HÀ NỘI

(024) 3 941 1891/2 - 0914 863 466

ĐÀ NẴNG

(023) 6 396 7776 - 091 608 2128

HỒ CHÍ MINH

(028) 6261 1177 - 0909 171 388

10 từ tiếng anh dễ gây nhầm lẫn và cách tránh lỗi sai

Bên cạnh phát âm và ngữ pháp, một trong những trở ngại đối với người học Tiếng Anh đó chính là từ vựng. Có thể bạn không phải vật lộn nhiều với việc sử dụng từ vựng khi nói nhưng khi làm bài viết, chỉ một lỗi chính tả cũng có thể khiến bạn mất điểm.

Dù là một thứ tiếng đơn giản và vô cùng hay nhưng việc nhớ cách đánh vần các từ trong Tiếng Anh cũng không thực sự dễ đến vậy. Đôi khi có một số từ mà chữ cái được kết nối không theo bất kì nguyên tắc nào, và cách phát âm cũng không hề giống cách viết của chúng. Vì vậy, thậm chí rất nhiều người bản xứ cũng gặp phải khó khăn đối với chúng.

Dưới đây là những từ dễ gây nhầm lẫn trong Tiếng Anh và một vài bí kíp để tránh những lỗi sai đó.

hoc tieng anh

1.  NECESSARY

Bạn băn khoăn nên đặt ‘c’ hay ‘s’ ở đâu cho chính xác, hay lưỡng lự rằng chỗ này có mấy chữ ‘c’, chỗ kia có mấy chữ ‘s’? Giải quyết ngay vấn đề bằng cách lien tưởng đến việc bạn cần mặc 1 chiếc áo. Mặc áo là việc rất cần thiết (necessary), một chiếc áo luôn có 1 cổ áo (COLLAR) và 2 vạt áo (SLEEVE).

2.  STATIONARY VS. STATIONERY

Lưu ý rằng 2 từ này có nghĩa hoàn toàn khác nhau: “Stationary” dưới dạng tính từ và danh từ đều chỉ sự đứng yên (đồ vật được để một chỗ hoặc tính bất động của sự vật); trong khí đó “stationery” lại là danh từ chỉ văn phòng phẩm. Nhưng đừng lo, bạn sẽ không còn nhầm lẫn chúng nếu lấy phần khác biệt giữa 2 từ này – chữ ‘e’ – để liên tưởng đến tẩy (erasers) và phong bì (envelops), đảm bảo bạn sẽ nhớ ngay cách viết của “stationery” ngay thôi!

3. SEPARATE

Cách phát âm của từ này luôn khiến chúng ta nhầm lẫn rằng phải viết là “seperate”. Nhưng thực ra thì điều đó hoàn toàn sai lầm nhé bạn ơi! Đừng mắc sai lầm đó nữa nhé, nhớ ngay rằng phải có 1 con chuột (a rat) trong “separate” mới đúng! Chắc chắn từ này sẽ không còn phiền toái như trước nữa đâu.

4.  AFFECT VS. EFFECT

Hai từ này trong Tiếng Anh được gọi là homophone – từ đồng âm khác nghĩa. Câu hỏi là làm sao để nhớ được các viết và cả nghĩa của chúng đây khi cả 2 đều phát âm giống hệt nhau? Hãy nhìn vào chữ cái đầu tiên của mỗi từ. “Affect” bắt đầu với ‘a’ và có ý nghĩa là một hành động (action) trong khi “effect” bắt đầu với chữ cái ‘e’ và liên quan tới kết quả (end consequence).

5.  EMBARRASSED

Đôi khi thật bối rối khi không thể viết đúng được từ này, nhưng yên tâm đi, có rất nhiều người khác cũng gặp khó khăn như bạn thôi! Mẹo để nhớ được từ này đó là các chữ ‘r’ và ‘ss’ luôn nhân đôi. Bạn có thể đọc ví dụ này để nhớ kĩ hơn: “The boy  đầu hát).

6. COMPLIMENT VS. COMPLEMENT

“Compliment“ có nghĩa là một lời khen, trong khi đó “complement” chỉ những thứ được coi là phần bổ sung cho sự hoàn thiện nào đó (ví dụ như “cheese is a good complement to wine” – phô mai là một món đi kèm thích hợp với rượu vang). Để ghi nhớ từ nào tương ứng với nghĩa nào, hãy chú ý vào chữ cái khác biệt của chúng. Hãy nhớ rằng đối lập với lời khen (compliment) là sự lăng mạ (insult), từ đó bạn sẽ nhớ được ngay cách viết của từ còn lại!

7.  ACCOMMODATION

Accommodation lại là một từ dài với nhiều chữ cái cần nhân đôi. Để viết được một cách chính xác, bạn hãy nhớ rằng accommodation là từ vựng chỉ chỗ ở, chắc hẳn rằng “the best accommodation has two double beds”.

8.  RHYTHM

Điểm đặc biệt của “rhythm” là các chữ cái không hề sắp xếp theo quy luật thường thấy và thậm chí phát âm của từ này cũng khác xa cách nó được viết bởi phụ âm ‘h’ trong từ là phụ âm câm (không phát âm). Sự thật thì nhiều người học tốt Tiếng Anh cũng gặp khó khăn khi viết từ này nếu không thường xuyên sử dụng. Giờ thì hãy tưởng tượng đến một sàn nhảy với vô vàn vũ công và câu nói “Rhythm helps your two hips move”.

9.  DESSERT VS. DESERT

Hãy tưởng tượng nếu bạn nhầm lẫn giữa 2 từ này sẽ làm thay đổi nghĩa trong câu đến mức nào khi “dessert” nghĩa là món tráng miệng, còn “desert” lại là sa mạc. “When it comes to dessert, we always want a little bit more” (Khi nhắc tới món tráng miệng, chúng ta đều muốn ăn thêm chút nữa), phải vậy không? Vậy “dessert” cũng nhớ rằng phải thêm một chữ ‘s’ nữa bạn nhé!

10.  DILEMMA

“Dilemma”: tình trạng khó xử. Từ này khá khó để liên tưởng nhưng khi gặp phải nó hãy nhớ ngay đến Emma trong câu “Emma has a dilemma”.

Đây là một cách chơi chữ khá thông dụng mà người bản ngữ thường dùng để ghi nhớ những từ khó. Ngoài 10 từ trên, bạn cũng có thể tự đặt một vài ví dụ liên quan tới các từ khó bản thân gặp phải để ghi nhớ tốt hơn. Nhớ một ví dụ sinh động luôn đơn giản hơn một loạt các nghĩa khô khan trích từ từ điển ra phải không nào?

Mọi thông tin chi tiết, các bạn liên hệ: 
Facebook: https://www.facebook.com/toididuhoc 


 

Hoặc liên hệ Hotline:

  • AMEC Hà Nội  (024)39411 891 – 39411890 – 39411892 hoặc 0914 863 466
  • AMEC Đà Nẵng    (02)36 396 7776 hoặc 0916 082 128
  • AMEC Hồ Chí Minh  (028) 6261 1177 – 6261 1188 – 6261 1199 hoặc 0909 171 388

Facebook: https://www.facebook.com/toididuhocTừ khóa:

Phản hồi

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

(*)

Có thể bạn quan tâm:

Tin du học nổi bật

Tin du học Mới Nhất

Đăng ký tư vấn miễn phí