Chính sách định cư PEQ cho du học sinh Quebec – Canada

Từ 04/2014 chính quyền bang lập chính sách định cư cấp tốc PEQ (Quebec Experience Program), theo đó sinh viên quốc tế có thể nộp đơn xin định cư tại bang 6 tháng trước khi tốt nghiệp (không yêu cầu thời gian làm việc) và sẽ được duyệt trong vòng 1 – 3 tháng. 

1. Chính sách định cư ở Quebec

Hiện tại Quebec có chương trình định cư sau đại học gọi là Programme de l’experience Quebecois (PEQ-Quebec experience program). Chương trình này dành cho những bạn có bằng CEGEP 3 năm (CEGEP nghề gồm có DEC, DEP với 1.800 giờ học) , Undergrad degree, Master Degree (hoặc MBA), hoặc PHD ở bất kì trường nào ở Quebec, có nguyện vọng muốn ở lại làm việc lâu dài. Bạn có thể nộp đơn trước khi chương trình kết thúc 6 tháng (nhưng hồ sơ chỉ bắt đầu được duyệt khi bạn nộp bằng tốt nghiệp). Bạn phải ở Quebec ít nhất nửa thời gian của chương trình học để thỏa mãn yêu cầu của chương trình. Đặc biệt là chính sách yêu cầu bạn phải có trình độ tiếng Pháp intermediate.

Nếu bạn tốt nghiệp từ một trong những trường thuộc hệ thống tiếng Pháp, bạn không cần thi thêm bằng cấp nào khác. Nhưng nếu bạn tốt nghiệp từ trường tiếng Anh thì bạn phải đạt được level 7 của Quebecois de niveaux en francais hoặc bằng B2 (từ Common European Framework Reference). Level 7 của Quebecois có thể lấy được từ việc học tiếng Pháp ở ngay trong trường vì Quebec có một bảng đánh giá sự tương đương giữa các khoá học tiếng Pháp của từng trường với level 7 của Quebecois en Francais. Còn bằng B2 thì bạn buộc phải thi nhưng chỉ gồm kĩ năng nghe và viết.

Quebec là một thành phố thật sự đáng sống bởi vẻ đẹp thơ mộng, chịu nhiều ảnh hưởng từ Châu Âu của nó. Có nhiều người nói rằng Quebec bắt tuân theo luật nói tiếng Pháp quá nặng nề nhưng nếu bạn chỉ đến để học và sống một thời gian thì vấn đề ngôn ngữ có lẽ không phải là quá lớn nếu so sánh với mức sống rẻ và hệ thống công cộng tiện lợi ở đây. Ngoài ra, học thêm một ngôn ngữ lãng mạn (romantic language) như tiếng Pháp sẽ giúp bạn nhiều trong cuộc sống sau này, kể có bạn lựa chọn không tiếp tục ở Quebec (Tiếng Pháp và tiếng Anh đều là ngôn ngữ chính thức của Canada). Hy vọng bài viết này có thể giúp các bạn đi du học sinh có thêm một lựa chọn trong việc xác định điểm đến tại Canada.

2. Ưu điểm của chính sách định cư

Do đặc điểm lịch sử trước đây do người Pháp quản lý nên Quebec được ví như “bầu trời Châu Âu, Pari”. Bang Quebec không chịu sự chi phối của chính phủ liên bang và có quyền lập pháp riêng. Nhằm thu hút sinh viên quốc tế, từ 04/2014 chính quyền bang lập chính sách định cư cấp tốc PEQ (Quebec Experience Program), theo đó sinh viên quốc tế có thể nộp đơn xin định cư tại bang 6 tháng trước khi tốt nghiệp và sẽ được duyệt trong vòng 1 – 3 tháng với điều kiện:

  • Học tập từ 2 năm trở lên tại trường Đại học của bang và phù hợp với điều kiện tốt nghiệp
  • Trình độ tiếng Pháp phải đạt trung cao cấp trở lên

Chương trình định cư PEQ có thể nói là chương trình dễ dàng hơn rất nhiều so với các chính sách định cư của các bang khác tại Canada (kể cả so với bang Nova Scotia). Đối với du học sinh chưa biết tiếng Pháp có thể theo học 5 lớp tiếng Pháp tại trường theo chỉ định (trường tại bang Quebec) thì sẽ đạt yêu cầu định cư.

Đăng kí ngay thông tin để được tư vấn về chính sách định cư của tỉnh Quebec:

Họ tên (bắt buộc)

Thành phố (bắt buộc):

Điện thoại (bắt buộc):

Email (bắt buộc):

Facebook:  https://www.facebook.com/duhoccanada360

Hoặc liên hệ:

CÔNG TY TƯ VẤN DU HỌC VÀ ĐÀO TẠO ÂU MỸ (AMEC)

Facebook: https://www.facebook.com/toididuhoc

Website: amec.com.vn

VĂN PHÒNG HÀ NỘI

Địa chỉ: Tầng 2, Tòa nhà 14-16 Hàm Long, Hà Nội

Điện thoại: (024)39411 891 – 39411890 – 39411892

Email: vphanoi@amec.edu.vn

VĂN PHÒNG HỒ CHÍ MINH

Địa chỉ: 641 Đại lộ 3/2, P.6, Q.10, HCM

Điện thoại: (028)39575 201 – 39575 202 – 39575 203

Email: vphcm@amec.edu.vn



Từ khóa:

Phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

(*)