HÀ NỘI

(024) 3 941 1891/2 - 0914 863 466

ĐÀ NẴNG

(023) 6 396 7776 - 091 608 2128

HỒ CHÍ MINH

(028) 6261 1177 - 0909 171 388

Tìm hiểu về du học Trung học phổ thông tại Đức

Đi học và sinh sống tại nước ngoài không chỉ giúp học sinh trau dồi kiến thức mà còn là chìa khóa dẫn đến sự thành công trong tương lai. Chương trình “học trung học tại Đức” hướng tới những học sinh có độ tuổi từ 13 đến 17 tuổi. Chúng tôi cung cấp cơ hội nhập học vào các trường học nội trú với chi phí du học Đức thấp. Mục đích của khóa học là hoàn thành chương trình giáo dục trung học tại Đức với giấy chứng nhận giáo dục trung học Đức “Abitur” (tương đương A-level) cũng là tấm vé vào cổng của các trường đại học với các ngành học nổi tiếng tại Đức.

Điều kiện du học Trung học phổ thông tại Đức

Đi học ở nước ngoài là một thách thức lớn đối với các học sinh. Không chỉ nằm ở giáo dục trường học trước đây mà còn cả tính cách của họ. Không chỉ thế, các bạn còn phải có lực học từ trung bình khá trở lên. Ngoài ra các ứng viên nước ngoài cũng phải có đủ điều kiện kiến ​​thức về tiếng Đức để được nhận vào trường. Đây là lý do tại sao yêu cầu đầu tiên phải tham dự một khóa học tiếng Đức chuyên sâu .

Hơn nữa, các ứng viên được yêu cầu phải có đủ kiến ​​thức về tiếng Anh, Pháp hoặc tiếng Tây Ban Nha ở mức độ tốt. Mặc dù nhiều trường chấp nhận một tiếng mẹ đẻ nước ngoài như là một ngoại ngữ thứ hai, hoặc sinh viên có khả năng để bắt đầu ngoại ngữ thứ hai của họ khi vào trường.

Hệ thống giáo dục du học Trung học phổ thông tại Đức

Tại Đức, thẩm quyền cho các trường học và văn hóa đã được chuyển giao cho 16 tiểu bang của liên bang. Vì vậy sẽ có sự khác biệt nhỏ trong đi học theo các nhà nước liên bang tương ứng. Để giảm độ phức tạp, chúng tôi muốn cung cấp cho bạn những thông tin quan trọng nhất, mà từ đó thể giúp đỡ để hiểu được hệ thống nói chung và để nhận ra sự khác biệt nói riêng so với các nước bạn:

i) Các chương trình giáo dục học (như thể hiện trong biểu đồ ở trang sau)

 • Chương trình tiểu học đến hết lớp 4
 • Từ lớp 5 trở lên, học sinh có 3 con đường để lựa chọn (“Hauptschule”, “Realschule”, “Gymnasium”). Dựa vào trình độ và kết quả học từ khóa học tiểu học của các học sinh
 • Chương trình của chúng tôi chú trọng tư vấn tham gia “Gymnasium”. “Gymnasium” là chương trình dự bị đại học tại Đức
 • Học “Gymnasium” bao gồm chương trình trung học cơ sở (“Sekundarstufe I”, lớp 5-10) và chương trình trung học phổ thông (“Sekundarstufe II”)
 • Sau một cuộc cải cách trường vài năm trước đây, mức độ phổ thông bao gồm hai năm (Lớp 11-12) thay vì ba năm (11-13). Được thông qua bởi 15 trong số 16 tiểu bang của liên bang (ngoại lệ: Rhineland-Palatine). Hệ thống mới này được gọi là “G8” (8 năm cho đến “Abitur”) so với “G9” (9 năm cho đến “Abitur”)
 • Phổ thông trung học là giai đoạn chuẩn bị cho “Abitur”. “Abitur”là A-levels, trình độ đầu vào các trường đại học. Điểm thi vào “Abitur” được đánh giá qua kỳ thi viết và vấn đáp (30%) và điểm tổng kết lớp 11 (70%)
 • Với những lý do trên, nếu học sinh không đạt được trình độ tiếng Đức cơ bản (C2), thì không thể được trường nào nhận học trong chương trình học lớp 11 (hệ thống G8)

 

ii) Các chuyên môn tại trường

Việc chọn ngành học ở Đức rất quan trọng. Các trường Đức nhắm vào giáo dục cơ bản đa dạng. Ví dụ chuyên môn thực tế trong một số lĩnh vực của giáo dục không bắt đầu cho đến khi học đại học. Chuyên ngành trong các lĩnh vực như kinh doanh, pháp luật, kỹ thuật vv không phải là một phần của giáo dục trung học ở Đức.

Tuy nhiên, những chuyên môn khác có mức độ phổ thông thấp hơn. Tức là sinh viên lựa chọn một con đường khác trong lĩnh vực học tập của mình. Sinh viên có thể thực hiện một sự lựa chọn giữa các môn học nhất định. Ví dụ như định hướng ngôn ngữ so với định hướng theo hướng khoa học tự nhiên. Hay ví dụ khác như chọn một môn trong các môn địa lý / lịch sử / khoa học xã hội hoặc hai trong số sinh học / hóa học / vật lý / tin.

Phạm vi của sự lựa chọn và sự lựa chọn thực tế phụ thuộc vào các trường tương ứng. Và một số trường cung cấp những lựa chọn chú trọng đặc biệt vào tài năng của học sinh. Ví dụ như âm nhạc, mỹ thuật, kinh tế, ngôn ngữ hay các môn khoa học tự nhiên. Tuy nhiên tất cả học sinh phải học các môn chính. Các môn chính gồm tiếng Đức, tiếng Anh, toán, ngoại ngữ thứ hai, vv.

iii) Bảng xếp hạng các trường/ danh tiếng các trường

 • Rất khó để xếp loại các trường Đức theo chất lượng hoặc danh tiếng của họ. Nói chung, các trường tại Đức cung cấp một chất lượng giáo dục tốt. Mặc dù các trường tư tồn cạnh tranh nhau về mức học phí, các dịch vụ cung cấp cho sinh viên nhưng họ làm việc với nhau một cách hợp tác. Đó là một trong những lí do chính khiến học sinh khắp thế giới muốn du học Đức.
 • Không có sự khác nhau giữa chất lượng tấm bằng “Abitur”. Giữa các trường tư hay trường công, các trường lâu đời hay trường mới, giá trị đều là tương đương!

iv) Bằng “Abitur” (A-levels) và cách thức nhận vào các trường đại học tại Đức

 • Tấm bằng tốt nghiệp “Abitur” đủ điều kiện sinh viên đăng ký học đại học ở Đức. (Các trường đại học và các trường đại học khoa học)
 • Đăng ký học đại học với tấm bằng “Abitur” thường làkhông bị hạn chế
 • Dành cho bất kỳ liên bang nào ở Đức. Có thể áp dụng cho một trường đại học ở Bavaria
 • Dành cho bất kỳ đối tượng nào. Có thể áp dụng cho các nghiên cứu trong khoa học tự nhiên, kỹ thuật, kinh doanh
 • Dành cho bất kỳ trường đại học. Không cần phải là một sinh viên từ trường khu vực nào
 • Hạn chế nhận vào các trường đại học có thể là kết quả của kì thi “Abitur”. Nếu một khóa học tại một trường đại học nào đó có một số hạn chế về địa điểm hoặc một cái gọi là “Clausus numerus”, nghĩa là sẽ nhận các sinh viên có điểm từ cao đến thấp cho đến khi đủ chỉ tiêu của khóa học đó, hoặc chỉ nhận những sinh viên có thể đáp ứng yêu cầu của môn học đó.

Qua đây, bạn đã hiểu cơ bản về du học PTTH tại Đức. Bạn có thể tìm hiểu thêm về chi phí du học Đức và các thông tin liên quan khác để bắt đầu chinh phục hành trình du học tại xứ sở Bia nổi tiếng này.


 

Hoặc liên hệ Hotline:

 • AMEC Hà Nội  (024)39411 891 – 39411890 – 39411892 hoặc 0914 863 466
 • AMEC Đà Nẵng    (02)36 396 7776 hoặc 0916 082 128
 • AMEC Hồ Chí Minh  (028) 6261 1177 – 6261 1188 – 6261 1199 hoặc 0909 171 388

Facebook: https://www.facebook.com/toididuhocPhản hồi

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

(*)

Có thể bạn quan tâm:

Tin du học nổi bật

Tin du học Mới Nhất

Đăng ký tư vấn miễn phí