học Umweltingenieurwesen (Kĩ sư môi trường)

Ngành này khác với Umweltmanagement ở chỗ kĩ sư là người thực hiện các dự án, ý tưởng, đưa chúng vào ứng dụng thực tiễn. Ngành này đòi hỏi sinh viên không chỉ có các kiến thức về môi trường mà còn đòi hỏi cao về tư duy toán học, các môn khoa học tự nhiên, đặc biệt là Lý sẽ được chú trọng hơn đối với Umweltingenieur.

Thường thì Umweltingenieur sẽ học trong khoảng 2 – 3 kì đầu tiên với Bauingenier ở các Module cơ bản. Sau đó các bạn được chọn theo hướng phát triển khác nhau.

Theo học ngành này các bạn sẽ có cơ hội việc làm như sau:

 • Quy hoạch, xây dựng, quản lý nhà máy, nhà xưởng thuộc lĩnh vực môi trường
 • Tư vấn về năng lượng (VD như tại các công ty E.On , Ver.di)
 • Bảo vệ nguồn nước
 • Tư vấn xây dựng các công trình thân thiện với môi trường
 • Quản lý môi trường
 • Các kĩ thuật về môi trường thông dụng (xử lý rác thác, xử lý nước thải, tái chế vv..vv)

3.Các trường đào tạo ngành này

Có những trường mình đã tìm hiểu sâu và thấy chương trình học hợp lí (theo cá nhân đánh giá):

Technischer Umweltschutz – TU Berlin

Trường đại học tổng hợp Berlin là một trong những trường đại học nghiên cứu hàng đầu nước Đức và là một trong số rất ít trường đại học tại Đức thành công trong các lĩnh vực nghiên cứu, sáng tạo ở cả cấp bang lẫn cấp liên bang. Trường có lợi thế cạnh tranh rất mạnh trong hệ thống các trường đại học đẳng cấp quốc tế nhờ vào những công trình nghiên cứu liên ngành xuất sắc. Cũng nhờ vậy, trường được chính phủ Đức tài trợ nhiều cho việc nghiên cứu và giảng dạy. Có thể nói trường đại học tổng hợp Berlin chính là hình mẫu lí tưởng cho một mô hình đào tạo đại học trong tương lai. Hàng năm, có rất nhiều sinh viên quốc tế tới đây du học và trường cũng luôn tạo điều kiện tốt nhất cho du học sinh bằng việc đưa ra nhiều chương trình đào tạo, hỗ trợ tối đa cho du học sinh với các trang thiết bị hiện đại, cơ sở vật chất tuyệt vời. Đây thực sự là một điểm đến thú vị cho du học tại Đức.

Umweltingenieurwesen – TU Braunschweig

Được thành lập từ năm 1745, trong suốt 260 năm hình thành và phát triển trường đại học kỹ thuật Braunschweig đã tạo cho mình một vị thể vững chắc trong giới nghiên cứu toàn cầu. Trường đại học kỹ thuật Braunschweig nằm trong TU9 – một hiệp hội quy tụ những trường kỹ thuật hàng đầu nước Đức. Và tất nhiên ngành kỹ thuật đang được đào tạo tại trường đại học kỹ thuật Braunschweig nằm trong top 10 ngành kỹ thuật có trình độ xuất sắc nhất nước Đức. Tại trường đại học kỹ thuật Braunschweig, những nghiên cứu được tiến hành bởi đội ngũ nhân viên, cán bộ giàu chuyên môn, sinh viên và cán bộ giảng dạy phát triển hệ thống vô tuyến số, thiết kế hệ thống định vị không gian châu Âu và cho phép robot điều khiển bằng tay thực hiên các thao tác và còn nhiều công nghệ hiện đại khác được đưa vào ứng dụng. Ngoài cơ sở vật chất hiện đại và đội ngũ chuyên gia ưu tú, trường đại học Braunschweig còn nổi tiếng với chương trình đào tạo tiên tiến với việc ứng dụng lý thuyết đi sâu vào thực tiễn, cuộc sống sinh viên sôi động, trung tâm nghiên cứu và học xá ở gần trung tâm thành phố tạo điều kiện cho sinh viên có thể đi vào trung tâm thành phố bằng xe đạp, 80 môn thể thao cho sinh viên lựa chọn tham gia cùng với hơn 20 câu lạc bộ âm nhạc, nhảy đáp ứng sở thích của hầu hết sinh viên.

Umweltingenieurwesen – Universität Kassel

Đại học tổng hợp Kassel luôn được biết đến như một trường đại học của môi trường. Lĩnh vực môi trường cũng như sự bền vững là một chủ đề xuyên suốt trong tất cả các chuyên ngành. Mỗi năm học có hơn 200 bài giảng liên quan đến lĩnh vực này cùng 20 ngành học, các chương trình dự bị tiến sĩ đa dạng và các chương trình đào tạo sau đại học giúp cho trường đại học Kassel luôn dẫn đầu trong nghiên cứu và giảng dạy về môi trường. Từ đầu năm 2003, ban lãnh đạo của trường đã đẩy mạnh khung đào tạo về môi trường trong nhiệm vụ: Thiết lập một mạng lưới nghiên cứu và giảng dạy về môi trường và hỗ trợ tất cả các hoạt động trong lĩnh vực này cũng như thảo luận về các vấn đề của tính bền vững tại trường đại học.

Umweltingenieurwesen – TU München

Đại học Kỹ thuật München ( Technische Universität München), thường được gọi là TU München hoặc TUM, là một trường đại học ở  München, Đức. TUM gần đây đã được phong tặng danh hiệu “trường đại học ưu tú” theo Sáng kiến xuất sắc Các trường Đại học Đức.

Trường đại học Kỹ thuật München được thành lập năm 1868, là một trong ba trường đại học đầu tiên, hàng đầu của Đức, đồng thời đây cũng là một trong số những trường đại học có danh tiếng trên thế giới.Trường đào tạo 151 ngành khác nhau, trọng điểm là các ngành về khoa học tự nhiên và khoa học kỹ thuật cũng như khoa học đời sống và môi trường.

Umweltingenieurwissenschaft – TU Darmstadt

Trường đại học kỹ thuật Darmstadt là một trường đại học nghiên cứu về lĩnh vực kỹ thuật nằm tại thành phố Darmstadt. Được thành lập vào năm 1877 và đến năm 1899 trường được phép cấp bằng tiến sĩ. Trường đại học Darmstadt cũng được nhận định là một trường có chất lượng giảng dạy tốt và là một cơ sở đào tạo nòng cốt về lĩnh vực kỹ thuật ở Đức. Sự kết hợp hài hòa giữa khoa học và kinh tế chính là điều kiện cần cho sự thành công. Nắm bắt được rõ yếu tố này, các sinh viên tại trường đại học kỹ thuật Darmstadt đều được khuyến khích cách học hỏi làm thế nào để thể hiện những tư tưởng và nguyên tắc khoa học vào các bài luận văn của mình, học cách giải quyết và phân tích vấn đề trong các lĩnh vực như chế tạo công nghiệp. Trường đại học kỹ thuật Darmstadt cũng nổi tiếng với rất nhiều công trình nghiên cứu như mạng Internet trong tương lai, vật liệu mới, khoa học vật chất và phóng xạ, nhiệt lưu và động cơ đốt trong,… Hơn thế nữa trường còn cộng tác với nhiều công ty lớn trong nhiều công trình nghiên cứu và được cấp vốn đầu tư cho các đề tài nghiên cứu của mình.

Umweltnaturwissenschaft – Uni Tübingen

Đại học Eberhard Karls, Tübingen (tiếng Đức: Eberhard Karls Universität Tübingen, đôi khi được gọi là “Eberhardina Carolina”) là một trường đại học công lập nằm ở thành phố Tübingen, bang Baden-Württemberg, Đức. Đây là một trong các trường đại học lâu đời nhất của Đức thành lập vào năm 1477, được quốc tế ghi nhận trong ngành y học, khoa học tự nhiên và nhân văn. Trong lĩnh vực nghiên cứu Đức (tiếng Đức: Germanistik), trường đã được xếp hạng đầu tiên trong số tất cả các trường đại học Đức trong nhiều năm. Tübingen là một trong năm “thị trấn đại học” cổ điển ở Đức, bốn thị trấn khia là Marburg, Göttingen, Freiburg và Heidelberg. Trường đại học này có một số nhân vật đoạt giải Nobel, đặc biệt là trong các lĩnh vực y học và hóa học.

Umweltschutztechnik – Universität Stuttgart

Khi hỏi bất kì một người Đức hay một du học sinh Đức nào về Stuttgart người ta nghĩ ngay tới một trường đại học lâu đời và nổi tiếng cùng với chất lượng giáo dục hàng đầu. Điều đó không phải ngẫu nhiên mà có được bởi Stuttgart đã trở thành một trường đại học tên tuổi không chỉ với nước Đức mà còn với cả thế giới. Được thành lập năm 1829 tại Stuttgart, trường đại học Stuttgart là một trong 9 trường đại học hàng đầu nước Đức đặc biệt về lĩnh vực khoa học, công nghệ và nằm trong tổ chức TU9 quy tụ những trường đại học kỹ thuật tên tuổi như Leibniz Hannover, đại học kỹ thuật Munich, RWTH Aachen,… Không chỉ giảng dạy về khoa học kỹ thuật thuần túy, trường đại học Stuttgart còn cung cấp các chương trình nghiên cứu thí nghiệm liên ngành, đồng thời đẩy mạnh chuyển giao khoa học kỹ thuật và những ứng dụng tiên tiến nhất vào giảng dạy để tạo ưu thế canh tranh với các trường đại học đẳng cấp quốc tế trên toàn thế giới. Đây cũng là một cơ sở đào tạo uy tín và được chính phủ Đức cho phép đào tạo lên đến trình độ tiến sĩ từ năm 1900.

Umweltwissenschaften – Universität Freiburg

Kể từ khi thành lập từ năm 1457 cho tới nay, trường đại học Freiburg luôn được xem là một trường đại học hàng đầu với nền giáo dục toàn diện nhất trên nhiều mảng như: nhân văn, khoa học, kỹ thuật,… Không chỉ có chất lượng giáo dục đào tạo hàng đầu, trường đại học Freiburg còn mang lại cho sinh viên một môi trường học tập chuyên nghiệp và đa dạng với nhiều du học sinh đến từ nhiều quốc gia khác nhau. Trường đại học Freiburg là nơi tụ họp của 21,000 sinh viên đến từ hơn 100 quốc gia trên toàn thế giới. Tại đây, các sinh viên có cơ hội được lựa chọn 160 chương trình học tại 11 khoa viện cùng với sự giảng dạy của 5000 giáo sư và giảng viên xuất sắc. Chính những điều này đã tạo cho trường đại học Freiburg một sự khác biệt về đẳng cấp và danh tiếng so với nhiều trường đại học lâu đời khác tại Đức.

4. Làm thế nào để biết chương trình đào tạo của trường có hợp với mình/ hợp với mong muốn của mình?

 Trước khi chọn trường các bạn nên đọc kĩ phần mô tả chung về chương trình đào tạo và phần nói về việc làm sau khi ra trường để có cái nhìn tổng quát nhất. Sau đấy bạn cần đọc thêm Modulhanbuch. Đây là quyển giới thiệu chi tiết về tất cả các môn sẽ được giảng dạy trong quá trình học của bạn. Thường sẽ có miêu tả về nội dung học, số tín chỉ, giáo sư chịu trách nhiệm giảng dạy, sau khi học xong nắm được những nội dung gì và tài liệu tham khảo. Các trường có tên ngành giống nhau nhưng các môn giảng dạy có thể ít nhiều khác nhau nên việc đọc trước Modulhanbuch khá cần thiết để so sánh và xác định liệu các môn được giảng dạy có hợp với mục đích, mong muốn của mình hay không.

5. Cần chuẩn bị gì khi vào học?

Cá nhân mình không học ngành Umweltmanagement nên không biết chắc chắn ngành này cần những gì. Nhưng cơ bản bạn cần có:

 • Kiến thức cơ bản về Toán, Lý, Hóa, Sinh học.
 • Có những hiểu biết tối thiểu về môi trường.
 • Có tinh thần sẵn sàng học hỏi và tra từ điển.
 • Nên biết thêm tiếng Anh.

Đối với ngành Umweltingenieurwesen, do đặc thù của kĩ sư nên yêu cầu cao hơn về mặt kĩ thuật:

 • Kiến thức cơ bản đến tầm trung đối với các môn Toán, Hóa, Sinh học. Đọc kĩ lại toàn bộ sách giáo khoa của các môn trên từ lớp 10-12. Việc này vô cùng có lợi đối với bạn sau này.
 • Có hiểu biết tối thiểu về môi trường.
 • Có kiến thức Vật lý tốt, có khả năng hiểu vấn đề Vật lý cặn kẽ và giải thích được các hiện tượng tự nhiên cũng như dưới tác động của con người.
 • Có tinh thần sẵn sàng học hỏi.
 • Biết tiếng Anh.
 • Có khả năng sử dụng tốt ở mức cơ bản đối với Java

 

Tác giả: Vân Nguyễn – Umweltingenieurswesen at Universität Kassel


 

Hoặc liên hệ Hotline:

 • AMEC Hà Nội  (024)39411 891 – 39411890 – 39411892 hoặc 0914 863 466
 • AMEC Đà Nẵng    (02)36 396 7776 hoặc 0916 082 128
 • AMEC Hồ Chí Minh  (028) 6261 1177 – 6261 1188 – 6261 1199 hoặc 0909 171 388

Facebook: https://www.facebook.com/toididuhocPhản hồi

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

(*)

Có thể bạn quan tâm:

Tin du học nổi bật

Tin du học Mới Nhất

Đăng ký tư vấn miễn phí