HÀ NỘI

(024) 3 941 1891/2 - 0914 863 466

ĐÀ NẴNG

(023) 6 396 7776 - 091 608 2128

HỒ CHÍ MINH

(028) 6261 1177 - 0909 171 388

Du học đại học Đức nên học trường công hay trường tư?

Hiện nay, du học đại học Đức trở thành sự lựa chọn hàng đầu của sinh viên trên toàn thế giới. “Trái tim của châu Âu” có hơn 500 tổ chức giáo dục đại học, cung cấp hơn 19.000 khóa học với 2 loại hình chính là đại học công lập và đại học tư thục. Sinh viên quốc tế được phép lựa chọn theo học 1 trong 2 hình thức trên. Tuy nhiên, để lựa chọn trường du học Đức chính xác, bạn cần phân biệt rõ sự khác biệt giữa trường công và trường tư. Cùng AMEC tìm hiểu ngay sau đây nhé!

Du học đại học Đức – cơ hội mở ra cánh cửa tương lai tại trời Tây

Du học đại học Đức – cơ hội mở ra cánh cửa tương lai tại trời Tây

Xu hướng du học đại học Đức

Được mệnh danh là “vùng đất của ý tưởng”, Đức nổi tiếng là quốc gia đầy tri thức với nhiều bằng sáng chế. Có thể nói, Đức đã đóng góp rất lớn vào sự tiến bộ về mặt khoa học, xã hội cũng như nền công nghiệp của toàn thế giới.

Du học đại học Đức luôn là sự lựa chọn hàng đầu của các sinh viên quốc tế

Du học đại học Đức luôn là sự lựa chọn hàng đầu của các sinh viên quốc tế

Hơn nữa, trên thực tế Đức có rất nhiều trường đại học hàng đầu thế giới về chất lượng và uy tín hơn. Hiện nay, đất nước của bia và xúc xích thuộc top 3 những nơi yêu thích nhất được các sinh viên quốc tế chọn làm điểm đến khi du học. Theo số liệu thống kê tại các trường đại học Đức thì có đến hơn 12% sinh viên từ khắp nơi trên thế giới du học tại đây.

Các trường đại học tại Đức thường có chương trình đào tạo tập trung vào 4 nhóm chính, bao gồm: nghiên cứu; kỹ thuật; khoa học ứng dụng; nghệ thuật, điện ảnh và âm nhạc.

Trường đại học công lập

Các trường đại học công lập tại Đức nhận được sự hỗ trợ và điều hành bởi chính phủ

Các trường đại học công lập tại Đức nhận được sự hỗ trợ và điều hành bởi chính phủ

Tại Đức, trường đại học công lập được hiểu là trường của nhà nước, được phép nhận trợ cấp của tiểu bang. Hiện nay, quốc gia này được chia thành 16 tiểu bang, hoặc vùng đất. Trong đó, mỗi nơi tự chịu trách nhiệm quản lý các trường đại học công lập của riêng mình.

Việc thành lập và tài trợ cho các trường đại học công lập như một cách để chính phủ các tiểu bang mang nền giáo dục chất lượng đến gần hơn với các sinh viên quốc tế có nhu cầu du học đại học Đức. Theo thống kê, trong hệ thống giáo dục đại học ở Đức có khoảng 400 trường đại học công lập và giảng dạy cho khoảng 95% sinh viên tại quốc gia này.

Trường đại học tư thục tại Đức

Các trường đại học tư thục tại Đức tự chủ về tài chính

Các trường đại học tư thục tại Đức tự chủ về tài chính

Trường đại học tư thục tại Đức được hiểu là dạng trường không nhận được sự tài trợ và điều hành bởi chính phủ. Thay vào đó, các trường này tự chủ về tài chính và được tự do thiết lập học phí của chính họ. Hiện tại, Đức có khoảng 120 trường đại học tư thục với việc mang lại những chương trình đào tạo chẳng hề kém cạnh các trường công lập về chất lượng cho toàn thể sinh viên nói chung và sinh viên quốc tế nói riêng.

Xem thêm:

Bật mí đến bạn kinh nghiệm làm hồ sơ du học Đức dễ như “con nhà người ta”

Du học Đức nên học ngành gì? Top 10 ngành HOT nhất 2020

Sự khác biệt trường công và tư

Tại Đức, sự khác biệt chính giữa trường đại học công lập và trường đại học tư thục chính là mức học phí, chỉ tiêu tuyển sinh và hệ thống giáo dục.

Điều kiện tuyển sinh

Về điều kiện tuyển sinh du học đại học Đức. Cả 2 loại hình công lập và tư thục không có nhiều sự khác biệt. Để có thể học tại Đức bạn cần đạt điều kiện là tốt nghiệp THPT với điểm thi của bạn: tổng 6 môn thi (3 môn bắt buộc và 3 môn tổ hợp) trên 36 điểm. Không có môn nào dưới 4, và tổi thiểu 4 môn trên 6, đang theo học 1 trường đại học tại Việt Nam. Hoặc, những bạn đã tốt nghiệp cao đẳng chính quy tại Việt Nam. Các trường công lập Đức còn quan tâm đến khối ngành các bạn chọn có phù hợp hay không? Điểm GPA cao, trình độ ngôn ngữ… Còn tại các trường tư thục điều kiện đầu vào sẽ đơn giản hơn, các tiêu chí đánh giá cũng dễ dàng hơn.

Học phí

Về chi phí, theo học các trường đại học công lập tại Đức sẽ ít tốn kém hơn so với các trường đại học tư thục. Bởi vì tại Đức tất cả các trường công lập đều miễn phí 100% học phí. Còn khi học tập tại các trường tư thục thì bạn cần đóng học phí tùy thuộc vào mức thu của từng trường.

Về hệ thống giáo dục

Trong hơn 500 tổ chức giáo dục đại học tại Đức thì có khoảng 400 trường đại học công lập và hơn 120 trường đại học tư thục. Cả 2 đều được công nhận và tự do phát triển các chương trình bằng cấp riêng. Hệ thống giáo dục khoa học và luôn được công nhận trên toàn thế giới. 

Cơ hội việc làm

Các sinh viên du học đại học Đức đều được chính phủ hỗ trợ việc làm sau khi tốt nghiệp. Hơn nữa, các chương trình đào tạo của đại học tư thục có chất lượng không hề kém cạnh các trường công lập. Do đó, cơ hội làm việc không có sự khác biệt, chủ yếu là đến từ năng lực và thái độ của sinh viên. Bằng cấp tại Đức cũng được công nhận trên toàn thế giới. Chính vì thế du bạn học trường công hay tư thì đều có thể làm việc tại Châu Âu hay bất cứ quốc gia nào trên thế giới.

Chúng tôi hy vọng qua bài viết này các bạn sẽ có được lựa chọn phù hợp cho mình.

Bạn còn thắc mắc về du học Đức? Vui lòng để lại thông tin để nhận được tư vấn miễn phí từ AMEC.

AMEC NÂNG TẦM ƯỚC MƠ CỦA BẠN!


 

Hoặc liên hệ Hotline:

  • AMEC Hà Nội  (024)39411 891 – 39411890 – 39411892 hoặc 0914 863 466
  • AMEC Đà Nẵng    (02)36 396 7776 hoặc 0916 082 128
  • AMEC Hồ Chí Minh  (028) 6261 1177 – 6261 1188 – 6261 1199 hoặc 0909 171 388

Facebook: https://www.facebook.com/toididuhocPhản hồi

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

(*)

Có thể bạn quan tâm:

Tin du học nổi bật

Tin du học Mới Nhất

Đăng ký tư vấn miễn phí