5 sự thật về mức lương điều dưỡng Đức mà bạn cần nắm rõ

Dân số Châu Âu nói chung và dân số Đức nói riêng đang trên đà già hóa. Ở hầu hết các bang trên toàn nước Đức nhu cầu về nhân lực chăm sóc người già trong những năm gần đây luôn ở mức cao. Điều này một mặt gây áp lực cho chính phủ Đức trong việc giải quyết vấn đề thiếu nhân lực trầm trọng  trong ngành này mặt khác nó lại tạo điều kiện và cơ hội làm việc tốt cho người nước ngoài. Điều mà mọi người thường quan tâm đó là mức lương cho công việc đó như nào. Một cái nhìn toàn cảnh về mức thu nhập mà lao dộng trong ngành này có thể nhận được cũng như cơ hội nghề nghiệp sẽ được thể hiện thông qua bài viết sau.

Nurse feeding an older lady

Mức lương mà một điều dưỡng viên có thể nhận được phụ thuộc vào điều kiện làm việc của từng công ty và theo vị trí của các bang. Ở các bang mới mức lương mà 1 điều dưỡng viên có thể nhận được là từ 1900 đến 3500 euro/ tháng.

Bảng dưới đây được tổng hợp từ một cuộc điều tra vào năm 2015, đưa ra một sự so sánh về mức lương trung bình cho các tân điều dưỡng viên giữa các bang khác nhau trên toàn nước Đức. Ở đây có một sự phân biệt khá rõ ràng giữa các bang ở đông và tây Đức.

Bang Mức lương trung bình ( euro)
Baden-Württemberg 2.300
Bayern 2.300
Berlin 2.100
Brandenburg 2.000
Bremen 2.000
Hamburg 2.200
Hessen 2.100
Mecklenburg-Vorpommern 1.900
Niedersachsen 2.200
Nordrhein-Westfalen 2.300
Rheinlandpfalz 2.200
Sachsen 1.900
Sachsen-Anhalt 2.000
Saarland 2.200
Schleswig-Holstein 2.200
Thüringen 2.000

 1.  Mức lương của điều dưỡng viên trong thời gian học nghề

Trong so sánh với các ngành nghề khác mức lương cho chương trình nghề điều dưỡng viên ở bậc cao nhất tại Đức. Theo quy định của Đức ngay trong thời gian học nghề thông thường là 3 năm sinh viên có quyền được hưởng lương theo thời gian họ thực tập. Mức lương này được tính toán theo từng năm học:

  • Năm đầu tiên : khoảng 1.011 Euro
  • Năm thứ 2: khoảng 1.072 Euro
  • Năm thứ 3: khoảng 1.173 Euro

2. Cơ hội việc làm và nhận được mức lương cao sau thời gian học nghề

Nhân lực trong ngành này có thể đạt được mức lương cao hơn nếu ngoài những công việc thông thường họ có thể đảm nhận thêm các công việc quan trọng khác như:  công việc quản lý hoặc công việc chuyên biệt khác. Cho vị trí quản lý có thể kể đến các công việc như đảm bảo hoạt động thông suốt trong khu vực nhà điều phối, khu chăm sóc và khu nhà ở, nơi mà số lượng người cần được chăm sóc lớn và khả năng cũng như số lượng chăm sóc viên đóng một vai trò quan trọng.

3. Cơ hội cải thiện mức lương

Bên cạnh cơ hội học tập và nâng cao tay nghề và mức lương ngay sau thời gian đào tạo nghề còn có rất nhiều cơ hội để điều dưỡng viên có thể cải thiện được mức lương của mình. Thực tế là điều dưỡng viên và y tá viên rất được đề cao và săn đón trong thị trường lao động, ngoài ra mức lương của đội ngũ điều dưỡng viên cho người cao tuổi được tính tăng theo từng năm và theo kinh nghiệm làm việc ngay cả khi họ làm việc cho đơn vị công hoặc tư nhân.

4. Cơ hội đàm phán lương

Nó là không quá khó khăn để có thể đàm phán mức lương với người cung cấp lao động khi họ sử dụng một hợp đồng theo bậc lương. Thông thường ngay từ khi bắt đầu hợp đồng bạn đã có thể đàm phán về mức lương phù hợp với năng lực của mình. Sau một khoảng thời gian nhất định mức lương này có thể thay đổi làm mới được. Thông thường là cứ mỗi sau 2 năm là bạn có thể đàm phán thay đổi mức lương rồi.

Thường thì mức lương mong muốn đã được thể hiện ngay trong đơn đăng kí xin việc rồi. Bạn cần cân nhắc kĩ trong đơn xin việc đầu tiên về mức lương mong muốn, cái này sẽ là cơ sở để bạn có thể đàm phán lương sau này.

5. Lương cho giờ làm việc ngoài giờ

Ngoài ra việc làm tăng ca trong lĩnh vực chăm sóc người già là không hề hiếm. Bạn hoàn toàn có thể đàm phán với người cung cấp lao động để có thể nhận được mức lương tốt hơn từ những giờ làm thêm đó mà không bị tính thuế quá cao.

Lưu Hà – Công ty tư vấn du học và đào tạo Âu Mỹ (AMEC)

Bài viết thuộc bản quyền công ty AMEC. Vui lòng ghi rõ nguồn và xin phép trước khi copy

Để tìm hiểu cụ thể nhất về chương trình du học nghề điều dưỡng, các bạn liên hệ ngay với AMEC nhé: 

Họ tên (bắt buộc)

Thành phố (bắt buộc):

Điện thoại (bắt buộc):

Email (bắt buộc):

Facebook: https://www.facebook.com/duhocnghe360/

Hoặc liên hệ:

CÔNG TY TƯ VẤN DU HỌC VÀ ĐÀO TẠO ÂU MỸ (AMEC)

Facebook: https://www.facebook.com/toididuhoc

Website: amec.com.vn

VĂN PHÒNG HÀ NỘI

Địa chỉ: Tầng 2, Tòa nhà 14-16 Hàm Long, Hà Nội

Điện thoại: (024)39411 891 – 39411890 – 39411892

Email: vphanoi@amec.edu.vn

VĂN PHÒNG HỒ CHÍ MINH

Địa chỉ: 641 Đại lộ 3/2, P.6, Q.10, HCM

Điện thoại: (028)39575 201 – 39575 202 – 39575 203

Email: vphcm@amec.edu.vnTừ khóa:

Phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

(*)