HÀ NỘI

(024) 3 941 1891/2 - 0914 863 466

ĐÀ NẴNG

(023) 6 396 7776 - 091 608 2128

HỒ CHÍ MINH

(028) 6261 1177 - 0909 171 388

Du học Anh và nỗi lo “hòa nhập”

Du học Anh: Giới trẻ hiện nay ngày càng lựa chọn du học làm mục tiêu lý  tưởng cho tương lai. Tuy nhiên, các bạn đang nghĩ và cần phải nghĩ gì về du học trước khi đi đến quyết định lựa chọn một điểm đến “ngoại” cho mình?

Khởi nguồn của sự hòa nhập
Trong thế giới phẳng hiện nay, câu chuyện của hòa nhập và kết nối đã trở thành một đề tài quá đỗi quen thuộc. Hãy thử tưởng tượng, khi bạn lần đầu đặt chân đến một đất nước, tất cả đều mới lạ. Dù bạn đã trang bị cho mình những kiến thức cơ bản về nơi ấy nhưng sự chuẩn bị nào cũng không là đủ vì đó vẫn là một mảnh đất khác, một môi trường hoàn toàn khác với nơi bạn từng sống.
Những sự khác lạ đó tạo ra không ít những khó khăn ngày đầu. Đó có thể là những rào cản về ngôn ngữ hay di chuyển bằng các phương tiện và đặc biệt là khó khăn trong hoạt động học tập. Vượt qua được những khó khăn đó là cách duy nhất để bạn hòa nhập được với cuộc sống nơi đất khách.
Con đường đến với sự hòa nhập
Dù biết rằng khi bước sang một môi trường hoàn toàn mới rất cần sự hòa nhập nhưng không phải sinh viên nào cũng làm được. Chị Lâm Thu Hương (cựu sinh viên Đại học Essex, Colchester – vương quốc Anh) chia sẻ rằng nhiều sinh viên khi tới Anh, có thể vì e ngại, rụt rè mà không dám kết bạn, chỉ tụm lại thành một nhóm và đếm lùi từng ngày để về Việt Nam. Song đối với riêng chị, chị đã lựa chọn việc đóng lại cuộc sống Việt Nam và mở ra những ngày sống và học tập thực sự ở xứ sở sương mù. Bằng cách đó, chắc chắn bạn sẽ được trải nghiệm một cuộc sống mới chứ không chỉ đơn thuần là đời du học sinh ôm nỗi nhớ nhà ngày qua ngày.
Câu hỏi là làm sao để có thể bắt đầu một cuộc sống thực sự ở một đất nước xa xôi? Điều đầu tiên, rất giản dị nhưng vô cùng thiết yếu là sự chuẩn bị kĩ càng về ngôn ngữ. Ngôn ngữ là công cụ nhanh nhất và hiệu quả nhất giúp bạn vững tin về mặt tinh thần và thực tế để thích ứng ngay với môi trường mới. Bạn Hồ Thị Như Mai (du học sinh Warwick) cho rằng việc thường xuyên giao lưu kết bạn, đặc biệt là với người bản xứ sẽ giúp bạn không chỉ nâng cao được vốn tiếng Anh mà còn hiểu thêm về đất nước và con người Anh để thấy yêu hơn nơi bạn đang học tập và gắn bó.
Một phương pháp hòa nhập hiệu quả nữa mà các du học sinh Việt đã làm đó là đi du lịch và chơi thể thao. Có những người yêu thích “du lịch bụi” để tự mình trải nghiệm, khám phá như chị Võ Thị Thu Hằng (cựu du học sinh Middlesex), hay đi du lịch để cảm nhận thêm về giá trị văn hóa và con người Anglo Saxon xứ Xcốtlen như anh Ngô Hoàng Vũ (cựu du học sinh Stratclyde). Còn anh Trần Nam Trung (cựu sinh viên Southampton) cho biết thể thao là cách anh đến gần hơn với nước Anh và văn hoá Anh, anh đã nhiều lần tham gia giải bóng SVUK (giải bóng đá sinh viên Việt Nam tại Anh) và nhiều câu lạc bộ thể thao trong trường đại học.
Đó là về cuộc sống, còn về học tập thì sao? 
Đi du học là bạn đang bước ra một thế giới mới để mở mang tầm nhìn, tìm hiểu cách học hiệu quả và khoa học của họ. Học tập đối với bạn bè Quốc tế là công việc độc lập: Tự nghiên cứu – tự đọc tài liệu với sự hướng dẫn của giáo viên, đa số các cựu du học sinh Anh đều ấn tượng với sự nhiệt huyết của đội ngũ giáo viên nơi đây, họ đã khơi dậy tài năng và thắp lên những ngọn lửa đam mê đối với nhiều sinh viên Quốc tế.
Ngoài những cách hòa nhập phổ biến trên, bạn còn một kênh thông tin hết sức đa dạng và hữu ích. Đó là kết nối với những cựu sinh viên từng học ở Anh. Thay vì việc phải tìm kiếm và xác định độ chính xác của thông tin thì bạn có thể dễ dàng học hỏi được những kinh nghiệm có thật, những trải nghiệm sống động của những người đi trước. Họ là những “Living book” – “quyển sách sống” mà đôi khi chúng ta chưa khai thác hết những nguồn thông tin bổ ích chứa đựng trong đó.
Khái niệm “thế giới phẳng” đã không còn xa lạ gì với mọi người và hòa nhập là một quá trình không thể thiếu trong đó. Đẳng cấp du học ở thời đại mới là sự hòa nhập với mong muốn trải nghiệm và trở thành công dân toàn cầu. Chắc chắn những ngày tháng sống ở xứ người, sống theo phong cách của họ, là một phần trong cả cộng đồng rộng lớn chứ không phải một cá thể tách biệt hẳn sẽ là kỷ niệm không thể quên trong cuộc đời mỗi con người.
Theo: Kenh14

 

Hoặc liên hệ Hotline:

  • AMEC Hà Nội  (024)39411 891 – 39411890 – 39411892 hoặc 0914 863 466
  • AMEC Đà Nẵng    (02)36 396 7776 hoặc 0916 082 128
  • AMEC Hồ Chí Minh  (028) 6261 1177 – 6261 1188 – 6261 1199 hoặc 0909 171 388

Facebook: https://www.facebook.com/toididuhocTừ khóa:

Phản hồi

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

(*)

Có thể bạn quan tâm:

Tin du học nổi bật

Tin du học Mới Nhất

Đăng ký tư vấn miễn phí