HÀ NỘI

(024) 3 941 1891/2 - 0914 863 466

ĐÀ NẴNG

(023) 6 396 7776 - 091 608 2128

HỒ CHÍ MINH

(028) 6261 1177 - 0909 171 388

Tiền tệ Đức và những điều cần biết

Trên thế giới, hầu như mỗi một quốc gia đều có một đơn vị tiền tệ riêng. Tuy vậy, vẫn có trường hợp ngoại lệ, đó là đồng Euro – đồng tiền chung của khối liên minh Châu Âu EU.  Và Đức cũng nằm trong khối Eurozone. Các bạn du học sinh Đức, trước khi sang đây đều cần tìm hiểu đầy đủ về đất nước, văn hóa, con người cũng như tiền tệ Đức. Những kiến thức này sẽ giúp các bạn không bị shock văn hóa. Bài viết hôm nay sẽ giúp các bạn tìm hiểu kĩ về tiền tệ Đức, cách sử dụng đồng tiền Đức trong cuộc sống nhé.

Tiền tệ Đức

Tiền tệ Đức

1. Giới thiệu chung về tiền tệ Đức

Đồng tiền chính thức của Đức ngày nay là Euro. Ngoài Đức, có 18 nước khác trong Châu Âu cũng sử dụng Euro làm đồng tiền chính thức. Bao gồm: Bỉ, Áo, Estonia, Síp , Phần Lan, Hy Lạp, Pháp,Ý, Ireland, Latvia, Litva,Malta, Luxembourg, Bồ Đào Nha, Hà Lan, Slovakia, Tây Ban Nha, Slovenia. Các nước này còn gọi là khu vực đồng tiền chung Châu Âu Eurozone.

Đồng Euro có ký hiệu tiền tệ là € và mã tiền tệ ISO là EUR. Ký hiệu chữ E trong lớn và có 2 vạch nằm ngang gợi nhớ đến châu Âu thời cổ điển. Đồng thời cũng là tượng trưng cho sự bền vững của Euro và của vùng kinh tế châu Âu.

2. Các loại tiền tệ Đức

Tại Đức, Euro được chia thành 2 loại là tiền kim loại (Münzen) và tiền giấy (Noten). Tiền giấy Euro giống nhau hoàn toàn ở các quốc gia, tuy nhiên các đồng tiền kim loại lại đặc trưng riêng cho quốc gia phát hành với trang trí khác nhau ở mặt sau. Nhưng bạn không cần lo lắng về điều này bởi dù thuộc loại nào, đồng Euro vẫn có giá trị sử dụng như nhau ở các quốc gia.

  • Tiền kim loại

Tiền kim loại hay tiền xu của Đức có các mệnh giá như sau: 1 cent, 2 cent, 5 cent, 10 cent, 20 cent, 50 cent, 1€, và 2€, trong đó 1€ bằng với 100 cent. Như đã chia sẻ ở trên các đồng tiền kim loại ở các quốc gia có mặt trước giống nhau nhưng mặt sau lại là hình ảnh của từng quốc gia. Người Đức thường sử dụng tiền xu khi trả tiền tại máy bán hàng, trả tiền đỗ xe hoặc khi mua vé tàu.

  • Tiền giấy

Tiền giấy của Euro có các mệnh giá 5€, 10€, 20€, 50€, 100€ và 500€. Tuy nhiên trong cuộc sống hàng này, có khá ít người sử dụng tờ 500€.

Mỗi quốc gia sử dụng đồng Euro trong Eurozone đều có thể tự in đồng Euro. Vì vậy, đôi khi bạn thấy cùng một mệnh giá nhưng họa tiết đồng tiền có thể khác nhau nhưng giá trị sử dụng như nhau.

3. Giá trị quy đổi tiền Đức

  • Tỷ giá tiền tệ Đức

Tỷ giá tiền sẽ có sự thay đổi tùy thuộc vào thời gian. Tại thời điểm tháng 7/2020, tỷ giá 1€ ≈ 26.771 VNĐ. Do đó, bạn nên quan tâm theo dõi tỷ giá để có sự chuẩn bị tốt nhất khi chứng minh tài chính trong du học tại Đức.

  • Những nơi có thể đổi tiền Đức ở Việt Nam

Ở Việt Nam, nếu có nhu cầu đổi tiền Việt sang đồng Euro thì có thể đến ngân hàng, tiệm vàng. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý, nắm bắt được thông tin về những khoản phí ngân hàng đối với giao dịch quốc tế, mức chuyển đổi ngoại tệ. Tuyệt đối hạn chế đổi tiền ở sân bay và chợ đêm.

  • Cách chuyển tiền từ Đức về Việt Nam

Chuyển qua ngân hàng: Bạn có thể thực hiện giao dịch tại các quầy giao dịch của ngân hàng hoặc qua hệ thống internet banking. Đặc biệt nếu có thẻ Visa, quá trình chuyển tiền sẽ được thực hiện nhanh chóng hớn.

Chuyển tiền qua Western Union: Tại Đức, bạn có thể lựa chọn chuyển tiền qua hệ thống Western Union. Bạn chỉ cần đến điểm giao dịch đại lý Western Union gần nhất, điền đầy đủ thông tin vào phiếu gửi tiền. Sau khi điền đầy đủ thông tin mà đại lý Western Union cung cấp 10 chữ số cho bạn. Người nhận sẽ ra ngân hàng, cầm theo chứng minh thư và đọc 10 chữ số này để nhận tiền.

4. Cách sử dụng tiền tại Đức

  • Rút tiền tại các ATM

Việc rút tiền tại các cây ATM ở Đức được thao tác dễ dàng như ở Việt Nam. Để tiết kiệm được chi phí rút tiền thì bạn nên mở tài khoản và rút tiền tại các cây ATM cùng hệ thống. Vì hầu hết các ngân hàng sẽ không thu phí rút tiền cùng hệ thống. Trong trường hợp rút tiền ở cây ATM trái ngân hàng, việc tính phí rút tiền sẽ được báo trước. Và bạn có thể đồng ý hoặc không đồng ý trước khi rút tiền, thông thường phí giao động từ 3-5 Euro tùy vào số lượng tiền bạn rút và ngân hàng nào.

Ở Đức có 4 ngân hàng liên kết bao gồm Post Bank, Deutsche Bank, Commerzbank và Hypoverein Bank. Nếu tài khoản ngân hàng của bạn là một trong bốn ngân hàng này thì sẽ không bị mất phí rút tiền ở cây ATM của bốn ngân hàng này.

  • Thanh toán khi mua sắm

Bạn có thể thanh toán bằng nhiều cách khác nhau khi mua sắm.  Ví dụ như thẻ tín dụng hoặc thẻ ghi nợ, tiền mặt. Trong các siêu thị, cửa hàng, một số quán café đều có POS giúp khách hàng thanh toán dễ dàng. Tuy nhiên bạn vẫn nên mang theo nhiều tiền mặt để thuận tiện hơn trong nhiều tình huống.

Bên cạnh đó, bạn hãy chuẩn bị tiền xu trong người. Vì ở Đức tiền xu được sử dụng khá phổ biến. Trả tiền ở máy bán hàng tự động, mua vé xe bus, mua vé tàu,… đều có thể sử dụng tiền xu.

Xem thêm: Kinh nghiệm đi siêu thị tại Đức

Vừa rồi là những chia sẻ của AMEC về tiền tệ của Đức và cách sử dụng. AMEC hy vọng bài viết này đã cung cấp những thông tin cần thiết cho bạn trên con đường du học Đức. AMEC chúc bạn có thể sớm hòa nhập với cuộc sống ở Đức. Nếu bạn còn bất cứ câu hỏi nào, hay nhanh tay liên hệ với AMEC để được tư vấn và giải đáp kịp thời nhé.


 

Hoặc liên hệ Hotline:

  • AMEC Hà Nội  (024)39411 891 – 39411890 – 39411892 hoặc 0914 863 466
  • AMEC Đà Nẵng    (02)36 396 7776 hoặc 0916 082 128
  • AMEC Hồ Chí Minh  (028) 6261 1177 – 6261 1188 – 6261 1199 hoặc 0909 171 388

Facebook: https://www.facebook.com/toididuhocPhản hồi

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

(*)

Có thể bạn quan tâm:

Tin du học nổi bật

Tin du học Mới Nhất

Đăng ký tư vấn miễn phí