Tường thuật hội thảo du học Mỹ kinh nghiệm xin học bổng

Du học Mỹ không chỉ mang lại cho sinh viên quốc tế những trải nghiệm tại môi trường giáo dục chất lượng bậc nhất thế giới mà còn được sinh sống tại đất nước có điều kiện sống bậc cao. Nhưng đồng nghĩa với đó là bạn phải trả một khoản chi phí khá đắt đỏ. Vậy có giải pháp nào giúp sinh viên quốc tế vừa được học tập, trải nghiệm vừa tiết kiệm được chi phí không? Câu trả lời là có, buổi hội thảo du học Mỹ lần này diễn ra tại văn phòng Amec Hà Nội giúp các bạn học sinh có cái nhìn tổng quan về học bổng và học hỏi kinh nghiệm xin học bổng một cách hiệu quả từ chính cựu du học sinh đi trước.

du học Mỹ

Tham dự buổi hội thảo lần này, hơn 15 bạn học sinh và phụ huynh có cơ hội được gặp gỡ và làm quen với anh Bình – Đại diện hiệp hội các trường đại học bang New York (SUNY) đồng thời là cựu du học sinh Mỹ tại một trong năm trường thuộc hệ thống SUNY với thành tích học tập cực khủng và giành được suất học bổng cao. Các vấn đề được các bạn học sinh đặt biệt quan tâm trong buổi hội thảo phải kể đến cách thức và hình thức apply học bổng. Và các bạn cũng được Amec lưu ý cho rất nhiều về việc chuẩn bị hồ sơ học bổng thật sớm để đạt được giá trị cao nhất, thông thường từ 6 đến 1 năm. Học bổng giá trị càng cao, tại các trường càng nổi tiếng thì bạn càng phải nộp hồ sơ sớm, tốt nhất nên bắt đầu tìm hiểu và apply từ tháng 10 và 11. Các bạn cũng nên chú ý giữ lại bằng cấp cũng như các chứng chỉ công nhận hoạt động xã hội để được lòng các trường đại học. Không chỉ nên apply 1 trường duy nhất mà hãy tìm cách mở rộng cơ hội bằng việc apply từ 3 đến 5 trường. Học bổng Amec hiện đang hỗ trợ tích cực phải kể đến: ASG, INTO, học bổng các trường đại học công lập, học bổng các trường thuộc hệ thống SUNY.

14484838_1238594059540331_874547308906823306_n

Dưới đây, Amec xin trích một số câu hỏi được quan tâm nhất tại buổi hội thảo.

Em hỏi: Hiện tại em đang học lớp 11 tại Việt Nam, em đang tìm hiểu qua về chương trình kép Mỹ. Vậy em nên chuẩn bị những gì và nộp hồ sơ cho kì học nào thì hợp lí?

Chào em, chương trình kép tại Mỹ là một trong những chương trình nhiều bạn du học sinh Việt Nam lựa chọn vì có nhiều ưu điểm vượt trội như học phí thấp (dao động từ 11.000 đến 13.000 USD/ năm, so với đại học chỉ bằng một nửa), điều kiện đầu vào thấp, không yêu cầu chứng chỉ IELTS, hơn thế còn dễ dàng chuyển tiếp vào các trường đại học Ranking cao tại Mỹ. Với trường hợp của em, em hoàn toàn có thể làm hồ sơ để đi ngay kì tháng 1.2017. Hoặc nếu em chưa sẵn sàng cho việc du học và còn cần cải thiện tiếng anh thì em nên đi kì tháng 9.2017. Tiếng Anh là một trong những yếu tố cần thiết để học tập được tại Mỹ nên Amec khuyến khích em trao dồi khả năng tiếng Anh của mình bằng việc đăng kí học khóa tiếng anh học thuật tại Việt Nam để lấy chứng chỉ. Ngoài ra, em cũng nên trao dồi thêm cho bản thân một số kĩ năng giao tiếp, xã hội để có thể dễ dàng thích nghi với cuộc sống tại Mỹ.

Em đang học năm hai ngành kinh tế trường đại học Kinh Tế Quốc Dân, em có ước mơ du học Mỹ vậy thì hiện tại có quá muộn cho em để du học?

Chào em, ước mơ du học không bao giờ là quá muộn đối với những bạn có đam mê và hoài bão. Có hai phương án em có thể lựa chọn. Phương án 1: nếu khả năng tiếng anh của em tốt, IELTS tối thiểu 6.0, điểm trung bình 3 năm gần nhất loại khá trở lên, Amec có thể hỗ trợ em đăng kí học bổng dành cho chương trình chuyển tiếp tại Mỹ với các mức học bổng 20 – 30% và em chỉ cần học 3 năm đến 3,5 năm để học đại học tại Mỹ. Phương án 2: nếu em chưa đủ trình tiếng Anh thì nên đăng kí một khóa tiếng Anh cấp tốc tại Việt Nam để nhanh chóng có IELTS 5.0. Sau đó, apply đăng kí khóa học ESL trước khi apply chương trình chuyển tiếp đại học tại Mỹ.

Em đang là học sinh lớp 12, em muốn apply học bổng cho kì tháng 9.2017 thì em nên chuẩn bị những gì và thời gian bắt đầu apply là bao giờ thì hợp lí ạ?

Chào em, ở Mỹ có khá nhiều thời gian apply tuy nhiên nếu em muốn nhận được mức học bổng cao nhất lên đến 100% thì em nên chuẩn bị hồ sơ từ cuối tháng 11.2016. Hồ sơ em cần chuẩn bị bao gồm: bảng điểm 3 năm gần nhất, chứng chỉ IELTS hoặc TOEFL IBT, SAT, các thành tích tham gia hoạt động ngoại khóa, 2 thư giới thiệu của giáo viên, bài luận xin học bổng. Trong trường hợp không kịp apply hồ sơ, em có thể apply vào kì tháng 4 hoặc tháng 5.2017 tuy nhiên sẽ không có nhiều mức học bổng cao như em mong đợi, chỉ còn các suất học bổng từ 20 đến 50%.

Hội thảo ngày hôm nay, cô thấy có rất nhiều bạn học sinh ở độ tuổi như con cô, là các em học sinh cấp 3. Cô có 3 vấn đề muốn hỏi và được các cháu tư vấn thêm. Thứ nhất, để có thể apply được học bổng tại các trường TOP ranking cao thì như cô được biết, ngoài GPA và IELTS rất nhiều trường tại châu Âu và châu Mỹ quan tâm đến cả các hoạt động ngoại khóa của các bạn học sinh => Vậy theo cháu, các em học sinh nên tham gia các hoạt động cộng đồng nào để các trường đại học đánh giá cao khi xét học bổng? Thứ 2, các em học sinh ở Việt Nam được phụ huynh bao bọc rất nhiều vậy khi mới đầu du học Mỹ sẽ gặp khó khăn nào và các em cần học và có những kĩ năng nào để tự thích nghi với đời sống mới? Thứ 3, tình kì thị chủng tộc tại cùng New York có cao không?

Mỹ là một trong những quốc gia đào tạo sinh viên rất toàn diện, ngoài thời gian học ở trên lớp sinh viên sẽ bắt buộc phải tham gia các hoạt động ngoại khóa trong và ngoài trường. Do đó, các thành tích tham gia hoạt động ngoại khóa là một trong những yếu tố để xét học bổng. Các em có thể tham gia một số hoạt động được đánh giá cao như: đi làm tình nguyện cho các tổ chức phi chính phủ, khu dân cư mình ở,… Ngoài ra, Mỹ rất khuyến khích các bạn có định hướng phát triển đam mê của bản thân nên tốt hơn cả, em nên tham gia các hoạt động có liên quan đến đam mê của bản thân. Ví dụ, em yêu thích hóa học, em có thể phát triển bản thân bằng các hoạt động hóa học sáng tạo hoặc tham gia các cuộc thi liên quan để trường đánh giá cao khả năng của mình. Còn câu hỏi thứ 2, rất nhiều bạn học sinh ngày đầu sang Mỹ rất bối rối vì mình không thể tự chăm lo cuộc sống của bản thân. Chính vì vậy, Amec khuyên em nên tìm hiểu thật kĩ môi trường mình sẽ sinh sống, học cách độc lập và tự chăm lo của các cuộc sống của mình. Còn câu hỏi thứ 3 về sự phân biệt chủng tộc thì nơi nào trên thế giới cũng có. Khi đi học, các em sẽ ít thấy điều này bởi lẽ các bạn học sinh đều phải chi trả học phí để học tập nơi đây. Còn khi đi làm, một số nơi người ta sẽ phân biệt mình là người châu Á.

Nếu có những thắc mắc cần được giải đáp, bạn có thể đăng kí nhận thông tin:

Họ tên (bắt buộc)

Thành phố (bắt buộc):

Điện thoại (bắt buộc):

Email (bắt buộc):


.
Điện thoại: (04)39411891

Hoặc liên hệ:

CÔNG TY TƯ VẤN DU HỌC VÀ ĐÀO TẠO ÂU MỸ (AMEC)

Facebook: https://www.facebook.com/toididuhoc

Website: amec.com.vn

VĂN PHÒNG HÀ NỘI

Địa chỉ: Tầng 2, Tòa nhà 14-16 Hàm Long, Hà Nội

Điện thoại: (024)39411 891 – 39411890 – 39411892

Email: vphanoi@amec.edu.vn

VĂN PHÒNG HỒ CHÍ MINH

Địa chỉ: 641 Đại lộ 3/2, P.6, Q.10, HCM

Điện thoại: (028)39575 201 – 39575 202 – 39575 203

Email: vphcm@amec.edu.vnPhản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

(*)