HÀ NỘI

(024) 3 941 1891/2 - 0914 863 466

ĐÀ NẴNG

(023) 6 396 7776 - 091 608 2128

HỒ CHÍ MINH

(028) 6261 1177 - 0909 171 388

Xin Visa du học Canada dễ hay khó?

Được biết đến là một quốc gia có nền giáo dục thuộc top đầu thế giới, dường như không có thời điểm nào mà sức hút của du học Canada có dấu hiệu giảm nhiệt. Dựa theo thực tế này, bên cạnh các vấn đề về học bổng thì việc xin visa để được quyền học tập và sinh sống tại “đất nước lá phong” cũng được rất nhiều người quan tâm. Bởi lẽ đây là một bước quan trọng trong quá trình hiện thực hóa giấc mơ chinh phục kiến thức ở một đất nước xa xôi. Nhiều người đã từng nói rằng đây là một quá trình phức tạp và khó khăn, đòi hỏi nhiều công sức nỗ lực. Trên thực tế, công đoạn này liệu có nan giải đến vậy. Nói cách khác, xin visa du học Canada dễ hay khó? Bài viết này sẽ mang lại cho bạn câu trả lời.

1.  Visa du học Canada là gì?

Visa nói chung là giấy tờ chứng nhận cho một người được quyền nhập cảnh vào một nước nào đó ngoài quốc tịch của họ. Visa hay còn gọi là thị thực là thứ không thể thiếu đối với mỗi người khi ra nước ngoài. Du học sinh là một ví dụ tiêu biểu trong đó. Để đến với đất nước Canada và sinh sống lâu dài một cách hợp pháp trong khoảng thời gian học tập; học sinh, sinh viên cần có trong tay visa của đất nước này

 canada-visa1

II. Thủ tục xin visa du học Canada

1.  Hoàn thành hồ sơ

Bước đầu tiên quen thuộc cho mỗi thủ tục đăng ký giấy tờ chính là hoàn tất hồ sơ. Bộ hồ sơ xin thị thực nhập cảnh du học Canada thường sẽ bao gồm những phần chung sau đây:

 • Lệ phí visa không hoàn lại (Thay đổi tùy theo từng thời điểm)
 • Đơn xin thị thực nhập cảnh
 • Hộ chiếu và giấy tờ hộ tịch
 • Ảnh thẻ trong vòng 6 tháng
 • Giấy báo nhập học từ trường tại Canada
 • Bảng điểm mới nhất và tất cả các bằng cấp
 • Chứng minh tài chính
 • Giấy khám sức khỏe
 • Lý lịch tư pháp đối với người trên 18 tuổi hoặc tờ khai giám hộ đối với người dưới 18 tuổi

Lưu ý 1: Nếu muốn xin nhập cư ở Quebec phải có giấy chấp nhận nhập cư vào Quebec (Certificat d’acception du Quebec). Hồ sơ xin cấp giấy chấp nhận này sẽ được gửi thẳng cho Bộ Cộng đồng văn hóa và nhập cư của tỉnh Quebec. Sau 1 tháng du học sinh sẽ được cấp thư đồng ý xin nhập cư vào Quebec

Lưu ý 2: Chứng minh tài chính

Chứng minh tài chính là phần không thể thiếu trong thủ tục xin visa du học Canada. Bạn cần chứng minh mình có đủ năng lực tài chính để có thể sinh sống, học tập tại đất nước này trong thời gian đã đăng ký, đồng thời có khả năng chi trả tiền di chuyển về quốc gia của mình. Những người không thể chứng minh tài chính hoặc bản chứng minh chưa giải trình rõ ràng, xác đáng thường bị từ chối cấp visa.

Để chứng minh rằng bạn đủ năng lực, bạn cần gửi kèm bản chứng minh tài chính theo hồ sơ, thường bao gồm: Thư xác nhận chức vụ / nghề nghiệp của cha mẹ, việc làm, mức lương hoặc giấy tờ liên quan phản ánh mức thu nhập của gia đình; tài khoản ngân hàng, chứng minh khả năng chi trả tiền học,…

Đôi khi việc nộp các giấy tờ này vẫn là chưa đủ bởi ở Canada, việc lao động, kinh doanh khác Việt Nam nên trong một số trường hợp, người giải quyết hồ sơ không hiểu được các thức kinh doanh hay mức lương của ứng viên. Từ đó dẫn đến việc hồ sơ bị đánh giá là không rõ ràng và bị đánh trượt. Ví dụ như  hình thức hộ kinh doanh cá thể – một hình thức kinh doanh phổ biến ở Việt Nam, giấy tờ liên quan đến thu  nhập từ hình thức này không đủ xác đáng và khó chứng minh được thu nhâp.

Theo kinh nghiệm nhiều năm hoàn thành hồ sơ cho du học sinh, AMEC thấy rằng chứng minh tài chính luôn làm cho các bạn học sinh và các vị phụ huynh phải đau đầu, bởi có khá nhiều các giấy tờ cần phải chuẩn bị trong vấn đề này. Cách tốt nhất, bạn nên hỏi công ty tư vấn du học của mình danh sách các giấy tờ chứng minh tài chính và chuẩn bị theo danh sách đó.

2.  Nộp hồ sơ xin visa du học Canada

Sau khi hoàn thành hồ sơ, sinh viên sẽ nộp hồ sơ tại tổ chức IOM (International Organisation for Migration). Tổ chức này sẽ giúp sinh viên hoàn chỉnh hồ sơ xin thị thực.  Địa chỉ của IOM:

Addresses:   International Organization for Migration Ho Chi Minh City
Ground floor, PDD building
                         Số 162, đường Pasteur, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh

                          International Organization for Migration Hanoi
                          Tầng 12A, CMC Building
                          Phố Duy Tân, Phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, Hà Nội

Lệ phí xin visa du học Canada là: $220

Thời gian xét visa: 3 tháng

3.  Phỏng vấn xin visa du học Canada

Đây là phần quan trọng nhất trong quá trình xin visa. Bạn sẽ được gọi đến lãnh sự quán Canada để phỏng vấn trực tiếp. Các câu hỏi chủ yếu thường để làm rõ thêm về hồ sơ và thông tin cá nhân của bạn, đồng thời xoay quanh các vấn đề chính như mục đích đến Canada, chứng minh khả năng tài chính, kế hoạch tương lai ở Canada,.. Đó đều là những câu hỏi cơ bản và dễ trả lời. Cách bạn trả lời sẽ là những yếu tố để nhân viên lãnh sự quán đánh giá và cân nhắc xem có nên trao visa cho bạn hay không.

Đó là tất cả các bước để xin visa du học tại Canada. Như các bạn có thể thấy,có khá nhiều các giầy tờ cần chuẩn bị để xin visa vì thế bạn nên tìm đến các công ty tư vấn du học chuyên nghiệp để hỗ trợ các bạn sắp xếp hồ sơ. Về vấn đề phỏng vấn, điều quan trọng nhất là giữ tâm lý thoải mái để có thể đưa ra câu trả lời hợp lý nhất. Đây cũng là phần quyết định của quá trình xin visa. Thông thường, các quản lý của AMEC sẽ dành 10 buổi để luyện phỏng vấn cho các bạn học sinh. Chính những buổi phỏng vấn đó các bạn học sinh của AMEC đã tự tin và nắm rất vững hồ sơ học tập, tài chính và nhân thân của mình. Đây cũng chính là những thông tin quan trọng nhất các bạn cần nắm được khi xin visa du học Canada.

Bạn Hoa cùng bạn bè tại Canada

Bạn Hoa cùng bạn bè tại Canada

Bạn Hoa học sinh của AMEC đang học tập tại Canada chia sẻ: “Hồi đầu, mình tự chuẩn bị hồ sơ du học Canada vì mình khá tự tin với vốn tiếng Anh của mình. Nhưng đến khi bắt tay vào làm thực sự không hề đơn giản và mình đã quyết định nhờ AMEC. Tất cả các giấy tờ học bạ và chứng minh tài chính đều được các chị hướng dẫn chi tiết. Trước khi vào đại sứ quán, các chị sắp xếp hồ sơ từ A-Z, mình chỉ có mỗi nhiệm vụ mang hồ sơ đi nộp. Thêm khoản mình rất thích đó là luyện phỏng vấn. Các chị chuẩn bị 1 list các câu hỏi và luyện phỏng vấn cho mình, nên khi phỏng vấn mình có 1 sự tự tin không hề nhẹ “

III. Mẹo phỏng vấn xin visa du học Canada

Với nhiều năm kinh nghiệm làm hồ sơ và luyện phỏng vấn cho sinh viên du học Canada, AMEC xin được chia sẻ 1 số mẹo cho các bạn tự tin hơn khi phỏng vấn.

1.  Ngoại hình

“You’ll never get a second chance to make the first impression” Ấn tượng ban đầu không phải cơ sở để đánh giá một con người, nhưng đó sẽ là yếu tố quyết định xem bạn có gây thiện cảm trong mắt người khác hay không. Đừng tự “trừ điểm” mình bằng cách ăn vận xuề xòa, luộm thuộm hay quá hở hang, phản cảm. Trong buổi trao đổi như thế này, sẽ là khôn ngoan hơn nếu bạn mặc một bộ quần áo gọn gàng, lịch sự. Đó là một cách thể hiện sự tôn trọng với người đối diện

2. Tâm lý

Thực tế đã chứng minh rằng việc căng thẳng thường thường khiến thí sinh run, từ đó không trả lời tốt những câu hỏi được phía lãnh sự quán đưa ra. Đây chính là 1 điểm khó với nhiều bạn khi xin visa. Việc lo lắng cho buổi phỏng vấn là tâm lý chung, nhưng cũng đừng vì thế mà tự gây áp lực lên bản thân mình. Hãy giữ cho mình tâm lý thoải mái để có thể suy nghĩ sáng suốt và nhanh nhẹn.

3.  Trả lời câu hỏi

 Thông thường khi bắt đầu buổi phỏng vấn, người phụ trách sẽ hỏi xem bạn muốn trả lời bằng tiếng Anh hay tiếng Việt. Sự lựa chọn thông minh trong trường hợp này sẽ là tiếng Anh bởi khi đã chuẩn bị sẵn tâm thế ra nước ngoài học tập, bạn phải có vốn từ và khả năng giao tiếp tiếng Anh tốt.

Nghe rõ và hiểu câu hỏi. Nếu chưa rõ câu hỏi, đừng cố đoán mà hãy lịch sự hỏi lại người phỏng vấn. Việc hiểu sai câu hỏi sẽ dẫn đến câu trả lời sai, ảnh hưởng đến kết quả buổi nói chuyện, đồng thời dễ gây hiểu lầm cho người hỏi

Trả lời ngắn gọn, trung thực. Đừng quá lan man trong việc kể chuyện cuộc đời, gia đình hay các vấn đề riêng tư. Hãy đi thẳng vào vấn đề. Đối với một số câu hỏi, có thể chỉ cần trả lời có hoặc không, nếu có yêu cầu giải thích thì hãy giải thích ngắn gọn sao cho người hỏi hiểu được vấn đề. Mặt khác, câu trả lời cần trung thực. Đừng vì muốn tốt cho bản thân mà nói sai sự thật bởi mọi thông tin sai lệch có thể bị phát hiện về sau và phải đối mặt với lệnh cấm nhập cư

Thực tế xin visa du học Canada không hề khó, nhưng các bạn cần phải sắp xếp các giấy tờ 1 cách khoa học theo yêu cầu của đại sứ quán đưa ra. Hoặc bạn có thể tìm đến sự hỗ trợ từ các trung tâm tư vấn du học uy tín bởi họ sẽ giúp bạn chuẩn bị hồ sơ 1 cách chuyên nghiệp nhất và luyện phỏng vấn cho bạn. Sự cẩn thân và tự tin sẽ giúp việc xin visa du học Canada dễ dàng hơn rất nhiều.

Để biết thêm thông tin visa du học Canada, bạn vui lòng liên hệ theo địa chỉ bên dưới hoặc đơn giản là gửi phản hồi cho chúng tôi. Chúng tôi sẽ trả lời bạn!

Công ty tư vấn du học và đào tạo Âu Mỹ (Amec)

ĐT: 04 39411891 – 39411892

Fax: 04 39411892 – Email: amec-edu@fpt.vn

Website: www.amec.com.vn

Facebook: https://www.facebook.com/duhoccanada360


 

Hoặc liên hệ Hotline:

 • AMEC Hà Nội  (024)39411 891 – 39411890 – 39411892 hoặc 0914 863 466
 • AMEC Đà Nẵng    (02)36 396 7776 hoặc 0916 082 128
 • AMEC Hồ Chí Minh  (028) 6261 1177 – 6261 1188 – 6261 1199 hoặc 0909 171 388

Facebook: https://www.facebook.com/toididuhoc1 phản hồi

 • Nguyễn Thị Hương

  ad cho em hỏi về bảng điểm gần nhất được không ạ?
  em tốt nghiệp cấp 3 đã được 1 năm rồi thì có thể nộp học bạ cấp 3 được không ạ?

Phản hồi

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

(*)

Có thể bạn quan tâm:

Tin du học nổi bật

Tin du học Mới Nhất

Đăng ký tư vấn miễn phí