HÀ NỘI

(024) 3 941 1891/2 - 0914 863 466

ĐÀ NẴNG

(023) 6 396 7776 - 091 608 2128

HỒ CHÍ MINH

(028) 6261 1177 - 0909 171 388

Giấy phép cư trú cơ hội việc làm và những điều cần biết khi du học Áo

Áo là quốc gia có điều kiện sống và phúc lợi xã hội khá cao cũng như có nhiều ưu đãi về việc làm cho sinh viên quốc tế  trong so sánh với các quốc gia Châu Âu khác, chính vì thế có rất nhiều du học sinh từ các quốc gia khác nhau muốn chọn đây là điểm đỗ cho con đường học vấn của mình. Vậy chính sách việc làm và các loại giấy phép cư trú nào đang tồn tại tại Áo và điều kiện xin giấy phép cư trú này như thế nào. Bài viết sau hy vọng mang đến cho bạn cái nhìn tổng quát nhất về vấn để được nhiều người yêu thích này nha!

du hoc ao

Đại học và việc làm thêm

Sinh viên nước ngoài tại Áo có rất nhiều nguồn để đảm đủ điều kiện tài chính trong quá trình học tập tại Áo như các nguồn trợ cấp cho sinh viên hoặc các học bổng khác. Tuy nhiên phần lớn các sinh viên ngoại quốc bên cạnh việc học họ vẫn lựa chọn đi làm thêm đó như là một cơ hội để họ có thể kiếm thêm thu nhập và đồng thời cũng giúp tăng khả năng hòa nhập vào cuộc sống tại đây.Các công việc thông thường được phần lớn các sinh viên lựa chọn: dạy thêm, chăm sóc trẻ hoặc làm việc toàn thời gian. Thông tin về hợp đồng lao động, thuế, thời gian làm việc sinh viên có thể tham khảo thêm thông tin từ cơ quan lao động của thành phố…

Việc làm cho sinh viên ngoài khối Eu/ Ewr?

Khi bạn không thuộc nhóm công dân các nước Eu bạn có thể sử dụng sự trợ giúp trực tiếp từ dịch vụ tìm kiếm việc làm Arbeitsmarktservice (AMS) để tìm kiếm cơ hội việc làm trong quá trình học tập tại Áo. Bạn cũng nên chú ý đến giấy phép làm việc tại áo phù hợp với trường hợp cá nhân.

Bạn có thể tìm được sự trợ giúp ở đâu trong việc tìm kiếm thông tin việc làm?

Nếu bạn muốn trong quá trình học tập của mình có cơ hội tìm kiếm việc làm cá nhân hoặc để tăng  khả năng thăng tiến trong công việc, bạn có thể tìm đến các trung tâm trợ giúp việc làm tại các Uniport của trường đại học. Nơi đây bạn sẽ được tư vấn về định hướng nghề nghiệp, tìm kiếm công việc phù hợp và tìm kiếm chỗ thực tập cũng như định hướng trong việc xây dựng sự nghiệp.

Thị thực, giấy phép cư trú và giấy phép lao động

Theo quy định của luật pháp Áo, người ngoại quốc muốn có cơ hội làm việc tại áo cần phải có các loại giấy tờ cơ bản sau:

 • Giấy phép cư trú hợp pháp(eine Aufenthaltsgenehmigung )
 • Giấy phép lao động(eine Arbeitsbewilligung)

Quy định này không áp dụng cho công dân các quốc gia trong khu vực kinh tế châu âu( EWR-Angehörige). Họ chỉ cần duy nhất một giấy đăng kí cư trú với sở ngoại kiều thành phố ( Anmeldebescheinigung ) khi họ ở lại Áo nhiều hơn 3 tháng.

Giấy phép cư trú quan  trọng nhất được thông qua ngày 1.07.2011 là  “Rot-Weiß-Rot-Karte” giành cho lực lượng lao động chất lượng cao và cho thời gian lưu trú 1 năm. Giấy phép này có giá trị chỉ với một số nhà cung cấp lao động cụ thể . Với thẻ “Rot-Weiß-Rot-Karte” người sở hữu thẻ có cơ hội  tại cuối thời điểm hợp động  cũ có quyền được nhận thêm thẻ “Rot-Weiß-Rot-Karte plus“ cho một công ty khác. Sau 5 năm làm việc tại Áo công dân này có quyền đặt đơn xin thẻ cư trú vô thời hạn.

Bên cạnh “Rot-Weiß-Rot-Karte“ kể từ ngày 01/07/2011 thẻ „Blaue Karte EU“ được thông qua giành cho chuyên gia nước ngoài với mức lương tối thiểu xác định trong so sánh gấp 1,5 lần thu nhạp trung bình của công dân áo. Kèm thêm giấy phép cư trú này là giấy phép lao động.

Dân ngoại quốc muốn ở lại Áo cần một giấy phép cư trú trong thời gian tối đa là 1 năm với mục địch cụ thể ví dụ: học tập,…và  theo quy định có thể gia han thẻ cư trú này được trong thời hạn của giấy phép cư trú. Giấy phép cư trú này chỉ được cấp kèm giấy phép lao động trong trường hợp các hoạt động này nằm trong quy đinh của luật lao động Áo.

Công dân đến từ quốc gia thứ ba lao động trái phép tại Áo trong trường hợp bị phát hiện sẽ phải chịu hình phạt theo quy định và bị  hạn chế cấp giấy phép cư trú trong vòng 10 năm.

Sinh viên nước ngoài đang theo học tại Áo

Học sinh và sinh viên nước ngoài dược phép làm việc tại Áo theo quy định sau:

–           Sinh viên bậc đại học được làm việc tối đa 10 giờ một tuần

–           Sinh viên tốt nghiệp đại học và sau đại học được làm việc tối đa 20 giờ 1 tuần

Sinh viên nước ngoài đã tốt nghiệp đại học tại Áo

Sinh viên nước ngoài đã tốt nghiệp đại học tại Áo có cơ hội được đăng kí thẻ cư trú Rot-Weiß-Rot-Karte khi bạn tìm được một công việc phù hợp với chuyên ngành đào tạo và cho công việc đó bạn nhận được mức lương phù hợp với trình độ học vấn. Mức lương này theo quy định ít nhất là 45% mức lương cơ bản ( theo thống kê năm 2016 là 2187euro/ tháng) thêm vào đó là các khoản phụ cấp khác.

Đơn đăng kí thẻ cư trú này cần có sự kết hợp giữa cá nhân người gửi đơn và đơn vị cung cấp vị trí công việc này. Việc xem xét cấp thẻ cư trú có thể kéo dài đến 3 tháng dựa trên kết quả thẩm định của cán bộ chuyên môn trong so sánh với yêu cầu và khả năng cung ứng của thị trường lao động. Thẻ cư trú này có giá trị trong vòng 1 năm và trong thời gian này việc thay đổi công việc là không được chấp nhận.

Thẻ xanh Die Blue Card cho công dân đến từ ngoài khối châu âu

Theo quy định của luật pháp Áo về điều kiện nhập cảnh và cấp thị thực, lao động chất lượng cao đén từ các nước thứ ba sẽ được cấp thẻ xanh”Blaue Karte EU” . Với tấm thẻ này sẽ khuyến khích tính linh hoạt giữa đất nước mình và các quốc gia châu âu.

Sinh viên nước ngoài đã có tối thiểu 3 năm đại học và tìm được một công việc phù hợp với chuyên ngành đào tạo. Ngoài ra nhận được một mức lương 1,5 mức lương cơ bản cho một công việc toàn thời gian tại áo. Theo thống kê vào năm 2016 mức lương cả thuế một tháng là 4174 euro.

Thẻ xanh có giá trị trong vòng 2 năm, ngoại trừ các hợp đồng lao động tại Áo trong các trường hợp khác thẻ sẽ chỉ có giá trị trong một thời gian ngán. Thẻ xanh này được người lao động nước ngôài và chủ lao động áo cùng đặt đơn tại sở ngoại kiều thành phố, và chỉ có giá trị cho một vị trí lao động nhát định. Chuyên gia sẽ đánh giá đơn xin thẻ cư trú này trong việc so sánh với các yêu cầu cũng như nhu cầu trong thị trường lao động. Thời gian xử lý đơn xin giấy phép cư trú này sẽ kéo dài cho đến 3 tháng.

Biên dịch: Lưu Hà – AMEC

Để biết thêm thông tin chi tiết về chương trình du học Áo mời các bạn liên hệ:

[contact-form-7 404 "Not Found"]

Facebook: https://www.facebook.com/DuhocAo360 


 

Hoặc liên hệ Hotline:

 • AMEC Hà Nội  (024)39411 891 – 39411890 – 39411892 hoặc 0914 863 466
 • AMEC Đà Nẵng    (02)36 396 7776 hoặc 0916 082 128
 • AMEC Hồ Chí Minh  (028) 6261 1177 – 6261 1188 – 6261 1199 hoặc 0909 171 388

Facebook: https://www.facebook.com/toididuhoc4 Bình luận

 • Lương Ngọc Hiển

  Cho em hỏi du học Áo Bậc đại học và bậc học nghề có cần chứng minh tài chính giống Đức không ạ, nếu có thì bao nhiêu. em cảm ơn ạ

  • AMEC Du học

   Có em nhé. Du học thì khoảng 10.000Eu tùy vào giá nhà em thuê tại Áo. Còn hiện bên chị không làm du học nghề tại Áo nên không rõ chi tiết. Thân!

 • Nguyen Thach Thuy Nga

  Xin chào,

  Em muốn set lịch hẹn tự vấn du học Châu Âu. Thời gian trưa thứ 7 ngày mai được không trung tâm?
  Nga – 093 278 72xx

  • AMEC Du học

   Ko biết là chị đã đến AMEC tư vấn chưa ạ. Ko biết chị muốn tư vấn về nước nào để em báo phụ trách chương trình gọi lại cho chị theo số điện thoại của chị. Cảm ơn chị

Phản hồi

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

(*)

Có thể bạn quan tâm:

Tin du học nổi bật

Tin du học Mới Nhất

Đăng ký tư vấn miễn phí