Hiện tại chính phủ Úc đang có nhiều chính sách ưu đãi dành cho sinh viên quốc tế tới học tập và làm việc tại xứ sở kangaroo này, Để giúp các bạn hiểu rõ hơn về các chương trình Du học nghề Úc vừa học vừa làm và định cư sau khi tốt nghiệp, AMEC xin cung cấp tới các bạn thông tin như sau:

Điều kiện du học Úc vừa học vừa làm và định cư sau khi tốt nghiệp

Trong số nhiều sinh viên đi du học nghề tại Úc, có nhiều bạn mong muốn sẽ ở lại Úc để làm việc một thời gian hoặc muốn định cư tại Úc. Nước Úc cần những người có chuyên môn và tay nghề đến làm việc, góp phần phát triển xã hội. Điều kiện du học nghề tại Úc vừa học vừa làm và định cư sau khi tốt nghiệp đó là bạn phải đáp ứng đựơc các điều kiện sau :

– Trước hết, bạn cần có trình độ tiếng Anh tốt để làm việc ở Úc. Úc là một quốc gia nói tiếng Anh

– Thứ 2: Bạn cần tham dự khóa học nghề, đại học và thạc sĩ ở các trường ở Úc. Bạn nên chú trọng vào những ngành mà xã hội đang cần như: chăm sóc trẻ, chuyên viên công nghệ thông tin, kế toán viên, kỹ sư cơ khí, điện và xây dựng, nha khoa, giáo dục mầm non, ngành dịch vụ làm đẹp và dịch vụ du lịch khách sạn.

– Thứ 3: Học lý thuyết đan xen với thực hành là điểm nổi trội trong phương pháp giáo dục ở Úc. Do vậy bạn nên tìm những khoá học có đan xen học lý thuyết và đi thực tập để tích luỹ kiến thức thực tế trong khi đi học.

Bên cạnh đó nước Úc cần những người am hiểu về văn hoá làm việc kiểu Úc.

Điều này có nghĩa là bạn có tác phong làm việc chuyên nghiệp, làm việc với trách nhiệm cao, có cách ứng xử tốt và tôn trọng quy tắc làm việc trong công ty.

Nước Úc cho phép sinh viên quốc tế đi thực tập và làm thêm trong thời gian học: 40h/tuần. Khi đi làm thêm, bạn có thể trang trải một phần sinh hoạt phí.

Bạn nên chọn khoá học vừa học lý thuyết vừa đi thực tập. Khoá học này sẽ giúp bạn hoà nhập nhanh vào môi trường công việc ngay khi ra trường.

– Nếu khoá học bạn chọn không có thực hành, hãy tranh thủ đi làm thêm vào cuối tuần hoặc thời gian nghỉ giữa các học kỳ. Việc làm thêm sẽ giúp bạn vừa tự rèn luyện tính độc lập, có thêm thu nhập và thêm kinh nghiệm làm việc.

 Nhiều cơ hội việc làm trong khi học và sau khi tốt nghiệp

Theo thống kê của chính phủ Úc, hơn 50% sinh viên quốc tế xin được việc làm chính thức tại Úc ngay sau khi tốt nghiệp và tới 77,3% sau 6 tháng. Mức lương trung bình của sinh viên tốt nghiệp chứng chỉ nghề I, II là $46.000 – $48.000 /năm, chứng chỉ III, IV là $51.000 – $64.000 /năm, cao đẳng là $64.000 /năm. Đặc biệt, hơn 90% sinh viên xin được việc làm bán thời gian đúng với ngành nghề đang theo học. Mức lương làm thêm phụ thuộc theo vùng, trung bình dao động từ $12 – $25 /giờ. Cơ hội chuyển tiếp Đại học với chi phí tiết kiệm: Sau khi học xong cao đẳng, sinh viên có thể học tiếp từ 1–1,5 năm để lấy bằng cử nhân, vừa có thể tiết kiệm chi phí, vừa có tay nghề, vừa có bằng cấp. Nếu chọn các trường TAFE, học phí bậc cử nhân dao động từ $14.000 – $18.000/ năm, chỉ bằng 2/3 học phí tại các trường đại học khác.

Tại sao có thể định cư ở Úc sau khi du học nghề

Khác với Việt Nam, Úc đang thiếu hụt lực lượng tay nghề cao. Các nghề tại Úc như đầu bếp, cơ nghí, thợ điện … đều có trong danh sách nghề nghiệp có thể được nộp hồ sơ xin định cư (Skilled occupation list). Chính vì vậy, các bạn du học nghề có cơ hội việc làm và cơ hội định cư cao tại Úc sau khi tốt nghiệp.

Để đủ điều kiện xin định cư tại Úc theo diện tay nghề, ngoài những yêu cầu cơ bản về trình độ ngoại ngữ, độ tuổi…sinh viên nước ngoài bắt buộc phải có tay nghề thuộc danh mục được quy định bởi chính phủ:

  • Danh sách những nghề đang thiếu hụt nhân lực Skilled Occupations List-SOL.
  • Danh sách những nghề thiếu nhân lực có tay nghề và cần được ưu tiên Priority Occupations List-POL (Sẽ được cung cấp khi đến tham dự Hội thảo).

Thêm nữa, ngay sau khi tốt nghiệp chương trình nghề, sinh viên quốc tế có thể xin visa tạm trú subclass 485 diện Graduate Work để ở lại Úc 18 tháng. Nếu lựa chọn học tiếp lên đại học với thời gian 2 năm trở lên, sinh viên có thể xin visa tạm trú subclass 485 diện Post-study Work để ở lại Úc 2 năm.

 Visa linh hoạt và ngày càng thuận lợi

Trước đây, để xin visa đi học các khóa học nghề độc lập, học sinh cần phải có IELTS tối thiểu 4.5 và phải chứng minh tài chính rất mạnh. Hiện nay, việc cho phép chuyển tiếp như đã nêu trên đã tạo nên rất nhiều thuận lợi về visa cho học sinh, sinh viên Việt Nam. Nếu đăng ký trọn gói khóa học lên bậc Cao đẳng nâng cao/ Cử nhân/ Thạc sỹ, các bạn có thể được xét visa ưu tiên SVP-không yêu cầu IELTS, không yêu cầu chứng minh thu nhập tháng hoặc cấp độ xét duyệt 2- không yêu cầu IELTS. Các nhóm ngành định cư diện tay nghề tại Úc: Nếu bạn mong muốn được định cư tại Úc sau khi kết thúc chương trình học, hãy tìm hiểu về những ngành nghề mà nước này đang thiếu nhân lực. Chọn đúng ngành mà chính phủ Úc cần là bạn đã chạm gần đến “Tấm vé định cư Úc”. Những ngành nghề thiếu hụt nhân lực được liệt vào nhóm SOL (Skilled Ocupations List) sẽ dành được ưu tiên việc làm tại Australia, bao gồm:

Nhóm ngành Các nghề cơ bản
Kinh tế Kế toán, kiểm toán, thống kê, kinh tế học
Kỹ sư Điện – điện tử, cơ khí, khai khoáng và vận hành dầu khí, kiến trúc sư, hóa học, kỹ thuật hàng không, xây dựng dân dụng, quản lý dự án…
CNTT – Viễn thông Lập trình viên, kỹ sư phần mềm, kỹ sư hệ thống và mạng máy tính, kỹ sư viễn thông…
Y Bác sĩ đa khoa, nha sĩ, gây mê, nhân viên chụp X-quang chuẩn đoán bệnh, bác sĩ sản, phụ khoa; chuyên viên cấp cứu, chuyên gia tâm thần, hộ sinh, điều dưỡng…
Luật Luật sư, cố vấn pháp luật
Giáo dục – Công tác xã hội Giáo viên mầm non, giáo viên giáo dục đặc biệt, chuyên gia tâm lý, công tác xã hội, giáo viên trung học

Hoặc liên hệ:

CÔNG TY TƯ VẤN DU HỌC VÀ ĐÀO TẠO ÂU MỸ (AMEC)

Facebook: https://www.facebook.com/toididuhoc

Website: amec.com.vn

VĂN PHÒNG HÀ NỘI

Địa chỉ: Tầng 2, Tòa nhà 14-16 Hàm Long, Hà Nội

Điện thoại: (024)39411 891 – 39411890 – 39411892

Email: vphanoi@amec.edu.vn

VĂN PHÒNG ĐÀ NẴNG

Địa chỉ:  Số 1, Giang Châu 1, đô thị Nam cầu Tuyên Sơn, Khuê Mỹ, Đà Nẵng

Điện thoại: (02)36 396 7776

Email: vpdanang@amec.edu.vn

VĂN PHÒNG HỒ CHÍ MINH

Địa chỉ: 167 Nguyễn Phúc Nguyên, P10, Quận 3, TP HCM

Điện thoại: (028) 6261 1177 – 6261 1188 – 6261 1199 – 6261 1155

Email: vphcm@amec.edu.vn