HÀ NỘI

(024) 3 941 1891/2 - 0914 863 466

ĐÀ NẴNG

(023) 6 396 7776 - 091 608 2128

HỒ CHÍ MINH

(028) 6261 1177 - 0909 171 388

Hàn Quốc đã “hành động mạnh mẽ và nhanh chóng” để khống chế Covid-19 như thế nào ?

Hàn Quốc vào những ngày đầu tháng 3 là một trong những nước bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi dịch Sars-Cov-2 ngoài Trung Quốc. Tuy nhiên chỉ sau 2 tuần, họ đã ngăn chặn thành công sự lây lan của dịch bệnh một cách ngoạn mục trong khi Châu Âu lại khổ sở với công tác kiểm soát dịch bệnh. Vậy xứ sở kim chi đã làm điều đó như thế nào?

Đối với một xứ sở tự do dân chủ cao như Hàn Quốc, việc “bế quan tỏa cảng” Daegu như cách chính quyền Trung Quốc làm với Vũ Hán là khó có thể xảy ra.

Trong tình hình “nước sôi lửa bỏng” thứ trưởng Bộ Y tế Hàn Quốc Kim Gang Lip đã chia sẻ: “Để không làm tổn hại đến nguyên tắc của một xã hội minh bạch và mở, chúng tôi đề xuất một hệ thống phản ứng kết hợp sự tham gia tự nguyện của công chúng với các ứng dụng sáng tạo của công nghệ tiên tiến”

Các biện pháp thông thường và mang tính cưỡng ép, như phong tỏa các khu vực bị ảnh hưởng, có những hạn chế riêng, nó làm tổn hại tinh thần dân chủ và khiến công chúng, những người lẽ ra cần tham gia tích cực vào các nỗ lực phòng ngừa, cảm thấy bị cô lập và xa lánh.

Xét nghiệm thần tốc

Thay vì thực hiện phương pháp phong tỏa các thành phố tâm dịch như Trung Quốc, Hàn Quốc áp dụng mô hình thông tin mở, khuyến khích công chúng tham gia chống dịch và xét nghiệm quy mô lớn một cách “thần tốc”.

Tất cả những người từng tiếp xúc với bệnh nhân đều được xác định và cho làm xét nghiệm. Các trang web chính phủ đăng lịch sử di chuyển 14 ngày của bệnh nhân, được xác định thông qua việc sử dụng thẻ tín dụng, camera an ninh và theo dõi điện thoại di động.

Người dân thường xuyên nhận được tin nhắn thông báo mỗi khi phát hiện ca nhiễm mới ở khu vực họ sống hoặc làm việc. Chính sách này gây lo ngại về quyền riêng tư, nhưng nó cũng khuyến khích mọi người cung cấp thông tin và chủ động đi xét nghiệm nếu cảm thấy nghi ngờ với chi phí thấp và nhanh chóng. Biện pháp này khuyến khích người dân tự nguyện xét nghiệm, giúp phát hiện sớm và ngăn dịch lây lan.

Với biện pháp xét nghiệm “ồ ạt” này, số ca nhiễm nCoV ở Hàn Quốc tăng chóng mặt, nhưng tỷ lệ tử vong ở nước này chỉ là 0,83%, thấp hơn rất nhiều so với mức trung bình toàn cầu 3,6% và là nước có tỷ lệ tử vong thấp nhất trong số 4 vùng dịch lớn trên thế giới.

Theo các chuyên gia, việc xét nghiệm rộng rãi sẽ phát hiện được cả những trường hợp triệu chứng nhẹ hoặc không có triệu chứng, làm tăng tổng số ca bệnh. Tuy nhiên, nó cũng giúp phát hiện sớm ca nhiễm, dẫn đến điều trị sớm và kéo giảm tỷ lệ tử vong.

Các biện pháp sáng tạo kết hợp với công nghệ cao

Việc xét nghiệm Covid-19 rất tốn kém ở nhiều quốc gia nhưng ở Hàn Quốc, tất cả xét nghiệm đều được thực hiện miễn phí. Quốc gia này cũng có khả năng xử lý tới 15.000 xét nghiệm chẩn đoán mỗi ngày và tổng số xét nghiệm đã lên hơn 300.000.

Những người nghi nhiễm được theo dõi và kiểm soát chặt chẽ thông qua công nghệ vệ tinh và điện thoại thông minh.

Hơn 50 điểm xét nghiệm virus không cần đỗ xe trên toàn quốc, nơi người ta chỉ mất 10 phút để thực hiện toàn bộ quy trình. Kết quả xét nghiệm sẽ có chỉ sau 6 giờ.

Hàn Quốc sử dụng công nghệ tiên tiến và hệ thống camera giám sát để theo dõi các nguồn lây nhiễm, xác định sự di chuyển của các ca bệnh dựa trên giao dịch thẻ tín dụng và dấu vết điện thoại di động của họ, chính phủ công khai những thông tin này để tìm ra những người có thể đã tiếp xúc với họ. Thông tin về lịch sử đi lại của bệnh nhân được đăng tải trên các trang web của chính quyền.

Để đối phó với tình trạng thiếu giường bệnh, Hàn Quốc đã cải tạo nhiều trung tâm đào tạo nghề và các địa điểm công cộng khác thành “trung tâm điều trị và sinh hoạt”, nơi bệnh nhân có các triệu chứng nhẹ được đưa vào cách ly.

Tính đến ngày 19/03, số ca nhiễm mới giờ đây chỉ còn ít hơn 90 ca một ngày so với đỉnh dịch là gần 1000 ca/ ngày, các bệnh nhân cũng dần xuất viện với tỉ lệ tử vong cực thấp chỉ hơn 1% trong khi tại Ý tỉ lệ tử vong lên đến 8%. Điều này cho thấy hệ thống chống dịch của Hàn Quốc rất thành công.

Hệ thống y tế tốt với mức phí phải chăng

Không phải quốc gia nào cũng có đủ tiềm lực để thực hiện những điều trên, Hàn Quốc có cả những bộ não ưu tú nhất cộng với cơ sở vật tư hiện đại và một tinh thần dân tộc cao giúp ứng phó nhanh khi dịch chớm bùng phát; điều này ngay cả những siêu cường quốc công nghệ như Mỹ hiện vẫn chưa làm được.

Hệ thống y tế và đội ngũ y bác sĩ Mỹ được đánh giá là có trình độ hàng đầu thế giới, nhưng lại không thích hợp để đối phó với bệnh truyền nhiễm lây lan nhanh như dịch Sars-Cov-2. Chi phí xét nghiệm và viện phí quá cao khiến người dân thụ động trong việc tìm kiếm sự chữa trị là nguyên nhân khiến Sars-Cov-2 đang lây lan âm thầm trên diện rộng tại Mỹ.

Tại Hàn Quốc, phí xét nghiệm là khoảng 160.000 won (130 USD), nhưng người nghi nhiễm (người liên quan đến các trường hợp được xác nhận) hoặc những người cho kết quả dương tính được miễn phí. Biện pháp này khuyến khích người dân tự nguyện xét nghiệm, giúp phát hiện sớm và ngăn dịch lây lan.

Ngoài ra, tất cả các công dân đều có thể mua được bảo hiểm với chi phí phải chăng, bảo hiểm cho sinh viên quốc tế cũng chi trả hầu hết các khoản chi phí trong trường hợp học sinh có vấn đề về sức khỏe. Điều này góp phần giúp sinh viên quốc tế an tâm khi tiếp tục học tập và làm việc tại đất nước này.

Không chủ quan

Không chủ quan ở đây là gì? Đó chính là trong vòng vài tuần sau khi Covid-19 bùng phát ở Trung Quốc, Hàn Quốc đã phát triển bộ dụng cụ xét nghiệm nCoV nhanh, cho kết quả sau 6 giờ. Chính phủ phê duyệt khẩn cấp và bộ dụng cụ được cung cấp cho các phòng khám. Vì vậy, thời điểm dịch bùng phát mạnh mẽ tại Hàn thì y tế Hàn đã sẵn sàng để chống dịch.

Hàn Quốc kêu gọi người dân ở nhà, tránh tụ họp và giảm thiểu tiếp xúc với người khác, khiến đường phố cùng các cửa hiệu, nhà hàng vắng lặng, ngay cả ở những khu vực vốn sầm uất của Seoul. Một loạt sự kiện, từ các buổi biểu diễn Kpop cho đến các trận đấu thể thao, đã bị hủy bỏ. Hầu hết mọi người đeo khẩu trang, theo khuyến nghị của chính phủ.

Công tác phòng chống dịch Hàn Quốc hiện đang diễn ra rất tốt tuy nhiên chính phủ của họ vẫn luôn giữ mức cảnh giác cao, không lơ là với dịch bệnh dù chỉ một giây. Nền kinh tế Hàn Quốc đã phục hồi và cuộc sống của người dân ở xứ sở kim chi quay trở lại như thường lệ.

Cách thức phòng chống dịch áp dụng công nghệ cao ở Hàn Quốc hiện đang được các quốc gia khác áp dụng với hi vọng có thể kiềm chế được dịch bệnh nhanh chóng như cách mà người Hàn đã làm. Các bạn sinh viên Việt Nam hiện giờ đã có thể an tâm quay trở lại Hàn Quốc vào kỳ học tiếp theo.

AMEC NÂNG TẦM ƯỚC MƠ CỦA BẠN!


 

Hoặc liên hệ Hotline:

  • AMEC Hà Nội  (024)39411 891 – 39411890 – 39411892 hoặc 0914 863 466
  • AMEC Đà Nẵng    (02)36 396 7776 hoặc 0916 082 128
  • AMEC Hồ Chí Minh  (028) 6261 1177 – 6261 1188 – 6261 1199 hoặc 0909 171 388

Facebook: https://www.facebook.com/toididuhocPhản hồi

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

(*)

Có thể bạn quan tâm:

Tin du học nổi bật

Tin du học Mới Nhất

Đăng ký tư vấn miễn phí