HÀ NỘI

(024) 3 941 1891/2 - 0914 863 466

ĐÀ NẴNG

(023) 6 396 7776 - 091 608 2128

HỒ CHÍ MINH

(028) 6261 1177 - 0909 171 388

Tìm hiểu về cuộc sống sinh viên tại Mainz Đức

Mainz là một thành phố thu hút nhiều sinh viên và nổi bật là nơi học tập rất được ưa thích. Điều này thể hiện rõ chính ở số lượng 35100 sinh viên đang theo học tại trường đại học tổng hợp Johannes Gutenberg, ngôi trường nằm trong số 10 trường đại học lớn nhất ở Đức.

Mainz-Stadt 

Khảo sát về sinh sống, chi tiêu và hoạt động ngoại khóa ở thủ phủ của bang Rheinland-Pfalz

Trường đại học tổng hợp Mainz cung cấp chương trình đào tạo quy mô lớn, ngoài ra còn có thêm 2 trường đại học ứng dụng với 5000 sinh viên theo học điển hình trong các lĩnh vực trọng tâm như Điều dưỡng và công tác xã hội, kĩ thuật, thiết kế tạo hình và kinh tế. Con số gần 40000 người trẻ tuổi này không chỉ học tập ở thành phố này mà bên cạnh đó còn phải nhắc đến đời sống sinh hoạt, họ cũng đi mua sắm, vui chơi ở các quán bar, cafe, câu lạc bộ, đến thăm bảo tàng hay thực hiện các dự án mang tính sáng tạo. Nhưng hẳn là các bạn đều chưa biết hết về đời sống sinh viên tại đây.

Uni Mainz Du học Đức: Khảo sát đời sống sinh viên ở Mainz

Thực ra ở đây cũng không có gì nhiều, điều này do chính giáo sư  Günter Meyer thuộc viện Địa lý học của trường đại học tổng hợp Mainz và học trò của ông cô Evelyn Schäfer khẳng định. Để biết rõ hơn về đời sống của các sinh viên ở Mainz, họ đã cùng sở quy hoạch đô thị thực hiện một cuộc khảo sát online tại 3 trường đại học trong khuôn khổ chương trình „Thành phố khoa học 2011“. Có 4806 sinh viên đã cung cấp thông tin về tình hình sinh sống cũng như tài chính và điều này thể hiện rõ lý do vì sao thành phố Mainz thu hút sinh viên và trở thành địa điểm du học lý tưởng như vậy

1. Về đời sống:

Điều gì khiến cho nhiều bạn trẻ quyết định lựa chọn đến học tập ở Mainz? Điều mang tính quyết định đối với nhiều bạn không chỉ là sức hút của một thành phố thủ phủ (theo 10% trong số sinh viên được khảo sát), mà còn là các lý do về xã hội, tài chính và chuyên môn. Cuộc khảo sát đã cho thấy, 26% chọn Mainz vì lý do quan trọng nhất là ở gần nơi họ sinh sống, theo sau đó là việc miễn học phí của chính phủ bang Rheinland-Pfalz (16%) và các lý do cá nhân như các mối quan hệ xã hội với bạn bè và người thân. 15% cho thấy ở Mainz có ngành học mà học mong muốn và 11% thừa nhận rằng họ chỉ được nhận học tại Mainz.

Neustadt Mainz Du học Đức: Khảo sát đời sống sinh viên ở Mainz

Đa số các sinh viên học được nhập học ở Mainz đều chuyển đến sống ở thành phố. Chỉ có khoảng 31% sinh sống tại vùng ngoại ô, trong khi con số sinh viên sống cách xa trường đại học là thấp nhất chỉ với 29%. Tại trường đại học ứng dụng có khoảng 40% sinh viên phải đi học xa từ nơi mình ở để vào đến thành phố. Tại trường ứng dụng Thiên chúa giáo con số này ở vào khoảng 50%. Có nhiều sinh viên đi học xa đến từ Hessen và sinh sống tại Wiesbaden (chiếm 6% tổng số sinh viên học ở Mainz) hoặc sống ở Frankfurt (khỏang 2%).

Quận Neustadt hiện là nơi sinh sống được ưa chuộng nhất trong giới sinh viên. ¼ trong tổng số sinh viên đều sống tại khu này, trong khi đó ở các khu khác của thành phố, con số chỉ chiếm 5%. Chủ yếu sinh viên thường chuyển đến vùng Hartenberg- Münchfeld (15%) vì nằm ở ngay gần trường đại học cũng như trong khu phố cổ Altstadt hay Oberstadt (mỗi nơi khoảng 14%)

Với hình thức nhà ở xã hội, nhà ở chung được thiết lập rất vững chắc. Gần nửa số sinh viên sống trong phòng tại WG, trong chỉ 1/3 sống một mình. Mặc dù Mainz được coi là một nơi khá khó khăn trong việc tìm nhà ở và cũng có đến 35% số được hỏi cho rằng việc cung cấp nhà ở tại đây không đủ, nhưng trung bình trong vòng 3 tuần và sau 4 lần tham khảo là bạn đã có thể tìm được nhà, trong đó 52% số sinh viên cảm thấy hài lòng và thậm chí 28% thấy rất mãn nguyện.

2. Sức hút của Mainz với tư cách là thành phố đại học:

Winterhafen Mainz Du học Đức: Khảo sát đời sống sinh viên ở Mainz

Với sinh viên tại Mainz thì Winterhafen là một nơi rất được yêu thích. „Bờ sông Rhein vào mùa hè quả thật đẹp như mơ!“ – một sinh viên đã trả lời như vậy khi được hỏi rằng bạn thích điều gì ở thành phố Mainz nhất. Tương tự như vậy có hàng loạt các bạn được hỏi cũng cho rằng, bờ sông Rhein ở Mainz và các bờ sông trong thành phố là đẹp nhất. Kể cả khu phố cổ với các con ngõ nhỏ, nhà thờ lớn hay chợ phiên hàng tuần đối với nhiều sinh viên đều rất thú vị. Trong số 3 thứ mà phần lớn các sinh viên thích ở Mainz, ngoài sông Rhein và phố cổ thì còn có khu trung tâm, nơi rất cuốn hút và thoải mái. Bầu không khí của một thành phố nhỏ với tất cả các lợi thế của thành phố lớn – đó chính là những gì sinh viên đánh giá về thành phố này, bởi thành phố với diện tích lý tưởng thuận tiện có thể đến được tất cả các địa điểm quan trọng chỉ với quãng đường ngắn. Kể cả các hoạt động văn hóa ngoài giờ của thành phố và người dân thân thiện đối với sinh viên cũng rất phù hợp. Là một thành phố đại học, Mainz cũng cuốn hút nhờ sự đa dạng tất cả các ngành học trong trường đại học tổng hợp.

Tuy nhiên, bên cạnh những lời khen thì sinh viên cũng có một vài chỉ trích và những đề nghị để giúp thành phố trở nên tốt đẹp hơn. Đầu tiên chính là vấn đề về tình trạng của thị trường nhà ở, sau đó đến tình trạng giao thông khá tệ vì có mức phí đỗ xe quá cao và có ít phương tiện giao thông công cộng hoạt động, đặc biệt vào thời điểm tối muộn. Đây chính là những điểm mà sinh viên góp ý cho Mainz và mong muốn thành phố sẽ tốt hơn. Bên cạnh việc giảm giá thuê nhà và cải thiện giao thông với giá đỗ xe hợp lý hơn và mở rộng đường dành cho xe đạp, sinh viên còn mong muốn các tổ chức cũng như cơ sở vật chất tốt hơn tại trường đại học. Một điều khá khả quan là khi được hỏi về những điều mình không thích thì chỉ có tổng số 21% đưa ra các câu trả lời, khác hơn hẳn so với việc họ được hỏi về những điều mà họ thích ở thành phố này.

(theo mainz.de )

Biên dịch: Ngọc Huyền – Amec

Cập nhật các thông tin mới nhất về các chương trình đào tạo tại Đức với Amec:

[contact-form-7 404 "Not Found"]

Công ty tư vấn du học và đào tạo Âu Mỹ (Amec)

Facebook: https://www.facebook.com/duhocduc360


 

Hoặc liên hệ Hotline:

 • AMEC Hà Nội  (024)39411 891 – 39411890 – 39411892 hoặc 0914 863 466
 • AMEC Đà Nẵng    (02)36 396 7776 hoặc 0916 082 128
 • AMEC Hồ Chí Minh  (028) 6261 1177 – 6261 1188 – 6261 1199 hoặc 0909 171 388

Facebook: https://www.facebook.com/toididuhoc4 Bình luận

 • nguyễn hoàng anh

  cho e hỏi e muốn theo học một trường đh y ở đức thì cần những điều kiện gì ạ và những trường nào có hệ thống đào tạo tốt ạ

 • AMEC Du học

  Originally Posted by nguyễn hoàng anh »

  cho e hỏi e muốn theo học một trường đh y ở đức thì cần những điều kiện gì ạ và những trường nào có hệ thống đào tạo tốt ạ

  chào em, trước hết em cần đỗ Y ở Việt Nam, ngoài ra kết quả phải rất xuất sắc mới có thể vào được Y tại Đức nhé. Còn cần thông tin, em liên hệ với chị theo số 0917 074 677 hoặc email dieuhuong.amec@gmail.com

 • Nguyễn Hoàng Phong

  Cho e hỏi e đag học trườg ĐH Quốc Tế của ĐHQG TPHCM. V nếu e muốn du học ở Đức thì trườg của e có đc côg nhận ở đại sứ quán Đức k ạ ???

 • AMEC Du học

  Originally Posted by Nguyễn Hoàng Phong »

  Cho e hỏi e đag học trườg ĐH Quốc Tế của ĐHQG TPHCM. V nếu e muốn du học ở Đức thì trườg của e có đc côg nhận ở đại sứ quán Đức k ạ ???

  Chào em, trường của em nếu vẫn thi tuyển đầu vào bình thường như các trường chính qui thì được công nhận em nhé. Cần thêm thông tin em có thể liên hệ với phụ trách Đức qua email: amec-edu@fpt.vn or dieuhuong.amec@gmail.com. Thân!

Phản hồi

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

(*)

Có thể bạn quan tâm:

Tin du học nổi bật

Tin du học Mới Nhất

Đăng ký tư vấn miễn phí