HÀ NỘI

(024) 3 941 1891/2 - 0914 863 466

ĐÀ NẴNG

(023) 6 396 7776 - 091 608 2128

HỒ CHÍ MINH

(028) 6261 1177 - 0909 171 388

Du học ngành Y tại Hàn Quốc có khó không?

Y học có tác động tới đời sống của tất cả mọi người. Ai cũng quan tâm tới Y tế nên không chỉ ngành y ở Việt Nam hot mà ở Hàn Quốc cũng hot không kém. Và cũng như ở Việt Nam, theo học ngành Y tại Hàn Quốc cũng rất… khó. Khó nhưng không có nghĩa là không thể nếu bạn quyết tâm và có kế hoạch. Các cụ nói “Biết địch biết ta trăm trận trăm thắng” nên trước hết, hãy cùng AMEC tìm hiểu về ngành y ở Hàn Quốc nhé.

I. Tại sao chọn du học ngành Y tại Hàn Quốc?

 • Điểm thu hút nhiều sinh viên quốc tế tới Hàn Quốc học tập đó là chất lượng giáo dục và giá trị bằng cấp. Sinh viên sau khi tốt nghiệp đại học y tại Hàn Quốc và sở hữu tấm bằng loại ưu chắc chắn sẽ được “chào đón” tại những cơ sở y tế hàng đầu thế giới. Không những vậy trong quá trình học tập, các bạn sẽ được làm quen và tiếp xúc với những công nghệ tiên tiến giúp hỗ trợ cho việc khám chữa bệnh. Đặc biệt Hàn Quốc là một trong những quốc gia đi đầu về công nghệ. Do vậy cơ hội tiếp xúc và thực hành những trang thiết bị hiện đại nhất là rất cao. Còn gì tuyệt vời hơn khi được hiểu và vận dụng những công nghệ tiên tiến giúp hiệu quả chữa bệnh cao lên rất nhiều.
 • Theo học ngành y tại Hàn Quốc, các bạn sẽ được giảng dạy những thành tựu y khoa mới nhất trên thế giới. Các trường đại học y tại Hàn Quốc luôn coi trọng vấn đề xây dựng cơ sở vật chất. Trang bị các trang thiết bị đầy đủ và tiên tiến giúp sinh viên tiếp cận trực tiếp với khoa học công nghệ mới nhất. Tạo điều kiện học tập và nghiên cứu thuận tiện nhất.
 • Đội ngũ giảng viên y khoa tại Hàn Quốc đều là các bác sỹ đầu ngành, các chuyên gia được đào tạo trong và ngoài nước. Chính vì vậy cơ hội được học tập và trao đổi với các thầy sẽ giúp các bạn học hỏi được nhiều điều bổ ích.

Y là ngành hot ở Hàn Quốc

II. Tại sao du học ngành Y tại Hàn Quốc lại… khó nhằn?

 • Theo học ngành y là bạn đã lựa chọn một trong những ngành học “khó nhằn” không chỉ tại Hàn Quốc mà ở nhiều quốc gia khác trên thế giới. Là một ngành học khá khắt khe và đòi hỏi sinh viên phải nỗ lực hết mình để đạt thành tích tốt. Chính vì vậy mới có kết quả nghiên cứu đưa ra là chỉ khoảng 1% sinh viên xuất sắc tại Hàn Quốc đăng ký theo học ngành y.
 • Bên cạnh đó sự cạnh tranh đầu vào cũng như cạnh tranh trong quá trình học tại bậc đại học ngành y tại Hàn cao hơn rất nhiều các khóa sau đại học. Sinh viên muốn học cao học ngành y tại Hàn Quốc bên cạnh những hồ sơ như khi đăng ký học đại học cần kèm theo điểm MEET (Media Education Elegibility Test). Đây là điểm thi bắt buộc các bạn phải có.
 • Trong quá trình du học Hàn Quốc ngành y, các bạn sẽ được đào tạo lý thuyết tại lớp học. Bên cạnh đó là những giờ thực hành và thực tập tại các phòng thí nghiệm, cơ sở nghiên cứu cũng như các bệnh viên uy tín. Thời gian thực tập sẽ có những bài kiểm tra khắc nghiệt để rèn tính kỷ luật, kỹ năng chuyên môn cùng khả năng chịu đựng áp lực công việc.

Đời không như là… phim. Du học Hàn Quốc ngành y xin vào đã khó, học cũng rất vất vả.

III. Bạn có đủ khả năng theo học Y tại Hàn Quốc không?

Bạn cần cân nhắc những điểm sau trước khi lựa chọn du học ngành Y tại Hàn Quốc:

– Ngôn Ngữ:

Đây là rào cản đầu tiên đối với các bạn có ý định Du Học Y Hàn. Bởi ngay cả học Y bằng tiếng Việt cũng là một trở ngại không nhỏ cho nhiều bạn. Các bạn đều biết, thuật ngữ Y học không dễ. Kể cả có đạt được TOPIK 6 hay IELTS của bạn là 8,5 đi chăng nữa thì chuyện học Y, hiểu hết và có thể thực hành được là vô-cùng-khó.

Thời gian:

Bạn có “giàu có” về thời gian hay không? Học Y ở Việt Nam thường tốn tối thiểu từ 6 đến 10 năm, tính cả chuyên tu, thực tập và hơn nữa. Ở Hàn cũng như vậy, bạn cũng sẽ phải mất khoảng 10 năm để có thể coi là có chút tay nghề. Mà cũng phải hiểu là khả năng xin được việc tại các trường bệnh viện ở đây là rất khó khăn. Nếu có quay về nước thì bạn cũng phải cố gắng trong khâu đi xin việc.

Tài chính:

Không chỉ nói đến chuyện học phí ngành Y ở Hàn Quốc đắt hơn nhiều lần so với các ngành khác. Mà thời gian học còn lâu hơn. Xác định đã theo học ngành Y thì bạn sẽ bận rộn và phải tập trung theo kịp các bạn Hàn bản xứ khác trong lớp rất nhiều. Vậy nên sẽ tuyệt đối không có thời gian hay tâm trí mà đi làm thêm đâu. Bạn thật sự phải xác định ngay từ đầu. Liệu gia đình hay bản thân mình có đủ tài chính để có 10 năm học ở Hàn Quốc mà không cần phải đi làm hay không?

IV. Nên làm gì nếu xác định QUYẾT TÂM theo học ngành Y tại Hàn Quốc?

Trên thực tế, khi xem admission của trường không hề ghi bạn “không thể” apply vào khoa Y. Nhưng dĩ nhiên là chúng ta cũng cần phải thực tế một chút. Sau khi các bạn đã xác định được những điều phía trên theo diện “mình có khả năng”, thì dưới đây sẽ là một số kinh nghiệm cho bạn:

Học Bổng:

Rất khó để có thể xin được học bổng ngành Y ở bên Hàn, đặc biệt là từ Hệ Đại Học. Điều này có nghĩa là bạn có một chút cơ hội xin được học bổng ở các hệ sau đại học, trong trường hợp bạn phải CỰC KỲ XUẤT SẮC. “Cực kỳ xuất sắc” ở đây được đánh giá bằng thư giới thiệu. Thư của các bác sỹ và giáo sư đã trực tiếp hướng dẫn hoặc giảng dạy và kèm cặp bạn trong quá trình học. Bạn có thể tham khảo thông tin về học bổng du học Hàn Quốc để tìm cho mình 1 cơ hội du học ngành Y rất hiếm hoi này.

Học như nào:

Tôi khuyên mọi người nên học vững tay nghề ngành Y tại Việt Nam. Vì đây là một ngành khó và rất nghiêm túc. Rồi sau đó nộp đơn vào xin làm tại một bệnh viện lớn nếu có thể. Bệnh viện nhà nước càng tốt. Cố gắng tu nghiệp sau đó xin được cử ra nước ngoài (trong trường hợp này là Hàn Quốc) để học lên. Điều này đảm bảo hồ sơ của bạn được các trường tiếp nhận, và có trợ cấp từ phía nhà nước hoặc cơ quan đã cử mình đi học. Tương đương với chuyện tốt nghiệp đại học ở Việt Nam – đi thực tập – xin được việc – xin đi tu nghiệp ở Hàn. Nếu chỉ tự cố gắng mà không có giấy giới thiệu hay bảo đảm thì khả năng xin được vào là không cao.

Trong trường hợp cả gia đình hành nghề Y:

Có quan hệ với các bệnh viện lớn thì bạn sẽ không phải lo về nơi làm việc sau khi tốt nghiệp. Cái này là một cái vô cùng quan trọng cần phải suy nghĩ đến khi xin đi học Y. Đừng cho rằng nếu bạn tốt nghiệp loại giỏi với tấm bằng học Y ở Hàn Quốc là sẽ LUÔN được chào đón tại mọi bệnh viện nhé! Không có chuyện đó đâu.  Như đã nói ở trên, tỷ lệ cạnh tranh ở Hàn Quốc là rất cao, và ở Việt Nam cũng vậy. Luôn có núi cao hơn mình, và có “quan hệ” nhiều hơn mình. Đây là một thực tế bạn cần đối mặt ở bất kỳ đất nước nào.

Khoa gì?

Đừng chỉ nói “mông lung” là muốn theo học Y tại Hàn Quốc! Học Y có muôn hình muôn vẻ! Nội khoa, ngoại khoa, giải phẫu, thần kinh,… Nếu bản thân bạn còn chưa biết mình có thể, có khả năng, và muốn học cái gì khi học Y thì đừng nói là mình muốn học Y tại Hàn Quốc. Vì bạn còn chưa xác định được là mình đang làm cái gì kia mà. Hãy thực tế khi ôm cái ước mơ muốn mặc áo blouse trắng.

Như vậy, học Y ở Hàn Quốc không bất khả thi. Nhưng nó vô cùng khó và cần có sự nghiêm túc cũng như hậu thuẫn lớn từ hậu phương. Nếu chưa xác định được tất cả những điều trên thì bạn hiền đừng liều lĩnh. “Lương Y như từ mẫu”, đừng chỉ vì hứng chí nhất thời mà lầm đường. Còn nếu bạn đã xác định là mình đủ mọi chỉ tiêu trên, không quản ngại vất vả và “nhất định học Y tại Hàn” thì Chiaki…cố lên nhé. Tiếp tục tìm hiểu nào.

V. Chi phí & Điều kiện du học Hàn Quốc ngành Y

1. Chi phí du học

(áp dụng với hầu hết ngành Y tại các trường ở Hàn Quốc)

 • Đối với bậc Đại học: khoảng $4.000 – $5.000/ kỳ
 • Đối với bậc cao học:  khoảng $8.500 – $10.800 USD/ kỳ.

2. Điều kiện du học ngành Y Hàn Quốc

(áp dụng với hầu hết ngành Y tại các trường ở Hàn Quốc)

Với bậc đại học

 • Cam kết học tập trong tối thiểu 6 năm
 • Đã tốt nghiệp THPT
 • Kết quả bài thi đầu vào đại học (giống như bài thi SAT khi du học Mỹ)
 • Vượt qua vòng phỏng vấn trực tiếp với đại diện nhà trường.
 • TOPIK 4 trở lên

Với bậc cao học

 • Cam kết học tập trong tối thiểu 4 năm.
 • Có kết quả học tập tốt tại bậc đại học (điểm GPA cao)
 • Có điểm MEET (Media Education Eligibility Test) tốt
 • Vượt qua vòng phỏng vấn với nhà trường.
 • TOPIK 4 trở lên

Ngoài những điều kiện du học Hàn Quốc cơ bản trên đây, các bạn cần theo dõi những cập nhật từ ngôi trường mình định theo học. Mỗi trường sẽ có những yêu cầu khác nhau có thể thay đổi cho từng đối tượng hoặc từng thời kỳ.

VI. Hồ sơ du học hàn Quốc ngành Y

Khi lựa chọn du học Hàn Quốc ngành y hay bất cứ ngành nghề nào khác tại xứ sở kim chi, các bạn cần chuẩn bị một bộ hồ sơ xin nhập học bao gồm các giấy tờ và yêu cầu sau đây:

 1. Bằng tốt nghiệp trung học phổ thông hoặc đại học/ Bảng điểm với kết quả học tập đạt loại khá trở lên. Tất nhiên kết quả học tập càng xuất sắc bạn càng có nhiều cơ hội thực hiện giấc mơ du học Hàn Quốc của mình nhất là với ngành y rất khắt khe này.
 2. Chứng chỉ ngoại ngữ, đặc biệt là chứng chỉ tiếng Hàn. Có nhiều bạn nhận được những suất học bổng du học Hàn Quốc giá trị nhờ có chứng chỉ tiếng Hàn khi nhập học. Chính vì vậy khi đã quyết định tới học tập tại Hàn Quốc các bạn cũng nên chuẩn bị sẵn vốn tiếng Hàn cho mình thay vì mất thời gian học lại từ đầu khi sang đó. Một chứng chỉ tiếng Hàn kha khá sẽ mang lại cho bạn nhiều lợi thế đặc biệt.
 3. Kết quả thi đầu vào đại học Hàn Quốc (bài thi này giống như việc trải qua bài thi SAT khi đăng ký du học Mỹ)
 4. Hồ sơ chứng minh tài chính du học Hàn Quốc.
 5. Giấy chứng nhận sức khỏe.
 6. Thư giới thiệu của thầy cô, người hướng dẫn hoặc quản lý của bạn.

Bạn cũng tham khảo thêm những thứ cần chuẩn bị khi xin đi du học Hàn Quốc.

VII. Danh sách các trường đào tạo ngành Y hàng đầu tại Hàn Quốc

1.  Đại học Quốc gia Seoul (SNU)

Bảng xếp hạng các trường đại học trên thế giới theo lĩnh vực của tổ chức QS năm 2020. Ngành Y của SNU xếp hạng thứ 33 toàn thế giới. Thành lập năm 1946, Đại học Quốc gia Seoul (SNU) là trường đại học quốc gia đầu tiên của Hàn Quốc. Ngôi trường danh giá này hiện có 24 trường thành viên trực thuộc và hơn 30.000 sinh viên theo học và nghiên cứu.

snu Danh sách trường đào tạo ngành Y tại Hàn Quốc

Khoa Y tại SNU cung cấp cho sinh viên kiến thức cập nhật về những thành tựu y khoa mới nhất tại châu Á và trên thế giới. Khoa chú trọng xây dựng cơ sở vật chất, trang thiết bị tiên tiến giúp sinh viên tiếp cận trực tiếp với khoa học công nghệ. Bạn cũng sẽ có điều kiện học tập và nghiên cứu thuận tiện nhất. Khoa hoạt động dưới sứ mệnh:

 • Trở thành người dẫn đầu trong ngành giáo dục về Y học tại Hàn Quốc
 • Tăng cường tính ứng dụng của y học vào thực tế. Cải thiện dịch vụ y tế cũng như cải nhiện tình trạng sức khỏe cho xã hội loài người và động vật.
 • Thực hiện những nghiên cứu mang tính đột phá, đóng góp lớn vào nên Y học quốc tế.

2. Đại học Yonsei

Đại học Yonsei là trường thuộc top 3 trường SKY ở Hàn Quốc. Trường đào tạo tốt về mọi ngành, đặc biệt là ngành Y. Khoa Y trường đại học Yonsei luôn hướng tới đạo đức nghề nghiệp cao nhất dựa trên tinh thần yêu thương và phục vụ. Rèn luyện cho sinh viên kiến thức cơ bản và khả năng chuyên ngành. Trở thành các nhà Y khoa có thể tự nghiên cứu và đánh giá. Rất nhiều sinh viên tốt nghiệp từ trường đang làm trong các bệnh viện lớn và là cán bộ y tế đầu ngành ở Hàn Quốc

3. Đại học Korea

Đại học Hàn Quốc là một trong 3 trường SKY nổi tiếng ở Hàn Quốc. Khoa Y của trường này là ước mơ của rất nhiều sinh viên. Tuy nhiên, rất khó để bạn có thể đạt được ước mơ đó vì tỉ lệ chọi vào khoa Y của trường rất cao.

Trường tạo ra sứ mệnh to lớn là trở thành trường dẫn đầu trong giáo dục ngành Y tại Hàn Quốc. Tăng cường tính ứng dụng của y học vào thực tế. Khoa Y đại học Hàn Quốc luôn cố gắng và nỗ lực cải thiện chất lượng khám chữa bệnh. Thực hiện những nghiên cứu với mong muốn đóng góp vào sự tiến bộ của ngành Y Hàn Quốc và thế giới.

Đại học Y khoa Hàn Quốc bao gồm 370 giáo sư và 800 sinh viên. Trường luôn nỗ lực để trở thành trường đào tạo ngành Y tốt nhất không chỉ ở Hàn Quốc mà còn rộng ra thế giới.

4.  Đại học Chung Ang

Nằm ngay sát dòng sông Hàn – biểu tượng của thủ đô Seoul. Đại học tổng hợp Chung Ang là một trong những trường đại học trong top các trường tốt nhất tại Hàn Quốc. Chung Ang được biết đến với chất lượng giáo dục vượt trội. Ngoài ra trường còn nhiều ưu đãi đặc biệt cho sinh viên quốc tế với những mức học bổng hết sức hấp dẫn của Đại học Chung Ang.

chung ang uni Danh sách trường đào tạo ngành Y tại Hàn Quốc

Môi trường thực hành ở Đại học Chung Ang được khẳng định là rất tốt. Trung tâm Y tế gồm 2 bệnh viện giảng dạy ở Heukseok-Dong và Yong-san, Seoul. Trung tâm Y tế đại học Chung Ang được đầu tư trang thiết bị hiện đại và chạy hệ thống phòng thí nghiệm tự động và hệ thống thông tin quản lý bệnh viện (OCS, EMR, PACS, GW, DW, ABC, vv). Bệnh viện cũng đã mở 1 trung tâm Y tế, trung tâm tim mạch, trung tâm giới thiệu bệnh nhân, và trung tâm chăm sóc gia đình, điều dưỡng. Với những thiết bị và hệ thống y tế mới này, bệnh viện đại học Chung Ang có tầm nhìn là một trong những bệnh viện tốt nhất thế giới .

5.  Đại học Ajou

Trường Đại học Ajou thành lập năm 1973 với phương châm “ trở thành trường đại học tốt nhất Châu Á trong thế kỷ 21”. Hiện nay, Ajou có 10 phân viện tại Hàn Quốc và khoảng 14.000 sinh viên theo học và nghiên cứu.

ajou uni Danh sách trường đào tạo ngành Y tại Hàn Quốc

Khoa Y tại Ajou đào tạo song song ngành y học phương tây và phương đông. Tích hợp những ưu điểm của Tây y và Đông y trong nghiên cứu và học tập. Khoa hoạt động dưới sứ mệnh đào tạo sinh viên thành các chuyên gia y tế với tính chuyên nghiệp và phong thái làm việc tốt. Sinh viên tốt nghiệp Ajou mang trong mình một vai trò hàng đầu trong việc đóng góp vào sứ khỏe và sự tiến bộ của ngành Y học.

6. Đại học Hanyang

Nhắc đến các trường đào tạo ngành Y nổi tiếng ở Hàn Quốc mà không nhắc đến đại học Hanyang thì quả là thiếu sót lớn. Bởi vì đại học Hanyang là một trong những ngôi trường hàng đầu Hàn Quốc về giảng dạy ngành Y.

Khoa Y của đại học Hanyang được thành lập từ năm 1968. Dựa trên đạo đức và chủ nghĩa nhân đạo, khoa Y trường đại học Hanyang đang tạo ấn tượng thật sự về y khoa bằng cách giáo dục tinh thần phục vụ và hy sinh cho bệnh nhân và thực hành tình yêu, hệ tư tưởng của Đại học Hanyang. Hiện tại, trường có đội ngũ nhân viên y tế tốt nhất ở Seoul và các bệnh viện trực thuộc Guri và có các cơ sở y tế tiên tiến.

7.  Đại học Quốc gia Chonbuk

Trường đại học Quốc gia Chonbuk thành lập năm 1947, là một trong những trường đại học dẫn đầu Hàn Quốc. Trường đang trên đà phấn đấu trở thành một trong 100 trường đại học lớn nhất thế giới vào năm 2020. Hiện nay, trường có hơn 2000 khoa viện và đón chào hơn 30.000 sinh viên mỗi năm.

chonbuk national uni Danh sách trường đào tạo ngành Y tại Hàn Quốc

Khoa Y tại Đại học Chonbuk được thành lập vào năm 1942. Trường cung cấp một loạt các khóa học ở bậc đại học và sau đại học. Bao gồm thạc sĩ và tiến sĩ, chương trình thạc sĩ cho y tá chuyên nghiệp (lão khoa, khối u, tế bần) và thạc sĩ cho ngành giáo dục điều dưỡng. Khoa hoạt động dưới sứ mệnh theo đuổi phương pháp giảng dạy và nghiên cứu để làm nên những bậc thầy Y học xuất sắc nhất.

Ngoài các trường trên, dưới đây là danh sách các trường đại học Hàn Quốc có đào tạo chuyên ngành y khoa, các bạn có thể tham khảo và lựa chọn ngôi trường phù hợp với bản thân mình.

Danh sách các trường đào tạo ngành Y:

 1. Đại học Ajou
 2. Đại học Công giáo Kwangdon (Catholic Kwangdon University)
 3. Đại học Công giáo Deagu (Catholic University of Deagu)
 4. Đại học Công giáo Hàn Quốc (Catholic University of Korea)
 5. Đại học CHA
 6. Đại học Quốc gia Cheju
 7. Đại học Quốc gia Jeonbuk
 8. Đại học Quốc gia Chonnam
 9. Đại học Chosun
 10. Đại học Chung-Ang
 11. Đại học Quốc gia Chungbuk
 12. Đại học Quốc gia Chungnam
 13. Đại học Dankook
 14. Đại học Dong-A
 15. Đại học Dongguk
 16. Đại học Eulji
 17. Đại học nữ sinh Ewha
 18. Đại học Y khoa Gachon (Gachon University of Medicine and Science)
 19. Đại học Quốc gia Gyeongsang
 20. Đại học Hallym
 21. Đại học Hanyang
 22. Đại học Inha
 23. Đại học Inje
 24. Đại học Quốc gia Kangwon
 25. Đại học Keimyung
 26. Đại học Konkuk
 27. Đại học Konyang
 28. Khoa Y trường Đại học Hàn Quốc (Korea University School of Medicine)
 29. Đại học Kosin
 30. Đại học Kyung Hee
 31. Khoa Y trường Đại học Quốc gia Kyungpook (Kyungpook National University School of Medicine)
 32. Đại học Quốc gia Pusan
 33. Đại học Seonam
 34. Đại học Quốc gia Seoul
 35. Đại học Soonchunhyang
 36. Đại học Sungkyunkwan
 37. Đại học Ulsan
 38. Đại học Wonkwang
 39. Đại học Yeungnam
 40. Đại học Yonsei

Kết luận

Cần phải thực tế rằng xin học cũng như quá trình học ngành y tại Hàn Quốc là không hề dễ dàng. Tuy nhiên, nếu bạn có ước mơ, có ý chí quyết tâm và chuẩn bị kỹ càng cho mình về kiến thức, khả năng học tập thì không gì là không thể. Chúc bạn sẽ sớm thực hiện được ước mơ của mình!

Chí Nam (AMEC)


 

Hoặc liên hệ Hotline:

 • AMEC Hà Nội  (024)39411 891 – 39411890 – 39411892 hoặc 0914 863 466
 • AMEC Đà Nẵng    (02)36 396 7776 hoặc 0916 082 128
 • AMEC Hồ Chí Minh  (028) 6261 1177 – 6261 1188 – 6261 1199 hoặc 0909 171 388

Facebook: https://www.facebook.com/toididuhoc4 Bình luận

Phản hồi

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

(*)

Có thể bạn quan tâm:

Tin du học nổi bật

Tin du học Mới Nhất

Đăng ký tư vấn miễn phí