HÀ NỘI

(024) 3 941 1891/2 - 0914 863 466

ĐÀ NẴNG

(023) 6 396 7776 - 091 608 2128

HỒ CHÍ MINH

(028) 6261 1177 - 0909 171 388

7 bí quyết giúp nâng trình kĩ năng viết tiếng Anh của ban

 Bạn đang có ý định du học hay cần thi lấy chứng chỉ quốc tế như TOEFL, IELTS, GRE để tìm kiếm thêm cơ hội cho bản thân? Tham gia gi các kì thi này, bạn luôn được kiểm tra về trình độ viết, hơn nữa chúng đều yêu cầu bài viết có trình độ học thuật cao. Thậm chí nếu bạn chưa có nhu cầu tham gia các kì thi này thì kĩ năng viết và truyền tải ý tưởng vẫn rất quan trọng với chương trình học hay sự nghiệp của bạn.

Bài viết này sẽ gợi ý một vài lời khuyên giúp bạn ‘nâng trình’. Việc luyện tập cũng không còn nhọc nhằn như bạn nghĩ chút nào.

636173920147130000_70b572c0-405b-11e6-8ffc-81376e592ebe

1.  Hiểu rõ cấu trúc bài viết

Để nói chuyện lưu loát, bạn luôn phải sắp xếp câu chữ sao cho rõ ràng mạch lạc. Tương tự như vậy, bài viết của bạn cũng luôn cần được sắp xếp chặt chẽ. Mỗi bài essay luôn có chủ đề và độ dài khác nhau như đa số đều có một cấu trúc chung giữ cho các ý được thể hiện một cách rõ ràng và logic nhất. Ba phần chính trong một bài essay luôn gồm mở bài (introduction), các đoạn thân bài (body) và kết luận (conclusion).

Mở bài giới thiệu và đưa ra các thông tin chung về chủ đề đó. Phần này rất quan trọng trong bài viết bởi người đọc của bạn có thể không hề biết trước về chủ đề bạn đang viết. Trước khi đưa ra những ý bàn luận về chủ đề đó, chắc chắn bạn nên giới thiệu những thông tin nổi bật thuộc chủ đề nhằm hỗ trợ quá trình theo dõi của người đọc.

 Các đoạn thân bài sẽ phục vụ những bàn luận của bạn xoay quanh chủ đề đó, bạn có thể đi sâu vào phân tích, diễn giải chúng. Hãy nhớ rằng để đưa ra những lập luận logic, bạn cần có luận cứ rõ ràng đi kèm một vài dẫn chứng và ví dụ tiêu biểu. Đảm bảo được những thành phần này trong bài viết, bạn sẽ được người đọc đánh giá cao bởi khả năng sắp xếp ý và độ logic cao có trong essay.

 Phần cuối cùng cũng vô cùng quan trọng – kết luận. Mục đích của đoạn kết luận là lướt qua các ý chính đã nhắc đến trong bài và dẫn đến câu kết. Một đoạn essay không có kết luận sẽ khiến bài viết của bạn cụt lủn và không thiện.

2.  Luận điểm rõ ràng

Luận điểm là ý chính mà bạn sẽ nhấn mạnh và tranh luận trong bài. Một luận điểm rõ ràng có thể là :”Global warming has devastating effects on the environment” (hiện tượng nóng lên toàn cầu đang gây ra nhiều ảnh hưởng xấu đối với môi trường). Luận điểm chính của bạn phải được nhắc đến ngay trong mở bài, sau khi giới thiệu chủ đề chung của bài essay. Luận điểm cần rõ ràng và mạch lạc, từ ngữ cần được sử dụng chính xác để người đọc biết được quan điểm của bạn và có ấn tượng tốt ngay trong mở bài.

3.  Nhắc lại và chứng minh cho luận điểm

 Sau khi đưa ra luận điểm, hãy ghi nhớ rằng bạn cần hỗ trợ và chứng minh cho luận điểm đó trong suốt toàn bộ bài viết. Ví dụ, nếu luận điểm trước đó bạn đã nhắc đến là “Global warming has devastating effects on the environment” (hiện tượng nóng lên toàn cầu đang gây ra nhiều ảnh hưởng xấu đối với môi trường), thì ở thân bài, bạn sẽ phải đảm bảo rằng thong tin đưa ra trong bài cũng được chứng minh cho ý kiến rằng hiện tượng nóng lên toàn cầu mang lại những tác động xấu. Nếu các chứng cứ bạn đưa ra còn yếu hoặc mâu thuẫn với luận điểm chính thì bài essay đó cũng sẽ lủng củng và rời rạc, không tạo được sự thuyết phục.

Hãy nhớ nhắc lại luận điểm chính nhiều lần trong bài bởi nếu bài viết của bạn dài và chứa nhiều thông tin, đôi khi người đọc sẽ quên ý kiến chính mà bạn đang muốn nhấn mạnh. Từ đó những dẫn chứng bạn đưa ra cũng sẽ không tạo được hiệu quả cao.

4.  Đầu tư vào sắp xếp ý

Đối với tấc cả các bài viết, ngay cả khi nó không nằm trong kì thi cũng cần có sự sắp xếp ý chặt chẽ đê người đọc dễ theo dõi và nhận được thông điệp từ người viết một cách tốt nhất. Dù bạn có được cấu trúc đủ 3 phần trong bài viết, đưa ra luận điểm rõ ràng và nhắc lại chúng thường xuyên, bài essay của bạn vẫn có khả năng lộn xộn hay thậm chí một số phần bị lạc đề.

Lời khuyên luôn là bạn cần gạch ý, lập dàn ý cụ thẻ cho toàn bộ bài viết đó. Ngay cả với bài viết bằng Tiếng Việt, giáo viên luôn yêu cầu bạn phải lập dàn ý ngay từ khi còn học cấp 1. Nhưng tiếc rằng rất ít người thực hiện mà thường bỏ qua phần dàn ý, đi thẳng vào viết bài. Tuy nhiên, văn viết Tiếng Anh rất coi trọng tính mạch lạc và logic nên bạn phải chắc chắn rằng bài viết của mình luôn liên quan trực tiếp đến chủ đề và thể hiện rõ luận điểm.

Ngoài ra, trong quá trình viết, đừng quên thường xuyên đọc lại những gì bản thân đã viết để đảm bảo sự liên kết với những câu tiếp theo. Hơn nữa, liên tục chỉnh sửa trong quá trình viết sẽ giúp bạn không tốn quá nhiều sức sau khi đã hoàn thành bài.

5.  Quan tâm tới ngữ pháp và dấu câu

Bạn có một luận điểm rõ ràng cùng dẫn chứng ấn tượng và cách sắp xếp ý logic đã đủ để ăn toàn bộ điểm cho bài viết? Những yếu tố trên thực sự là chưa đủ. Nhiều bạn quá quan trọng việc đảm bảo những ý trên cho bài viết mà lơ là về ngữ pháp, giọng văn hay thậm chí không hề biết tới nguyên tắc sử dụng dấu câu đối với một bài viết học thuật. Lời khuyên đối với những bạn muốn nâng cao kĩ năng viết nhưng còn chưa nắm chắc ngữ pháp là hãy xây dựng lại vốn tiếng của mình từ phần gốc – ngữ pháp.

Có thể không nhiều người biết rằng dấu câu trong Tiếng Anh được quy định rất chặt chẽ để thể hiện quan hệ giữa các vế trong câu và lỗi về dấu câu cũng bị trừ điểm rất nặng trong các bài thi quốc tế như TOEFL, IELTS. Vì vậy hãy tìm hiểu phần này ngay lập tức để không bị mất điểm một cách ‘lãng xẹt’ nhé!

6.  Làm quen với phần trích dẫn

Trong quá trình học tập tại trường hay cả khi đi làm, bạn sẽ được yêu cầu thực hiện các bài nghiên cứu hoặc bài luận cần đến rất nhiều nguồn kiến thức từ bên ngoài. Và rõ ràng là bạn không thể đem những kiến thức ấy vào bài viết của mình mà không ghi rõ credit, nếu như vậy thì vô tình bạn đã ‘đạo văn’ rồi đấy! Hãy cẩn thận hơn và học cách trích dẫn các nguồn bạn đã sử dụng. Hiện nay có 2 hệ thống trích dẫn trong Tiếng Anh được sử dụng rộng rãi nhất là APA và Harvard, bạn có thể dễ dàng tìm thấy một vài công cụ hỗ trợ tạo trích dẫn nhờ ‘bác’ Google nhé!

7.  Đọc và chỉnh sửa

Sau khi hoàn thiện mỗi đoạn, bạn đều cần đọc qua và chỉnh sửa lại những chi tiết chưa hợp lí. Sau khi hoàn chỉnh bài viết cũng rất cần kiểm tra lại. Dù bạn đã đầu tư rất nhiều cho bài viết nhưng chính những lỗi sai ngớ ngẩn như chính tả, dầu câu cũng có thể khiến bạn bị mất điểm. Hơn nữa, hãy kiểm tra bài đọc lại cẩn thận để chắc chắn rằng các ý đã được sắp xếp hợp lí và các luận cứ được đưa ra một cách rõ ràng, không gây lan man. Hãy đặt mình là một người đọc và  theo dõi những ý đó thật tự nhiên. Ngoài ra, nếu có thể nhờ một người khác đọc và chữa bài sẽ càng cải thiện chất lượng bài viết đó.

Mọi thông tin chi tiết, các bạn liên hệ: 
Facebook: https://www.facebook.com/toididuhoc


 

Hoặc liên hệ Hotline:

  • AMEC Hà Nội  (024)39411 891 – 39411890 – 39411892 hoặc 0914 863 466
  • AMEC Đà Nẵng    (02)36 396 7776 hoặc 0916 082 128
  • AMEC Hồ Chí Minh  (028) 6261 1177 – 6261 1188 – 6261 1199 hoặc 0909 171 388

Facebook: https://www.facebook.com/toididuhocPhản hồi

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

(*)

Có thể bạn quan tâm:

Tin du học nổi bật

Tin du học Mới Nhất

Đăng ký tư vấn miễn phí